4 tháng 6 tháng

Trẻ phát triển lúc 5 tháng.

Nội dung

Trong năm đầu tiên, sự phát triển của bé rất nhanh. Crumbs liên tục hạnh phúc với các kỹ năng mới và thành tích nhỏ. Một đứa trẻ năm tháng rất khác với một đứa trẻ mới biết đi. Bé đã học được gì khi được 5 tháng tuổi và làm thế nào cha mẹ có thể kích thích sự phát triển của bé sau 5 tháng?

Bé gái có vành lúc 5 tháng.
Một đứa trẻ khám phá thế giới với sự thích thú, nó trở nên thú vị hơn với anh ta

Thay đổi sinh lý

 • Cơ thể của em bé trong 5 tháng trở nên cân xứng, và các cơ bắp được tăng cường đáng kể.
 • Tầm nhìn của trẻ tiếp tục phát triển. Từ cái nhìn của con nhỏ, các vật thể không cố định cũng không di chuyển nhanh thoát ra. Ngoài ra, đứa trẻ thích nhìn vào hình ảnh.
 • Ở trẻ 5 tháng, nước bọt được tiết ra khá nhiều, điều này không chỉ liên quan đến việc mọc răng sắp tới mà còn giúp làm sạch miệng, vì em bé gần như tất cả các vật rơi vào ngòi bút của nó kéo vào miệng.
 • Ghế của một đứa trẻ chỉ được nuôi bằng sữa mẹ có thể là thường xuyên (5-6 lần mỗi ngày) và hiếm (một lần trong 2-5 ngày). Em bé được cho ăn hỗn hợp hoặc bắt đầu nhận thức ăn bổ sung thường đi đại tiện 1-2 lần một ngày và phân của chúng dày đặc hơn và có mùi nồng.
 • Đi tiểu lúc 5 tháng tuổi thường lên đến 15 lần mỗi ngày.

Hypertonus vốn có ở trẻ sơ sinh thường vượt qua hoàn toàn 5 tháng tuổi.

Phát triển thể chất

Trong tháng thứ năm của cuộc đời, một đứa trẻ thêm khoảng 700 gram, và chiều cao của nó tăng trung bình 2 cm. Đường kính của ngực bắt đầu chiếm ưu thế so với chu vi đầu.

Cô gái trong 5 tháng cười với một cây cung
Theo dõi các động lực của các chỉ số vật lý của sự phát triển của các mảnh vụn

Sự phát triển của mỗi em bé diễn ra theo tốc độ riêng của nó, nhưng các chuyên gia đã xác định các chỉ số trung bình đặc trưng của phần lớn trẻ em ở một độ tuổi nhất định. Học được chúng, bạn có thể tìm hiểu xem đứa trẻ có phát triển bình thường hay không và có cần tham khảo thêm ý kiến ​​bác sĩ hay không.

Ranh giới của các chỉ tiêu và giá trị trung bình cho trẻ 5 tháng tuổi được thu thập trong bảng sau:

Chỉ tiêu

Giá trị trung bình 5 tháng

Con trai sau 5-6 tháng.

Bé gái 5-6 tháng tuổi.

Cân nặng

6900-7500 g

6000-9300 g

5400-8800 g

Tăng trưởng

64-65,9 cm

61,7-70,1 cm

59,6-68,5 cm

Chu vi vòng đầu

41,5-42,6 cm

40,1-45 cm

38,9-44 cm

Chu vi ngực

42,4-42,9 cm

40,1-45,7 cm

40,3-44,5 cm

Những gì bé có thể?

 • Đứa bé đã thành thạo các cuộc đảo chính trên lưng từ một vị trí trên bụng. Bây giờ đứa trẻ tự chọn vị trí mà nó sẽ nghiên cứu thế giới xung quanh. Một số bé đã bắt đầu bò. Trong khi họ đang cố gắng di chuyển trên bụng anh ta, chủ động lật chân, cũng như lăn.
 • Em bé đã có thể ngồi, nhưng chỉ với sự hỗ trợ (ví dụ, trên ghế cao). Đồng thời, lưng của em bé bị uốn cong, vì vậy các bác sĩ không khuyên bạn nên để em bé 5 tháng tuổi ở tư thế ngồi trong một thời gian dài. Nếu bạn giữ em bé dưới cánh tay của bạn và đặt nó trên một bề mặt rắn, bạn sẽ nhận thấy rằng đứa trẻ sẽ đứng trên đôi chân thẳng.
 • Người đàn ông vụn tự do điều khiển bút của mình và có thể cầm và giữ đồ vật bằng cả hai tay trong một thời gian dài. Cho trẻ lấy một món đồ chơi và xem cách mà mảnh vụn lấy nó bằng bút. Em bé sẽ cẩn thận nghiên cứu chủ đề và có thể được mang đi đến mức nó sẽ dành tối đa 10-15 phút với đồ chơi.
 • Karapuz đã biết mẹ và những người khác mà cô thường giao tiếp.Anh ta nhanh chóng phản ứng với những biểu hiện của sự chú ý từ những người thân yêu và phân biệt giai điệu mà họ giao tiếp với anh ta. Người lạ, mặt khác, gây ra một phản ứng hoàn toàn khác ở trẻ, chủ yếu là trên cảnh báo.
 • Bài phát biểu của bé đang hoạt động phát triển và là một sự ớn lạnh kéo dài. Trong những âm thanh được phát ra từ vụn bánh mì, người ta đã có thể lưu ý một ngữ điệu nhất định, mà đứa trẻ sao chép từ cha mẹ. Một số bé đã phát âm không phải âm riêng lẻ, mà là âm tiết.
 • Karapuzu thực sự thích các bài hát và poteshki từ miệng của mẹ tôi, được thể hiện bằng niềm vui bão tố. Đứa trẻ có thể biểu lộ cảm xúc tiêu cực như dữ dội, chẳng hạn, khi chúng lấy một món đồ chơi hoặc đặt nó vào một cái cũi, và đứa trẻ vẫn muốn nói chuyện với người mẹ.
 • Đứa trẻ trở nên thích ăn người lớn. Anh nhìn vào đĩa của mẹ và bố, và nếu cha mẹ thích ý tưởng cho con ăn, hành vi này có thể là một lý do để bắt đầu làm quen với bé với những phần đầu tiên của thức ăn mới.

Bạn có thể thực hiện các bài tập được hiển thị trong video tiếp theo, theo phương pháp của O. N. Teplyakova, một chuyên gia về phát triển trí tuệ.

Các lớp học để phát triển

 • Mất khoảng 10 phút mỗi ngày tại phòng tập thể dục. bởi vì nó sẽ giúp em bé tăng cường cơ bắp (đặc biệt là bây giờ điều quan trọng là phải tăng cường sức mạnh của lưng em bé) và học cách quản lý cơ thể của chính bạn. Mở rộng hai tay của em bé sang hai bên và bắt chéo chúng trên ngực, sau đó kéo tay em bé ra để cho em ngồi. Sau đó, di chuyển chân của em bé, xoay bụng và tập ở tư thế này.
 • Để kích thích bò, hãy đặt một món đồ chơi tươi sáng gần trẻ. để em bé không thể với tay, và buộc phải cố bò một chút. Dưới chân của trẻ mới biết đi thay thế lòng bàn tay, từ đó trẻ có thể đẩy.
 • Massage đến 5 tháng tuổi phức tạp hơn một chút. Cơ thể của em bé bây giờ không chỉ có thể vuốt ve và chà xát, mà còn véo, nhào và co giật.
 • Tiếp tục luyện tập môn bóng ném bởi vì nó không chỉ giúp phát triển cơ bắp và bộ máy tiền đình của trẻ mà còn cải thiện chức năng tiêu hóa. Ngoài ra những lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển của em bé có các lớp học trong nước - trong hồ bơi hoặc trong một bồn tắm lớn.
 • Khi mua đồ chơi mới cho con, hãy chỉ cho con cách xử lý chúng. Hãy để em bé thấy rằng quả bóng có thể được lăn hoặc ném, các vòng kim tự tháp có thể được phân tán hoặc gấp lại, và thỏ bông có thể được vuốt ve hoặc ôm. Đừng quên về sự an toàn và tinh khiết của tất cả các đồ chơi mà bạn tặng cho bé, vì vụn chắc chắn sẽ nếm chúng.
 • Trong khi bạn tỉnh táo, liên tục nói chuyện với em bé, để trẻ nghe những từ mới và ngữ điệu của bạn. Thường gọi trẻ mới biết đi bằng tên, và hiển thị hình ảnh của người thân, hãy chắc chắn phát âm tên của họ.
 • Nói chuyện với giọng nói lạc, nghiêng qua tai em bé và nói vài lời trong tiếng thì thầm.
 • Giao tiếp với em bé, đột nhiên dừng lại và làm cho khuôn mặt của bạn bất động. Em bé sẽ ngạc nhiên, và sau đó cố gắng làm cho bạn nói chuyện với anh ta một lần nữa.
 • Chơi với em bé trong một trò chơi có thể được gọi là "lên và xuống". Nuôi em bé và nói "lên", sau đó nói "xuống" với một ngữ điệu khác và hạ thấp em bé.
 • Đi cùng em bé đến tấm gương lớn, để trẻ không chỉ nhìn thấy mà còn phản ánh của bạn và có thể so sánh chúng. Ngay cả khi em bé không hiểu rằng đây chỉ là một sự phản chiếu, anh ấy sẽ muốn nhìn thấy mình và mẹ mình trong gương.
 • Đừng bỏ lỡ cơ hội để tập thể dục để học ngồi và bò và trong khi bơi, Rốt cuộc, một đứa trẻ di chuyển trong nước dễ dàng hơn nhiều. Khi lau em bé sau khi tắm, hãy gọi các bộ phận của cơ thể thú cưng mà bạn chạm vào.
 • Chơi với em bé trong "ku-ku", sử dụng các biến thể khác nhau của trò chơi này. Bạn có thể dùng tay che mắt hoặc mắt của em bé, giấu mặt dưới một chiếc khăn hoặc tã, giấu sau tủ hoặc thậm chí giấu đồ chơi dưới chăn. Không kém phần thú vị với em bé và trò chơi "quý bà" hay "magpie-crow".
 • Đề nghị bé nhìn vào hình ảnh của động vật. và gọi những con thú và bắt chước giọng nói của chúng.
 • Nếu có thể, hãy làm hoặc mua một cuốn sách vải cho em bé của bạn, Trên các trang sẽ có các ứng dụng khác nhau, viền, nút, Velcro. Một điều như vậy sẽ giúp phát triển các cơ quan cảm giác của trẻ.
 • Bạn có thể giới thiệu trẻ mới biết đi bằng sơn ngón tay. Đặt tay cầm của bé vào lọ có màu sáng và để lại dấu trên giấy. Điều này chắc chắn sẽ gây ra cảm xúc tích cực và vụn vỡ, và bạn.
 • Khi đi dạo và trong các công việc gia đình, hãy ngồi cho em bé trong chiếc địu. Từ đó, bé sẽ có thể quan sát mọi hành động của bạn và thế giới xung quanh bạn, đồng thời cảm nhận sự ấm áp và sự bảo vệ của bạn.
Bé với lấy đồ chơi
Cho trẻ xem một món đồ chơi ở xa, từ đó kích thích vụn bánh để tiếp cận nó

Trong quá trình mát xa, tốt hơn là sử dụng các ngón chân: vì vậy cả bạn và trẻ sẽ thú vị hơn.

Để tìm hiểu cách mát xa cho bé 5 tháng tuổi, hãy xem video của Nikolai Nikonov, bác sĩ và nhà trị liệu mát xa hàng đầu ở Nga.

Chăm sóc

Trong giai đoạn đầu thức giấc của em bé 5 tháng tuổi, các thủ tục vệ sinh quen thuộc với trẻ được thực hiện. Khuôn mặt của em bé được rửa sạch, mắt được lau và mũi và tai được làm sạch khi cần thiết. Ngoài ra, bé cần thường xuyên cắt bỏ cúc vạn thọ, vì chúng nhanh chóng phát triển.

Khi được 5 tháng tuổi, trẻ tiếp tục thực hiện các bài tập thể dục và massage hàng ngày. Cũng cần phải tắm cho bé mỗi ngày, đặc biệt là khi bé thực sự thích các thủ tục buổi tối như vậy.

Thói quen hàng ngày

Một mảnh vụn năm tháng vẫn thức trong khoảng 2 giờ sau mỗi giấc ngủ, ngủ ba lần một ngày với tổng thời gian lên tới 5 giờ và khoảng 10 giờ vào ban đêm. Nhiều em bé 5 tháng tuổi thức dậy vào ban đêm để cho ăn.

Đi bộ với một đứa trẻ ở độ tuổi này vẫn được khuyến khích hai lần một ngày - vào buổi sáng và buổi chiều. Thông thường, những đứa trẻ trong những lần đi như vậy không còn ngủ nữa mà nhìn thế giới xung quanh. Thời gian đi bộ được xác định tùy thuộc vào thời tiết, ví dụ, nếu trời khá mát hoặc mưa nhẹ, bạn có thể đi bộ với bé chỉ 1-2 giờ và trong thời tiết mùa hè ấm áp dưới bóng cây bạn có thể dành cho bé tới 6 giờ mỗi ngày.

Nếu trẻ 5 tháng tuổi được bú mẹ hoàn toàn, không có chế độ cho ăn nghiêm ngặt. Mảnh vụn hút trong khi nằm xuống một giấc mơ, và cả sau khi thức dậy. Điều đặc biệt của việc cho ăn ở độ tuổi này là sự gián đoạn thường xuyên - bất kỳ tiếng xào xạc hoặc tiếng ồn nào cũng có thể khiến bé mất tập trung. Thực phẩm bổ sung cho trẻ chỉ nhận sữa mẹ không được giới thiệu ở tuổi 5 tháng, với điều kiện em bé khỏe mạnh và lượng sữa trong người mẹ là đủ.

Mẹ và bé 5 tháng.
Tốt nhất cho bé là cho con bú theo nhu cầu.

Một em bé bú bình có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, cung cấp 5 lần bú lúc 5 tháng tuổi, với thời gian tạm dừng 3,5-4 giờ giữa chúng. Tổng lượng hỗn hợp cho vụn bánh được tính dựa trên trọng lượng của trẻ sơ sinh (nó được chia cho 7). Tiếp theo, lượng thức ăn hàng ngày được chia đều cho số lần cho ăn. Trung bình, một em bé 5 tháng tuổi nhận được từ 900 đến 1000 ml hỗn hợp mỗi ngày, ăn khoảng 160-200 ml thức ăn mỗi lần.

Số lượng sản phẩm cho trẻ ăn dặm và trẻ sơ sinh, bắt đầu giới thiệu sự thu hút trước khi chỉ định, tăng lên. Em bé không chỉ được cho rau và cháo, mà còn cả trái cây xay nhuyễn, cũng như dầu thực vật.

Tính toán biểu đồ cho ăn của bạn
Chỉ định ngày sinh của trẻ và phương pháp cho ăn

Ngày thường

Thật thú vị khi giao tiếp với đậu phộng 5 tháng tuổi, bởi vì mỗi ngày các kỹ năng mới và nhiều khoảnh khắc tích cực có thể mang lại cho một em bé như vậy.Mỗi em bé sẽ có một chế độ riêng trong ngày và được xác định chủ yếu bởi nhịp sinh học của trẻ mới biết đi, tuy nhiên, để hiểu ngày của một đứa trẻ 5 tháng trông như thế nào, chúng tôi cung cấp chế độ sau trong ngày cho em bé ở độ tuổi này:

6: 30

Thức tỉnh cho lần bú đầu tiên (sữa mẹ hoặc sữa công thức), quy trình vệ sinh.

8: 00

Ngày đầu tiên ngủ.

10: 00

Thức tỉnh cho lần cho ăn thứ hai (trẻ sơ sinh-nhân tạo cho cháo), thời kỳ thức giấc.

11: 30

Đi bộ và ngủ trưa thứ hai trong không khí trong lành.

13: 30

Trở về nhà, thức dậy cho lần bú thứ ba (em bé được nhân rau xay nhuyễn bằng dầu thực vật).

14: 00

Thời kỳ thức giấc, trò chơi giáo dục.

15: 30

Đi bộ và ngủ trưa thứ ba trong không khí mở.

17: 00

Trở về nhà, thức dậy cho lần ăn thứ tư (ở trẻ em nhân tạo, nó bao gồm trái cây xay nhuyễn và hỗn hợp).

17: 30

Thời gian thức giấc.

20: 00

Tắm, cho ăn thứ năm (sữa mẹ hoặc sữa công thức), nằm xuống vào ban đêm.

Ban đêm

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ được áp dụng cho vú nhiều lần và trẻ em nhân tạo có thể nhận thêm một phần hỗn hợp vào khoảng 00:00.

Những bài tập nào với bé góp phần bò, xem video sau.

Vấn đề thường xuyên

 1. Thác. Do khả năng di chuyển tăng lên khiến em bé năm tháng không thể trong một phút. Bất cứ lúc nào mảnh vụn có thể tạo ra một cuộc cách mạng và kết thúc trên sàn nhà. Nếu điều này xảy ra, hãy dỗ dành em bé và theo dõi hành vi của em bé. Đối với bất kỳ dấu hiệu cảnh báo, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.
 2. Hành vi thất thường do bắt đầu mọc răng. Nhiều em bé 5 tháng tuổi bắt đầu quá trình xuất hiện những chiếc răng đầu tiên, điều này mang lại cho chúng sự khó chịu đáng kể. Cung cấp cho những người nhỏ để gặm răng đặc biệt, và bạn cũng có thể sử dụng gel với tác dụng gây tê và làm mát.
 3. Các vấn đề với phân sau khi bắt đầu giới thiệu thực phẩm bổ sung. Ở nhiều bé, các mẫu thực phẩm bổ sung đầu tiên gây ra những thay đổi trong phân, cả hóa lỏng và nén. Thông thường, những mẩu vụn đã thử mồi nhử xuất hiện táo bón, đặc biệt là nếu các món ăn mới được đưa vào chế độ ăn uống của trẻ quá sớm. Sự xuất hiện của táo bón thường dẫn đến việc làm quen sớm với thực phẩm bổ sung protein và sữa, cũng như không đủ lượng chất lỏng. Khi táo bón xảy ra, thực phẩm được loại trừ khỏi thực đơn của trẻ em và theo dõi những thay đổi trong phân. Sự trở lại của các món ăn gây ra táo bón được thực hiện rất chậm và trong các phần nhỏ, và nếu phân được nén lại, việc giới thiệu thực đơn của họ bị hoãn lại trong vài tháng. Tìm hiểu thêm về điều này trong bài viết về táo bón với sự ra đời của thực phẩm bổ sung.
 4. Tăng cân không đủ. Một em bé bú sữa mẹ nên thêm ít nhất 500 gram mỗi tháng. Nếu cân nặng của em bé đã thay đổi dưới 0,5 kg so với các chỉ số lúc 4 tháng, thì đây có thể là một dịp để bổ sung hoặc bắt đầu giới thiệu các loại thực phẩm bổ sung.
 5. Sự hiện diện của tăng động hoặc phản xạ của trẻ sơ sinh. Khi được 5 tháng tuổi, những dấu hiệu như vậy chỉ ra bệnh lý thần kinh và cần được kiểm tra và tư vấn của bác sĩ thần kinh.
Mẹ và bé 5 tháng bên nhau.
Đứa trẻ trước hết cần tình yêu của mẹ và con
4 tháng 6 tháng
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe