Điều trị viêm tủy răng ở trẻ em

Nội dung

Sâu răng là một vấn đề khá phổ biến với răng của trẻ em, và nhiều bậc cha mẹ tin rằng việc điều trị không quá quan trọng, vì răng có màu trắng đục và chẳng mấy chốc chúng sẽ rụng. Tuy nhiên, sự vô trách nhiệm như vậy thường dẫn đến các biến chứng, một trong số đó là viêm tủy.

Viêm tủy là gì?

Vì vậy, được gọi là viêm tủy răng, là một mô liên kết nằm sâu bên trong răng với các dây thần kinh, máu và bạch huyết. Ở người, tủy thường được gọi đơn giản là dây thần kinh răng. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến răng hàm sữa, với răng dưới bị viêm thường xuyên hơn, mặc dù viêm tủy răng sữa trước cũng được tìm thấy. Điều quan trọng cần lưu ý là trong thời thơ ấu, viêm tủy phát triển nhanh hơn ở người lớn vì độ bền thấp của ngà răng và men răng mỏng.

Viêm tủy là tình trạng viêm của dây thần kinh răng.

Lý do

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm tủy là thiếu điều trị sâu răng. Nhiễm trùng đầu tiên ảnh hưởng đến men răng, sau đó lan đến ngà răng và kết quả là xâm nhập vào tủy. Ít thường xuyên hơn, sự phát triển của viêm tủy gây ra chấn thương cho răng, bao gồm cả việc vô tình tiếp xúc với dây thần kinh do nha sĩ gây ra trong quá trình điều trị sâu răng.

Triệu chứng

Tùy thuộc vào khóa học, viêm tủy là cả cấp tính và mãn tính. Cấp tính là ít phổ biến hơn, nhưng các triệu chứng của nó rõ rệt hơn. Quá trình trải qua hai giai đoạn:

 1. Nghiêm trọng, trong thời gian đó bột giấy bị viêm với việc lấp đầy các kênh với chất lỏng huyết thanh. Trẻ bắt đầu phàn nàn về cơn đau rất mạnh ở răng, thường xuất hiện vào ban đêm hoặc trong khi nhai. Đau thường là một lần, và tổn thương thường được quan sát thấy ở răng với rễ có thể hấp thụ hoặc hình thành không hoàn chỉnh. Sau 4 - 6 giờ, quá trình chuyển sang giai đoạn tiếp theo.
 2. Purulent, trong đó nội dung có độ bắt đầu hình thành trong các kênh. Mức độ nghiêm trọng của hình thức này bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau, ví dụ, khả năng miễn dịch của trẻ, hoạt động của vi khuẩn hoặc trạng thái của chân răng. Cảm giác đau đớn có thể không được phát âm nếu hệ thống miễn dịch trẻ con hoạt động tốt, các vi sinh vật trong răng bị suy yếu và mủ được giải phóng qua khoang sâu. Nhưng thường xuyên hơn các hội chứng đau được phát âm mạnh mẽ. Các cơn đau rất dài, đôi khi chúng từ bỏ ở các răng khác, xuất hiện khi nhai và khi nhiệt độ của thực phẩm tiêu thụ thay đổi. Đứa trẻ không chịu ăn và thường không thể chạm vào răng. Tình trạng chung của em bé có thể xấu đi khi xuất hiện sốt và tăng các hạch bạch huyết.
Viêm tủy răng bé đi kèm với đau

Viêm tủy mãn tính thường tiến hành mà không có triệu chứng, và nó có thể phát triển ở răng sâu bị ảnh hưởng sâu răng, và dưới trám. Một chiếc răng có thể bị đau do chui vào lỗ thức ăn hoặc do đồ uống lạnh, vì trẻ thường không ăn ở bên bị bệnh. Ở dạng gangren của bệnh, đau răng xuất hiện sau khi ăn nóng sau một thời gian, mùi khó chịu lan ra từ răng, trẻ có thể cảm thấy khó chịu và trọng lượng trong răng.

Làm thế nào để nhận ra vấn đề kịp thời?

Vì độ nhạy của tủy ở trẻ em giảm, bệnh thường phát triển mà không đau. Để phát hiện kịp thời viêm tủy, điều quan trọng là phải thường xuyên đến nha sĩ với trẻ, cũng như điều trị tất cả các răng bị ảnh hưởng bởi sâu răng ở giai đoạn đầu.

Dấu hiệu tổn thương răng nghiêm trọng

Thực tế là trẻ rất quan trọng để chỉ cho nha sĩ nhi khoa càng sớm càng tốt nhắc nhở các triệu chứng này:

 • Đau răng dữ dội
 • Sự xuất hiện của cơn đau khi ăn thức ăn nóng hoặc uống lạnh.
 • Mùi khó chịu từ răng tối.
 • Viêm các mô xung quanh răng.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng.
Khi viêm tủy có thể sốt

Có nên điều trị răng sữa cho viêm tủy?

Câu hỏi về sự cần thiết phải điều trị viêm tủy không nên phát sinh. Nếu một đứa trẻ mắc bệnh này, nó cần được điều trị ngay lập tức. Không thể chấp nhận cho trẻ uống thuốc giảm đau và chờ mất răng sữa. Nếu không điều trị, một vấn đề như vậy với răng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm màng ngoài tim hoặc viêm nha chu.

Hậu quả của viêm tủy không được điều trị có thể rất nghiêm trọng.

Cũng có trường hợp tử vong khi nhiễm trùng từ tủy bị nhiễm bệnh xâm nhập vào máu trẻ con và gây ra sưng mặt nghiêm trọng.

Trong video tiếp theo, một nha sĩ nhi khoa sẽ cho bạn biết lý do tại sao điều trị răng sữa lại rất quan trọng và làm thế nào để làm điều đó.

Các giai đoạn và phương pháp điều trị

Đôi khi viêm tủy rất khó khăn và đe dọa cuộc sống của một đứa trẻ đến nỗi cách dễ nhất để nhổ răng là hoàn toàn. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ cố gắng giữ răng bé để ngăn chặn sự vi phạm của vết cắn. Trong trường hợp này, việc điều trị một chiếc răng trong các tổ chức công cộng và phòng khám tư nhân là khác nhau.

Truyền thống

Trong hầu hết các nha khoa trẻ em tại các tổ chức công cộng, viêm tủy được điều trị theo cách gọi là cắt cụt chi. Nó cung cấp một số chuyến thăm đến nha sĩ:

 1. Ở lần khám đầu tiên, dây thần kinh được mở ra và một miếng dán có đặc tính làm lệch hướng được áp dụng cho nó (nó giết chết bột giấy). Nếu nó có chứa asen, thì bột nhão được giữ trong răng trong 24-48 giờ. Dán mà không có asen được đặt trong khoảng thời gian lên đến 7 ngày.
 2. Trong hai lần khám tiếp theo, một hỗn hợp đặc biệt được bơm vào các kênh của răng để ướp xác tủy bị nhiễm bệnh. Thông thường nó là một hỗn hợp resorcin-formalin.
 3. Trong chuyến thăm tiếp theo, thiết lập một con dấu vĩnh viễn.
Thường xuyên nhất trong điều trị viêm tủy được cài đặt con dấu

Hiện đại

Nếu trẻ bình tĩnh và có thể chịu đựng được một thời gian dài ở nha sĩ, cũng như trong trường hợp chân răng hình thành, hãy sử dụng một phương pháp điều trị gọi là tuyệt chủng. Điều rất quan trọng khi một dây thần kinh được lấy ra khỏi răng trong lần khám bác sĩ đầu tiên, cũng như dây thần kinh, trong đó tủy được mở ra và xử lý bằng một miếng dán để tiêu diệt.

Khi các kênh của răng được xử lý kỹ lưỡng, các mô bị nhiễm trùng được loại bỏ và các điều kiện vô trùng được tạo ra, một chất chống viêm được sử dụng để lấp đầy chúng, sẽ được hấp thụ cùng với chân răng trong quá trình thay đổi răng. Các eugenol kẽm thường được sử dụng nhất. Phương pháp này có hiệu quả, nhưng để nhiễm trùng không kích hoạt trở lại, việc làm sạch kênh phải rất kỹ lưỡng.

Một phương pháp hiện đại khác được gọi là cắt cụt chi, điều cốt yếu là loại bỏ phần trên của dây thần kinh và cài đặt thuốc với tác dụng sát trùng và chống viêm trên phần tủy còn lại của thuốc (thường được sử dụng và pulpotec). Thuốc đóng kín phần dưới của bột giấy, trong khi vẫn duy trì khả năng tồn tại của nó.

Điều trị cụ thể của một chiếc răng với chân răng không định hình

Rễ của răng sữa được hình thành trong một thời gian dài sau khi phun trào, do đó có thể có tình huống răng bị nhiễm sâu răng, ở chân răng vẫn chưa đóng. Khó khăn trong việc điều trị một chiếc răng như vậy là do các yếu tố sau:

 • Rễ trong răng ngắn và kênh của chúng rộng.
 • Phần trên của rễ là một khu vực "tăng trưởng", tổn thương sẽ ngăn chặn sự hình thành của rễ.
 • Có nguy cơ nhiễm trùng khá cao bởi mầm của răng vĩnh viễn.
 • Tất cả các thao tác là quan trọng để thực hiện càng cẩn thận càng tốt.
 • Chúng tôi không thể cho phép vật liệu làm đầy và các công cụ rời khỏi khu vực mở cửa trên cùng bắt đầu mở rộng.
 • Loại bỏ hoàn toàn bột giấy và xử lý tất cả các kênh sẽ không hoạt động.
 • Cách tốt nhất sẽ là điều trị cắt cụt chi. Nó bao gồm trong việc loại bỏ bột giấy bị nhiễm bệnh từ răng bằng mọi cách (có hoặc không có asen).
 • Thông thường, một phương pháp sinh học cũng được sử dụng, bản chất của nó là làm sạch răng khỏi mô chết và đặt một miếng dán y tế bằng canxi hydroxit trong vài ngày, sau đó trám răng vĩnh viễn được thiết lập.

Chuẩn bị điều trị

Rằng đứa trẻ không sợ nha sĩ, lần đầu tiên nên phòng ngừa. Nó chỉ được thực hiện để làm quen với tình hình của văn phòng bác sĩ và các dụng cụ được sử dụng. Trước khi bạn đi điều trị răng của bạn, nó là giá trị:

 • Nói chuyện với con của bạn về các bác sĩ điều trị răng.
 • Để nói với em bé về những tác động tích cực của điều trị.
 • Nhấn mạnh rằng đây là một quy trình thường xuyên cho tất cả mọi người để chăm sóc sức khỏe của họ, và không phải là một cái gì đó rất quan trọng và đặc biệt.
 • Chơi nha khoa trực tiếp với đồ chơi và các thành viên gia đình.
 • Đừng sợ trẻ em trong điều kiện khủng khiếp.
 • Đừng lừa dối rằng sẽ không có nỗi đau. Tốt hơn là nói rằng sự khó chịu là có thể, nhưng kết quả là đau răng sẽ chấm dứt.
 • Đừng hoảng sợ và đừng sợ chính cha mẹ, để sự phấn khích không được truyền đến trẻ.
 • Đến bác sĩ vào buổi sáng khi trẻ hoạt động, không đói và không buồn ngủ.
 • Mang theo đồ chơi yêu thích của bạn để nó ở trong tay của trẻ trong suốt chuyến thăm.
 • Để cho phép bác sĩ nói chuyện với trẻ mà không cần sự tham gia của cha mẹ, để bác sĩ có thể tìm thấy một liên lạc.
 • Không bắt nạt hoặc cầu xin trẻ nếu anh ta không được đưa ra để tiến hành kiểm tra.
 • Nếu bạn mất kiểm soát tình hình, hãy chuyển tiếp tân sang thời gian khác.
Để trẻ không sợ nha sĩ, bạn cần để chúng nói chuyện với nhau.

Vấn đề có thể xảy ra

Thật không may, việc điều trị viêm tủy ở trẻ em thường được thực hiện với các lỗi, vì không phải lúc nào cũng có thể thực hiện đầy đủ tất cả các thao tác cần thiết và với độ chính xác cần thiết do sự lo lắng của trẻ. Có những vấn đề như vậy:

 • Dán sai lệch được áp dụng không chính xác (không phải trên dây thần kinh), do đó cơn đau không giảm, và phải dán lại.
 • Do sự gần gũi của kẹo cao su có thể gây bỏng và đau khá nghiêm trọng.
 • Với rễ không được định dạng hoặc trong trường hợp bắt đầu tái hấp thu, các thao tác xử lý kênh có thể gây chảy máu kéo dài.
 • Đôi khi có một lỗ thủng của chân răng bé, kết quả của nó có thể là viêm nha chu, cũng như viêm quanh răng.
 • Do sự thiếu kinh nghiệm của bác sĩ, một dụng cụ bị hỏng có thể vẫn còn trong ống răng.

Phòng chống

Cách chính để ngăn ngừa viêm tủy là điều trị sâu răng kịp thời và đúng cách ở trẻ em. Để ngăn ngừa nhiễm trùng răng, điều quan trọng là phải chú ý vệ sinh, dạy trẻ đánh răng đúng cách từ khi còn nhỏ. Nó cũng quan trọng để theo dõi dinh dưỡng của em bé, cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là các khoáng chất quan trọng cho răng. Thức ăn ngọt nên hạn chế, và vào ban đêm chỉ nên uống nước.

Xem video sau đây, mô tả các tính năng của viêm tủy ở trẻ em.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe