Sâu răng

Nội dung

Bất kỳ cha mẹ nào cũng muốn răng của con mình chắc khỏe và không bị tổn thương. Tuy nhiên, trên thực tế, khoảng 70% trẻ em mắc các bệnh như sâu răng. Trong trường hợp này, trong một nửa các trường hợp, cha mẹ chuyển sang nha sĩ khi răng bị ảnh hưởng rất sâu hoặc biến chứng xuất hiện.

Sâu răng sữa có thể là một bệnh truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Lý do

Sự xuất hiện của sâu răng ở trẻ em có liên quan đến ảnh hưởng đồng thời của một số yếu tố, trong đó những yếu tố quan trọng nhất được xem xét:

 • Vệ sinh răng miệng kém. Nếu một đứa trẻ không đánh răng đủ tốt hoặc không làm sạch nó, sẽ có những miếng thức ăn trên răng, trong đó vi khuẩn đang tích cực sinh sản.
 • Thực phẩm carbohydrate dư thừa trong chế độ ăn kiêng. Chất bột đường được em bé sử dụng như một nguồn dinh dưỡng.
 • Khuynh hướng di truyền.
 • Thiếu hụt trong chế độ ăn của vụn thức ăn, đòi hỏi phải nhai nhiều. Vì việc nhai này, nước bọt dâng lên, kết quả là răng được làm sạch một cách tự nhiên.
 • Việc thiếu canxi và florua trong thức ăn và nước uống của trẻ.
 • Vì lý do sinh lý, sức đề kháng thấp của các mô răng ở trẻ em đối với vi khuẩn gây sâu răng.
 • Còi xương, do đó mô răng bị phá hủy nhanh hơn.
 • Sử dụng lâu dài cho thực phẩm và chai nước uống. Trong khi trẻ hút thức ăn, nó đọng lại trên răng trong một thời gian dài và uống nước ép hoặc nước trái cây vào ban đêm gây ra tổn thương cho men răng trên răng cửa của trẻ (sâu răng như vậy được gọi là bình sữa).
 • Malocclusion
 • Nhiễm trùng mãn tính, do sức đề kháng của cơ thể với vi khuẩn giảm.
 • Bệnh của mẹ trong quá trình đặt răng của thai nhi.

Triệu chứng và dấu hiệu

Khi sâu răng chỉ bắt đầu phát triển trên răng sữa, nó trông giống như một đốm trắng (phấn). Không có triệu chứng khác ở giai đoạn đầu này. Khi bệnh tiến triển, các đốm sậm màu, sâu răng bắt đầu hình thành trong răng. Một mùi khó chịu xuất hiện từ miệng trẻ con. Trẻ mới biết đi bắt đầu phàn nàn về cơn đau khi nhai, cũng như khi ăn một số loại thực phẩm (chua, ngọt, rất nóng hoặc lạnh).

Khá khó để nhận ra sâu răng ở giai đoạn ban đầu.
Nhận biết sâu răng có thể có mùi từ miệng của trẻ

Làm thế nào để nhận biết sâu răng kịp thời?

Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu khá khó khăn, vì hầu hết các bậc cha mẹ không nhận thấy các đốm trắng trên răng của trẻ em và thậm chí nha sĩ đôi khi cần các phương pháp bổ sung để xác định chúng, ví dụ, nhuộm răng bằng thuốc nhuộm màu đỏ hoặc màu xanh (chỉ sơn mô răng bị nhiễm trùng).

Nếu trẻ đã bắt đầu phàn nàn rằng răng của mình bị đau, nên đến thăm văn phòng nha khoa. Nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu chuyên gia sẽ kiểm tra răng của các mảnh vụn thường xuyên cho đến khi chúng bắt đầu đau. Đôi khi em bé không phàn nàn về cơn đau, nhưng có thể nhai thức ăn ở một bên hoặc từ chối một cách cụ thể một số loại thực phẩm. Điều này cũng vậy, nên là một lý do để hiển thị các mẩu vụn cho nha sĩ.

Lượt xem

Tùy thuộc vào độ sâu của tổn thương mô răng, sâu răng có thể là:

 1. Ban đầu.Trong giai đoạn này một đốm trắng được hình thành, nhưng không có đau.
 2. Hời hợt. Bệnh chỉ bao gồm men răng, tổn thương có thể sáng hoặc tối, và đau xảy ra khi ăn thức ăn mặn, chua hoặc ngọt.
 3. Trung bình. Quá trình kéo dài đến ngà răng, thường đi kèm với đau.
 4. Sâu Nhiễm hầu hết các mô bên trong của răng.
Ngay khi những dấu hiệu sâu răng đầu tiên xuất hiện, cần phải có biện pháp và tham khảo ý kiến ​​nha sĩ.
Nếu sâu răng đã tấn công một chiếc răng khỏe mạnh trước đó, một căn bệnh như vậy được gọi là nguyên phát và nếu nhiễm trùng phát triển dưới trám, sâu răng thứ phát được chẩn đoán. Tùy thuộc vào sự xuất hiện của các biến chứng, sâu răng không biến chứng cũng như phức tạp. Nếu chúng ta tính đến hoạt động của quy trình, nó được phân bổ bù và bù trừ, cũng như sâu răng được bù.

Khi nội địa hóa được tính đến, bệnh được chia thành các loại sau:

 • Sâu răng cổ tử cung. Nó thường được tìm thấy ở trẻ em, bao phủ khu vực quanh cổ răng sữa.
 • Sâu răng gần đúng. Trong hình thức này, phần trên của vương miện bị ảnh hưởng. Trong thời thơ ấu, nó có thể là phẳng, khi gần như toàn bộ bề mặt nhai của răng hàm bị ảnh hưởng.
 • Sâu răng bị nứt. Bệnh xâm nhập giữa các răng.

Có phải đau răng trong khi sâu răng?

Nếu bệnh vừa mới bắt đầu phát triển, trẻ sẽ không có cảm giác đau đớn. Nhiều em bé không bị đau ngay cả khi bị tổn thương sâu đến các mô răng. Rất thường xuyên, cảm giác đau đớn chỉ xuất hiện với một tác dụng nhất định, ví dụ, nếu sâu răng là bề ngoài, đau có thể xảy ra khi ăn đồ ngọt hoặc một sản phẩm có tính axit.

Thường sâu răng sữa không kèm theo đau.
Khi sâu răng trở nên vừa phải, có một cơn đau ngắn hạn từ một bữa ăn lạnh hoặc nóng. Nếu nhiễm trùng xâm nhập sâu, thì hành động cơ học cũng tham gia tất cả các kích thích này. Sau đó các cơn đau xuất hiện khi nhai.

Tôi có cần điều trị không?

Tranh chấp về nhu cầu điều trị sâu răng trên răng bé không có ý nghĩa gì, bởi vì câu trả lời chỉ có một - cần thiết phải điều trị răng. Và đây là lý do:

 • Nhiễm trùng mà không điều trị có thể đi sâu đến mức răng vĩnh viễn trong tương lai sẽ bị.
 • Nếu, do sâu răng, một chiếc răng rơi ra trước thời hạn, các răng khác sẽ di chuyển, điều này có thể dẫn đến các vấn đề với khớp cắn và sự sắp xếp cong của răng vĩnh viễn.
 • Sâu răng có thể phức tạp, và các biến chứng như vậy sẽ cần điều trị khẩn cấp, và thường cũng kết thúc bằng nhổ răng.
 • Việc không có nhiều răng ngăn trẻ nhai thức ăn đúng cách, do đó, đường tiêu hóa của trẻ sẽ bị ảnh hưởng.
 • Một chiếc răng bị sâu răng là nguồn lây nhiễm trong cơ thể trẻ con, làm giảm khả năng kháng bệnh.

Biến chứng sâu răng

Thường xảy ra ở trẻ em bị sâu răng trên răng sữa:

 • Viêm phổi Các tổn thương kéo dài sâu vào các mô mềm của răng, được gọi là tủy. Đứa trẻ phàn nàn về những cơn đau nhói ở răng, cũng như tăng độ nhạy cảm với đồ ngọt, đồ ăn nóng và lạnh. Đau có thể xảy ra trong khi nhai và trong khi ngủ.
 • Viêm nha chu Nhiễm trùng truyền đến các mô dưới răng, bao gồm cả mô xương. Em bé bị đau dữ dội, em bị sốt và sưng mặt, gọi là thông lượng.
Sâu răng sữa chắc chắn cần phải được điều trị.

Xem cách đối phó với sâu răng trong video tiếp theo.

Phương pháp điều trị

Những chất nào che phủ răng để bảo vệ?

Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu, sẽ không cần khoan. Trong những trường hợp đơn giản nhất, tái sử dụng được sử dụng, trong đó mảng bám được loại bỏ khỏi răng, sau đó răng được phủ một hợp chất đặc biệt giàu canxi, flo và phốt pho. Thành phần này giúp khôi phục tính toàn vẹn của men răng, và cũng sẽ được bảo vệ khỏi các tác động bên ngoài có hại.

Một ứng dụng sẽ bảo vệ răng trong khoảng sáu tháng, và sau đó quy trình được lặp lại.Điều trị này được sử dụng rộng rãi cho sâu răng bề ngoài. Các vết bẩn, như một quy luật, không được loại bỏ, nhưng kích thước và mức độ nghiêm trọng của nó giảm. Tái tạo cũng sẽ giúp ích trong trường hợp bác sĩ khó xác định liệu em bé có bị sâu răng hay men răng không bị khoáng hóa hoàn toàn.

Phương pháp phổ biến thứ hai được sử dụng ở trẻ sơ sinh là mạ bạc. Sau khi làm sạch răng, nó được phủ bạc để tạo thành một lớp màng bảo vệ và có tác dụng diệt khuẩn. Thủ tục được lặp lại sau sáu tháng, nhưng nó có một điểm trừ đáng kể - răng được điều trị bị tối và vẫn còn tối cho đến khi chúng rơi ra.

Sau khi mạ bạc, răng của trẻ bị sẫm màu và sẽ duy trì như vậy cho đến khi chúng thay đổi

Các phương pháp không tiếp xúc khác được sử dụng trong điều trị sâu răng của trẻ em là liệu pháp laser (giúp loại bỏ các khu vực bị ảnh hưởng của men răng), liệu pháp ozone (được sử dụng để khử trùng răng) và hòa tan các mô răng bị nhiễm bằng hóa chất đặc biệt.

Làm đầy và gây mê

Trong tình huống sâu răng đâm sâu vào răng đủ sâu, không thể làm gì nếu không trám răng. Một mũi khoan được sử dụng để chà các mô bị nhiễm trùng từ răng và chỉ cần gây mê khi lấy tủy. Tuy nhiên, nó thường là cục bộ và được thể hiện bằng cách bôi gel gây mê, sau đó trẻ được tiêm. Nếu đứa trẻ từ chối chăm sóc nha khoa, hãy áp dụng oxit nitơ hoặc gây mê toàn thân.

Nitơ mà trẻ hít vào qua mặt nạ giúp trẻ thư giãn, loại bỏ nỗi sợ hãi và đôi khi chìm vào giấc ngủ, nhưng thuốc này không gây mê, do đó, em bé sẽ được tiêm thêm. Gây mê toàn thân trong điều trị sâu răng bị ảnh hưởng hiếm khi được sử dụng, chủ yếu là cho các biến chứng, nhiều sâu răng và không có khả năng thuyết phục một đứa trẻ để điều trị răng. Trong trường hợp này, gây mê như vậy có chống chỉ định riêng của nó, do đó, đầu tiên đứa trẻ được bác sĩ nhi khoa kiểm tra.

Khi khoang sâu được làm sạch, em bé được cài đặt một con dấu, có thể là tạm thời (với một loại thuốc) hoặc vĩnh viễn (bền). Hầu hết bây giờ thường sử dụng các chất nhanh chóng cứng lại dưới tác động của ánh sáng. Thường được sử dụng và tô màu mà trẻ em thích. Trong trường hợp biến chứng sâu răng, như một quy luật, răng sữa được loại bỏ.

Bây giờ các phòng khám thậm chí cung cấp trám màu để lựa chọn từ một đứa trẻ.

Nếu bé sợ bác sĩ thì sao?

Thật không may, không phải tất cả các nha sĩ trẻ em đều có cách tiếp cận đúng đắn đối với việc điều trị trẻ em, vì vậy những lần đầu tiên đến bác sĩ có thể được nhớ đến bởi những mẩu vụn, như một điều gì đó khủng khiếp và đau đớn. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải chú ý đến vụn bánh mì đã ngừng sợ nha sĩ.

Cẩn thận chọn một phòng khám để đánh giá và đi với trẻ trong một tour du lịch. Hãy để em bé đơn giản kiểm tra mọi thứ ở lần khám đầu tiên. Nói với con của bạn tại sao bé cần điều trị và làm thế nào nó sẽ được thực hiện. Nếu việc thuyết phục không có ích, bạn sẽ phải dùng đến phương pháp gây mê toàn thân.

Ý kiến ​​Komarovsky

Các bác sĩ nhi khoa nổi tiếng kêu gọi trong số các yếu tố khiêu khích chính của sâu răng trẻ em không chỉ là dư thừa đồ ngọt trong chế độ ăn uống và khuynh hướng di truyền, mà còn làm khô nước bọt. Do không đủ độ ẩm không khí, nước bọt trong miệng trẻ con, theo Komarovsky, bắt đầu khô và mất các đặc tính bảo vệ. Và kết quả có thể là sự kích hoạt của vi khuẩn gây sâu răng.

Đó là lý do tại sao bác sĩ nổi tiếng khăng khăng rằng cha mẹ theo dõi vi khí hậu trong phòng và không lắc trẻ một cách không cần thiết. Ngoài ra, Komarovsky nhận ra tầm quan trọng lớn của việc vệ sinh răng miệng và nếu răng đã bắt đầu xấu đi, bác sĩ nổi tiếng khuyên bạn không nên chậm trễ đi khám bác sĩ chuyên khoa - nha sĩ trẻ em.

Phòng chống

Cách chính để ngăn ngừa sâu răng ở trẻ trong những năm đầu đời là dạy bé cách chăm sóc răng miệng đúng cách. Làm sạch nên được thực hiện hai lần một ngày kể từ thời điểm khi chiếc răng đầu tiên được cắt.

Một người mẹ có thể đánh răng lên đến một năm bằng cách sử dụng bàn chải silicon vừa vặn với ngón tay của mình. Trẻ em trên một tuổi cần được hướng dẫn cách vệ sinh răng đúng cách, biến quy trình này thành một trò chơi thú vị. Họ nhận được một bàn chải trẻ em, và từ 2 tuổi họ bắt đầu sử dụng bột nhão cho bé.

Đánh răng cho con bạn là cần thiết ngay sau khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện.

Ngoài ra, cố gắng giảm tác động và các yếu tố khác gây ra sâu răng. Ví dụ, vụn trong chế độ ăn kiêng bao gồm các loại rau và trái cây cứng, giúp làm sạch cơ học răng và hạn chế lượng ngọt. Vào ban đêm, chỉ sử dụng nước sạch để uống.

Trong video tiếp theo, bác sĩ nổi tiếng Komarovsky sẽ cho bạn biết cách chăm sóc khoang miệng bé đúng cách để tránh các vấn đề răng miệng có thể xảy ra.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe