Tháng đầu tiên của cuộc đời trẻ con

Nội dung

Trong tháng đầu tiên sau khi sinh, đứa trẻ thích nghi với cuộc sống mới bên ngoài cơ thể của mẹ. Đây là một thời gian quan trọng cho bản thân đứa trẻ và cha mẹ của mình. Hãy nhìn vào những nét chính của tháng đầu tiên của cuộc đời em bé.

Sự tăng trưởng và ngày sinh của đứa trẻ
Để đánh giá sự năng động của sự phát triển cần phải biết chiều cao và cân nặng của em bé khi sinh.
Tính toán lịch tiêm chủng
Nhập ngày sinh của đứa trẻ

Thay đổi sinh lý

Về điều đó một đứa trẻ sơ sinh trông như thế nàođọc trong một bài viết khác Trong cơ thể vụn trong những tuần đầu tiên của cuộc đời, có những thay đổi đáng kể:

 • Phù sau sinh không còn nữa.
 • Xương sọ trở nên chắc khỏe hơn.
 • Khuôn mặt có những đặc điểm nhất định.
 • Tầm nhìn thay đổi. Cải thiện sự phối hợp mắt và tập trung của mắt.
 • Đường tiêu hóa thích nghi với chế độ ăn uống mới và được trang bị hệ vi sinh vật có lợi.
 • Tái tổ chức hình thành máu và lưu thông máu. Các tế bào hồng cầu mang huyết sắc tố bào thai bị phá hủy, và thay vào đó chúng xuất hiện các tế bào hồng cầu mới.

Đi tiểu ở trẻ trong tháng đầu đời khá thường xuyên và xảy ra ít nhất 6 lần một ngày. Trong trường hợp này, nước tiểu bài tiết vụn, gần như trong suốt. Một em bé ở tuổi 1 tháng trống rỗng ruột lên đến 12 lần một ngày (thường ngay sau khi cho ăn). Ghế của anh ấy có một màu vàng và một sự nhất quán nhão.

Em bé sơ sinh
Tháng đầu tiên rất quan trọng trong cuộc đời của em bé, do đó, việc tiếp xúc với người lạ nên tối thiểu

Chiều cao và cân nặng

Các yếu tố về cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau, từ di truyền và kết thúc với sức khỏe của vụn bánh. Để xác định xem mọi thứ có phù hợp với em bé hay không, cha mẹ và bác sĩ hàng tháng cân em bé và đo chiều dài cơ thể của em.

Ngoài trọng lượng và chiều dài cơ thể của bé Voi, chu vi đầu và chu vi ngực bé cũng được tính đến.

Các chỉ số của trẻ sơ sinh là:

Các chàng trai

Cô gái

Chiều cao trung bình

50 cm

49 cm

Biên giới của tốc độ tăng trưởng

46,1-53,7 cm

45,4-52,9 cm

Trọng lượng trung bình

3300 g

3200 g

Giới hạn cân nặng

2500-4400 g

2400-4200 g

Chu vi đầu trung bình

34,5 cm

33,9 cm

Ranh giới của định mức chu vi đầu

31,9-37 cm

31,5-36,2 cm

Đường kính ngực trung bình

34 cm

34 cm

Giới hạn định mức biên giới

32,3-36,8 cm

32-36 cm

Bé tăng bao nhiêu cân trong tháng đầu tiên?

Trong tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh tăng trung bình 600 gram. Lưu ý rằng, thông thường, trong bệnh viện phụ sản, em bé giảm tới 10% trọng lượng khi sinh, nhưng trước khi xuất viện, nó bắt đầu tăng cân trở lại và sau đó, chỉ có sự gia tăng trọng lượng cơ thể được coi là bình thường. Sự tăng trưởng của em bé trong tháng đầu tiên tăng khoảng 3 cm.

Cân trẻ sơ sinh
Trọng lượng đầu tiên của mảnh vụn sẽ xảy ra trong bệnh viện ngay sau khi sinh.

Các chỉ số của em bé lúc 1 tháng trông như thế này:

Các chàng trai

Cô gái

Chiều cao trung bình

54,7 cm

53,7 cm

Biên giới của tốc độ tăng trưởng

50,8-58,6 cm

49,8-57,6 cm

Trọng lượng trung bình

4500 g

4200 cm

Giới hạn cân nặng

3400-5800 g

3200-5500 g

Chu vi đầu trung bình

37,3 cm

36,5 cm

Ranh giới của định mức chu vi đầu

34,9-39,6 cm

34,2-38,9 cm

Đường kính ngực trung bình

36,5 cm

36,1 cm

Giới hạn định mức biên giới

34,1-38,9 cm

34-38,1 cm

Phản xạ

Sức khỏe của trẻ sơ sinh luôn được kiểm tra sự hiện diện của các phản xạ mà em bé nên có.Nhiều phản xạ này biến mất theo thời gian, nhưng sự hiện diện của chúng ở trẻ sơ sinh là một dấu hiệu quan trọng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Phản xạ ở trẻ sơ sinh
Sự hiện diện của phản xạ cho thấy sự phát triển đúng đắn của trẻ

Một em bé mới chào đời được xác định bởi các phản xạ sau:

 1. Mút Đây là phản xạ chính cung cấp dinh dưỡng cho bé.
 2. Nắm bắt. Khi chạm vào lòng bàn tay của em bé bằng ngón tay hoặc đồ chơi, bạn sẽ thấy cách nắm lấy theo phản xạ nắm lấy nó.
 3. Công cụ tìm kiếm. Khi vuốt ve hoặc chạm vào má, trẻ quay đầu lại.
 4. Bơi Đặt em bé lên bụng, bạn sẽ thấy trẻ thực hiện các động tác tương tự như bơi lội.
 5. Babinsky. Nếu bạn giữ ngón tay của bạn trên bàn chân của vụn bánh mì (ở cạnh ngoài của nó), bàn chân xoay và các ngón tay trên đó tách ra.
 6. Đi bộ Bằng cách nâng đỡ cơ thể của các mảnh vụn để bàn chân của chúng chạm vào bề mặt chắc chắn, bạn sẽ nhận thấy trẻ bắt đầu thực hiện các động tác tương tự như đi bộ.
 7. Mora. Với âm thanh lớn bất ngờ, bé sẽ gập và xòe chân và tay.
 8. Babkina. Ấn em bé vào lòng bàn tay, và xem em bé mở miệng và quay đầu như thế nào.

Chế độ

Như vậy, đứa trẻ không có tháng đầu tiên của cuộc đời - mảnh vụn ngủ trong vài giờ, sau đó tỉnh táo trong 30-60 phút, ăn và ngủ lại. Một chế độ nhất định trong ngày, cá nhân cho mỗi trẻ sơ sinh, chỉ được hình thành trong tháng thứ hai của cuộc đời, và trong thời kỳ sơ sinh, đứa trẻ không quan tâm đến việc ban đêm là bây giờ hay ban ngày.

Trẻ sơ sinh
Trẻ sơ sinh ngủ trung bình 18 giờ một ngày

Về những gì bạn cần làm trong những tuần đầu tiên sau khi sinh ra vụn bánh, hãy xem chương trình truyền hình "Baby Boom".

Ngủ đi

Trẻ sơ sinh hầu hết trong ngày là trong giấc mơ, trong khi giấc ngủ của em bé được thể hiện bằng ba giai đoạn:

 1. Giấc ngủ sâu, trong đó âm hộ thở bình tĩnh và sâu, và đôi mắt của em bé đang nhắm nghiền.
 2. Giấc ngủ nông, trong đó hơi thở của em bé bị rối loạn, và chân và tay có thể co giật, giống như nhãn cầu bị che bởi mí mắt.
 3. Buồn ngủ, thường xảy ra trong khi cho ăn hoặc trong khi ngủ. Đôi mắt của em bé trong giai đoạn này là một nửa nhắm.

Trong giai đoạn tỉnh táo, bé có thể nằm yên hoặc báo cáo sự khó chịu của mình bằng cách khóc.

Sức mạnh

Thực phẩm được coi là lý tưởng cho trẻ sơ sinh là sữa non. Vì vậy, được gọi là sữa, được phát hành từ vú phụ nữ ngay sau khi sinh con và cực kỳ giàu chất có lợi cho các mảnh vụn. Sữa mẹ được gọi đúng là dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ vừa mới chào đời, bởi vì ngay cả những nhà sản xuất hỗn hợp tốt nhất cũng không thể tái tạo thành phần độc đáo của nó.

Nên cho bé ăn sơ sinh theo yêu cầu, đặt bé vào ngực khi trẻ lo lắng. Lúc đầu sẽ có rất nhiều thức ăn, nhưng khi trẻ lớn lên, trẻ có chế độ ăn riêng với những lần tạm dừng giữa các lần cho ăn.

Trong tình huống không thể cho con bú, điều quan trọng là chọn một hỗn hợp vụn phù hợp. Để làm điều này, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa và tính đến tất cả các sắc thái để dinh dưỡng không gây hại cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ sơ sinh.

Khi cho con bú, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng trẻ sơ sinh nắm đúng núm vú - cùng với quầng vú. Tuy nhiên, bé vẫn sẽ nuốt một chút không khí, vì vậy sau khi bú bạn cần giúp các mảnh vụn giải phóng không khí (ợ).

Nuôi con bằng sữa mẹ
Với việc sinh con tự nhiên, sữa non xuất hiện nhanh chóng, sau khi sinh ra vụn bánh, bạn gần như có thể cho con bú ngay lập tức.

Phát triển

Một em bé sơ sinh có thể làm rất ít. Trong thời gian thức giấc, em bé di chuyển tay và chân một cách hỗn loạn, và với bất kỳ sự kích thích nào, có thể là tã ướt hoặc cảm giác đói, em bé phản ứng với khóc. Khi một đứa trẻ nghe thấy một âm thanh sắc nét, nó đóng băng, thường chớp mắt và có thể bật khóc.

Đến cuối tháng đầu đời, em bé đã có thể:

 • Mỉm cười đáp lại lời nói của người lớn.
 • Ngẩng đầu lên khi nằm sấp, giữ nó trong tối đa năm giây.
 • Theo dõi các vật cố định và khuôn mặt của người mẹ, cũng như di chuyển các vật thể lớn có màu sắc tươi sáng.
 • Để gầm lên. Những âm thanh được tạo ra bởi em bé tương tự như tiếng gừng, tiếng rì rì, tiếng gáy, do đó, một cuộc nói chuyện của một đứa trẻ cũng được gọi là agukan.

Về những gì xảy ra với em bé trong tháng đầu tiên của cuộc đời, hãy xem trong video của Larisa Sviridova.

Trẻ cần gì?

 • Trước hết, em bé sau khi sinh cần tiếp xúc xúc giác với người mẹ, vì vậy trẻ nên được ôm thường xuyên hơn, được ôm trong tay, được ủi.
 • Thường xuyên mỉm cười với em bé, sau đó vụn bánh sẽ nhanh chóng làm hài lòng bạn với một nụ cười có ý thức.
 • Để trẻ phát triển tốt hơn, trong những lúc thức giấc, hãy nói chuyện với em bé và thường thay đổi tư thế của em bé - đặt nó lên bụng của bạn, bật nó lên sườn, đeo theo chiều dọc, đỡ đầu của bạn.
 • Để phát triển thính giác tốt hơn, bạn không chỉ có thể nói chuyện với bé với ngữ điệu và âm sắc khác nhau, mà còn bao gồm một chút âm nhạc cổ điển. Hãy để trẻ lắng nghe cô ấy trong khoảng mười phút mỗi ngày.
 • Chăm sóc đúng cách của các mảnh vụn, bao gồm vệ sinh hàng ngày (rửa, rửa, làm sạch mắt, mũi, tai, chải, đóng đinh), tắm, đi bộ, massage, tắm không khí, cũng rất quan trọng.
Bố mẹ hôn em bé mới, yêu anh.
Trước hết, bé nhỏ cần tình yêu của mẹ và bố

Vấn đề có thể xảy ra

Trong thời kỳ sơ sinh, có thể có những vấn đề như vậy:

 • Đau bụng. Chúng xuất hiện ở hầu hết các em bé, là kết quả của sự trưởng thành không đủ của ruột. Bạn có thể giúp em bé xoa bóp nhẹ bụng, tiếp xúc cơ thể, ống hơi hoặc thuốc giúp loại bỏ những đứa trẻ.
 • Chữa lành vết thương rốn. Để nó vượt qua bình thường, rốn của trẻ sơ sinh phải được điều trị hàng ngày với màu xanh lá cây rực rỡ. Trong trường hợp xuất hiện dịch tiết ra từ vết thương hoặc đỏ rốn của trẻ nên đi khám bác sĩ. Chúng tôi cũng cần tư vấn bác sĩ nhi khoa nếu em bé đã được 2 tuần tuổi và lớp vỏ không biến mất và vết thương chưa lành.
 • Màu vàng Đây là một tình trạng sinh lý đặc trưng của hầu hết các bé. Nó có liên quan đến quá trình thay thế huyết sắc tố, có trong máu bé con trong suốt cuộc đời trong tử cung, bằng huyết sắc tố bình thường. Thông thường nó diễn ra trong 2 tuần đầu tiên của cuộc đời.
 • Ngủ không yên Mặc dù trẻ sơ sinh của tháng đầu đời ngủ rất nhiều, nhưng vì đặc thù trong công việc não bộ của mình, giấc ngủ của trẻ sơ sinh rất dễ bị xáo trộn. Vì vậy, bạn nên chăm sóc các điều kiện tối ưu cho bé ngủ - hãy để trẻ ngủ trong một căn phòng yên tĩnh và ấm áp với ánh đèn mờ.

Về những gì cần làm với một em bé sơ sinh, xem chương trình "Trường học của bác sĩ Komarovsky."

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe