Làm thế nào để bắt đầu làm cứng một đứa trẻ và những nguyên tắc phải tuân theo?

Nội dung

Gần đây, ngày càng có nhiều cha mẹ nghĩ về việc làm cứng trẻ. Tình trạng sức khỏe của trẻ em nói chung, theo các bác sĩ nhi khoa, để lại nhiều điều mong muốn. Một đứa trẻ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố tiêu cực - sinh thái xấu, tin học hóa mọi thứ trên thế giới, giảm khả năng vận động và hoạt động nói chung.

Trong điều kiện như vậy, các phương pháp đã được chứng minh bằng vật lý trị liệu, bao gồm cả làm cứng, giúp chăm sóc khả năng miễn dịch của trẻ.

Về hệ thống

Làm cứng không áp dụng cho các phương pháp điều trị, và do đó nó không chữa được bất kỳ bệnh mãn tính nào.

Làm cứng trẻ em là một phương pháp vật lý trị liệu, trong đó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ và từ đó cố gắng ngăn ngừa tỷ lệ mắc thường xuyên.

Trẻ em cứng nhắc ngụ ý sự tiếp xúc của trẻ với các yếu tố tự nhiên khác nhau: nước, không khí, ánh sáng mặt trời, nhiệt độ khác nhau, áp suất khí quyển. Tất cả điều này dần dần làm tăng khả năng chịu đựng nhiều yếu tố tiêu cực của cơ thể mà không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Có thể nói, hệ thống đông cứng không phải do con người phát minh ra, mà tự nhiên, bởi vì một khi tiếp xúc như vậy với môi trường tự nhiên là cách sống hoàn toàn hàng ngày của nhân loại. Chúng tôi đi chân trần, rửa bằng nước lạnh, không sợ nắng và gió.

Nỗ lực đưa cuộc sống hiện đại đến gần với thiên nhiên, quy định giúp duy trì tiềm năng bẩm sinh to lớn để thích nghi.

Nhiều bậc cha mẹ quan tâm, nhưng trên thực tế, phương pháp làm cứng dựa trên điều gì, có thể cho một đứa trẻ yêu dấu? Thực tế là không khí, nước, nhiệt độ thay đổi ảnh hưởng đến cơ thể con người, gây ra một phức hợp đa phản ứng của cơ thể. Nó liên quan đến không quá nhiều cơ quan cụ thể (gan hoặc tim), nhưng toàn bộ hệ thống - cơ xương, thần kinh, tuần hoàn, vv

Các sinh vật được huy động và bằng mọi cách cố gắng duy trì các điều kiện nội bộ ở mức ổn định. Sự huy động này là một đào tạo tuyệt vời cho miễn dịch và toàn bộ sinh vật.

Dần dần, đứa trẻ trở nên thích nghi hơn với thế giới mà nó đã đến. Tình trạng sức khỏe được cải thiện ở cấp độ tế bào, sinh hóa. Do đó, tỷ lệ mắc giảm, âm sắc và tình trạng sức khỏe tăng lên.

Làm cứng là một phương pháp vật lý trị liệu có sẵn tại nhà cho trẻ em ở mọi lứa tuổi. Có thể thực hiện các thủ tục như vậy cho cả trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và học sinh.

Nghề nghiệp cũng sẽ hữu ích cho người lớn, đặc biệt là vì khó có thể tưởng tượng rằng chỉ có một đứa trẻ sẽ bị cứng. Thông thường đây là cách sống của cả gia đình.

Tất nhiên, có những kỹ thuật không phù hợp với trẻ em, ví dụ như bơi mùa đông, nhưng với việc đào tạo sơ bộ kéo dài, như các chương trình thực hành, nó có thể được áp dụng.

Hệ thống dập tắt không chịu được sự bất thường, thiếu trách nhiệm. Việc chăm sóc trẻ nên dần dần và ngay khi bắt đầu diễn ra, đừng dừng các lớp học. Với thời gian nghỉ dài, tất cả những gì đã đạt được sẽ biến mất, ảnh hưởng của việc làm cứng, than ôi, bị mất.

Điều đầu tiên mà các bậc cha mẹ quyết định làm dịu đứa trẻ phải làm là đưa nó cho bác sĩ nhi khoa, vì các phương pháp khác nhau có những chống chỉ định riêng, sẽ được thảo luận dưới đây.

Một chút lịch sử

Các bác sĩ thời cổ đại đã đoán về tác dụng có lợi của các lực tự nhiên đối với cơ thể con người. Nước đổ rộng rãi ở các nhiệt độ khác nhau nhận được ở Hy Lạp và La Mã cổ đại. Chẳng hạn, các phương pháp giáo dục con trai ở Sparta dựa trên sự cứng rắn cực độ, bởi vì xã hội tin rằng đó là cách duy nhất để phát triển những chiến binh mạnh mẽ: những cậu bé bị cạo trọc, đi chân trần trong bất kỳ thời tiết xấu nào và vào mùa hè, chúng cũng trần, rửa bằng nước lạnh.

Từ một tuổi, các cậu bé đã được dạy chạy, ném giáo, đĩa, từ hai năm để chiến đấu, và năm 12 tuổi, chúng được tặng áo mưa và băng bó cho bộ phận sinh dục, và trong những bộ quần áo như vậy, người Sparta đi quanh năm, không có quyền tự làm ấm.

Ở dưới ánh mặt trời được người Ai Cập cổ đại tích cực thực hành. Họ đã duy trì phương pháp điều trị này trong các bức vẽ trên tường của những ngôi đền còn tồn tại đến ngày nay.

Ở Trung Quốc, từ thời cổ đại cho đến ngày nay, cứng hóa là thước đo quy mô quốc gia.. Người Trung Quốc tin rằng việc làm cứng sẽ chữa khỏi những căn bệnh chưa có.

Ở Nga, họ cũng cố gắng nuôi dạy những đứa con khỏe mạnh và mạnh mẽ, và do đó, từ khi sinh ra, họ đã bế chúng vào nhà tắm và hấp chúng ra tuyết.

Ở Liên Xô, cứng đã được dựng lên trong hệ thống dự phòng nhà nước, nó được sử dụng trong các trường mẫu giáo và trường học, trong sản xuất. Sau sự sụp đổ của Liên Xô, phòng ngừa quốc gia đã là quá khứ và trở thành vấn đề cá nhân. Mỗi cha mẹ quyết định có làm cứng con hay không.

Trong những năm gần đây, có xu hướng khôi phục hệ thống làm cứng tổng thể, trong mọi trường hợp, các nhóm riêng biệt đã xuất hiện trong các trường mẫu giáo trong đó chúng tập chân trần hoặc đổ nước, một cách tự nhiên, với sự đồng ý của cha mẹ.

Lợi ích cho trẻ em

Mọi người đều đã nghe về lợi ích của việc làm cứng, nhưng thật không may, cha mẹ có rất ít thông tin và kiến ​​thức đáng tin cậy về vấn đề này. Vì vậy, người ta tin rằng làm cứng làm tăng khả năng miễn dịch, nhưng đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Làm cứng cải thiện tình trạng của các mạch máu, làm giảm khả năng phát triển các bệnh tim mạch, tăng cường khả năng miễn dịch của da và tăng hiệu quả của mô bạch huyết, làm giảm khả năng nhiễm SARS, cúm.

Đừng nghĩ rằng trẻ em dày dạn không bị bệnh. Họ có thể bị bệnh, nhưng bệnh của họ dễ dàng hơn nhiều. Do tiềm năng thích ứng cao hơn, những đứa trẻ như vậy phục hồi nhanh hơn sau khi thực hiện các thao tác.

Làm cứng giúp cải thiện giấc ngủ, tiêu hóa, hệ thần kinh. Trẻ em cứng gần như không bao giờ bị béo phì, dị ứng, đái dầm.

Làm cứng ở trẻ sơ sinh năm đầu đời tạo cơ hội nhanh chóng thành thạo các kỹ năng vận động và nói, đây là một trong những hình thức ngăn ngừa cảm lạnh, được coi là nguy hiểm nhất đối với trẻ sơ sinh.

Một đứa trẻ cứng rắn dễ thích nghi và tâm lý hơn, ví dụ, lúc 3 tuổi - đi học mẫu giáo, lúc 6-7 tuổi - để bắt đầu đi học. Ở thanh thiếu niên đã được tôi luyện từ nhỏ, giai đoạn dậy thì dễ dàng hơn.

Quy tắc và nguyên tắc

Có nhiều phương pháp tăng cường sức khỏe để tăng cường sức khỏe, phương pháp thực hiện các thủ tục cũng khác nhau. Nguyên tắc vẫn là vĩnh viễn. Và điều quan trọng là phải biết chúng ngay cả trước khi cha mẹ bắt đầu cứng con nhỏ.

Khám bởi bác sĩ nhi khoa

Cần phải bắt đầu bằng cách xác định tình trạng sức khỏe thực sự, điểm bắt đầu và xác định chống chỉ định. Một bác sĩ nhi khoa sẽ giúp trong việc này. Ví dụ, trẻ bị dị ứng với tia UV bị chống nắng, và ở dạng dị ứng lạnh, trẻ không trở thành thành viên của đội hải mã. Sự hiện diện của nevi, nốt ruồi bệnh lý - chống chỉ định với ánh nắng mặt trời, nhưng các thủ tục nước không được chống chỉ định. Bệnh lý của thận, tim, hệ thần kinh trung ương đòi hỏi một sơ đồ riêng, sẽ làm bác sĩ cho một bệnh nhân nhỏ đặc biệt.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ cũng cần thiết cho cha mẹ, cuộc trò chuyện này sẽ giúp họ hiểu rõ hơn về mục đích và phương pháp làm cứng, quy tắc và kỹ thuật an toàn.

Tốt nghiệp

Bất kỳ tác dụng mới nào đối với cơ thể trẻ em nên được bắt đầu dần dần - với một lượng thời gian tiếp xúc nhỏ, tăng dần thời gian tiếp xúc. Lạnh hoặc nóng trên cơ thể không chuẩn bị có thể có tác dụng gây sốc. Do đó nhiệt độ giảm và tăng dần, thời gian làm thủ tục tăng dần. Và nói chung, dần dần, đây là từ chính trong hệ thống tăng cường.

Trong bất kỳ phương pháp và phương pháp nào, bộ phận sinh dục của trẻ cần được bảo vệ. Ngoại lệ duy nhất là tắm không khí trong mùa ấm áp cho trẻ sơ sinh.

Kiên định

Hệ thống này rất quan trọng. Do đó, bắt đầu các lớp học là một chuyện, và biến chúng thành thói quen là một chuyện khác. Giữ thời gian ủ mỗi ngày.

Nghề nghiệp và thủ tục có thể được hủy bỏ chỉ khi đứa trẻ bị sốt cao. - nó đòi hỏi nghỉ ngơi tại giường và không có các yếu tố căng thẳng cho cơ thể. Nhưng ngay khi nhiệt độ giảm xuống 37,0 độ và trẻ bắt đầu tăng, bạn có thể quay lại các quy trình ủ.

Điều quan trọng cần biết là sau khi nghỉ ngơi, ngay cả khi không đáng kể về thời gian, nhiệt độ nên được giảm xuống một lần nữa và thời gian làm thủ tục nên được tăng dần và dần dần.

Chọn một phương pháp

Bước đầu tiên là chọn một phương pháp và phương pháp làm cứng. Việc phân loại hiện có phân chia các phương pháp truyền thống và phi truyền thống. Cần phải tính đến những ưu và nhược điểm của từng phương pháp đối với trẻ em ở một độ tuổi nhất định và có tính đến tình trạng sức khỏe của một đứa trẻ cụ thể.

Em bé

Làm cứng có thể bắt đầu trong vòng một tháng sau khi sinh con.

Trong những tuần đầu tiên sau khi sinh, các khả năng thích nghi của con rất căng thẳng: sau khi tồn tại trong bụng mẹ, nó bước vào một môi trường sống mới. Ngoài ra, tải của em bé không đáng. Chỉ có phòng tắm không khí được cho phép., trong đó, bên cạnh hành động củng cố, sẽ là một biện pháp phòng ngừa tuyệt vời cho chứng hăm tã cho bé, viêm da tã.

Tắm không khí bắt đầu từ 2 phút và dần dần đưa đến 10-15 phút trước mỗi lần cho ăn.

Đứa trẻ phải được lột hoàn toàn, không có tã, mũ và tã.

Hãy chắc chắn rằng các điều kiện trong phòng là chính xác: nhiệt độ không khí - từ 19 đến 21 độ, không cao hơn và độ ẩm không khí - 50-70%. Tránh dự thảo.

Trong tháng trẻ có thể bắt đầu tước nước ở nhiệt độ phòng sau khi tắm không khí. Sau một vài tuần cọ xát, bạn có thể tiến hành tắm mát theo phương pháp của Tiến sĩ Komarovsky - giảm nhiệt độ nước để tắm buổi tối xuống một nửa độ mỗi ngày cho đến khi nhiệt độ đạt 25 độ.

Nên sử dụng vòi hoa sen tương phản cho trẻ sơ sinh từ 5-6 tháng tuổi, với điều kiện là trước đó bé đã gặp phải với phòng tắm mát mẻ. Nếu không, tốt hơn là bắt đầu với đôi chân thanh toán bằng nước mát, giảm dần nhiệt độ của nó: các mạch của bàn chân có xu hướng thu hẹp và điều này sẽ không dẫn đến mất nhiệt chung. Dần dần bắt đầu trả hết và chân, và bút.

Trẻ mẫu giáo

Trong số các phương pháp truyền thống cho trẻ mầm non, có thể lưu ý dần dần đào tạo trẻ trước để làm mát và sau đó là lạnh.

Các phương pháp phi truyền thống, ví dụ, Nên sử dụng thụt rửa với những thay đổi lặp đi lặp lại của nhiệt độ nước chỉ dành cho trẻ em đã thích nghi với việc làm cứng truyền thống.. Cần hiểu rằng ở lứa tuổi mẫu giáo, điều quan trọng là kết hợp các phương pháp làm cứng với bài tập - sau đó kết quả sẽ nhanh hơn và đáng chú ý hơn.

Tắm không khí trong một khu phức hợp với hoạt động thể chất là các trò chơi di động hoặc thể thao ngoài trời vào mùa ấm áp, thể dục ngoài trời.

Thủ tục nước cho trẻ mẫu giáo nên bao gồm bơi trong nước mở vào mùa hè. Đi chân trần hữu ích. Nếu có cơ hội, bạn cần khuyến khích bé ra đường vào mùa hè, cho trẻ đi chân trần trong làng, trong nước, nó sẽ giúp không chỉ tăng cường hệ thống miễn dịch, mà còn là một biện pháp phòng ngừa chân phẳng tốt.

Đối với trẻ mẫu giáo trong trường mẫu giáo thường tổ chức các nhóm làm cứng. Nếu nó ở trong cơ sở của bạn, nó đáng để viết một đứa trẻ vào đó. Các lớp học được tổ chức ở đó dưới sự giám sát của một nhân viên y tế, người sẵn sàng tư vấn cho phụ huynh về tất cả các vấn đề liên quan đến việc làm cứng tại nhà và ở nhà trẻ.

Đặc biệt hữu ích khi đến thăm một nhóm như vậy sẽ dành cho trẻ em thường xuyên bị bệnh.

Làm cứng nước - những gì bạn cần biết?

Đây là một trong những phương pháp hiệu quả và hiệu quả nhất, trong đó đề cập đến truyền thống. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng phương pháp không phù hợp có thể gây hại cho trẻ. Có một số cách để sử dụng nước: rửa và tắm, tắm trong vòi hoa sen, tắm và ngâm với nước lạnh.

Nếu trẻ không cứng sớm hơn, hãy bắt đầu rửa, ngâm tay vào nước mát, và dần dần tiến hành chà xát và vứt bỏ.

Làm cứng đúng cách với nước ngụ ý nhiệt độ giảm dần.

 • Bắt đầu với nước ở 35 độ và thấp hơn 1-2 độ mỗi ngày cho đến khi trẻ bắt đầu bình tĩnh cảm nhận nước ở 16 độ.
 • Đối với trẻ sơ sinh, chế độ giảm mượt mà hơn - nửa độ mỗi ngày và nhiệt độ cuối cùng được giới hạn ở mức 23 độ.

Rửa không chỉ bao gồm sự tiếp xúc của nước với mặt, mà còn đổ lên cổ, tay lên khuỷu tay, ngực trên.

 • Nếu là mùa hè bên ngoài, bạn có thể thực hiện ngay việc giặt này bằng nước máy (nhiệt độ mong muốn là khoảng 20 độ).
 • Nếu sân là mùa đông, bạn không nên để cơ thể bị căng thẳng mạnh, hãy bắt đầu rửa cho trẻ bằng nước ấm (khoảng 30 độ) và giảm dần nhiệt độ xuống 17 độ. Một đứa trẻ phải rửa ít nhất 4 phút.

Nếu bạn quyết định bắt đầu làm ướt chân, hãy nhớ rằng thời gian tiếp xúc với nhiệt độ ở bàn chân và chân dưới không được vượt quá 15 giây ngay từ đầu và đến một phút, và sau khi đổ lên trẻ, bạn nên chà chân bằng khăn cứng để kích thích hoạt động của mạch máu và hoạt động sinh học điểm của bàn chân.

Chà xát được coi là một phương pháp hiệu quả hơn so với rửa.. Bán có những chiếc khăn tắm terry đặc biệt. Đó là những gì bạn cần.

Làm ướt nó trong nước mát và bắt đầu đưa tay của trẻ theo hướng từ bên dưới (từ ngón tay) lên (lên đến vai). Sau tay, lau cổ và ngực, lưng và bụng với các động tác massage tương tự. Làm thủ tục mạnh mẽ để có thời gian lau toàn bộ trẻ trong tối đa 2 phút. Sau đó dùng khăn lau sạch vùng da ướt đến một vết đỏ nhỏ.

Thụt rửa với nước lạnh hoặc mát sau khi tắm bình thường.

Đừng quên rằng sau khi vứt, bạn cũng nên chà cho trẻ bằng khăn cứng khô.

Chống chỉ định cho việc làm cứng nước không quá nhiều:

 • dị ứng lạnh;
 • thân nhiệt cao;
 • một số bệnh của hệ thống sinh dục trong giai đoạn cấp tính;
 • bệnh tâm thần trong đó thụt rửa lạnh có thể gây ra cơn hoảng loạn, hung hăng hoặc tấn công cuồng loạn ở trẻ.

Không khí và mặt trời

Tắm không khí sẽ hiệu quả hơn nếu kết hợp với tiếp xúc với tia UV. Do đó, đi bộ mà không có áo sơ mi và chân trần trong căn hộ là hữu ích, nhưng đi bộ tương tự dưới ánh mặt trời là hữu ích gấp đôi.

Với ánh sáng mặt trời, một đứa trẻ nhận được vitamin D cần thiết cho cơ thể của mình, việc thiếu nó dẫn đến còi xương và các vấn đề sức khỏe khác. Nhưng phương pháp làm cứng này đòi hỏi sự kiểm soát chặt chẽ của người lớn: sự dư thừa ánh sáng mặt trời có thể ảnh hưởng xấu đến tình trạng của em bé.

Nếu đứa trẻ chưa tròn một tuổi, không cần thiết phải đặt nó trong xe đẩy trần truồng dưới ánh mặt trời. Đối với những em bé như vậy, ở trong ánh sáng mặt trời trực tiếp là chống chỉ định. Họ tốt hơn nên lấy một phần của tia cực tím trong bóng râm.

Trẻ em trên một tuổi nên được thả ra dưới ánh mặt trời trong những khoảng thời gian khi hoạt động của mặt trời không quá mạnh - vào buổi sáng trước 11:00 và sau bữa trưa từ 16:00. Ngay lập tức khỏa thân dưới ánh mặt trời, đứa trẻ không được thả ra. Đầu tiên, bé nên đi bộ trong quần áo nhẹ, sau đó trong vòng một tuần, mẹ nên giảm số lượng quần áo để khỏa thân (tự nhiên, bạn có thể đi bộ trong lãnh thổ của một hộ gia đình tư nhân hoặc trong nước).

Thời gian tắm nắng dưới tia nắng mở cho trẻ em dưới năm tuổi không được vượt quá 15 phút mỗi ngày, đối với trẻ em dưới 7 tuổi - 25 phút, đối với trẻ em đi học - 30 phút.

Kết hợp rất hiệu quả của phương pháp điều trị năng lượng mặt trời và nước.

Trong khi tắm nắng, chúng ta không được quên rằng trẻ không nên khát - hãy quan tâm đến sự hiện diện của một chai nước uống. Đừng quên lấy panama hoặc khăn tay cho đầu.

Chống nắng là chống chỉ định:

 • trẻ bị u ác tính;
 • nevi khổng lồ và lớn;
 • nốt ruồi bệnh lý (không đều, lớn, dễ tăng).

Nó cũng là không mong muốn để tắm nắng cho trẻ em bị dị ứng quang (dị ứng với tia UV).

Thời gian tắm nắng cho trẻ em có làn da trắng, tóc vàng nên ít hơn so với trẻ em tối, vì chúng có thể bị cháy nắng nhanh hơn.

Một số phương pháp độc đáo

Cha mẹ có thể độc lập thực hành các phương pháp làm cứng phi truyền thống, nhưng trước tiên, đáng để hỏi ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa - bác sĩ nhi khoa hoặc vật lý trị liệu.

Cứng chân khi đi chân trần

Các phương pháp này bao gồm làm cứng bàn chân bằng phương pháp đi chân trần (một số trẻ đi chân trần ngay cả trong tuyết, chỉ phù hợp với những người được đào tạo tốt).

Bắt đầu đi chân trần với một ngôi nhà hoặc căn hộ - loại bỏ tất len ​​từ một đứa trẻ, loại bỏ dép.

Đầu tiên, trẻ phải học cách đi trong vớ nhẹ trong 4-5 phút mỗi ngày.. Mỗi ngày, thêm một phút và dần dần loại bỏ tất nói chung.

Vào mùa hè, hãy dạy con đi chân trần trên cát, trên mặt đất, trên bãi cỏ. Với sự siêng năng và luyện tập liên tục, bạn có thể dần dần đi lên và đi chân trần trong tuyết.

Cổ họng cứng

Làm cứng cổ họng được thực hiện bằng một phương pháp rất ngon và dễ chịu - ăn kem. Sự làm dịu này sẽ hấp dẫn cả người lớn và trẻ em.

Chà tuyết và đi trên đó

Vào mùa đông, một số thực hành cọ xát với tuyết và đi bộ trong tuyết. Phương pháp này không phù hợp với trẻ mắc các bệnh hô hấp mãn tính và một dạng dị ứng lạnh. Phần còn lại có thể thử.

Đầu tiên, cha mẹ tháo một chiếc giày khỏi con cái và đặt chân xuống tuyết chỉ trong 5-10 giây. Sau đó, hành động như vậy được thực hiện với chân thứ hai. Sau đó, bạn có thể đặt hai chân trên tuyết.

Thời gian chạy hoặc đi bộ trong tuyết ngay từ đầu không được vượt quá 30 giây, tăng dần và mang đến 7-10 phút.

Ý kiến ​​của Tiến sĩ Komarovsky

Bác sĩ nhi khoa nổi tiếng Yevgeny Komarovsky tuyên bố rằng một đứa trẻ sơ sinh không cần phải cứng lại, bởi vì thiên nhiên đã tạo ra nó gần gũi nhất với thiên nhiên. Nhiệm vụ của cha mẹ chỉ đơn giản là duy trì các điều kiện sẽ giúp trẻ duy trì khả năng thích nghi - không bị móp, không cho ăn quá nhiều, tạo cơ hội tiếp xúc với gió, nắng, nước.

Đối với trẻ em ở độ tuổi khác nhau và cha mẹ của chúng, bác sĩ đưa ra một số lời khuyên quan trọng, cũng có thể được coi là khuyến nghị để làm cứng:

 • đi bộ thường xuyên hơn (đến trường, từ mẫu giáo, v.v.);
 • hãy chắc chắn rằng quần áo bé bé thoải mái, để chúng không bị mồ hôi hay quá nóng;
 • thức ăn phải đáp ứng chi phí năng lượng (không cho trẻ ăn quá nhiều).

Chỉ một thay đổi chung trong lối sống của cả gia đình sẽ mang lại kết quả.

Từ việc vứt rác trong 5 phút mỗi ngày, khi đứa trẻ dành thời gian còn lại với máy tính bảng hoặc ở TV với một đĩa chip, sẽ không có lợi ích gì.Và không có bản ghi nhớ theo các quy tắc cứng sẽ giúp một đứa trẻ khỏe mạnh hơn, chỉ có một sự thay đổi chung trong lối sống, Komarovsky - cách tốt nhất và phương pháp cải thiện trẻ.

Tiến sĩ Komarovsky sẽ cho bạn biết về cách bắt đầu làm cứng một đứa trẻ trong video tiếp theo.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe