Thể dục cho trẻ 3-4 tháng tuổi.

Nội dung

Thể dục dụng cụ có tác động tích cực đến hạnh phúc và sự phát triển của trẻ ở mọi lứa tuổi. Nhưng đối với trẻ sơ sinh của những tháng đầu đời thì điều này đặc biệt cần thiết.

Giúp trẻ học các kỹ năng mới là nhiệm vụ của bất kỳ cha mẹ yêu thương nào, bởi vì trong sự phát triển toàn diện của một đứa trẻ của năm đầu đời, sự phát triển về tinh thần, cảm xúc và thể chất có mối quan hệ mật thiết với nhau. Không có một thành phần, hình ảnh sẽ không đầy đủ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về cách tiến hành thể dục cho trẻ em trong 3-4 tháng.

Đặc điểm tuổi tác

Đối với một em bé ba tháng tuổi, thế giới xung quanh chúng ta trở nên thú vị hơn mỗi ngày. Đứa bé đã có thể giữ đầu trên bụng của nó, nó đã cố gắng vươn lên trên tay cầm từ vị trí này, nếu có điều gì đó thú vị đang diễn ra phía trước. Sự khan hiếm phản ứng với mẹ, mỉm cười và cũng có ý thức phản ứng mạnh mẽ hơn khi chạm vào người lớn đến các bộ phận khác nhau trên cơ thể. Massage và thể dục dụng cụ ở độ tuổi này có thể là một trò chơi thực sự thú vị và vui vẻ.

Ở tuổi này, một cảm giác đầy màu sắc bắt đầu hình thành. Đó là lý do tại sao đồ chơi sáng, lục lạc và các vật thể cảm nhận sẽ giúp không chỉ phát triển thị giác, mà còn là một tác nhân kích thích và thúc đẩy tuyệt vời trong môn thể dục dụng cụ của trẻ em. Âm thanh cũng có thể được sử dụng theo cách tương tự, bởi vì đứa trẻ có thể dễ dàng xác định chúng đến từ đâu và quay đầu lại với sự thích thú.

Trong 3-4 tháng, các phản xạ bẩm sinh bắt đầu biến mất ở bé, được cha mẹ tích cực sử dụng trong quá trình mát xa và thể dục từ khi sinh ra. Bây giờ chúng được thay thế bằng phản xạ có điều kiện, đứa trẻ đã bắt đầu cố gắng duỗi thẳng cơ thể, duỗi ra. Điều này có nghĩa là chẳng mấy chốc, mảnh vụn sẽ bắt đầu lăn qua, và các cơ lưng và chân đang chuẩn bị cho các động tác bò.

Em bé ngủ vào ban ngày ít hơn, sự thức giấc trở nên dài hơn và điều này mang lại cơ hội bổ sung để tiến hành các hoạt động giáo dục.

Yêu cầu sạc chung

Hoạt động thể chất cho trẻ em nên được hàng ngày. Vì vậy, thể dục dụng cụ nên được Một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày. Cần phải bắt đầu các bài tập sau khi các cơ và dây chằng của em bé được làm nóng lên bằng cách mát xa sơ bộ.

Thể dục cho bé bốn tháng tuổi trở nên phức tạp hơn, giờ đây nó không chỉ có tác dụng đối với cơ bắp, nó còn là sự rèn luyện các chức năng thị giác và thính giác, hình thành kỹ năng nói đầu tiên - về đi bộ.

Mẹ không thể làm gì nếu không có tài liệu phụ trợ - bạn cần đồ chơi sáng, lục lạc, âm nhạc dễ chịu và kiến ​​thức về bánh nướng, đếm, vần điệu trẻ phát triển nhận thức về nhịp điệu của lời nói của con người.

Mỗi phong trào nên được bình luận. Em bé nên dần dần làm chủ các bộ phận của cơ thể mình, và mẹ có thể giúp anh ấy với điều này bằng cách gọi rõ ràng cho chúng trong khi tập thể dục.

Khi được 3 tháng, trẻ cần thực hiện một bài học toàn diện, tất cả các bài tập được chia điều kiện thành hai nhóm:

 • thụ động (mẹ thực hiện bài tập nói dối con bình tĩnh);
 • hoạt động (em bé có một phần sống động và trực tiếp trong những gì đang xảy ra càng xa càng tốt).

Các bài tập từ kho vũ khí tập thể dục trị liệu được thêm vào phức tạp cho một đứa trẻ có một số vấn đề về phát triển và sức khỏe, nếu có được chỉ định bởi bác sĩ tham dự.

Bạn có thể thêm vào các bài tập bài tập trên quả bóng (fitball). Các học viên của thể dục dụng cụ năng động hoàn thành các bài tập bằng cách thực hiện các bài tập năng động. Dù là tập hợp các hoạt động cho con bạn, nó phải bao gồm:

 • nằm sấp (phát triển cơ bụng và cổ);
 • tập luyện cho tay chân (kích thích cơ bắp tay và chân);
 • bài tập thay đổi vị trí của cơ thể trong không gian (lần lượt với sự hỗ trợ, bò với sự hỗ trợ).

Thể dục phục hồi không ngụ ý bấm huyệt, xoa bóp và các tác động khác lên cột sống, lưng dưới (vùng thận), trên các hốc nách và popleal, vào mùa xuân trên đầu.

Thể dục tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ, loại bỏ phần còn lại của chứng tăng trương lực cơ, trong đó có tới 100% trẻ em được sinh ra, phát triển phổi, bình thường hóa công việc của tim và mạch máu, cải thiện lưu thông máu. Giai điệu dần biến mất, và điều này là hoàn toàn bình thường.

Đầu tiên, sự căng thẳng ở các cơ cánh tay yếu đi và chỉ sau 4 tháng - cơ bắp của chân. Nhưng điều này không xảy ra với tất cả mọi người, và một số căng cơ được coi là khá tự nhiên cho đến sáu tháng.

Luôn luôn tiến hành một môn thể dục dụng cụ trên một kế hoạch cụ thể, bắt đầu với một đơn giản và dần dần di chuyển đến phức tạp:

 • mát xa và làm nóng - 5 phút;
 • bài tập thụ động cho cánh tay và chân;
 • bài tập cho khớp và dây chằng của các chi;
 • bài tập chung cho sự phát triển của cơ bụng và lưng;
 • các bài tập tích cực (đảo chính, bò, fitball);
 • massage thư giãn nhẹ nhàng - 2-3 phút.

Tác động đến các cơ và khớp của trẻ nên cẩn thận và không đáng kể. Nếu không, đứa trẻ sẽ làm tổn thương cơ bắp.

Mỗi người trưởng thành, những người ít nhất một lần tập luyện quá sức trong phòng tập thể dục hoặc chơi các trò chơi thể thao, đều rất quen thuộc với cảm giác cơ bắp bị "nhồi nhét". Ở trẻ em, các mô cơ hoạt động theo cùng một cách chính xác để đáp ứng với việc tập thể dục quá mức.

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng tải vừa phải, nếu không bạn sẽ không tránh được vấn đề với giấc ngủ và sự thèm ăn.

Tập thể dục

Pre-massage được thực hiện theo cách truyền thống. Lúc đầu, chúng chà xát và dễ dàng xoa bóp tay và chân từ các ngón tay trở lên. Sau đó, trong một chuyển động tròn, chà nhẹ các cơ ngực và bụng, lưng, mông. Sau đó, bạn có thể đi trực tiếp đến các bài tập thể dục. Chúng tôi khuyên bạn nên những thủ thuật sau:

 • "Võ sĩ". Đặt em bé nằm ngửa. Lấy bàn chải bút của anh ấy của riêng bạn và thực hiện chúng tấn công về phía trước, như một võ sĩ thường làm trong vòng. Tập thể dục phát triển tốt các cơ cánh tay và lưng trên, giúp tăng cường sức mạnh của khớp vai.
 • "Nhà máy". Đứa bé tiếp tục nằm ngửa. Cố định bút lông của anh ấy giữa ngón tay cái và ngón trỏ của bạn và lắc bàn chải, sau đó xoay chúng theo vòng tròn. Làm điều này cẩn thận để không làm tổn thương em bé của bạn.
 • "Con bướm". Mở rộng cánh tay của em bé sang hai bên và đưa em bé trở lại ngực. Sau khi bạn đã làm điều này nhiều lần, nâng tay cầm lên và xuống chúng dọc theo cơ thể. Hoàn thành các bài tập với chuyển động hình bán nguyệt từ trên xuống dưới, tay của đứa trẻ nên viết ra hai vòng cung ở hai bên người, giống như cánh bướm.
 • "Xe đạp". Đừng quên những bài tập mà bạn đã dành cho trẻ trong những tuần đầu tiên sau khi sinh. Vẫn còn có liên quan "Xe đạp" - mang theo chân uốn cong ở đầu gối xen kẽ. Nhưng sự tiếp nhận thông thường đã cần một chút phức tạp. Khi làm "xe đạp", ấn nhẹ lòng bàn tay vào bàn chân của trẻ để "bàn đạp" quay với tải nhẹ. Tập thể dục phát triển hoàn hảo chân, khớp gối, hông, cơ lưng dưới và dài.
 • "Mực nang." Bé nằm ngửa. Nhấc chân lên đầu và hạ chúng về vị trí ban đầu. Trong trường hợp này, đảm bảo rằng chân không uốn cong ở đầu gối. Để làm điều này, giữ một chi của em bé ở khu vực mắt cá chân bằng một tay và tay thứ hai - dưới đầu gối.
 • "Ếch". Em bé nằm sấp. Thay thế lòng bàn tay của bạn dưới bàn chân và đẩy xuống để em bé sẽ uốn cong chân ở khớp gối và khớp hông. Đồng thời, tư thế của anh ta sẽ giống với tư thế con ếch. Di chuyển em bé về phía trước một chút. Bài tập này sẽ là một cơ sở tốt cho việc bò trong tương lai. Kích thích sự tham gia của trẻ trong quá trình - đặt trước mặt anh ta một món đồ chơi tươi sáng, để bản thân anh ta cố gắng tiếp cận nó.
 • "Biến". Đặt trẻ nằm ngửa, đặt ngón tay trỏ của bạn vào bàn tay phải để em bé ôm chặt. Bế em bé bên trái cơ thể, kéo tay về phía mình và nhẹ nhàng thực hiện một cuộc cách mạng từ lưng đến dạ dày qua bên trái. Sau đó thực hiện đảo chính qua bên phải, nhưng để làm điều này, bạn cần cho em bé nắm lấy ngón tay của bạn bằng tay cầm bên trái.
 • "Con sâu bướm". Đặt trẻ nằm sấp, vươn hai tay về phía trước, đưa tay lên chân và hơi xúc phạm đẩy em bé di chuyển về phía trước một chút. Trong trường hợp này, tay cầm của anh ta uốn cong ở khuỷu tay, một lần nữa lấy tay cầm và đưa về phía trước. Do đó, là một con sâu bướm, bé sẽ từ từ tiến về phía trước, ví dụ, đến một món đồ chơi thú vị. Hãy nhớ rằng trẻ phải có động cơ để thực hiện các bài tập tích cực. Nếu không có động lực, sẽ không có niềm vui từ thể dục dụng cụ.
 • Trên quả bóng. Đặt bụng bé lên bóng, giữ hai bên. Lăn bóng qua lại, trái và phải. Xoay đứa trẻ trên lưng và làm tương tự. Tập thể dục kích thích sự phát triển của cơ bụng và lưng, đồng thời cũng góp phần vào sự phát triển của bộ máy tiền đình.

Lời khuyên hữu ích

Một vài lời khuyên hữu ích sẽ giúp các lớp học cho bé ba tháng tuổi trở nên thú vị:

Bật nhạc, nói chuyện với bé - giao tiếp sẽ giúp thiết lập sự tiếp xúc cảm xúc, bên cạnh đó trẻ sẽ coi thể dục là một trò chơi thú vị và hấp dẫn.

Đừng tập thể dục trước khi tắm buổi tối. Tập thể dục kích thích hệ thần kinh và tăng lưu thông máu. Hậu quả là em bé có thể ngủ và lo lắng tồi tệ hơn vào ban đêm. Tốt nhất là tập thể dục vào buổi sáng.

Luôn theo dõi tâm trạng của trẻ. Nếu hôm nay tâm trạng của anh ấy không được tốt lắm, anh ấy nghịch ngợm, tốt hơn hết là không nên tập thể dục.

Nếu thời tiết và thời gian trong năm cho phép, hãy dành thể dục mà không có quần áo và trong không khí trong lành. Vì vậy, sẽ có thể kết hợp các bài tập hữu ích với việc làm cứng, theo lời khuyên của bác sĩ trẻ em Yevgeny Komarovsky.

Thể dục dụng cụ không làm trong những ngày bị bệnh, đặc biệt là nếu trẻ bị sốt. Ngoài ra, bạn không thể tập thể dục mà không có sự tham gia của bác sĩ cho trẻ em bị khuyết tật tim bẩm sinh, suy thận nặng, thoát vị lớn (bẹn, rốn hoặc cột sống).

Trước khi bạn thực hiện các bài tập, nếu bạn bắt đầu học với trẻ lần đầu tiên, hãy xem video đào tạo. Nó sẽ giúp hiểu được kỹ thuật thực hiện.

Kỹ thuật sạc cho trẻ 3-4 tháng, xem video sau.

Tính toán biểu đồ cho ăn của bạn
Chỉ định ngày sinh của trẻ và phương pháp cho ăn
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe