9 tháng 11 tháng

Trẻ phát triển lúc 10 tháng.

Nội dung

Đến ngày tròn, đứa trẻ đã học được rất nhiều, bắt đầu thể hiện cá tính và sự độc lập của mình. Một con mười tháng tuổi bập bẹ và di chuyển rất nhiều. Điều gì khác làm hài lòng cha mẹ của một mảnh vụn của tuổi này và làm thế nào để kích thích sự phát triển của trẻ sơ sinh 10 tháng?

Thay đổi sinh lý

 • Tăng cân và tăng các chỉ số thể chất khác ở độ tuổi này không còn hoạt động như trong nửa đầu năm. Điều này là do hoạt động thể chất của đậu phộng tăng lên.
 • Sự phối hợp các cử động của trẻ được cải thiện, cho phép bé bò nhanh và di chuyển quanh phòng. Kỹ năng vận động tinh cũng tiếp tục phát triển. Đứa trẻ học cách tháo ngón tay ra để ném một vật, và cũng chỉ lấy những vật nhỏ bằng ngón tay.
 • Nhiều em bé 10 tháng tuổi đã nhổ 4 chiếc răng, nhưng nếu không có răng, đây vẫn chưa phải là lý do cho trải nghiệm này.
Trẻ phát triển đến 10 tháng.
Một đứa trẻ lớn rất nhanh, nó cần sự hỗ trợ của cha mẹ

Phát triển thể chất

Trong tháng thứ mười của cuộc đời, chú dê nhỏ tăng khoảng 450 gram và tăng 1-1,5 cm. Chu vi ngực của nó, cũng như chu vi đầu, tăng trung bình 0,5 cm.

Mỗi đứa trẻ phát triển theo tốc độ của riêng mình, nhưng có những chuẩn mực, bằng cách kiểm tra xem cha mẹ và bác sĩ có thể xác định xem có bất kỳ sai lệch nghiêm trọng nào hay không và có cần thiết phải kiểm tra thêm em bé không. Đối với mỗi loại tuổi, cả giá trị trung bình và giá trị biên được xác định (vượt quá chúng theo bất kỳ hướng nào sẽ được cảnh báo). Những cái chính chúng tôi trình bày trong bảng này:

Chỉ tiêu

Giá trị trung bình 10 tháng

Bé trai 10-11 tháng tuổi.

Bé gái 10-11 tháng tuổi.

Cân nặng

8500-9200 g

7400-11400 g

6700-10900 g

Tăng trưởng

71,5-73,3 cm

68,7-77,9 cm

66,5-76,4 cm

Chu vi vòng đầu

44,2-45,4 cm

42,9-47,9 cm

41,5-46,9 cm

Chu vi ngực

47,2-47,9 cm

45,1-51,4 cm

45,2-50,1 cm

Những bài học về kỹ thuật của Little Little Leonardo của Teplyakova O. N. - một chuyên gia về phát triển trí tuệ sẽ giúp trẻ phát triển.

Những gì bé có thể?

 • Một em bé mười tháng tuổi di chuyển tự tin và khéo léo. Mảnh vụn có thể ngồi lên từ tư thế đứng và nằm, và cũng có thể đứng lên trên đôi chân, nắm tay để hỗ trợ. Ngoài ra, ở độ tuổi này, nhiều trẻ em đi với sự hỗ trợ cho đồ nội thất bền (bước) hoặc cho cả hai tay của mẹ. Một số em bé đã có thể đứng mà không cần bất kỳ sự giúp đỡ, và cũng có thể đi bộ mà không cần hỗ trợ.
 • Khan hiếm học cách đi lên cầu thang. Đứa trẻ có thể vượt qua một vài bước cả lên và xuống cầu thang.
 • Các cử động của bàn tay của trẻ đã được phối hợp tốt. Đứa trẻ thực hiện các thao tác khác nhau với đồ chơi, ví dụ, mở và đóng hộp, giấu đồ vật, lăn xe, chế tạo tháp pháo từ nhiều khối. Ngoài ra, trẻ có thể lật sách với những trang dày đặc và cố gắng ăn bằng thìa.
 • Những đồ vật nhỏ con không có đủ toàn bộ lòng bàn tay và hai ngón tay. Như một chụp các đối tượng được gọi là nhíp.
 • Trong bài phát biểu của trẻ có nhiều âm tiết khác nhau và ngày càng có nhiều từ đơn giản bắt đầu phát ra từ chúng. Một đứa trẻ có thể đặt tên cho các đồ vật quen thuộc trong các âm tiết nhất định. Trẻ hiểu rất rõ lời nói của người lớn, lặp lại động tác theo yêu cầu, ví dụ, vỗ tay hoặc cho thấy một phần của cơ thể.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu một mảnh vụn chưa được học trước 10 tháng tuổi:

 • Thả vật phẩm từ bàn.
 • Lắc đầu, thể hiện sự đồng ý hoặc từ chối.
 • Vẫy tay tạm biệt.
 • Lặp lại động tác cho thấy một người trưởng thành.
Bé 10 tháng tuổi.
Một đứa trẻ 10 tháng tuổi hiểu hầu hết mọi điều bạn nói.

Các lớp học để phát triển

 • Dành thời gian mỗi ngày cho thể dục dụng cụ, tập thể dục với bé, điều này sẽ giúp bé bò và đi lại. Hãy để em bé đứng dậy và cúi xuống với sự hỗ trợ của bạn, đi bộ trên bốn chân, uốn cong và không uốn cong chân, nằm ngửa, và cũng đi bộ, nắm tay bạn.
 • Vì bé 10 tháng tuổi bò rất nhiều, hãy cho bé không gian để vận động. Điều quan trọng là ngôi nhà sạch sẽ và không có vật dụng nguy hiểm trên đường.
 • Huấn luyện bé ra khỏi ghế dài. Để làm điều này, đặt em bé trên ghế sofa, xoay chiến lợi phẩm của bạn đến cạnh của nó và kéo chân xuống. Chẳng mấy chốc, trẻ mới biết đi sẽ hiểu làm thế nào để thoát ra, và sẽ có thể làm điều đó một cách tự tin và nhanh chóng.
 • Liên tục giao tiếp với bé, đồng thời thốt ra những cụm từ ngắn và không nói nhanh. Các đại từ cho thời điểm hiện tại nên được thay thế bằng các tên, ví dụ, mẹ mẹ có một khối lập phương, Hồi Vanya có một khối lập phương.
 • Mời một đứa trẻ ném đồ chơi vào một hộp cụ thể. Trẻ em trong 10 tháng thực sự thích làm điều đó.
 • Tiếp tục lớp học, phát triển kỹ năng vận động của bé. Cung cấp các mẩu vụn để vẽ trên một khay mà trên đó bột hoặc bột được rải rác, và cũng để đào trong một cái bát với đậu hoặc mì ống. Để trẻ đổ hạt và đậu từ thùng này sang thùng khác, tháo dây buộc và ruy băng, đổ nước.
 • Đưa cho trẻ giấy màu và chỉ cho cách xé nó thành từng mảnh.
 • Chơi với kẹp quần áo - gắn chúng vào quần hoặc áo con của bạn, sau đó dạy chúng cách tháo chúng ra.
 • Giấu đồng hồ tích tắc dưới gối hoặc chăn và chờ trẻ tìm thấy chúng.
 • Tham gia với bé bằng mô hình (sử dụng bột muối) và vẽ (cố gắng vẽ bằng sơn ngón tay, bút nỉ nhỏ, bút chì, bút màu). Mù cùng xúc xích và quả bóng, tô màu bức tranh.
 • Cung cấp cho các mẩu vụn một vài lọ khác nhau với nắp đậy mà chưa tháo. Hãy để em bé mở chúng và sau đó đóng chúng.
 • Hàng ngày một thời gian để đọc. Chà, nếu những mẩu vụn có một kệ riêng với sách của trẻ em, và em bé sẽ tự mình chọn thứ gì đó để "đọc".
 • Trên đường phố, dạy con bạn chơi với cát, sử dụng thìa, nhiều loại khuôn khác nhau, xô và cào. Vào mùa đông, những vật phẩm này có thể được sử dụng để chơi với tuyết.
 • Mỗi ngày, bật nhạc và nhảy cùng em bé.
Một đứa trẻ trong vòng tay của cha
Scarce nhận thức rõ về những điều cấm đoán và khen ngợi

Chăm sóc

Mỗi ngày, đứa trẻ được rửa và rửa, chải, chải, trồng trong chậu và tắm (chủ yếu vào buổi tối). Khi cần thiết, bạn cần làm sạch tai và mũi karapuz, cắt cúc vạn thọ cho bé.

Trẻ mười tháng tuổi tiếp tục cứng lại với sự giúp đỡ của tắm nắng, cọ xát, tắm không khí và tắm. Cũng ở độ tuổi này, bạn có thể đổ chân bé con, giảm dần nhiệt độ của nước. Điều quan trọng là đừng quên rằng tất cả các thủ tục làm cứng nên có hệ thống và dần dần.

Thói quen hàng ngày

Giấc ngủ của em bé mười tháng tuổi vẫn kéo dài tới 15 giờ mỗi ngày. Khoảng 10 giờ một đứa trẻ ở độ tuổi này ngủ vào ban đêm, và vào ban ngày một đứa trẻ thường có hai giấc ngủ, kéo dài 1-2 giờ. Mỗi đứa trẻ có nhịp sinh học riêng - một số bé thức dậy lúc 6 giờ sáng và ngủ sớm vào ban đêm, những đứa trẻ khác thức dậy 8-9 giờ và ngủ, tương ứng, sau đó.

Nên đi bộ cùng con 2 lần một ngày, chỉ ở nhà trong điều kiện thời tiết rất xấu (mưa to, gió giật, sương giá). Vào mùa hè, một đứa trẻ có thể dành 5-6 giờ bên ngoài. Khi thời tiết tốt, hãy cho con bạn cơ hội ngủ vào ban ngày khi đi bộ, trong khi để một phần thời gian bên ngoài để tỉnh táo để trẻ có thể quan sát thiên nhiên, chơi với những đứa trẻ khác, đi bộ với sự hỗ trợ của bạn.

Chế độ ăn uống trong 10 tháng được thể hiện bằng 5 bữa ăn, khoảng thời gian giữa chúng là khoảng 4 giờ. Em bé được bú sữa mẹ sẽ nhận được sữa mẹ ngay sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ.Tổng cộng, một đứa trẻ ở độ tuổi này có thể được áp dụng cho vú khoảng 4 - 6 lần cho ăn lâu và càng nhiều cho mút phút. Vào ban đêm, trẻ sơ sinh thức dậy để bú vú 4 - 6 lần, chủ yếu từ 3 đến 8 giờ sáng. Tìm hiểu thêm về điều này trong bài viết về thực đơn cho bé lúc 10 tháng.

Cho con bú
Nếu có thể, cho con bú bằng sữa mẹ không dừng lại ít nhất 1,5 năm

Trẻ em nhân tạo tiếp tục cho hỗn hợp, phù hợp với độ tuổi, trong lần cho ăn đầu tiên, cũng như trước khi đi ngủ. Em bé với bất kỳ loại cho ăn ăn thực phẩm bổ sung lúc 10 tháng với cùng một lượng. Ở tuổi này, cá được thêm vào thức ăn bổ sung. Trong bữa ăn thứ hai, trẻ thường ăn cháo với bơ, lòng đỏ và trái cây. Vào bữa trưa, trẻ được cho rau, dầu thực vật, thịt, nước trái cây và bánh mì, và trong bữa ăn nhẹ buổi chiều (cho ăn thứ tư) - phô mai, trái cây, bánh quy và kefir hoặc sữa chua.

Tính toán biểu đồ cho ăn của bạn
Chỉ định ngày sinh của trẻ và phương pháp cho ăn

Ngày thường

Mỗi ngày mới với em bé mười tháng tràn ngập những khoảnh khắc thú vị. Việc tổ chức một thói quen hàng ngày cụ thể, có tính đến các đặc điểm của sự phát triển và nhịp sinh học của trẻ, rất quan trọng đối với hệ thống thần kinh của trẻ. Mỗi đứa trẻ sẽ có thói quen hàng ngày của riêng mình, nhưng để hiểu cách xây dựng chế độ, chúng tôi đưa ra một ví dụ về một ngày với em bé lúc 10 tháng:

6: 30

Thức tỉnh.

Lần cho ăn đầu tiên, bao gồm, tùy thuộc vào loại cho ăn, sữa mẹ hoặc hỗn hợp.

7: 00

Quy trình vệ sinh.

Thời gian thức giấc.

9: 00

Thể dục dụng cụ.

10: 00

Lần cho ăn thứ hai, trong đó bé được cho ăn cháo, trái cây xay nhuyễn, bơ và lòng đỏ.

11: 00

Đi bộ, một phần trong đó có giấc ngủ đầu tiên của trẻ trong không khí trong lành.

14: 00

Lần cho ăn thứ ba, trong đó trẻ thường được cho rau dưới dạng khoai tây nghiền hoặc súp, thịt (hai lần một tuần, nó được thay thế bằng cá), dầu thực vật, bánh mì và nước ép từ trái cây.

14: 30

Thời gian thức tỉnh với các trò chơi giáo dục.

16: 00

Đi bộ, trong thời gian đó em bé ngủ lần thứ hai trong không khí trong lành.

18: 00

Cho ăn thứ tư, trong đó trẻ em được cho trái cây xay nhuyễn, bánh quy, phô mai và uống sữa lên men.

18: 30

Thời gian thức tỉnh với các trò chơi bình tĩnh.

21: 30

Tắm

22: 00

Lần cho ăn thứ năm, trong đó đứa trẻ, tùy theo việc cho ăn, sẽ nhận được sữa hoặc sữa công thức của mẹ.

Chuẩn bị cho giấc ngủ đêm và nằm xuống.

Ban đêm

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ được áp dụng cho vú của mẹ trong giấc mơ 4 - 6 lần và trẻ bú nhân tạo thường không thức dậy để bú.

Vấn đề thường xuyên

 1. Phản ứng dị ứng với thực phẩm bổ sung. Khi được 10 tháng, họ bắt đầu giới thiệu một sản phẩm khá gây dị ứng - cá. Nó có thể gây ra phản ứng ở những em bé dễ bị dị ứng, vì vậy hãy thử cá thật cẩn thận. Tuy nhiên, nếu việc đưa một sản phẩm như vậy vào chế độ ăn kiêng vẫn có phản ứng, sản phẩm bị hủy và không được đưa ra ít nhất 1 năm.
 2. Ngủ không yên. Nhiều bé lúc 10 tháng tuổi có thể ngủ kém do hoạt động lớn trong ngày và thức dậy do tiếng ồn lớn, đó là tiêu chuẩn. Nếu đứa trẻ run rẩy trong giấc mơ khi không có âm thanh gay gắt, và cũng thức dậy không có tâm trạng, hãy cho bé xem bác sĩ thần kinh.
Bé chơi kim tự tháp lúc 10 tháng.
Chế độ ban ngày giúp trẻ không bị quá sức và giảm bớt sự bất chợt của vụn bánh

Lời khuyên cho cha mẹ

 • Nếu bé đã có răng, hãy cho bé cơ hội học nhai thức ăn cứng. Trẻ em ở độ tuổi này thích gặm khô, bánh quy, cà rốt. Họ cũng nên được cho những miếng rau luộc hoặc trái cây mềm mềm (đào, chuối).
 • Bắt đầu dạy vụn bánh để đặt hàng. Vào cuối ngày hoặc sau trò chơi, hãy đặt các đồ chơi lại với nhau, làm cho quá trình này trở thành một đứa trẻ mới biết đi thú vị. Cũng khuyến khích con bạn giúp đỡ quanh nhà. Một em bé mười tháng đã có thể trải khăn ăn hoặc lau bụi với bạn. Hãy chắc chắn để khen ngợi trẻ và khuyến khích các hoạt động như vậy.
 • Đừng lo lắng nếu trẻ vẫn không bò. Một số trẻ không vượt qua giai đoạn như vậy, nhưng bắt đầu đi bộ ngay lập tức.Đồng thời, đừng vội vã chập chững biết đi, hãy để anh ấy tự chủ đi lại.
 • Trong khi đi bộ, hãy đến sân chơi để đứa trẻ có thể xem những đứa trẻ khác chơi và giao lưu.
 • Đừng la mắng trẻ nếu trẻ làm vỡ đồ chơi hoặc ném chúng. Vì vậy, anh khám phá các đối tượng khác nhau và hành vi này là tiêu chuẩn cho một em bé 10 tháng tuổi.

Để phát triển chi tiêu phát triển muzakalnogo của trẻ em với một lớp vụn, được hiển thị trong video Lazarev M.

9 tháng 11 tháng
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe