Tất cả về quá trình trưởng thành của trứng

Nội dung

Mỗi cơ thể phụ nữ có khoảng 1,5 triệu nang từ khi sinh ra. Không phải tất cả chúng sau này sẽ biến thành trứng. Bài viết này sẽ nói về quá trình trưởng thành của trứng ở phụ nữ.

Đặc điểm của sự phát triển của tế bào mầm nữ

Toàn bộ thời gian chín khá phức tạp. Hầu hết các quá trình sinh học xảy ra trong cơ thể phụ nữ, có tính chất chu kỳ nhất định. Nó cũng là đặc trưng cho sự trưởng thành của các tế bào mầm nữ - trứng.

Từ lúc sinh ra, mỗi bé gái đều có bộ nang riêng. Chúng đã hình thành trong cô vẫn còn trong thời kỳ sống trong bụng mẹ. Thiên nhiên đã quan niệm theo cách mà tổng số nang phải đủ để người phụ nữ thực hiện chức năng sinh học của mình - sinh sản.

Lần đầu tiên quá trình trưởng thành của trứng bắt đầu ở tuổi dậy thì. Lúc này, cô gái tuổi teen có kinh nguyệt đầu tiên. Sự xuất hiện của kinh nguyệt là tín hiệu đầu tiên của cơ thể phụ nữ rằng trứng đã bắt đầu trưởng thành trong đó.

Với một dòng chảy bình thường của chu kỳ kinh nguyệt và không có bệnh lý phụ khoa nhất định, trứng trưởng thành mỗi tháng. Quá trình này xảy ra ở phụ nữ trong gần như toàn bộ cuộc đời và chỉ kết thúc trong thời kỳ mãn kinh. Tất cả thời gian khi trứng trưởng thành, các bác sĩ xác định đó là thời kỳ sinh sản. Trong thời kỳ này, một người phụ nữ có thể thụ thai một cách tự nhiên và trở thành mẹ.

Thông thường, toàn bộ chu kỳ kinh nguyệt ở người phụ nữ có thể được chia thành nhiều giai đoạn. Họ liên tục thay thế nhau. Lưu ý rằng thời lượng của mỗi người trong số họ là cá nhân. Hãy xem xét các giai đoạn này.

 • Kinh nguyệt. Ngày đầu tiên có kinh nguyệt là bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Ngày trước khi tháng kết thúc chu kỳ trước đó. Thời gian có kinh nguyệt có thể khác nhau. Trung bình là 3-5 ngày.
 • Sinh sôi nảy nở. Nó bắt đầu ngay sau khi có kinh nguyệt và kéo dài ngay lập tức cho đến ngày rụng trứng. Trong thời gian này, nang trứng trội đang trưởng thành trong buồng trứng và tế bào trứng rời khỏi nó. Với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, thời gian của giai đoạn này là 13-14 ngày.
 • Rụng trứng. Trong hầu hết các trường hợp, rơi vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Tại thời điểm này, một quả trứng trưởng thành rời khỏi khoang bụng từ một nang vỡ.
 • Bí mật (hoàng thể, progesterone). Nó đến ngay sau khi rụng trứng và kéo dài cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Lúc này, cơ thể phụ nữ đang chuẩn bị cho chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, và do đó có thể mang thai.
Máy tính rụng trứng
Thời gian chu kỳ
Thời gian hành kinh
 • Kinh nguyệt
 • Rụng trứng
 • Xác suất thụ thai cao
Nhập ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Nó thường xảy ra rằng một phép tính lịch đơn giản về ngày rụng trứng trong thực tế không có kết quả đáng tin cậy. Vì nhiều lý do, giai đoạn nang trứng của phụ nữ có thể ngắn hơn và giai đoạn hoàng thể có thể có thời gian dài hơn.

Trong tình huống như vậy, ngày rụng trứng chính xác chỉ có thể được xác định bằng phương pháp xét nghiệm dược phẩm đặc biệt hoặc bằng phương pháp siêu âm kiểm tra buồng trứng - nang trứng.

  Mỗi người phụ nữ có những đặc điểm riêng. Vì vậy, ở một người phụ nữ, trứng thường trưởng thành nhất ở buồng trứng phải, trong khi người kia có thể có tình huống ngược lại.Sự xen kẽ nghiêm ngặt trong công việc của buồng trứng hầu như không bao giờ xảy ra. Trứng trưởng thành có thể đồng thời trong mỗi chúng. Quá trình này là rất cá nhân.

  Làm thế nào để chín?

  Khi kinh nguyệt đến gần, trứng bắt đầu trưởng thành trong buồng trứng. Đồng thời chỉ có một nang thường phát triển kích thước. Tính năng này được hình thành bởi tự nhiên để phát triển hơn nữa một bào thai đơn lẻ ở phụ nữ. Tuy nhiên, trong mọi quy tắc đều có ngoại lệ.

  Nó cũng xảy ra rằng trong một tháng không phải một, mà là vài quả trứng trưởng thành. Nếu một người phụ nữ vì một lý do nào đó đã làm chín hai quả trứng cùng một lúc, thì điều này làm tăng đáng kể khả năng thụ thai của cặp song sinh.

  Tế bào trứng nằm trong buồng trứng trong một sự hình thành giải phẫu đặc biệt gọi là nang trứng. Dưới ảnh hưởng của các hormone cụ thể, một số nang trứng phát triển cùng một lúc, nhưng sau đó chỉ một trong số chúng tăng lên. Các chuyên gia của ông gọi nó là ưu thế. Trong tương lai, chính trong đó, tế bào trứng trong chu kỳ kinh nguyệt nhất định sẽ tích cực trưởng thành.

  Mỗi ngày nang trứng phát triển kích thước. Mỗi ngày trước khi rụng trứng, nó tăng thêm 2 mm. Khi nó đạt kích thước 1,8-2 cm, nó thường vỡ ra và một tế bào trứng rời khỏi nó. Tại thời điểm này, cô đã đạt đến độ chín đủ để có thể thụ thai.

  Để thụ tinh có thể, trứng di chuyển một con đường khó khăn, di chuyển từ buồng trứng sang ống dẫn trứng. Trong đó, cô có thể gặp tinh trùng. Thông thường, trứng vẫn giữ được khả năng tồn tại trong ngày.

  Nhiều phụ nữ lầm tưởng rằng chỉ cần một tế bào tinh trùng để thụ thai. Điều này không hoàn toàn đúng. Để quá trình thụ tinh diễn ra, cần có khá nhiều tinh trùng hoạt động và khả thi. Chúng rất cần thiết để chỉ một người may mắn, một người xâm nhập vào tế bào trứng và xảy ra thụ thai.

  Nếu thụ tinh không xảy ra, thì trứng chắc chắn sẽ chết. Ở vị trí của nó trong buồng trứng, một đội hình đặc biệt được hình thành - hoàng thể. Trước khi nó xuất hiện, một cục máu đông hình thành thay thế cho một nang vỡ, nhưng nó được hấp thụ bởi progesterone (một loại hormone sinh dục nữ) và được thay thế bằng một hoàng thể.

  Nếu cái thai chưa đến, thì hoàng thể hồi quy. Nó cũng giúp làm giảm mức độ progesterone trong máu. Đồng thời bắt đầu tăng nồng độ estrogen - hormone giới tính nữ. Những thay đổi trong nền nội tiết tố góp phần vào sự khởi đầu của một giai đoạn trưởng thành trứng mới cho chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

  Quá trình trưởng thành trứng ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản diễn ra liên tục. Ngay khi một quả trứng trưởng thành và ra đời, gần như ngay lập tức quá trình trưởng thành của quả trứng mới bắt đầu. Điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả ở một phụ nữ khỏe mạnh, một số chu kỳ điều trị có thể xảy ra trong cuộc đời. Điều này có nghĩa là trong một số chu kỳ kinh nguyệt, nang trứng được hình thành, nhưng không có trứng trong đó. Tình trạng này còn được gọi là hội chứng nang trống rỗng. Nó thường phát triển không thường xuyên hơn một lần một năm.

  Nếu chu kỳ điều trị xảy ra ở phụ nữ thường xuyên hơn, thì điều này có thể đã dẫn đến giảm chức năng sinh sản của cô ấy và thậm chí gây vô sinh.

  Mất bao lâu?

  Các tế bào trứng trưởng thành theo thời gian. Khoảng thời gian này được xác định bởi thời gian của chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian của nó là khác nhau đối với mỗi phụ nữ và được xác định bởi một loạt các yếu tố khác nhau.

  Theo thống kê, thời gian trung bình của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ là 28-30 ngày. Trong trường hợp này, ngày rụng trứng (sự xuất hiện của trứng chín) rơi vào ngày 14-15 của chu kỳ. Vào ngày rụng trứng, có thể hiểu rằng trứng đã trưởng thành hoàn toàn. Mỗi giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt đều đi kèm với sự phát triển của các triệu chứng nhất định ở phụ nữ.Vì vậy, trong quá trình rụng trứng, họ thường cảm thấy được nâng cao cảm xúc, sự thèm ăn của họ được cải thiện và ham muốn của họ tăng lên. Trong thời kỳ hậu rụng trứng, nền nội tiết tố thay đổi.

  Vài ngày trước khi bắt đầu có kinh nguyệt, nhiều phụ nữ gặp phải các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Lúc này, họ thường suy sụp tâm trạng, có thể xuất hiện phát ban trên cơ thể, tăng cảm giác ngon miệng và sưng tấy. Trong trường hợp này, sau khi có kinh nguyệt, tất cả các tác dụng phụ biến mất.

  Điều gì có thể ảnh hưởng?

  Tác động đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể có nhiều yếu tố. Không phải tất cả 1,5 triệu nang do thiên nhiên ban tặng sẽ tồn tại trong cơ thể phụ nữ cho đến khi mãn kinh bắt đầu. Rất nhiều người trong số họ chết.

  Hầu hết thời gian cho sự trưởng thành của trứng ảnh hưởng đến một vài khoảnh khắc.

  • Thói quen xấu. Các nhà khoa học tin rằng hút thuốc và lạm dụng rượu trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến trứng. Phụ nữ có thói quen phá hoại có thể phải đối mặt với vấn đề vô sinh.
  • Căng thẳng tâm lý mạnh mẽ và suy nhược. Trong thời gian căng thẳng trong cơ thể phụ nữ thay đổi hormone. Điều này góp phần vào sự dịch chuyển của các giai đoạn của dòng chảy của chu kỳ kinh nguyệt, và do đó, có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Ngoài ra, những thay đổi như vậy có thể dẫn đến và không kiểm soát được lượng vitamin liều cao.
  • Thuốc men. Thuốc tránh thai đường uống, thường được phụ nữ sử dụng dưới dạng viên nén, ảnh hưởng đến mức độ hormone. Điều này góp phần vào thực tế là thời gian của chu kỳ kinh nguyệt, và do đó quá trình trưởng thành của trứng, có thể thay đổi.

  Ngoài ra, những thay đổi như vậy có thể dẫn đến và không kiểm soát được lượng vitamin liều cao.

  Tất cả về các dấu hiệu rụng trứng của trứng có thể được tìm thấy trong video sau đây.

  Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

  Mang thai

  Phát triển

  Sức khỏe