Liệu pháp cát là gì và nó giúp trẻ em như thế nào?

Nội dung

Nhiều bậc cha mẹ đã nghe về kết quả tuyệt vời mà liệu pháp cát cung cấp cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ em. Nhưng không nhiều người biết phương pháp này là gì và làm thế nào để sử dụng nó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về bản chất và các nguyên tắc, chỉ định và chống chỉ định, cũng như dạy các bà mẹ và cha tự mình thực hiện các buổi trị liệu bằng cát.

Về phương pháp

Liệu pháp cát là một phương pháp ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi của một đứa trẻ thông qua hình dung về thế giới nội tâm của mình. Phương pháp này là một thao tác tùy ý đơn giản của cát tinh khiết và mịn, nhiều hình khác nhau, các vật thể nhỏ. Trong một khay đặc biệt, bạn có thể có hình, vỏ và bất kỳ vật nhỏ nào tùy thích, theo bất kỳ thứ tự nào, bất cứ nơi nào trên khay có cát. Bạn có thể xây dựng các slide và lâu đài bằng cát bằng cách sử dụng nước, sau đó phá hủy thực tế cát đã xây dựng và bắt đầu xây dựng một cái mới.

Tạo ra và phá hủy thế giới cát ảo tưởng và mong manh, đứa trẻ sử dụng "cái tôi" sâu thẳm bên trong mình. Theo các nhà tâm lý học và tâm lý trị liệu, tạo ra một cảnh quan tuyệt vời tùy ý trông khá ba chiều, đứa trẻ thể hiện nỗi sợ hãi tiềm thức, phẫn nộ, tức giận và cáu kỉnh, và đó là những cảm giác thường hành động phá hoại tâm lý và sức khỏe của trẻ em ở mọi lứa tuổi. Cảm xúc và cảm xúc tiêu cực xuất hiện với các mẫu và tháp pháo cát.

Phương pháp này là một trong những loại trị liệu nghệ thuật phổ biến nhất cùng với liệu pháp âm nhạc, trị liệu cổ tích và trị liệu. Tất nhiên, nó không được sử dụng trong mọi trường mẫu giáo hay trường học, như vẽ hoặc làm mẫu, nhưng điều này không làm cho nó kém hiệu quả và thú vị.

Phương pháp này được sử dụng rộng rãi trong tâm lý học và tâm lý trẻ em, sử dụng phương pháp này bạn có thể:

 • để chẩn đoán vi phạm trạng thái nhân cách, các yếu tố căng thẳng và chấn thương, cũng như lý do cho hành vi bất thường hoặc kỳ lạ của trẻ em hoặc thanh thiếu niên;
 • giảm căng thẳng, căng thẳng, tăng lo lắng, bất ổn cảm xúc;
 • giúp trẻ phát triển hài hòa hơn;
 • tạo điều kiện tiếp xúc nếu trẻ không giao tiếp do bản chất hoặc bệnh tật (đối với bệnh tự kỷ);
 • giúp đỡ sự phát triển toàn diện, xã hội hóa trẻ em khuyết tật.

Phương pháp, được coi là phương pháp trị liệu tâm lý logic, cũng được sử dụng trong tâm thần học, vì nó góp phần chẩn đoán chính xác hơn các rối loạn tâm thần nhất định, cũng như quá trình thích nghi của trẻ trong quá trình điều trị.

Lịch sử của

Các vùng cát đầu tiên để thiền và thư giãn được đề cập trong văn học và lịch sử của Trung Quốc cổ đại, nhưng chỉ những người quý tộc, tu sĩ và chiến binh nổi tiếng mới có thể vẽ những vòng tròn trên cát và đặt đá lên chúng. Giải trí như vậy là không có sẵn cho công chúng. Karl Jung được coi là người sáng lập ra phương pháp trị liệu bằng cát, chính ông là người đã tạo ra cơ sở lý thuyết giải thích sự chuyển giao bên ngoài. Đó là vào đầu thế kỷ 20 và sau đó chỉ có những người lười biếng không nghiện tâm lý và phân tâm học. Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều tín đồ, đệ tử và người hâm mộ của Jung đã nhanh chóng nhặt được dùi cui.

Karl rừng

Vào năm 1930 tại London, Margaret Lovenfeld đã phát minh ra một phương pháp trong đó đồ chơi và hình nhỏ được đặt trong một chất nhất định - nước, cát, đất sét, v.v.Trò chơi có tên là "Thế giới" và trở nên vô cùng phổ biến với cả người bình thường và bác sĩ tâm thần, những người theo dõi chặt chẽ cách bệnh nhân của họ tạo ra thế giới và đưa ra kết luận.

Vào giữa thế kỷ trước, Margaret Lowenfeld cầm dùi cui cho Dora Kalff. Cô đã biên soạn một phương pháp cho một lời giải thích khá khác biệt về những bức tranh cát mà người lớn và trẻ em tạo ra. Chính cô là người đầu tiên kết nối trực tiếp tiềm thức và tầng sâu hơn của ý thức trẻ con với những gì anh miêu tả từ cát.

Margaret Lowenfeld
Dora kalff

Vào thời Xô Viết, các hộp cát có ở mọi sân và hàng trăm, hàng nghìn trẻ em chơi mỗi ngày. Ngày nay trò chơi cát cũng rất phổ biến với trẻ em ở mọi lứa tuổi.

Quan sát, nếu có thể, đối với những người trưởng thành sẵn sàng đổ cát vào lòng bàn tay trên bãi biển, những người, đang suy nghĩ, thu thập cát trong một máng trượt. Tất cả điều này là một biểu hiện của một đứa trẻ ẩn giấu bên trong sâu sắc với những nỗi sợ hãi và kinh nghiệm, niềm vui và giấc mơ của nó.

Chỉ định và chống chỉ định

Liệu pháp cát có thể được thực hiện ở mọi lứa tuổi, ngay khi trẻ bắt đầu thích chơi trên cát. Rõ ràng là đến một năm, đứa bé sẽ không thể mô hình thế giới của mình trong một hộp cát hoặc một cái khay bằng cát, nhưng trong 2-3 năm nữa, nó sẽ làm điều đó một cách thích thú. Tin tôi đi, ngay cả một thiếu niên khó khăn trong độ tuổi 14-16 của anh ta cũng không từ chối khi anh ta tự mày mò với cát mềm và dễ chịu, điều đó thật thú vị khi lao vào tay anh ta.

Phương pháp chính được khuyến nghị cho các loại trẻ em sau đây:

 • trẻ em trải qua các cuộc khủng hoảng liên quan đến tuổi tác (3 tuổi, 6-7 tuổi, 13-15 tuổi);
 • những đứa trẻ đã trải qua những mất mát nghiêm trọng, chấn thương tâm lý hoặc thể xác, bạo lực, xâm lược, sỉ nhục, thiên tai, cái chết của những người thân yêu;
 • trẻ khó biểu lộ cảm xúc (khép kín và kín đáo, không truyền đạt);
 • trẻ mắc bệnh bẩm sinh và khiếm thị mắc phải, tự kỷ, một số dạng tâm thần phân liệt, trẻ khiếm thính, nói;
 • trẻ em bị chậm nói, tâm thần hoặc phát triển tâm sinh lý, CRA - chậm phát triển tâm thần;
 • trẻ mắc các bệnh về hệ thần kinh;
 • trẻ bị rối loạn hệ thống cơ xương khớp;
 • trẻ em quá năng động và ấn tượng, suy nhược thần kinh bị hysteria;
 • cho tất cả những kẻ trong tình huống khó khăn trong cuộc sống, trong trạng thái căng thẳng.

Có những điều kiện và bệnh trong đó với việc sử dụng liệu pháp cát, nên chờ đợi cho đến khi có lệnh đặc biệt của bác sĩ điều trị. Những chống chỉ định này bao gồm:

 • rối loạn thiếu tập trung;
 • động kinh, kèm theo các cuộc tấn công thường xuyên với mất ý thức và co giật;
 • hội chứng các cử động ám ảnh, trong đó trẻ không thể tự do tạo ra, các cử động không tự nguyện lặp đi lặp lại sẽ gây trở ngại và chọc giận em bé;
 • dị ứng với bụi và cát, hen phế quản ở dạng nặng;
 • bệnh lao phổi;
 • rối loạn tâm thần nghiêm trọng, kèm theo sự ngu ngốc hoàn toàn, suy nhược sâu sắc, không có khả năng và không sẵn sàng tiếp xúc với mọi người và các đối tượng xung quanh bạn;
 • tuổi của trẻ em lên đến 1,5-2 tuổi.

Hiệu quả và kết quả

Hành động của liệu pháp cát rất phức tạp.

Đầu tiên, đứa trẻ chạm vào cát bằng tay. Thật dễ chịu và hữu ích, vì những hạt cát nhỏ kích thích đầu dây thần kinh của lòng bàn tay, đầu ngón tay. Động lực phát triển, não nhận được tín hiệu ổn định của các thụ thể thần kinh trong các lĩnh vực chịu trách nhiệm về nhận thức, trí nhớ, phân tích.

Thứ hai, cát là một vật liệu lỏng lẻo, và do đó, đứa trẻ tạo ra nó gần như vô thức, phân tán và thu thập nó chính xác như khi bàn tay cầm lấy. Thực tế này được coi là quan trọng để chẩn đoán tình trạng bên trong của em bé hoặc thiếu niên.

Nó đã được chứng minh rằng các bài tập trị liệu cát có hệ thống cho phép đứa trẻ tin vào chính mình, thoát khỏi những trải nghiệm và ký ức tiêu cực, nhận thức rõ hơn về tính cách của chính mình, trở nên bình tĩnh và cân bằng hơn, độc lập hơn.

Hiệu quả nhất của liệu pháp cát được thể hiện ở trẻ em có lớp học kết hợp với các phương pháp trị liệu nghệ thuật khác, ví dụ, bao gồm âm nhạc cổ điển trong bài học, kể một câu chuyện cổ tích hoặc truyện ngụ ngôn cùng một lúc, đọc thơ.

Được công nhận là sử dụng thành công nhất liệu pháp cát trong trị liệu ngôn ngữ, trong sự phát triển tổng hợp của trẻ mẫu giáo, trong các hoạt động nhằm tăng cường trí nhớ, sự chú ý, phát triển khả năng nói và trí tuệ của trẻ, trong chẩn đoán các vấn đề tâm lý của trẻ mẫu giáo, trường học và thanh thiếu niên, phục hồi chức năng và giáo dục trẻ khuyết tật ( sức khỏe hạn chế).

Thiết bị tập thể dục

Các nhà trị liệu tâm lý trong công việc của họ cố gắng sử dụng bộ dụng cụ làm sẵn. Chúng bao gồm một hộp có kích thước 50x70x8 cm. Hộp cát thường được làm bằng nhựa sinh thái, vành bên trong được sơn trên chu vi màu xanh lam, đáy màu xanh lam. Cát chọn một màu vàng hoặc trắng, đặc biệt được làm sạch trước, một phần nhỏ.

Có một thùng chứa nước nhỏ trong bộ, bởi vì một số trò chơi yêu cầu làm ướt cát. Ngoài ra còn có các bộ hình thu nhỏ dưới dạng người (người lớn, trẻ sơ sinh, người già), các tòa nhà và công trình, xe hơi, tàu, động vật (cả trong nước và hoang dã). Bộ ảnh luôn kết hợp những tiểu cảnh gây ra sự đồng cảm ở trẻ, và những con số gây khó chịu cho bé, điều mà bé sợ.

Điều quan trọng là bộ này chứa các vật phẩm có thể đại diện cho giá trị của Hồi giáo trong sự hiểu biết của trẻ em, tượng trưng cho kho báu và sự giàu có được tìm thấy, ước mơ và mục tiêu - hộp nhỏ, rương, vỏ sò, đá thủy tinh Đá quý. Một tập hợp các chuyên gia được bổ sung bởi các chữ cái và số bằng nhựa, cờ, biểu tượng tôn giáo, đá và hình nón, cũng như các vật thể nhân tạo - bu lông và đai ốc.

Chi phí của bộ hoàn thành có thể khá ấn tượng, tất cả phụ thuộc vào mức độ hoàn thành của nó. Thông thường, số liệu và thu nhỏ được bán riêng theo chủ đề. Nhưng để mua một bộ chuyên nghiệp đắt tiền là không cần thiết. Dưới đây chúng tôi mô tả cách tự tạo nó.

Chương trình trò chơi

Để đứa trẻ có thể tạo ra thế giới ba chiều, người lớn bắt đầu giải thích rằng bên màu xanh bên cạnh là bầu trời, cát là trái đất và lớp phủ màu xanh dưới đáy của hộp cát là nước. Bây giờ em bé có tất cả các yếu tố và kích thước cơ bản để tạo ra các tác phẩm tuyệt vời, truyện cổ tích, toàn bộ vũ trụ và các hành tinh.

Khi bắt đầu bất kỳ hoạt động nào, trẻ phải chọn cho mình những hình vẽ, đồ vật thu nhỏ, vật trang trí bí mật, v.v. Bộ sưu tập của bạn càng đa dạng, trẻ sẽ càng có nhiều sự lựa chọn. Hỏi anh ấy biện minh cho sự lựa chọn Tại sao anh ta không thích con người, nhưng khủng long nhỏ hay mèo con, tại sao anh ta lại lấy số nhiều hơn, tại sao anh ta cần vỏ hay nút. Đây sẽ là nhiệm vụ đầu tiên. Các nhà tâm lý học tin rằng các đối tượng được chọn tượng trưng cho trạng thái tâm lý của người đàn ông nhỏ hoặc thiếu niên tại thời điểm hiện tại trong cuộc sống.

Chỉ định cái gì và tại sao anh ta tạo ra hoặc phá hủy trong thế giới đầy cát của nó - nó sẽ giúp thiết lập liên lạc và sẽ mở ra rất nhiều điều thú vị về thế giới quan, kinh nghiệm và các yếu tố căng thẳng. Thái độ cẩn thận với cát và tượng nhỏ là nhiệm vụ thứ ba mà bạn cần thấm nhuần vào con bạn ngay từ đầu. Anh không nên phân tán chúng, thua cuộc.

Sau khi kết thúc buổi trị liệu, bạn sẽ cần phải trả các số liệu về vị trí của chúng, sắp xếp chúng theo thứ tự ban đầu.

Trò chơi có thể là:

 • ngữ âm - kèm theo phát âm các âm riêng lẻ để đảm bảo phát âm của chúng;
 • phát triển và học tập (đọc, đếm);
 • phép chiếu (đứa trẻ liên kết bản thân với một hình và xây dựng thế giới của riêng mình);
 • khắc phục (bạn cần tạo ra một thế giới sẽ chứa đầy những sinh vật đáng sợ và đáng sợ, những tình huống khủng khiếp, đứa trẻ phải minh họa nỗi sợ hãi của chúng);
 • gia đình (khi cả đứa trẻ và các thành viên gia đình của nó đang xây dựng thế giới cùng một lúc).

Đối với trẻ bị rối loạn ngôn ngữ và chậm phát triển giọng nói Các trò chơi theo hướng phát âm - hổ (hung rr-r,), cockerel (Hồi ku-ka-re-ku Hồi), v.v ... phù hợp hơn. Một đứa trẻ phải xây dựng một thế giới với những con số, trong đó có những âm thanh có vấn đề và không ngừng luyện tập họ

Dành cho trẻ tự kỷ và trẻ khó khăn trong giao tiếp trò chơi gia đình phù hợp và chiếu. Chiếu vào bản thân cũng là cần thiết cho trẻ em là nạn nhân của bạo lực, đã trải qua một mất mát nghiêm trọng, căng thẳng nghiêm trọng. Ở giai đoạn điều trị, các nhiệm vụ chiếu dần dần được chuyển sang các nhiệm vụ chỉnh sửa nhằm bộc lộ những nỗi sợ hãi và vấn đề sâu sắc.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ trò chơi giáo dục và giáo dục sẽ được hưởng lợi. Các loại nhiệm vụ tương tự phù hợp cho tất cả trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học.

Các lớp học và bài tập là cá nhân và nhóm. Đối với liệu pháp cát thực hành tại nhà, cha mẹ sẽ cần phải làm một hộp phù hợp với kích thước quy định về chiều rộng và chiều cao (kích thước hiển thị ở trên). Rửa sạch cát trong một số nước và làm khô tốt. Nếu không có mong muốn hoặc không có khả năng mua bộ số liệu, hãy thu thập tất cả các vật phẩm thu nhỏ mà theo ý kiến ​​của bạn, có thể được quan tâm để xây dựng một thế giới mới - nút, kẹp tóc, đai ốc, nút chai, vỏ kim loại, xương đào và tài khoản trẻ em, hạt lớn, nón và hạt giống, đồ chơi nhỏ (ví dụ từ trứng sô cô la).

Trước khi bắt đầu lớp học, mẹ cần quyết định xây dựng buổi điều trị theo hướng nào, vì điều này bạn cần tiến hành một trò chơi chẩn đoán. Trẻ nên vẽ bất kỳ dấu hiệu và hình vẽ bằng ngón tay trên cát, điều này sẽ giúp ít nhất là hiểu được bản chất của các vấn đề của mình. Làm thế nào để giải mã chúng, chúng tôi sẽ nói dưới đây.

Nếu không thể chẩn đoán độc lập các vấn đề tâm lý của trẻ, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tâm lý. Rất nhiều kiến ​​thức hữu ích sẽ được mẹ tôi tặng cho cuốn sách Những điều kỳ diệu trong cát cát của tác giả T. Zinkevich-Evstigneeva.

Giải mã ký tự

Một số tòa nhà cát trẻ em phổ biến và các dấu hiệu trên cát giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về những gì trẻ cảm nhận và những gì nó cần:

 • lâu đài cát hoặc nhà, hàng rào và tường có tường dày - không đủ an ninh, bất an, sợ hãi và cần được bảo vệ;
 • hòa bình hỗn loạn, nhầm lẫn trong các biểu tượng và dấu hiệu - hỗn loạn và nhầm lẫn trong chính đứa trẻ;
 • sự vắng mặt của hình người với khả năng lựa chọn của họ - mong muốn cô lập bản thân khỏi mọi người, làm tổn thương họ, sợ hãi và đau đớn;
 • những vòng tròn được vẽ trên cát - mong muốn thay đổi, thiếu tình yêu và sự chăm sóc;
 • xoắn ốc - thiếu giao tiếp, mệt mỏi, ác mộng;
 • góc nhọn và đường rách - xung đột nội bộ, ghen tuông, giận dữ.

Nhận xét

Theo các bậc cha mẹ, liệu pháp cát đã có sau vài tuần, lợi ích trở nên đáng chú ý - đứa trẻ cải thiện giấc ngủ và sự thèm ăn, ít khi có những cơn giận dữ hoặc hiềm khích. Các bài tập có hệ thống với cát ít nhất hai lần một tuần góp phần tăng hiệu suất học tập.

Kỹ thuật này đơn giản và dễ hiểu đối với tất cả mọi người, và do đó phản hồi về nó chủ yếu chỉ là tích cực.

Bạn sẽ tìm hiểu thêm về liệu pháp cát và lợi ích của nó trong video tiếp theo.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe