Lịch tiêm chủng cho trẻ em ở Nga

Nội dung

Ở mỗi quốc gia, ở cấp tiểu bang, lịch được thiết lập theo đó trẻ em được tiêm chủng. Hãy xem lịch tiêm chủng ở Nga, đặc biệt là vì nó đã thay đổi một chút kể từ năm 2014.

Tính toán lịch tiêm chủng
Nhập ngày sinh của đứa trẻ

Chống chỉ định

Trước khi bạn tìm hiểu về thời điểm tiêm chủng, cha mẹ nên làm quen với các yếu tố là lý do không nên tiêm vắc-xin cho bé hoặc trong một thời gian nhất định.

 • Một trở ngại đối với việc giới thiệu bất kỳ loại vắc-xin nào là một phản ứng bất lợi đối với việc sử dụng thuốc này trong quá khứ (đã có một phản ứng bất lợi hoặc biến chứng mạnh mẽ xuất hiện).
 • Ngoài ra, không có vắc-xin có thể được quản lý cho suy giảm miễn dịch, khối u ác tính và giảm chức năng của hệ thống miễn dịch dưới ảnh hưởng của thuốc.
 • Chống chỉ định cho việc giới thiệu BCG là cân nặng khi sinh thấp (dưới 2 kg).
 • Tiêm vắc-xin DTP không được đưa ra cho các bệnh tiến triển của hệ thần kinh và sự hiện diện của một hội chứng co giật trong quá khứ.
 • Không nên tiêm vắc-xin sởi, quai bị và rubella cho dị ứng với aminoglycoside.
 • Nếu trẻ bị dị ứng với lòng trắng trứng, không nên cho trẻ uống thuốc chống rubella, sởi, cúm và quai bị.
 • Không thể chủng ngừa viêm gan B nếu bạn bị dị ứng với men của người làm bánh.
Kiểm tra trước khi tiêm phòng
Trước khi tiêm phòng, cần đánh giá tình trạng của trẻ và làm quen với các chống chỉ định.

Bảng

Vắc-xin là loại nhiễm trùng gì?

Điều khoản tiêm chủng

Điều khoản tái thẩm định

Tính năng đặc biệt

Viêm gan B

1 - trong 24 giờ đầu sau khi sinh;

2 - trong 1 tháng;

3 - trong 6 tháng

-

Nếu đứa trẻ nằm trong nhóm nguy cơ, lần tiêm chủng thứ ba bị hoãn đến 2 tháng tuổi, và lần tiêm chủng thứ tư được thực hiện sau 1 năm.

Bệnh lao

1 - trong 3 - 7 ngày của cuộc đời

1 - trong 6-7 năm;

2 - ở tuổi 14

Tiêm vắc-xin chính được thực hiện bằng BCG-M, và vắc-xin BCG được tiêm tăng nguy cơ mắc bệnh lao cho trẻ (sống ở khu vực có tỷ lệ mắc bệnh cao, sự hiện diện của bệnh lao ở người thân).

Bạch hầu

1 - trong 3 tháng;

2 - trong 4,5 tháng;

3 - trong 6 tháng

1 - trong 18 tháng;

2 - trong 6-7 năm;

3 - ở tuổi 14

Bắt đầu từ lần tái xác định thứ hai, một loại vắc-xin có lượng kháng nguyên nhỏ hơn được sử dụng.

Ho gà

1 - trong 3 tháng;

2 - trong 4,5 tháng;

3 - trong 6 tháng

1 - lúc 18 tháng

Tiêm phòng được thực hiện với một loại vắc-xin toàn diện cũng bảo vệ chống uốn ván và bạch hầu.

Uốn ván

1 - trong 3 tháng;

2 - trong 4,5 tháng;

3 - trong 6 tháng

1 - trong 18 tháng;

2 - trong 6-7 năm;

3 - ở tuổi 14

Bắt đầu từ lần tái xác định thứ hai, một loại vắc-xin có lượng kháng nguyên nhỏ hơn được sử dụng.

Nhiễm khuẩn phế cầu

1 - trong 2 tháng;

2 - trong 4,5 tháng;

1 - trong 15 tháng

Nhiễm trùng huyết

1 - trong 3 tháng;

2 - trong 4,5 tháng;

3 - trong 6 tháng

1 - trong 18 tháng;

Trẻ có nguy cơ được tiêm phòng.

Viêm đa cơ

1 - trong 3 tháng;

2 - trong 4,5 tháng;

3 - trong 6 tháng

1 - trong 18 tháng;

2 - trong 20 tháng;

3 - ở tuổi 14

Trong hai lần tiêm chủng đầu tiên, một phiên bản vắc-xin bất hoạt được sử dụng, sau đó trẻ em được tiêm vắc-xin sống.

Rubella

1 - trong 12 tháng

1 - lúc 6 tuổi

Một loại vắc-xin toàn diện cũng được sử dụng để tiêm phòng, cũng bảo vệ chống lại bệnh sởi và quai bị.

Bệnh sởi

1 - trong 12 tháng

1 - lúc 6 tuổi

Một loại vắc-xin toàn diện cũng được sử dụng để tiêm phòng, cũng bảo vệ chống lại rubella và viêm tuyến mang tai.

Viêm tuyến mang tai

1 - trong 12 tháng

1 - lúc 6 tuổi

Một loại vắc-xin toàn diện cũng được sử dụng để tiêm phòng, cũng bảo vệ chống lại bệnh sởi và rubella.

Cúm

Từ 6 tháng

-

Tiêm phòng được thực hiện hàng năm.

Ngoài ra, trẻ em được tiêm vắc-xin phòng bệnh rubella ở tuổi 13 và bệnh sởi ở độ tuổi 15-17, nếu trẻ chưa được tiêm vắc-xin chống lại các bệnh nhiễm trùng này, không mắc bệnh hoặc chỉ được tiêm vắc-xin đầu tiên.

Các loại tiêm chủng

Vắc-xin có thể được tiêm cho trẻ theo những cách sau:

 1. Tiêm bắp. Đây là một trong những cách phổ biến nhất để đảm bảo sự tái hấp thu thuốc khá nhanh. Miễn dịch sau khi tiêm như vậy được hình thành nhanh chóng, và nguy cơ dị ứng là ít hơn, bởi vì các cơ được cung cấp máu và loại bỏ khỏi da. Trẻ em dưới hai tuổi tiêm vắc-xin tiêm bắp được thực hiện ở đùi. Việc tiêm được thực hiện ở vùng phía trước, hướng kim vuông góc với da. Đối với trẻ lớn hơn hai tuổi, vắc-xin được tiêm vào cơ deltoid. Giới thiệu về cơ gluteus không được thực hành vì chiều dài nhỏ của kim (tiêm được tiêm dưới da).
 2. Tiêm dưới da. Theo cách này, một số lượng lớn các loại thuốc được sử dụng, ví dụ, vắc-xin rubella, quai bị và sởi. Sự khác biệt của nó là liều lượng chính xác hơn so với phương pháp uống và trong da, cũng như tỷ lệ hấp thụ thấp hơn và sự hình thành miễn dịch, rất có giá trị khi có vấn đề về đông máu. Trong trường hợp này, vắc-xin phòng bệnh dại và viêm gan B không thể tiêm dưới da. Các vị trí tiêm để tiêm vắc-xin dưới da là các khu vực của vai, mặt trước của đùi hoặc khu vực dưới bàn chân.
 3. Nội sọ. Một ví dụ về việc sử dụng phương pháp tiêm chủng này là sự ra đời của BCG. Một ống tiêm có kim mỏng được sử dụng để tiêm. Việc tiêm được thực hiện ở vùng vai. Đồng thời để phòng ngừa các biến chứng, điều quan trọng là không giới thiệu thuốc dưới da.
 4. Qua miệng. Phương pháp quản lý thuốc này còn được gọi là uống. Một ví dụ về tiêm chủng với phương pháp này là tiêm phòng bại liệt như một chế phẩm uống. Kỹ thuật này rất đơn giản - lượng thuốc phù hợp được bỏ vào miệng trẻ con.
 5. Trong mũi. Vắc-xin được trình bày theo cách này, được trình bày dưới dạng dung dịch nước, kem hoặc thuốc mỡ (ví dụ, chống lại rubella hoặc cúm). Điểm trừ của phương pháp là sự phức tạp của liều lượng, khi một phần của thuốc đi vào đường tiêu hóa.
Tiêm phòng
Hầu hết các lần tiêm chủng, theo lịch, sẽ được thực hiện trong năm đầu tiên của cuộc đời của trẻ.

Tái định hình

Tái định hình được gọi là thao tác, đảm bảo duy trì khả năng miễn dịch đối với các bệnh mà trẻ đã được tiêm phòng trước đó. Đứa trẻ một lần nữa được tiêm thuốc để việc sản xuất kháng thể lặp đi lặp lại sẽ tăng khả năng bảo vệ chống lại một căn bệnh cụ thể.

Tùy thuộc vào tiêm chủng, việc tái khám có thể được thực hiện 1-7 lần, và đôi khi không. Ví dụ, việc kiểm tra lại bệnh viêm gan B không được thực hiện và chống lại bệnh lao chỉ được thực hiện với kết quả âm tính của Mantoux. Chống lại các bệnh như rubella, ho gà, viêm mũi, nhiễm phế cầu khuẩn và sởi, việc tái định hình chỉ được thực hiện một lần, nhưng duy trì khả năng miễn dịch chống uốn ván và bạch hầu đòi hỏi phải tái định kỳ thường xuyên cho đến cuối đời.

Tiêm vắc-xin vào cơ bắp deltoid
Hầu hết các loại vắc-xin được tiêm bắp.

Lịch tiêm chủng theo tuổi

Lên đến 1 năm

Vắc-xin đầu tiên mà em bé sơ sinh gặp phải khi còn ở bệnh viện phụ sản là vắc-xin chống viêm gan B. Nó được thực hiện vào ngày đầu tiên của thời kỳ hậu sản. Từ ngày thứ ba đến ngày thứ bảy của cuộc đời, em bé được tiêm BCG. Việc tiêm được thực hiện trong bệnh viện phụ sản nội sọ ở vai của em bé. Tiêm vắc xin viêm gan B được lặp lại một tháng.

Một em bé ba tháng đang chờ đợi một số vắc-xin. Ở tuổi này, tiêm phòng bệnh bại liệt, nhiễm phế cầu khuẩn, ho gà, uốn ván và bạch hầu. Nếu một trẻ sơ sinh có nguy cơ, anh ta cũng nhận được một loại vắc-xin cho bệnh nhiễm trùng máu. Danh sách tiêm chủng tương tự là đặc trưng cho độ tuổi 4,5 và 6 tháng, ngoại trừ vắc-xin phế cầu khuẩn, chỉ được tiêm hai lần (trong 3 tháng và trong 4,5 tháng).Ngoài ra, lúc 6 tháng tuổi, lần thứ ba tiêm vắc-xin ngừa viêm gan B.

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh
Nhờ tiêm vắc-xin mà trẻ sơ sinh không mắc các bệnh chết người này.

Lên đến 3 năm

Em bé một tuổi được gửi đi tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm mũi, rubella và sởi. Vắc-xin bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng này rất phức tạp, vì vậy sẽ chỉ có một mũi tiêm. Cũng trong 1 năm, trẻ có nguy cơ mắc bệnh này được tiêm phòng viêm gan B.

Ở tuổi 15 tháng, đứa trẻ sẽ trải qua tái định hình do nhiễm phế cầu khuẩn. Trong 1,5 năm bắt đầu tái định hình từ uốn ván, bại liệt, bạch hầu và ho gà. Một cuộc cải tổ khác chống lại bệnh bại liệt được thực hiện ở tuổi hai mươi tháng.

Lên đến 7 năm

Vào năm 6 tuổi, việc tái định hình chống quai bị, sởi và rubella đang chờ đợi đứa trẻ. Một đứa trẻ bảy tuổi được tiêm vắc-xin BCG một lần nữa, nếu có chỉ định cho việc này. Cũng ở độ tuổi này, trẻ nhận được vắc-xin ADS, hỗ trợ khả năng miễn dịch chống uốn ván và bạch hầu.

Dưới 14 tuổi

Ở tuổi 13, trẻ được tiêm vắc-xin có chọn lọc - nếu trẻ chưa được tiêm vắc-xin trước đó hoặc không có thông tin về việc tiêm phòng trước đó. Cô gái cũng được tiêm vắc-xin rubella.

Dưới 18 tuổi

Ở tuổi 14, đã đến lúc tái định hình lại các bệnh truyền nhiễm như uốn ván, bại liệt, lao và bạch hầu. Cũng tại thời điểm này, bạn có thể được tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi và viêm gan B, nếu trước đó không có vắc-xin chống lại các bệnh nhiễm virus này.

Tiêm phòng cho người lớn
Nhiều tiêm chủng sẽ được ra khỏi trường.

Chuẩn bị tiêm phòng

Trước khi tiêm vắc-xin cho trẻ, bạn cần xác định tình trạng sức khỏe của trẻ. Điều này sẽ giúp các chuyên gia kiểm tra (thường được yêu cầu cho bé xem bác sĩ thần kinh hoặc bác sĩ dị ứng), cũng như xét nghiệm nước tiểu và máu. Trước khi tiêm phòng, điều quan trọng là không thay đổi chế độ ăn của em bé và không bao gồm các sản phẩm mới trong đó.

Ngoài ra, cha mẹ nên mua thuốc hạ sốt trước, vì nhiều trẻ em có phản ứng nhiệt độ với vắc-xin. Nếu có nguy cơ bị dị ứng, một vài ngày trước khi tiêm vắc-xin và một vài ngày sau khi tiêm, nên cho trẻ uống thuốc kháng histamine. Khi tiêm vắc-xin cho trẻ em đến một năm trong phòng khám, bạn nên mang theo tã sạch, cũng như một món đồ chơi.

Mẹo

Tiêm vắc-xin được WHO và các bác sĩ tích cực khuyến khích và khuyến nghị, tuy nhiên, cũng cần có sự đồng ý của phụ huynh để tiêm phòng. Luôn có những bậc cha mẹ từ chối tiêm vắc-xin cho con vì những lý do nhất định. Thất bại thường xuyên đã dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh như ho gà và bạch hầu. Ngoài ra, do việc từ chối tiêm chủng, có nguy cơ cao mắc bệnh bại liệt và các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm khác. Tất nhiên, tiêm chủng không thể được quy cho các thủ tục hoàn toàn an toàn, nhưng độ an toàn của tiêm chủng cao hơn nhiều so với bệnh mà tiêm chủng ngăn ngừa.

Phụ huynh được khuyến cáo không làm gián đoạn lịch tiêm chủng. Điều này đặc biệt quan trọng để tiêm phòng bệnh bạch hầu. Chỉ có sự từ chối có thể từ chối hoặc bỏ qua. Nếu bạn không chắc chắn liệu vắc-xin có gây hại cho con bạn hay không, hãy liên hệ với bác sĩ miễn dịch, nếu có chống chỉ định tạm thời (ví dụ, diathesis), sẽ xây dựng kế hoạch tiêm chủng riêng cho bé.

Khả năng biến chứng sau tiêm chủng
Xác suất phát triển các biến chứng sau khi tiêm vắc-xin ở trẻ khỏe mạnh là gần như bằng không.
Trước khi tiêm vắc-xin, điều quan trọng là phải đảm bảo không chỉ trẻ khỏe mạnh mà còn hết thời gian chống chỉ định. Nếu em bé bị nhiễm trùng cấp tính, vắc-xin chỉ có thể được tiêm ít nhất 2 tuần sau khi hồi phục.
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe