2 tháng 4 tháng

Trẻ phát triển lúc 3 tháng tuổi.

Nội dung

Trong năm đầu tiên, bé phát triển nhanh chóng với tốc độ nhanh, khiến cha mẹ thích thú với những kỹ năng mới mỗi tháng. Cậu bé sừng ba tháng tuổi thay đổi trực quan và cảm xúc. Chúng ta hãy tìm hiểu loại kỹ năng mới mà một đứa trẻ có được ở tuổi này và làm thế nào cha mẹ có thể giúp trẻ mới biết đi.

Bé gái 3 tháng tuổi.
Với một đứa trẻ nó trở nên thú vị hơn, anh ta có ý thức phản ứng với hành động của bạn.

Thay đổi sinh lý

 • Mô mỡ dưới da của trẻ phát triển, do đó, đến ba tháng tuổi, em bé có đôi má sưng húp, cũng như nếp gấp trên chân.
 • Hệ thống cơ karapuz phát triển từ trên xuống dưới. Scarce đã thành thạo việc giữ đầu và bắt đầu sở hữu bàn tay của họ. Các hypertonus của tay cầm đã hoàn toàn biến mất, cho phép bé chủ động kiểm tra cơ thể và đồ chơi của mình hơn, chạm vào mọi thứ bằng tay.
 • Nhiều phản xạ của trẻ sơ sinh đã chết. Ví dụ, phản xạ tìm kiếm (quay đầu khi vuốt ở khóe miệng), phản xạ vòi trứng (duỗi môi khi chạm vào chúng) và phản xạ Babkin (mở miệng bằng áp lực ở lòng bàn tay) không nên có ở trẻ ba tháng. Các phản xạ tương tự như bò, mút hoặc Moreau, lúc 3 tháng vẫn rất rõ rệt.
 • Hệ tiêu hóa của bé đang phát triển. Dạ dày tăng khả năng và có thể chứa nhiều sữa hơn, nhưng trẻ chưa sẵn sàng chấp nhận bất kỳ thực phẩm nào khác ngoài sữa mẹ hoặc hỗn hợp thích nghi. Bổ sung duy nhất vào chế độ ăn cho trẻ sơ sinh có thể là bổ sung vitamin D, thường được chỉ định cho trẻ 3 tháng tuổi như là một biện pháp phòng ngừa bệnh còi xương.
 • Ghế của bé ba tháng đồng đều và đều đặn hơn. Khi chỉ nhận sữa mẹ, tần suất phân là từ 1 lần trong 2-5 ngày đến 5 lần một ngày. Nếu đứa trẻ không có phân dành riêng cho con bú trong vài ngày, đứa trẻ cư xử bình thường và chiếc ghế mềm mại sau một thời gian dài như vậy, không cần kích thích thêm cho phân trẻ con.

Để biết thông tin về cách chơi với em bé ba tháng, hãy xem video sau đây với O. N. Teplyakova, một chuyên gia về phát triển trí tuệ.

Phát triển thể chất

Trung bình, trong tháng thứ ba của cuộc đời, một trẻ sơ sinh tăng trọng lượng 750-800 gram và tăng trưởng của nó trở nên cao hơn 2,5 cm so với 2 tháng. Sự gia tăng chu vi đầu xảy ra khoảng 1 cm và chu vi ngực - 1-1,5 cm (đến bốn tháng tuổi, hai thông số này trở nên giống nhau).

Chiều cao, trọng lượng cơ thể và các chỉ số khác về sự phát triển thể chất của trẻ được xác định bởi nhiều yếu tố - di truyền, sự hiện diện của bệnh tật, loại thức ăn và các loại khác.

Gái xinh lúc 3 tháng.
Để chắc chắn về sự phát triển bình thường của trẻ, hãy theo dõi sự năng động của trẻ

Y học đã xác định trung bình, cũng như các giới hạn của tiêu chuẩn mà theo đó cha mẹ có thể xác định liệu em bé ba tháng tuổi của họ có phát triển bình thường hay không. Chúng được trình bày trong bảng:

Chỉ tiêu

Giá trị trung bình 3 tháng

Con trai trong 3-4 tháng

Con gái trong 3-4 tháng

Cân nặng

5800-6400 g

5000-8000 g

4500-7500 g

Tăng trưởng

59,8-61,4 cm

57,3-65,5 cm

55,6-64 cm

Chu vi vòng đầu

39,5-40,5 cm

38,1-42,9 cm

37,1-42 cm

Chu vi ngực

38,9-39,5 cm

36,5-41,6 cm

37,3-41,4 cm

Những gì bé có thể?

 • Nằm sấp và trong tư thế thẳng đứng, em bé đã học được cách ôm đầu. Nếu bạn đỡ em bé ở tư thế thẳng đứng dưới cánh tay và đặt nó lên một bề mặt rắn, trẻ sẽ nghiêng người bằng hai chân. Ngoài ra, nằm ngửa, mảnh vụn đã học cách bật sườn.
 • Tầm nhìn vụn vặt tích cực phát triển. Đứa trẻ trong một thời gian dài kiểm tra các đồ vật xung quanh, chú ý đến cả các vật thể đứng yên và di chuyển nhanh. Để nhìn rõ hơn mọi thứ trong tư thế nằm trên bụng, mảnh vụn được nâng lên trên cẳng tay.
 • Âm thanh của một đứa trẻ ba tháng tuổi đã trở nên đa dạng hơn. Phụ âm được thêm vào nguyên âm. Đang trong tâm trạng tốt, em bé đi lại rất lâu.
 • Một đứa trẻ 3 tháng tuổi rất xúc động. Em bé rất hài lòng về sự xuất hiện của mẹ và giao tiếp với mẹ. Sự phức tạp của sự hồi sinh cũng phát sinh khi một người trưởng thành hát, âm thanh của nhạc cụ và một dạng đồ chơi. Nếu mảnh vụn không hài lòng với một cái gì đó, bạn sẽ nghe thấy một tiếng kêu lớn. Cảm xúc tiêu cực xảy ra ở trẻ 3 tháng tuổi, khi giao tiếp với mẹ dừng lại, đồ chơi đột nhiên biến mất, nhiệt độ xung quanh thay đổi, có sự hạn chế vận động hoặc đau đớn.
 • Đến ba tháng, em bé bắt đầu tích cực khám phá thế giới hơn, mút mọi thứ có thể lấy bút. Trước hết, em bé mút ngón tay hoặc ngón tay.
Bé trai 3 tháng
Thúc đẩy sự phát triển của bé thông qua các trò chơi khác nhau mà bạn và bé sẽ thích thú.

Các lớp học để phát triển

Bây giờ em bé đã thức lâu hơn trong hai tháng đầu đời và khi em bé sẵn sàng chấp nhận thông tin mới và giao tiếp, bạn cần sử dụng nó một cách chu đáo.

 • Vào buổi sáng, làm một số bài tập nhỏ với bé. Nhẹ nhàng uốn cong và không uốn cong chân và cánh tay để cải thiện tình trạng của dây chằng. Bạn cũng có thể tập với bé trên môn bóng ném - khi đặt trẻ nằm trên bóng trên bụng hoặc trên lưng, giữ trẻ bằng hai chân và lăn nhẹ nhàng.
 • Thường xuyên xoa bóp toàn bộ cơ thể của bé, vì nó sẽ kích thích các cơ của vụn và các cơ quan khác, cũng như cải thiện sức khỏe của vụn bánh. Bắt đầu bằng cách vỗ nhẹ vào lưng và cổ, và khi kết thúc massage, dễ dàng nhào nặn các khớp gối và khuỷu tay của bạn.
 • Đối với môn thể dục dụng cụ hàng ngày, người mẹ thực hiện với em bé, lúc 3 tháng tuổi, đáng để thêm các bài tập sẽ chuẩn bị cho em bé để đảo chính. Xoay chân phải của em bé nằm ngửa để nó trở nên xiên qua cơ thể. Chính phong trào này được trao cho trẻ em một cách khó khăn nhất và nó tạo động lực cho một cuộc đảo chính.
 • Để kích thích khả năng nâng đầu và vai ở vị trí dễ bị đau bụng (khi bé nằm trên cẳng tay), hãy cho trẻ nằm sấp thường xuyên hơn đồng thời đặt xung quanh đồ chơi sáng xung quanh bé. Đối với mục đích này, đặc biệt thảm giáo dục.
 • Đặt lục lạc vào tay trẻ để trẻ tự học cách cầm đồ chơi và nghiên cứu chúng. Đồng thời treo đồ chơi mềm phía trên giường cũi trẻ em để em bé có thể với chúng bằng tay. Sẽ thật tuyệt nếu bên trong những đồ chơi như vậy có tiếng chuông và sau khi đánh chúng, đậu phộng sẽ nghe thấy tiếng chuông.
 • Hát những bài hát cho bé, và cũng nói chuyện với bé thường xuyên hơn. Trong cuộc trò chuyện, đáng để thực hiện những lần tạm dừng nhỏ, tạo cơ hội cho trẻ mới biết đi để đáp lại với bạn bằng giọng nói của chính mình. Thường gọi bé bằng tên, và cũng kèm theo lời giải thích về bất kỳ hành động nào của bạn.
 • Cho con bạn xem hình ảnh phản chiếu của mình trong gương. Nó cũng có giá trị giới thiệu em bé với hình ảnh của động vật và các đối tượng khác nhau.
 • Để kích thích sự nhạy cảm xúc giác, hãy cho bé cảm nhận các vật dụng có kết cấu khác nhau, ví dụ, một quả bóng được xoắn từ sợi chỉ, một cái đinh bếp, một con gấu bông, một khối lập phương mềm có chuông bên trong.
 • Bao gồm âm nhạc của con bạn theo phong cách khác nhau. Khi bé tỉnh táo, hãy bật một cái gì đó nhịp nhàng và vui vẻ, và trước khi đi ngủ, bạn nên lắng nghe một số giai điệu bình tĩnh với bé. Nghe nhạc nhịp nhàng với con, vỗ tay theo nhịp.
 • Nếu bạn có một con vật cưng, xem anh ta với em bé của bạn. Cũng cho thấy động vật nhỏ trong khi đi bộ.
 • Trong khi bơi, ném một số quả bóng sáng hoặc đồ chơi cao su xuống nước. Hãy để vụn bánh cố gắng bắt chúng trong nước.

Nhẫn sẽ làm cho massage vui hơn.

Xem bài tập tiếp theo của Tatiana Lazareva, bạn có thể thực hiện nó bất cứ lúc nào rảnh.

Chăm sóc

Bắt đầu buổi sáng cho bé bằng các quy trình vệ sinh, xoa mặt và mắt bé, và nếu cần, mũi và tai. Sau khi đi tiêu và đi tiểu nhiều lần, hãy rửa em bé dưới vòi nước. Nếu da của vụn đều ổn, bạn không nên lạm dụng việc sử dụng mỹ phẩm cho trẻ em.

Cóc cúc vạn thọ cần được kiểm tra hàng ngày, và cắt chúng tốt nhất sau khi bơi, khi tấm móng mềm hơn. Nếu em bé phản đối thủ tục như vậy, bạn có thể cắt móng tay cho trẻ đang ngủ. Sử dụng kéo đặc biệt cho em bé cho mục đích này và chắc chắn kiểm tra móng sau khi cắt (chạy ngón tay của bạn trên chúng) để đảm bảo rằng không có cạnh sắc.

Dành cho làm cứng vụn bánh mì sử dụng phòng tắm không khí (thời gian của chúng lên tới 10 phút), đi bộ trong thời gian đó em bé sẽ ngủ ngoài trời, giặt giũ và cọ xát. Tắm cho bé mỗi ngày, tốt nhất trước khi đi ngủ, nhưng bạn có thể vào lúc khác thuận tiện cho bạn. Ví dụ, nếu tắm kích thích em bé, nó nên được hoãn lại một thời gian sớm hơn.

Bé 3 tháng tuổi mỉm cười - bé gái mặc váy
Điều chỉnh chế độ trong ngày: nó sẽ dễ dàng hơn cho bạn và vụn bánh sẽ bình tĩnh hơn

Thói quen hàng ngày

Đến ba tháng tuổi, hầu hết các bé đều có chế độ hàng ngày. Các em bé thức và ngủ vào cùng một thời điểm mỗi ngày, điều này cho phép người mẹ lên kế hoạch cho công việc của mình. Như trước đây, hầu hết các ngày của trẻ được dành cho giấc ngủ và cho ăn. Một đứa trẻ ba tháng ngủ khoảng 17 giờ mỗi ngày. Khoảng 10 giờ ngủ một đêm và thời gian còn lại được chia thành ba hoặc bốn giấc ngủ vào ban ngày. Thông thường một hoặc hai giấc ngủ ban ngày kéo dài lâu hơn (1-2 giờ) và phần còn lại - ngắn hơn (tối đa 40 phút).

Nên đi bộ với em bé 3 tháng tuổi hai lần một ngày. Thời gian thích hợp nhất để đi dạo được coi là buổi sáng (10-11 giờ) và thời gian sau bữa trưa (16-17 giờ). Thời gian của cuộc đi bộ được xác định bởi nhiệt độ bên ngoài và các điều kiện thời tiết khác. Vào mùa hè với em bé 3 tháng có thể được thực hiện trên đường phố lên đến 6 giờ. Không đi ra ngoài chỉ trong sương giá, gió mạnh hoặc mưa.

Nuôi dưỡng trẻ sơ sinh chỉ nhận sữa mẹ, như trước đây, được thực hiện theo yêu cầu. Hầu hết trẻ sơ sinh yêu cầu vú của mẹ trước và ngay sau khi đi ngủ. Số lượng cho con bú trung bình ở độ tuổi này là 10-12 vào ban ngày và 2-4 vào ban đêm. Trong trường hợp này, mảnh vụn thường tách ra khỏi vú của người mẹ trong quá trình cho con bú. Khoảng thời gian trung bình giữa các lần cho ăn dài là từ 2,5 đến 3,5 giờ.

Nếu em bé nhận được sữa công thức, bé sẽ có chế độ cho ăn nghiêm ngặt hơn, cung cấp sáu bữa ăn trong khoảng thời gian 3,5 giờ. Để xác định khối lượng hàng ngày của hỗn hợp cho trẻ, trọng lượng của nó phải được chia cho 6. Hơn nữa, con số này được chia cho số lần cho ăn mỗi ngày. Trung bình, một em bé 3 tháng tuổi ăn 800-900 ml hỗn hợp mỗi ngày và lên tới 180 ml mỗi lần cho ăn. Vẫn còn quá sớm để ngay cả trẻ em nhân tạo được giới thiệu trong thời đại này.

Đa dạng hóa ngày với bài tập sau từ Tatiana Lazareva.

Ngày thường

Nó trở nên thú vị hơn khi giao tiếp với đậu phộng ba tháng, và buổi sáng của nhiều bà mẹ bắt đầu bằng một nụ cười quyến rũ từ bé. Ngày của bạn với em bé 3 tháng có thể như thế này:

6: 00

Thức tỉnh cho lần đầu tiên cho ăn, đi vệ sinh buổi sáng.

7: 30

Ngày đầu tiên ngủ.

9: 30

Thức tỉnh cho lần ăn thứ hai, thời gian thức tỉnh.

11: 00

Đi bộ và ngủ trong không khí trong lành.

13: 00

Trở về nhà, thức dậy cho lần ăn thứ ba, thời gian thức dậy.

14: 30

Giấc ngủ trưa ngày thứ ba.

15: 30

Thức tỉnh, trò chơi giáo dục.

16: 30

Cho ăn thứ tư, tiếp theo là đi bộ và ngủ ngoài trời.

17: 30

Trở về nhà, thức tỉnh và thời kỳ tỉnh táo.

19: 00

Tắm, cho ăn thứ năm, nằm xuống vào ban đêm.

23: 30

Thức dậy cho lần ăn thứ sáu và ngủ ngay lập tức.

Cần lưu ý rằng tính khí của những đứa trẻ khác nhau là khác nhau, vì vậy tất cả các khuyến nghị cho chế độ chỉ là gần đúng. Trước hết, cha mẹ nên tính đến đặc thù của con mình và điều chỉnh các chế độ mà bác sĩ nhi khoa đưa ra theo nhu cầu của bé, nghĩa là tuân theo chế độ sẽ thích nghi với nhịp sinh học của trẻ cụ thể.

Cô gái xinh đẹp trong 3 tháng đang mỉm cười.
Các khuyến nghị cho sự phát triển chỉ là một hướng dẫn, bạn chỉ cần thực hiện chúng nếu con bạn và bạn nhận được niềm vui từ chúng

Vấn đề thường xuyên

 1. Tăng cân không đủ. Trong điều kiện bình thường, một em bé khi cho con bú thêm 500-2000 gram mỗi tháng. Nếu con số nhỏ hơn số đó, câu hỏi đặt ra về việc bổ sung hỗn hợp thích nghi. Nhiều bà mẹ nghi ngờ một lượng sữa nhỏ do hành vi bồn chồn ở vú nhiều hơn và giảm cảm giác của thủy triều sữa, nhưng những dấu hiệu này hoàn toàn không biểu thị chứng hạ đường huyết. Trẻ 3 tháng tuổi thường bị phân tâm nhiều hơn trong khi bú vì mong muốn liên tục khám phá thế giới xung quanh, và cảm giác vội vã của sữa có thể biến mất do thực tế là việc tiết sữa đã được thiết lập và sữa có đủ lượng em bé trong khi bú. Những lý do khách quan để cho bé ăn là tăng cân nhỏ trong 2 tuần và giảm đi tiểu mỗi ngày.
 2. Ngủ nghỉ ban ngày. Hệ thống thần kinh của nhiều em bé ba tháng tuổi không đủ ổn định và mệt mỏi khá nhanh. Điều này gây ra giấc ngủ kém, kéo dài 20-30 phút hoặc thậm chí ít hơn trong ngày. Cải thiện chức năng của hệ thống thần kinh của em bé giúp tổ chức đúng chế độ trong ngày - ngủ và thức. Cha mẹ nên đảm bảo rằng miếng bánh không thức quá 1,5-2 giờ và có cơ hội ngủ.
 3. Phản ứng bất lợi với tiêm chủng. Khi được 3 tháng tuổi, vắc-xin DPT đầu tiên được tiêm cho trẻ, thường có tác dụng phụ đối với cơ thể trẻ em. Mỗi em bé thứ tư trong những ngày đầu tiên sau khi giới thiệu vắc-xin này, nhiệt độ tăng lên và có những thay đổi cục bộ (đỏ, sưng, đau, cứng). 10% trẻ sơ sinh có thể có tác dụng phụ như giảm thèm ăn, tiêu chảy, buồn ngủ, nôn và những người khác. Ở nhiệt độ cao, đứa trẻ được cho dùng thuốc hạ sốt, và những thay đổi tại nơi tiêm vắc-xin không cần điều trị. Nếu tình trạng trẻ con bị suy giảm nghiêm trọng, phản ứng cục bộ rất rõ rệt hoặc các dấu hiệu cảnh báo khác xuất hiện, em bé cần được đưa ngay cho bác sĩ.

Những gì bạn cần chú ý trong 3 tháng, hãy xem trong video của Larisa Sviridova. Nếu bạn nhận thấy những vấn đề này ở trẻ, hãy thông báo cho bác sĩ của bạn.

Tính toán biểu đồ cho ăn của bạn
Chỉ định ngày sinh của trẻ và phương pháp cho ăn
2 tháng 4 tháng
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe