Có bao nhiêu răng 3 tuổi ở một đứa trẻ và răng được điều trị như thế nào ở tuổi này?

Nội dung

Quá trình mọc răng ở bé khiến hầu hết các bậc cha mẹ lo lắng. Do đó, họ quan tâm đến các tiêu chuẩn nhất định liên quan đến quá trình này, ví dụ, có bao nhiêu răng là đặc trưng của trẻ em ba tuổi. Điều cũng quan trọng đối với cha mẹ của trẻ ba tuổi là biết những vấn đề răng miệng nào phổ biến nhất ở độ tuổi này.

Trẻ nên có bao nhiêu răng?

Với sự phát triển bình thường, hầu hết trẻ ba tuổi có hai mươi chiếc răng. Tất cả chúng đều có màu trắng đục và vẫn còn trong miệng bé với số lượng như vậy cho đến khoảng 5 tuổi, khi những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên, được gọi là Sixes, bắt đầu bị cắt. Mỗi hàm của một đứa trẻ ba tuổi có 10 răng, trong đó có 4 răng cửa, 4 răng nhai (răng hàm) và 2 răng nanh.

Đồng thời, những sai lệch nhỏ không được coi là bệnh lý. Ví dụ, một số trẻ em 3 tuổi có thể có ít hơn 20 răng nếu chúng bắt đầu cắt sau đó. Điều này xảy ra do một khuynh hướng di truyền, nếu cha mẹ cũng có răng sữa cho vụn bánh của họ, sau các điều khoản trung bình.

Sai lệch so với định mức

Ngoài di truyền, số lượng răng khi 3 tuổi cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố mà cha mẹ nên chú ý. Ví dụ, sự vắng mặt của một số răng ở trẻ ba tuổi có thể là do thiếu các chất cần thiết cho sự phát triển của chúng trong chế độ ăn của trẻ mới biết đi. Do đó, điều đặc biệt quan trọng là đảm bảo trẻ tiêu thụ đủ thực phẩm và đồ uống có vitamin D, A và E, canxi và fluoride.

Ngoài ra, các bệnh thường gặp ở trẻ em và các bệnh lý mãn tính của tim mạch, nội tiết hoặc hệ thần kinh ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của răng. Và nếu vụn trong 3 năm trong miệng, chỉ có một vài chiếc răng, đây là lý do để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và khám cho trẻ, để không bỏ lỡ thời gian để điều trị kịp thời.

Một số ít răng ở trẻ 3 tuổi có thể là một dấu hiệu của các bệnh nghiêm trọng.

Những vấn đề có thể được?

Vấn đề phổ biến nhất mà cha mẹ của em bé 3 tuổi thường gặp phải là sâu răng. Nó nhanh chóng ảnh hưởng đến răng sữa, gây ra sự phá hủy men răng, đặc biệt là nếu trẻ không làm sạch miệng kỹ và ăn nhiều đồ ngọt. Các dấu hiệu sâu răng đầu tiên thường không được chú ý, bởi vì chúng là những đốm trắng, và răng ở trẻ em có tổn thương như vậy của men răng không bị tổn thương.

Nếu bạn không đưa con bạn đến nha sĩ thường xuyên, chúng sẽ nhanh chóng đi vào các giai đoạn sâu hơn, ảnh hưởng đến men răng trước, và sau đó các mô sâu hơn với sự phát triển của viêm tủy hoặc viêm nha chu. Các biến chứng như vậy được biểu hiện bằng đau, đỏ nướu, sốt và các triệu chứng khó chịu khác. Họ yêu cầu sự can thiệp ngay lập tức của nha sĩ và thường dẫn đến việc loại bỏ một chiếc răng bị bệnh.

Các vấn đề nha khoa khác ở 3 tuổi là:

 • Mảng vàng trên răng. Nó thường xuất hiện do vệ sinh răng miệng kém hoặc nhuộm màu với sắc tố thực phẩm.
 • Mảng đen trên răng. Sự xuất hiện của nó có thể bị kích thích bởi các yếu tố khác nhau, ví dụ, rối loạn vi khuẩn trong vụn, sự phát triển của các vi sinh vật hình thành sắc tố trong khoang miệng bé bé, hoặc quản lý các chế phẩm sắt.
 • Sự phát triển kém của men răng, được biểu hiện bằng sự tối màu của men răng, đốm trắng và tăng độ dễ vỡ của răng.
 • Lượng fluoride dư thừa trong nước mà trẻ tiêu thụ, do đó răng bị phủ sọc trắng, cũng như các đốm trắng hoặc nâu, và xói mòn xảy ra trên bề mặt răng.
 • Răng cong. Vấn đề này phổ biến hơn sau khi răng hàm phun trào, nhưng răng sữa có thể mọc vẹo, ví dụ, nếu trẻ mút ngón tay hoặc nuôi dưỡng kém.
Trẻ phải được đưa thường xuyên đến nha sĩ.

Phương pháp điều trị

Trong điều trị sâu răng ở trẻ 3 tuổi sử dụng các phương pháp khác nhau tùy thuộc vào mức độ phổ biến và mức độ nghiêm trọng của quá trình. Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, các bác sĩ thường sử dụng fluoride, tái tạo hoặc mạ bạc, và nếu nhiễm trùng xâm nhập sâu hơn, răng nên được làm sạch các mô bị ảnh hưởng và niêm phong. Trong tình huống sâu răng phức tạp, phải loại bỏ một chiếc răng bị nhiễm trùng sâu.

Khi thực hiện các thao tác với răng khi 3 tuổi, có thể sử dụng thuốc gây tê cục bộ, trong đó sử dụng gel gây tê hoặc tiêm. Gây mê toàn thân được quy định để điều trị một số lượng lớn răng cùng một lúc, sự hiện diện của các vấn đề với hệ thống thần kinh hoặc dị ứng với thuốc gây tê tại chỗ.

Nếu một đứa trẻ có vấn đề cắn, nó sẽ được điều trị bởi bác sĩ chỉnh nha. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của độ cong, bác sĩ sẽ kê toa huấn luyện viên hoặc đĩa, việc sử dụng sẽ giúp căn chỉnh răng sữa và đảm bảo sự phát triển bình thường của hàm. Huấn luyện viên thường được đưa vào ban đêm, và các tấm hầu hết thời gian trong ngày, cất cánh trong một thời gian của bữa ăn và đánh răng.

Để điều trị răng cho trẻ 3 tuổi, nha sĩ có thể đã sử dụng gây tê tại chỗ, trong trường hợp hiếm là gây mê toàn thân.

Mẹo

 • Thường xuyên kiểm tra răng của trẻ mới biết đi và ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào (đốm, chấm, sọc, độ cong, tối, và những thứ khác), ngay lập tức tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.
 • Ở tuổi lên 3, hầu hết trẻ sơ sinh không tự làm sạch răng, vì vậy, trong vấn đề vệ sinh, sự kiểm soát của cha mẹ là rất quan trọng. Dạy trẻ vệ sinh đúng cách và đảm bảo rằng miếng vụn được làm sạch cẩn thận răng khỏi mảng bám vào buổi sáng và trước khi đi ngủ, và nhổ miếng dán.
 • Đặt một ví dụ cho con bạn chăm sóc răng của bạn. Hãy để bé thấy rằng cha mẹ thường xuyên đánh răng thường xuyên và đến nha sĩ mà không sợ hãi.

Phòng chống

Để ngăn ngừa các vấn đề với răng sữa ở tuổi lên 3, điều quan trọng là:

 1. Quan tâm đúng mức đến việc chăm sóc răng của trẻ, chọn một đứa trẻ phù hợp với độ tuổi của bàn chải và kem đánh răng.
 2. Cung cấp cho trẻ một chế độ ăn uống cân bằng, và nếu điều này là không thể, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về một phức hợp vitamin và khoáng chất phù hợp.
 3. Thường xuyên đi bộ cùng em bé đến khám răng mỗi 6 tháng.

Theo dõi sự chuyển giao của bác sĩ Komarovsky về răng.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe