3 tháng 5 tháng

Trẻ phát triển lúc 4 tháng tuổi.

Nội dung

Bé bốn tháng trở nên chu đáo, năng động và vui vẻ hơn. Anh thay đổi về thể chất và cảm xúc, làm cha mẹ thích thú với những kỹ năng và thành tích mới. Bé đã học được gì khi được 4 tháng tuổi và làm thế nào để giúp bé phát triển ở độ tuổi này?

Chuyển qua lúc 4 tháng
Một trong những niềm vui lớn nhất của thời đại này là chuyển qua

Thay đổi sinh lý

 • Một em bé 4 tháng tuổi tăng cường đáng kể các cơ lưng và cải thiện khả năng phối hợp của chúng, với kết quả là trẻ học cách lăn qua. Tuy nhiên, em bé không thể ngồi yên, do đó không nên ngồi với sự hỗ trợ dưới dạng gối.
 • Nhiều phản xạ đặc trưng của trẻ sơ sinh đã biến mất hoặc bắt đầu mờ dần, ví dụ, phản xạ bò và phản xạ Moro. Các hypertonus của cánh tay đã hoàn toàn biến mất, và trong chân vẫn được bảo tồn.
 • Các tuyến lệ của trẻ bắt đầu công việc của chúng, do đó, khi khóc, em bé đã chảy nước mắt.
 • Tầm nhìn bé bé bắt đầu nhận thức ngày càng nhiều màu sắc. Mảnh vụn như tông màu sạch của vàng, đỏ, xanh dương và xanh lá cây. Nếu đứa trẻ đã bị nheo mắt sau khi sinh do yếu cơ mắt, đến 4 tháng thì nó sẽ qua, vì cơ mắt trở nên khỏe hơn.
 • Thính giác của trẻ cũng đang tích cực phát triển. Nghe thấy âm thanh, mảnh vụn quay về hướng của họ. Đứa trẻ đã biết cách phân biệt giọng nói của những người thân yêu với giọng nói của người lạ. Nghe tiếng nhạc, con ong nhỏ bắt đầu lắc đầu theo nhịp. Các bạn nhỏ thích những giai điệu có nhịp điệu với âm thấp hơn âm cao.
 • Công việc của hệ thống tiêu hóa của em bé đã được cải thiện và trở nên ổn định hơn, hầu hết trẻ em bị đau bụng.
 • Ở một số bé, sự hình thành nước bọt tăng lên, nhưng điều này không liên quan đến sự xuất hiện của những chiếc răng đầu tiên, mà với sự tìm kiếm liên tục của bàn tay và các vật thể khác nhau trong miệng bé, mà ông nghiên cứu theo cách này.
 • Tóc và móng của bé mọc 4 tháng rất nhanh.

Về mặt tình cảm, mảnh vụn của thời đại này trở nên phát triển hơn và cần phải giao tiếp với người lớn. Trong số tất cả mọi người, em bé đặc biệt phân biệt mẹ và phản ứng với tâm trạng của cô. Nếu mẹ buồn, em bé sẽ cảm nhận được điều đó, và nụ cười của mẹ chắc chắn sẽ đáp lại bằng nụ cười quyến rũ của chính bé.

Bé 4 tháng tuổi đang cười mẹ.
Mỉm cười cha mẹ

Phát triển thể chất

Do hoạt động vận động của bé 4 tháng tuổi vẫn chưa cao, nên mức tăng cân ở độ tuổi này khá lớn và lên tới khoảng 750 gram. Sự phát triển của các mảnh vụn trở nên dài hơn 2,5 cm, và chu vi của đầu và ngực ở độ tuổi này trở nên giống nhau (đến tháng thứ năm, ngực trở nên nhiều hơn đường kính của đầu).

Mặc dù tất cả trẻ em phát triển theo những cách khác nhau, các chỉ số trung bình cho hầu hết trẻ ở độ tuổi này và giới hạn của chỉ tiêu giúp tiết lộ liệu trẻ có phát triển bình thường hay không và liệu bác sĩ nhi khoa không nên chú ý đến việc vượt hoặc giảm bất kỳ thông số nào về sự phát triển thể chất. Chúng tôi đã trình bày các định mức cho trẻ 4 tháng tuổi trong bảng:

Chỉ tiêu

Trung bình 4 tháng

Bé trai 4-5 tháng tuổi.

Bé gái 4-5 tháng tuổi.

Cân nặng

6400-7000 g

5600-8700 g

5000-8200 g

Tăng trưởng

62,1-63,9 cm

59,7-68 cm

57,8-66,4 cm

Chu vi vòng đầu

40,6-41,6 cm

39,2-44 cm

38,1-43,1 cm

Chu vi ngực

41-41,6 cm

38,6-44,6 cm

38,9-43 cm

Những gì bé có thể?

 • Nằm sấp, anh chàng tự tin ôm đầu và kiểm tra mọi thứ xung quanh.Hơn nữa, em bé đã có thể nâng toàn bộ phần trên của cơ thể cùng với đầu và dựa vào lòng bàn tay.
 • Đến bốn tháng, em bé đã thành thạo các cuộc đảo chính trên bụng từ một vị trí trên lưng. Một số đứa trẻ thậm chí đã học cách quay trở lại và cố gắng bò trên bụng của mình, giúp mình với đôi chân của mình.
 • Nằm ngửa, em bé đã học được cách ngẩng đầu lên bằng dây đeo vai. Đây là nỗ lực đầu tiên của bé ngồi xuống.
 • Cô bé đã quản lý tốt bằng chính đôi tay của mình. Trong thời gian cho con ăn, đôi tay của đứa trẻ thường ôm mẹ bầu ngực hoặc siết chặt bình sữa. Ở trong cũi, mảnh vụn đã tự tin nắm lấy tay các vật treo trên nó (đồ chơi di động).
 • Trong các trò chơi, trẻ cười và thường cười. Một đứa trẻ ở tuổi 4 tháng rất xúc động, nó có thể vui mừng hoặc buồn bã hoặc bị xúc phạm.
 • Đi bộ một em bé bốn tháng tuổi khá dài. Bạn sẽ nghe thấy những âm thanh "a", "o", "b", "p" và "m" từ bé. Một số bé thậm chí đã học cách buộc chúng trong các âm tiết.
Bé 4 tháng kéo đồ chơi.
Các chỉ tiêu định mức được trình bày chỉ là một hướng dẫn

Lưu ý rằng mỗi em bé phát triển theo tốc độ riêng của nó và một số kỹ năng ở trẻ mới biết đi có thể xuất hiện sớm hơn và một số khác - muộn hơn một chút so với các bạn cùng lứa. Tuy nhiên, có những kỹ năng, việc thiếu mà ở 4 tháng tuổi nên cảnh báo cho cha mẹ. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa nếu em bé:

 • Không đủ vật phẩm và không giữ chúng trong tay cầm trong một thời gian.
 • Nó không tăng lên từ sự hỗ trợ trên tay khi nằm sấp.
 • Không học lăn lộn trên bụng.
 • Ở tư thế thẳng đứng (khi bố mẹ đỡ dưới cánh tay) không nghỉ bằng chân trên bề mặt.
 • Khi họ kéo lên bằng cả hai tay cầm, đầu của đứa trẻ nghiêng lại.
 • Không thể hiện bất kỳ cảm xúc nào và không phản ứng với giao tiếp với mọi người.

Về việc có nên lo lắng nếu có những sai lệch so với định mức hay không, hãy xem video của Tiến sĩ Komarovsky.

Về thực tế, theo các chỉ tiêu, một đứa trẻ sẽ có thể được 4 tháng tuổi, xem video tiếp theo của Larisa Sviridova.

Các lớp học để phát triển

 • Treo đồ chơi sáng lên trên con bạn để mảnh vụn có thể lấy chúng bằng tay cầm. Chà, nếu những đồ chơi như vậy sẽ có kết cấu khác hoặc tạo ra âm thanh.
 • Đặt lục lạc với nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau vào tay cầm bé con. Cung cấp các mảnh vụn để chạm vào không chỉ các lục lạc, mà còn một đồ chơi mềm, một con búp bê nhỏ, một đồ chơi âm nhạc với các nút, tiếng bíp cao su và các đồ vật khác.
 • Chơi trốn tìm với bé. Giấu khuôn mặt của bạn đằng sau một chiếc khăn tay, sau đó mở khuôn mặt của bạn ra và nói. Bạn cũng có thể nhắm mắt bằng tay của chính mình, và sau đó nhắm mắt bé bằng tay. Crumbs chắc chắn sẽ thích tất cả các biến thể của trò chơi.
 • Chơi với em bé trong "magpie-crow". Vì có những trung tâm trên lòng bàn tay kích thích hoạt động của ruột, trò chơi này sẽ hữu ích không chỉ cho các cơ tay, mà còn cho tiêu hóa.
 • Thổi bong bóng và để cho mảnh vụn xem chuyến bay chậm của họ.
 • Đặt một chiếc tất màu sáng lên một bàn chân của em bé để con nhỏ sẽ muốn nắm lấy nó. Bạn cũng có thể buộc một cái chuông vào chân em bé. Hãy chắc chắn để ca ngợi vụn bánh khi trẻ bị sock hoặc chuông.
 • Để phát triển thể chất và luyện tập phối hợp tốt hơn, hãy bế em bé bằng tay cầm, nâng chúng lên, sau đó hạ thấp chúng dọc theo cơ thể. Sau đó, khoanh tay trước ngực và xòe chúng ra.
 • Trong khi tập thể dục, mát-xa và bất kỳ điều gì khác với con bạn, uống các bài hát và phát âm các vần điệu trẻ, và trong khi đặt bé lên giường, hát một bài hát ru hoặc kể một câu chuyện cổ tích.
 • Xây dựng các cuộc đối thoại trên mạng với bé để làm cho bé học cách bắt chước lời nói của bạn. Nói những từ khác nhau để bé có thể nhìn thấy nét mặt của bạn. Nó cũng quan trọng để lặp lại những âm thanh mà trẻ thốt ra sau khi bé.
Mẹ và bé 4 tháng tuổi.
Bé 4 tháng tuổi cần sự chăm sóc và yêu thương của mẹ.

Hãy cố gắng dành cho đứa trẻ bài học "Con sâu", mà Tatiana Lazareva thể hiện trong video tiếp theo

Chăm sóc

Buổi sáng của một đứa trẻ bốn tháng tuổi, như trước đây, bắt đầu với các thủ tục vệ sinh.Rửa mặt cho bé và lau mắt, lau tai và mũi khi cần thiết. Cắt móng tay ở độ tuổi này là khá thường xuyên, vì chúng phát triển nhanh chóng, và em bé liên tục đưa tay cầm vào miệng.

Đi bộ với trẻ 4 tháng tuổi nên được hai lần một ngày, tập trung vào điều kiện thời tiết. Vào mùa hè, thời gian đi bộ có thể lên tới 6 giờ. Vào mùa đông, nên đi dạo trong 1-2 giờ. Tránh xa nó chỉ nên trong sương muối, mưa hoặc gió mạnh.

Thể dục và mát xa nhẹ được khuyến khích cho trẻ em hai lần một ngày. Đầu tiên, đặt em bé nằm ngửa, lấy tay cầm và làm cho chúng theo chuyển động tròn. Sau đó xoay em bé ở một bên và bên kia, sau đó lấy chân của trẻ mới biết đi và di chuyển chúng. Tiếp theo, các mảnh vụn cần phải bật bụng của anh ta, và ở vị trí này uốn cong và duỗi thẳng chân của anh ta.

Thể dục cho trẻ
Thể dục và massage sẽ giúp con bạn phát triển

Trong quá trình massage nó là giá trị sử dụng miếng đệm.

Kỹ thuật massage lúc 4 tháng được thể hiện chi tiết bởi Nikolay Nikonov - bác sĩ và nhà trị liệu massage hàng đầu ở Nga trong video tiếp theo.

Để cải thiện giấc ngủ, bạn nên tạo một nghi thức nhất định sẽ thiết lập cho trẻ sơ sinh ngủ đêm. Nghi thức này có thể bao gồm tắm, vuốt ve cơ thể bé, cho ăn, hát ru hoặc một câu chuyện cổ tích. Lặp lại nghi thức này hàng ngày, không bỏ lỡ các yếu tố của nó.

Hãy nhớ các quy tắc an toàn và không để lại vụn vặt vì một đứa trẻ 4 tháng tuổi đã học được cách lăn lộn và những người chưa thành công có thể vui lòng với một kỹ năng mới bất cứ lúc nào.

Thực tế là điều đầu tiên bạn cần có em bé sau 4 tháng, hãy xem video của Larisa Sviridova.

Thói quen hàng ngày

Đứa trẻ có thể đã thức hơn 2 giờ liên tục và cư xử rất tích cực trong những khoảng thời gian này.

Một em bé bốn tháng ngủ mỗi ngày lên đến 15 giờ. Giấc ngủ đêm ở độ tuổi này kéo dài khoảng 10 giờ. Ước mơ ban ngày đối với nhiều trẻ em 4 tháng tuổi trở thành ba và tổng thời gian của chúng là khoảng 5 giờ. Thời gian tối ưu để nằm trên một giấc ngủ đêm được gọi là 19-21 giờ. Nếu bạn bắt đầu đẻ muộn hơn, có thể có những khó khăn do bé làm việc quá sức.

Bé bú mẹ tiếp tục nhận sữa mẹ. Đồng thời vụn bánh bắt đầu được áp dụng cho vú ít thường xuyên hơn. Điều này thường xảy ra trong quá trình ngủ, trong khi ngủ và ngay sau khi thức dậy. Kết quả là, đứa trẻ đã có một chế độ cho ăn khá chính xác.

Cho con bú lúc 3 tháng.
Trong 4 tháng, điều chỉnh thức ăn khá dễ dàng.

Các bé được bú bình nghiêm ngặt hơn. Nó cung cấp một lượng nhất định của hỗn hợp và 6 lần cho ăn mỗi ngày trong khoảng thời gian khoảng 3,5 giờ. Lượng hỗn hợp cần thiết cho một Nhân tạo nhỏ bé mỗi ngày, được xác định bằng cách chia trọng lượng của bé cho 7. Tổng số tiền này được chia đều cho 6 lần cho ăn.

Trung bình, trẻ 4 tháng tuổi ăn 900-1000 ml hỗn hợp thích nghi mỗi ngày. Trong một lần cho ăn, em bé nhận được trung bình 150-170 ml hỗn hợp. Cũng ở tuổi này em bé nhận được hỗn hợp bắt đầu ăn. Món đầu tiên của mồi nhử chọn rau hoặc cháo. Một sản phẩm mới được đưa ra trong lần cho ăn thứ hai, tăng số lượng của nó lên 100 g.

Đừng quên đa dạng hóa các mẩu vụn trong ngày với các loại bánh khác nhau. Một trong số đó được trình bày bởi Tatyana Lazareva trong video tiếp theo.

Tính toán biểu đồ cho ăn của bạn
Chỉ định ngày sinh của trẻ và phương pháp cho ăn

Ngày thường

Giao tiếp với em bé 4 tháng tuổi trở nên thú vị hơn từng ngày. Thói quen hàng ngày của mỗi đứa trẻ là cá nhân và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng để hiểu những gì cần tập trung vào, chúng tôi sẽ cho bạn biết một ngày bình thường với một đứa trẻ ở độ tuổi này có thể như thế nào:

6: 30

Thức tỉnh cho lần đầu tiên cho ăn, thủ tục vệ sinh.

8: 00

Ngày đầu tiên ngủ.

10: 00

Thức tỉnh cho lần ăn thứ hai, thời gian thức tỉnh.

11: 30

Đi bộ và ngủ trưa thứ hai trong không khí trong lành.

13: 30

Trở về nhà, thức dậy cho lần ăn thứ ba.

14: 00

Thời kỳ thức giấc, trò chơi giáo dục.

15: 30

Đi bộ và ngủ trưa thứ ba trong không khí mở.

17: 00

Trở về nhà, thức dậy cho lần ăn thứ tư.

17: 30

Thời gian thức giấc.

19: 30

Tắm, cho ăn thứ năm, nằm xuống vào ban đêm.

00: 00

Thức dậy cho lần ăn thứ sáu và ngủ ngay lập tức.

Sự phát triển của em bé cũng sẽ giúp tập thể dục được hiển thị trong video tiếp theo, theo phương pháp của O. Teplyakova - một chuyên gia về phát triển trí tuệ.

Vấn đề thường xuyên

 1. Cắn vú mẹ khi đang cho con bú. Với hành động này, em bé bắt đầu tách khỏi mẹ và kiểm tra phản ứng của mình. Nếu tại thời điểm này người mẹ hét lên, đứa trẻ sẽ hiểu rằng mình không phải là một phần không thể tách rời của người mẹ.
 2. Thường xuyên mất tập trung trong thời gian cho ăn. Trẻ bốn tháng tuổi thường kiểm tra mẹ và đánh lạc hướng hoặc quay lưng với vú trong quá trình cho ăn. Để lấy vú trong những trường hợp như vậy là không cần thiết. Hành vi đúng đắn của người mẹ sẽ bình tĩnh chờ đợi cho đến khi vụn bánh trở lại.
3 tháng 5 tháng
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe