11 tháng 1,5 năm

Trẻ phát triển lúc 1 tuổi.

Nội dung

Thời gian với một đứa trẻ bay rất nhanh. Gần đây nhất, em bé là một quả bóng nhỏ bé, không thể ngẩng đầu, thốt ra bất kỳ âm thanh nào, hoặc tập trung mắt. Trong năm đầu tiên, em bé đã thay đổi đáng kể, bắt đầu hiểu nhiều, nói những từ đầu tiên, bước những bước đầu tiên và tiếp tục tìm hiểu về thế giới xung quanh. Chúng ta hãy tìm hiểu làm thế nào để xác định xem một đứa trẻ có phát triển bình thường không, cũng như làm thế nào để kích thích sự phát triển hơn nữa của một đứa trẻ một tuổi.

Bé trai 1 tuổi

Thay đổi sinh lý

 • Trẻ 12 tháng tuổi tăng gấp ba lần trọng lượng mà anh được sinh ra. Bây giờ tốc độ tăng cân và tăng trưởng tăng trưởng so với nửa đầu đời bị chậm lại đáng kể.
 • Bàn chân của một đứa trẻ một tuổi vẫn bằng phẳng, và chúng không có vòm. Nếu em bé mới bắt đầu tự đi lại, vẫn còn những miếng mỡ ở chân. Khi họ thành thạo bước đi, họ biến mất và một khúc quanh xuất hiện dưới chân.
 • Số răng trung bình mà trẻ một tuổi có là 8. Trong trường hợp này, một số trẻ có thể đã có 12 răng, trong khi những trẻ khác - chỉ 1-2 răng đầu tiên. Đây là tất cả các biến thể của tiêu chuẩn không yêu cầu đi khám bác sĩ. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa là cần thiết chỉ trong trường hợp không có răng trong 1 năm.

Phát triển thể chất

Trong tháng thứ mười hai của cuộc đời, em bé tăng khoảng 350 gram trọng lượng và sự tăng trưởng của nó được kéo dài thêm 1-1,5 cm. Cả chu vi đầu và chu vi ngực của trẻ ở độ tuổi này tăng trung bình 0,5 cm.

Những đứa trẻ khác nhau phát triển thể chất ở tốc độ khác nhau, nhưng trên cơ sở các chỉ số của một số lượng lớn trẻ sơ sinh thuộc một độ tuổi nhất định, các chuyên gia đặt ra giới hạn của định mức cho các chỉ số đó. Những ranh giới này, cùng với những con số trung bình của trẻ em một tuổi, chúng tôi ghi nhận trong bảng:

Chỉ tiêu

Trung bình 1 năm

Con trai 1 tuổi.

Gái 1 tuổi

Cân nặng

8900-9600 g

7700-12000 g

7000-11500 g

Tăng trưởng

74-75,7 cm

71-80,5 cm

68,9-79,2 cm

Chu vi vòng đầu

44,9-46,1 cm

43,5-48,6 cm

42,2-47,6 cm

Chu vi ngực

48,3-48,7 cm

46,1-52,5 cm

46,3-51,4 cm

Khi đánh các mảnh đồ nội thất, một số cha mẹ dạy trẻ "thay đổi". Tôi có nên làm điều này không, xem video tiếp theo của Larisa Sviridova.

Tính toán lịch tiêm chủng
Nhập ngày sinh của đứa trẻ

Những gì bé có thể?

 • Một đứa trẻ 12 tháng tuổi di chuyển rất tích cực và rất nhiều. Hầu hết karapuzov ở độ tuổi một tuổi đã biết cách đi độc lập và không ngừng cải thiện kỹ năng này. Tuy nhiên, một số trẻ trong 1 tuổi vẫn cần sự hỗ trợ của mẹ khi đi bộ hoặc không vội vàng bắt đầu đi bộ, thích vận động nhanh trên tất cả bốn chân.
 • Ngoài ra, một đứa trẻ một tuổi đã có thể ngồi xổm và độc lập tăng từ vị trí này. Scarce tự tin leo lên cầu thang và trèo lên ghế sofa.
 • Một tay em bé một tuổi có thể lấy 2 món đồ nhỏ. Đứa trẻ lấy các nút và các vật nhỏ khác bằng ngón trỏ và ngón cái.
 • Một đứa trẻ một tuổi quay ra để thu thập một kim tự tháp và xây dựng các khối của hình khối.
 • Bài phát biểu của trẻ bao gồm khoảng 10-15 từ đơn giản gồm 1-2 âm tiết. Một từ karapuz có thể có một số ý nghĩa. Scarce vẫn không phát âm tất cả các chữ cái và có thể nhầm lẫn các âm tiết ở một số nơi.
 • Một đứa trẻ 1 tuổi hiểu lời nói của cha mẹ. Anh ta biết ý nghĩa của những từ có thể, có thể là, không thể, là một trong số những người khác. Anh ấy cũng biết tên của những người mà anh ấy thường nói chuyện. Đứa trẻ đã có thể trả lời một câu hỏi đơn giản.
 • Một mảnh vụn có thể thực hiện các nhiệm vụ đơn giản ví dụ, rửa rau, trải dao kéo, lau sạch bụi.
 • Bé thích trốn và tìm đồ chơi ném đồ chơi, xây dựng các tòa nhà từ các hình khối và phá hủy chúng, điền vào các hộp và hộp, sau đó làm trống chúng.
 • Bé mười hai tháng tuổi thích thú với những trò chơi theo cốt truyện và biết cách chơi chúng. Một mảnh vụn có thể đặt một món đồ chơi để ngủ hoặc cho nó ăn.
 • Nghe nhạc, bé sẽ nhảy và cố gắng hát theo.
 • Bé biết nhiều thú và có thể cho họ thấy cả khi đi dạo và trong ảnh.
 • Bé biết cách sử dụng các mặt hàng khác nhau.
 • Trí nhớ dài hạn đứa trẻ phát triển - em bé đã có thể nhớ các sự kiện của một vài ngày trước.
 • Em yêu trở nên độc lập hơn mỗi ngày. Trên bàn, anh ta đã được điều khiển bằng một cái muỗng và anh ta đang uống từ cốc. Trẻ mới biết đi đã có những sở thích nhất định trong thực phẩm - những mẩu vụn không thích bất kỳ sản phẩm nào, và một số, ngược lại, trẻ ăn rất vui.
Bé 1 tuổi soi gương

Để kiểm tra xem trẻ có phát triển với tốc độ bình thường không, bạn nên:

 • Đánh giá xem một mảnh vụn có thể bò, đứng, giữ tay của bạn và thực hiện một vài bước với sự hỗ trợ của bạn.
 • Hãy chắc chắn rằng em bé sử dụng ít nhất một cử chỉ, ví dụ, nó quay đầu tiêu cực hoặc vẫy tay trong khi.
 • Kiểm tra xem đứa trẻ có hiểu những yêu cầu đơn giản của bạn không, ví dụ, lấy một món đồ chơi hoặc đưa nó cho bạn.
 • Hãy chắc chắn rằng bài phát biểu của trẻ con có ít nhất một từ có ý nghĩa.
 • Kiểm tra xem em bé có ít nhất một chiếc răng hoặc dấu hiệu xuất hiện trong tương lai gần.

Nếu, với một bài kiểm tra như vậy, một cái gì đó cảnh báo bạn, hãy nói với bác sĩ nhi khoa về nó trong một cuộc kiểm tra định kỳ một năm.

Con trong 1 tuổi.

Các lớp học để phát triển

 • Kỹ năng chính mà một đứa trẻ một tuổi làm việc là đi bộ Nếu em bé tiếp tục bò và không vội vàng thực hiện những bước đầu tiên, bạn có thể thu hút những mẩu bánh yêu thích của bé. Một số trẻ sợ mất thăng bằng, vì vậy nó có thể giúp bé bắt đầu đi bộ đồ chơi trong tay.
 • Nếu có khả năng, hãy cho một mẩu đi chân trần trên mặt đất, cát hoặc cỏ.
 • Để kích thích các kỹ năng vận động lớn, cung cấp cho trẻ chơi với những chiếc xe lớn bóng và đồ chơi lớn khác.
 • Tiếp tục với em bé phát triển các kỹ năng vận động tinh. Ví dụ, bạn có thể gắn ghim quần áo vào các cạnh của một tách cà phê và mời con bạn tháo chúng ra. Vẫn thú vị và hữu ích cho trẻ là các trò chơi với đậu, đá xay, cát, nước.
 • Cũng tiếp tục phát triển lời nói chập chững biết đi. Nói nhiều với trẻ để bé có thể học được nhiều từ mới. Mô tả tất cả mọi thứ bạn làm và các mặt hàng mà em bé nhìn thấy.
 • Chơi cùng với trẻ mới biết đi, nhưng đồng thời cho phép bé làm độc lập những gì có thể. Chơi với nhau những mảnh đất khác nhau với đồ chơi, ví dụ như cách một con thỏ chia sẻ bánh quy với một con gấu bông, một con búp bê đang tắm trong bồn tắm, một con chuột nhỏ mời một con gấu bông đến thăm.
 • Bao gồm nhạc trẻ em thuộc nhiều thể loại khác nhau, cũng như âm thanh của các vật thể khác nhau. Vì vậy, bạn sẽ kích thích sự phát triển của thính giác.
 • Đối phó với em bé bằng cách vẽ cho phép trẻ mới biết đi vẽ những nét vẽ nguệch ngoạc đầu tiên bằng sơn ngón tay, bút màu hoặc bút dạ. Em bé cũng sẽ thích tạo ra bằng cách sử dụng plasticine và bột muối.
 • Đi bộ cùng em bé trong hộp cát đề nghị chơi với muỗng, khuôn, rây, cào.
 • Vào một ngày nắng, hãy chú ý những mẩu vụn trên bóng của bạn. Đề nghị bước lên cái bóng của bạn.
 • Cho trẻ cơ hội chơi với những đứa trẻ khác Nếu em bé không có em gái hoặc em trai, hãy mời các gia đình quen thuộc với trẻ mẫu giáo đến thăm.
 • Làm cho bé album ảnh trong đó sẽ có hình ảnh của tất cả những người thân, và cả hình ảnh của động vật. Peanut sẽ là một thời gian dài để xem xét nó.
 • Hãy dành thời gian mỗi ngày. đọc cùng nhau với em bé Nhận cho các cuốn sách trẻ em vụn với hình minh họa tươi sáng. Hãy để trẻ tự chọn cuốn sách nào mình sẽ đọc sách hôm nay.
 • Trong khi tắm ném trong bồn là những đồ chơi nhỏ có thể bơi, và sau đó cho một cái rây hoặc muỗng vụn, đề nghị thu thập các vật nổi trong một cái xô.
Tắm cho bé 1 tuổi với đồ chơi.

Đa dạng hóa ngày với O. Teplyakova, một chuyên gia về phát triển trí tuệ, sử dụng phương pháp của Little Little Leonardo.

Phát triển tâm thần

Sự phát triển của lĩnh vực tinh thần của một đứa trẻ một tuổi tiếp tục rất chuyên sâu. Đứa trẻ tỉnh táo lâu hơn và có thể tập trung vào một trò chơi thú vị với người mẹ trong vài phút. Đó là lý do tại sao tất cả các hoạt động phát triển chỉ nên được tiến hành dưới dạng một trò chơi.

Trên cơ sở giao tiếp với người mẹ trong buổi sinh nhật đầu tiên, sự tin tưởng hoặc không tin tưởng vào thế giới xung quanh nó được hình thành. Nếu trải nghiệm giao tiếp này là tích cực, bé sẽ cảm thấy an toàn và cũng sẽ thể hiện những cảm xúc tích cực trên thế giới xung quanh.

Trong năm thứ hai của cuộc đời, đứa trẻ tích cực tiếp tục phát triển cảm giác và nhận thức. Đứa trẻ học các thuộc tính của đồ vật, hình dạng, màu sắc của chúng. Trong các trò chơi, cha mẹ nên liên tục gửi karapuz một tuổi, bởi vì không có sự giúp đỡ và lời khuyên từ bên ngoài, những mẩu vụn sẽ vẫn còn đơn điệu. Thực hiện những bài học đơn giản với bé 1 tuổi, cha mẹ giúp bé so sánh và phân biệt đồ vật, phát triển trí nhớ và học các kỹ năng hàng ngày.

Để đánh giá sự phát triển tinh thần của trẻ sau 1 năm, bạn có thể sử dụng các xét nghiệm sau:

 • Đưa cho trẻ 2 con xúc xắc và chỉ cho cách xây dựng một tòa tháp. Đứa trẻ sẽ không ném khối hoặc kéo chúng vào miệng, và đặt cái này lên cái khác. Đến 18 tháng, em bé đã có thể sử dụng 3-4 khối để xây dựng một tòa tháp.
 • Cung cấp một đồ chơi nhỏ trong đó để nhúng các hình dạng hình học (chèn khung hoặc sắp xếp). Bé một tuổi nên đặt một vòng tròn vào lỗ cho bé.
 • Tặng kim tự tháp karapuzu, đề nghị thu thập nó. Một đứa trẻ 1-1,5 tuổi sẽ cố gắng xâu chuỗi các vòng, nhưng đồng thời sẽ không tính đến kích thước của chúng. Gấp chính xác kim tự tháp, có tính đến kích thước của các vòng, trẻ chỉ học được 2 tuổi.
 • Đánh giá sự sẵn có của các kỹ năng để sử dụng các vật dụng gia đình. Một karapuz 12-15 tháng tuổi đã biết sử dụng thìa và cốc đúng cách. Khi 1,5 tuổi, một đứa trẻ có thể cởi tất, mũ và găng tay.
Đứa trẻ xây tháp
Chơi cùng với em bé và xây dựng các tòa tháp với nó từ các hình khác nhau, giải thích lý do tại sao tòa tháp sụp đổ

Động lực

Để đánh giá khả năng vận động lớn của bé, hãy tìm hiểu xem bé có thể đi lại được lâu không, học cách uốn cong và ngồi xổm, và có thể đứng dậy khỏi đầu gối và trèo lên ghế sofa. Các bài tập phát triển các kỹ năng vận động chính sẽ bao gồm:

 • Nhảy Giữ trẻ dưới cánh tay hoặc bằng cánh tay và để cho mảnh vụn nhảy vào vị trí.
 • Lên ghế sofa và hạ nó trở lại sàn nhà. Đối với mục đích này, bạn có thể thu hút đồ chơi yêu thích trẻ mới biết đi.
 • Leo núi Đưa ra một con bò vụn dưới một cái ghế, chui vào một cái hộp lớn và ra khỏi nó.
 • Bước qua Sau khi bày ra những thứ khác nhau trên sàn nhà, hãy đi dạo quanh phòng với con vật, bế đứa trẻ bằng tay. Khi mảnh vụn tiếp cận chướng ngại vật, cho thấy rằng trước tiên bạn cần nâng một chân và bước qua đối tượng, sau đó thực hiện bước tương tự với chân thứ hai.
 • Trò chơi bóng. Dạy trẻ ném bóng xuống sàn, trước tiên, đưa bóng cho các mảnh vụn trong tay của bạn, sau đó đặt chúng gần đó để trẻ lấy bóng. Tiếp theo, học cách bắt bóng. Để phát triển mắt, bạn có thể ném bóng vào hộp.
Một đứa trẻ 1 tuổi chơi bóng

Để phát triển các kỹ năng vận động tinh của trẻ một tuổi, bạn có thể:

 • Vẽ bằng bút chì.Đầu tiên, cầm bút chì và chỉ để lại dấu trên giấy. Hãy cố gắng để bé thích vẽ tranh.
 • Sơn màu. Đưa cho con bạn một chiếc bàn chải khô và chỉ cho bạn cách để lại những nét cọ, và sau đó tiến hành làm chủ bức tranh bằng sơn.
 • Điêu khắc từ plasticine. Lăn quả bóng và chỉ cho bé cách bạn có thể làm một chiếc bánh từ nó, và sau đó mời trẻ mới biết đi lặp lại.
 • Dán đá, nút, ống vào plasticine.
 • Điêu khắc từ bột muối.
 • Dán hình dán lên mình hoặc trên một tờ giấy.
 • Vẽ bằng sơn ngón tay.
 • Chơi với viền.
 • Khâu vào một quả bóng.
 • Chơi với nước, cát hoặc cát bằng rây và muỗng.
 • Xoay và tháo nắp.
 • Chơi với sắp xếp và chèn khung.
 • Học cách đối phó với móc, gậy, nút, nút.
 • Chơi với kẹp quần áo.
 • Tham gia với hộp cảm ứng.
Một đứa trẻ trong 1 năm vẽ bằng ngón tay

Phát triển lời nói

Trong năm thứ hai của cuộc đời, bài phát biểu bé con đang phát triển, cũng như sự cải thiện nhanh chóng của nó. Đầu tiên, mẩu vụn bắt đầu hiểu lời nói, và sau đó với tốc độ cao bổ sung từ vựng và giai đoạn nói tích cực bắt đầu. Đồng thời, làm phong phú bắt chước và lời nói cử chỉ của trẻ mới biết đi xảy ra. Trong một năm, một từ của em bé có thể có nghĩa là cả một cụm từ.

Để kích thích sự phát triển của bài phát biểu về trẻ em một tuổi, bạn có thể:

 • Hãy xem xét các bức tranh trong sách, lồng tiếng cho các bức tranh và hỏi trẻ những câu hỏi đơn giản về bản vẽ, ví dụ, con chó ở đâu?
 • Để đọc với một mẩu của một người đàn ông đếm, và phế liệu, truyện cổ tích ngắn và vần điệu, cũng như hát các bài hát.
 • Thực hiện thể dục khớp nối.
 • Để tập thể dục và massage ngón tay.
 • Để nói với bé về tất cả mọi thứ mà trẻ mới biết đi có thể quan tâm - về thiên nhiên, động vật, thời gian trong năm, nhà cửa và nhiều hơn nữa.

Trò chơi ngón tay sẽ giúp phát triển vụn bánh. Xem video của Tatiana Lazareva, nơi cô ấy cho thấy cách bạn có thể chơi với một đứa trẻ 1 tuổi.

Mẫu kế hoạch hàng tuần cho sự phát triển của một đứa trẻ một tuổi

Để các lớp học không gây khó chịu cho các mẩu vụn, không lặp lại và bao gồm tất cả các hướng phát triển quan trọng, bạn nên lập kế hoạch trước cho chúng ít nhất một tuần. Điều này sẽ cho phép người mẹ bao quát tất cả các lĩnh vực phát triển karapuz và chuẩn bị tài liệu cho các trò chơi giáo dục trước.

Chúng tôi cung cấp một ví dụ về lịch trình hoạt động phát triển hàng tuần cho trẻ từ 1-1,5 tuổi:

Thứ hai

Thứ ba

Thứ tư

Thứ năm

Thứ sáu

Thứ bảy

Chủ nhật

Phát triển thể chất

Trò chơi bóng

Thể dục dụng cụ với âm nhạc

Bài tập Fitball

Nhảy

Đi bộ vượt chướng ngại vật

Thể dục trên video bài học

Nhảy múa

Phát triển nhận thức

Chúng tôi lắp ráp một câu đố

Tìm toàn bộ phần

Trò chơi súc sắc

Chúng tôi nghiên cứu trái cây

Sắp xếp các mục theo màu sắc

Trò chơi Kim tự tháp

Chúng tôi đang tìm kiếm một món đồ chơi bị mất

Phát triển cảm giác và âm nhạc

Chúng tôi lắng nghe âm thanh của nhạc cụ

Chúng tôi học mùi

Chúng tôi nghiên cứu tài liệu bằng cách liên lạc

Chúng tôi nghe những bài hát thiếu nhi

Chúng tôi nghiên cứu thị hiếu

Chơi với một hộp cảm ứng

Chúng tôi nghe nhạc cổ điển

Kỹ năng vận động tinh

Thể dục ngón tay

Trò chơi với nhóm

Trò chơi có viền

Thể dục ngón tay

Trò chơi với kẹp quần áo

Trò chơi nhãn dán

Trò chơi cát

Phát triển lời nói

Đọc truyện cổ tích

Thể dục dụng cụ

Câu chuyện bằng hình ảnh

Đọc thơ

Thể dục dụng cụ

Xem lại hình ảnh và thảo luận về chúng

Đọc podshek

Phát triển sáng tạo

Vẽ bằng ngón tay

Ứng dụng

Vẽ bút chì

Bột muối

Vẽ sơn

Chơi với nhà thiết kế

Điêu khắc plasticine

Đây chỉ là một kế hoạch gần đúng nên được thay đổi cho từng cá nhân trẻ. Hãy chắc chắn bao gồm trong các hoạt động lịch trình hàng tuần của bạn mà con bạn thích. Vào cuối tuần, hãy phân tích những gì đã được thực hiện, trên cơ sở bạn có thể thêm bất kỳ lớp học nào hoặc rút ngắn danh sách các trò chơi mỗi ngày.

Đồ chơi từ 1 đến 2 năm

Đồ chơi giúp vụn bánh để phát triển cả lĩnh vực thể chất và cảm xúc. Với sự giúp đỡ của họ, đứa trẻ học thế giới, nghiên cứu môi trường, phát triển trí tưởng tượng, trở nên chủ động và học các mối quan hệ nguyên nhân.

Về những đồ chơi nên mua cho bé trong 1-2 năm, xem Anna Gapchenko trong video.

Trong số những đồ chơi của trẻ 1-2 tuổi nên có:

 • Hình khối.
 • Sắp xếp với một số lỗ đơn giản.
 • Kim tự tháp có 3-4 vòng.
 • Cốc vuông và tròn.
 • Hộp có kích cỡ khác nhau.
 • Đồ chơi cho đường phố - một cái xẻng, khuôn, một chiếc xe có thân, một cái xô.
 • Đồ chơi kéo hoặc đẩy.
 • Đồ chơi nhồi bông mà bé có thể đặt lên giường, cho bé ăn.
 • Đồ chơi để chơi với nước.
 • Đĩa nhựa.
 • Điện thoại đồ chơi.
 • Đồ chơi bắt chước đồ gia dụng.
 • Đồ chơi âm nhạc.
 • Sách bìa cứng hoặc vải.

Và một vài lời khuyên về đồ chơi cho trẻ một tuổi:

 • Đừng ngay lập tức cho con bạn một số lượng lớn vật phẩm cho trò chơi. Chúng nhanh chóng chán nản với trẻ mới biết đi và gây ra mệt mỏi. Một phần của đồ chơi được đặt sang một bên trong hộp xa hoặc giấu, và sau một thời gian, thay thế bằng những đồ chơi bị thiếu mà những đứa trẻ đã hơi mệt mỏi.
 • Thăm bạn bè với trẻ em, chú ý đến những gì đồ chơi karapuz quan tâm nhất. Điều này sẽ cung cấp cho bạn cơ hội để bổ sung kho đồ chơi của bạn với các vật phẩm mà một mảnh vụn có thể sẽ chơi với.
 • Nhiều trẻ em thích chơi với các vật dụng từ cuộc sống hàng ngày (bìa từ chậu, tấm, gương và những thứ khác). Đừng cấm, nhưng hãy chắc chắn rằng những trò chơi như vậy là an toàn.
Một đứa trẻ đang nhìn vào một cuốn sách khăn giấy.

Trò chơi với ngũ cốc là một trong những món ăn được yêu thích nhất trong số các mẩu vụn. Làm thế nào để tiến hành các lớp như vậy, xem video sau đây.

Chăm sóc

Thủ tục vệ sinh là một yếu tố quan trọng của thói quen hàng ngày trong cuộc sống của trẻ mới biết đi một tuổi. Vào buổi sáng, đứa trẻ được rửa và rửa sạch. Nó cũng quan trọng cho em bé để làm sạch răng và chắc chắn rửa tay trước khi ăn và sau khi đi bộ. Khi đi ngủ, bé được tắm theo cách truyền thống, kết hợp việc xử lý nước này với các trò chơi vui nhộn trong nước.

Thói quen hàng ngày

Theo năm, tất cả trẻ em có một thói quen hàng ngày nhất định, đã thay đổi nhiều lần trong 12 tháng của cuộc đời. Giữ anh ấy là điều quan trọng đối với sức khỏe của bé. Điểm chính của chế độ ban ngày của trẻ 12 tháng tuổi là tổ chức giấc ngủ và sự tỉnh táo, cũng như dinh dưỡng.

Một đứa trẻ trong 1 năm chơi

Ngủ đi

Trẻ 1 tuổi tỉnh táo hơn, nhưng vẫn ngủ khoảng 14-15 giờ mỗi ngày. Thời gian nghỉ ngơi trung bình vào ban đêm kéo dài 10-11 giờ và vào ban ngày, một em bé 12 tháng tuổi ngủ hai lần. Đồng thời, giấc ngủ ban ngày đầu tiên thường kéo dài lâu hơn (2-2,5 giờ) và lần thứ hai - ít dài hơn (1,5 giờ). Đến một giấc ngủ ban ngày, trẻ bắt đầu di chuyển vào khoảng 18 tháng.

Thức dậy

Ở chế độ ban ngày, một em bé 12 tháng tuổi có các trò chơi năng động và yên tĩnh, các bài tập thể dục, đọc sách, đi dạo, tham quan và nhiều hơn nữa. Trong nửa đầu của ngày, các trò chơi tích cực được chào đón và vào buổi tối nên tránh. Thể dục dụng cụ với một đứa trẻ phải được thực hiện một giờ trước bữa ăn.

Trẻ em có xe hơi - trò chơi tích cực

Đi bộ

Đi bộ với một tuổi được khuyên 2 lần một ngày và trong thời tiết tốt, ít nhất một trong những giấc mơ ban ngày nên được tổ chức khi đi dạo. Nên đi chơi với em bé trên đường vào buổi sáng lúc 10-11 giờ và buổi chiều - lúc 16-17 giờ. Thời gian đi bộ nên từ 2 giờ trở lên. Nó sẽ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, ví dụ, vào những ngày hè ấm áp, em bé có thể dành 5-6 giờ để đi dạo. Nếu sương giá dưới -10, mưa lớn hoặc rất gió, bạn nên hạn chế đi bộ.

Sức mạnh

Một đứa trẻ 1 tuổi vẫn ăn 5 lần một ngày với thời gian tạm dừng giữa các bữa ăn trong 3,5-4 giờ. Nên tuân thủ chế độ ăn kiêng, cung cấp thức ăn cho bé cùng một lúc, cũng như tránh nghỉ dài ngày. Để xác định tổng lượng thức ăn hàng ngày cho trẻ một tuổi có thể bằng cách chia khối lượng cơ thể của vụn cho 9. Trung bình, trẻ em ở độ tuổi này ăn 1000-1300 ml thức ăn mỗi ngày. Chia thể tích như vậy cho số lần cho ăn, bạn sẽ nhận được thể tích phần trung bình 200-260 ml.

FNuôi con bằng sữa mẹ bao gồm ngày càng nhiều thức ăn cho con bú. Em bé được áp dụng vào ngực chủ yếu xung quanh những giấc mơ, vào ban ngày (ví dụ, nếu nó đã rơi) và sau khi ăn (uống mồi).Vào ban đêm, việc cho ăn cừu hoạt động được duy trì, xảy ra lúc 4-8 giờ sáng.

cho con bú trong 1 năm

Em bé nhân tạo có thể tiếp tục được cho ăn với công thức thích nghi, cung cấp nó trong hai lần cho ăn (đầu tiên và trước khi đi ngủ). Nếu cần thiết, hỗn hợp này đã có thể được bãi bỏ bằng cách cung cấp một miếng ngũ cốc cho bữa sáng và thay thế hỗn hợp trước khi đi ngủ bằng một thức uống sữa lên men.

Gia vị, rau xanh, muối, một số loại đồ ngọt (marshmallow, kẹo dẻo) xuất hiện trong chế độ ăn của một đứa trẻ một tuổi. Nó vẫn còn sớm cho những đứa trẻ như vậy làm quen với các món chiên, xúc xíchxúc xích, thịt hun khói, thịt mỡ, trái cây kỳ lạ, nấm và sô cô la.

Tốt nhất là cho trẻ ăn thức ăn tươi tự chế, nhưng bạn có thể cung cấp thức ăn trẻ em và làm sẵn từ các nhà sản xuất đã được chứng minh. Tìm hiểu thêm về điều này trong bài viết về thực đơn cho bé trong 1 năm.

Bé ăn lúc 1 tuổi trên ghế bành
Tính toán biểu đồ cho ăn của bạn
Chỉ định ngày sinh của trẻ và phương pháp cho ăn

Ngày thường

Những ngày với đậu phộng một tuổi đầy những khám phá và những điều thú vị khác nhau. Và để hệ thống thần kinh của các mảnh vụn phát triển bình thường, em bé ngủ và ăn tốt, và mẹ có nhiều thời gian hơn, điều quan trọng là tổ chức một thói quen hàng ngày như vậy sẽ phù hợp với tất cả các thành viên trong gia đình. Nó sẽ khác nhau tùy thuộc vào tính khí và nhịp sinh học của em bé, nhưng như một ví dụ, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một phiên bản của chế độ một ngày của một đứa trẻ. Một ngày với một đứa trẻ ở tuổi 1 tuổi có thể là:

6: 30

Thức tỉnh và cho ăn đầu tiên, tùy thuộc vào loại cho ăn, bao gồm cả sữa mẹ hoặc sữa công thức.

7: 00

Thủ tục vệ sinh hàng ngày.

7: 30

Thời gian thức giấc.

9: 00

Bài tập thể dục.

10: 00

Bữa ăn thứ hai, thường bao gồm cháo (cả sữa và không sữa), lòng đỏ trứng, trái cây xay nhuyễn, bơ và nước ép trái cây.

11: 30

Đi bộ, trong đó trẻ ngủ 1-2 giờ trong không khí mở.

14: 00

Bữa ăn thứ ba, bao gồm súp rau hoặc khoai tây nghiền, một món thịt hoặc cá, bánh mì, dầu thực vật và đồ uống.

14: 30

Thời gian thức tỉnh với các trò chơi giáo dục khác nhau.

16: 30

Đi bộ, một phần thời gian (1-2 giờ) đưa trẻ ngủ lần thứ hai trong không khí trong lành.

18: 00

Việc cho ăn thứ tư, trong đó trẻ em được cho uống phô mai và sữa chua, cũng như bánh quy và trái cây xay nhuyễn.

18: 30

Thời gian thức tỉnh với các trò chơi bình tĩnh.

21: 30

Tắm

22: 00

Bữa ăn thứ năm, bao gồm, tùy thuộc vào việc cho con bú sữa mẹ hoặc hỗn hợp.

22: 30

Chuẩn bị cho giấc ngủ đêm và nằm xuống.

Ban đêm

Trẻ bú mẹ vẫn có thể được gắn vào vú của mẹ nhiều lần, đặc biệt là vào buổi sáng. Trẻ em nhân tạo ở độ tuổi này thường ngủ cả đêm.

Vấn đề thường xuyên

 1. Khó ngủ. Chúng được gây ra bởi hoạt động cao trong ngày, bởi vì một đứa trẻ một tuổi đi bộ rất nhiều. Giảm các mảnh vụn khi ngủ sẽ giúp nghi thức lặp đi lặp lại hàng ngày mà em bé được sử dụng. Mục đích của việc thực hiện nó là thiết lập một đứa trẻ để nghỉ đêm.
 2. Thác. Thực tế không đứa trẻ nào có thể tránh chúng, vì ngã là một phần quan trọng của việc học cách đi độc lập. Khi đứa trẻ ngã xuống, đừng vội vã chạy đến, và tự mình tạo cơ hội để tự mình gục ngã. Nhưng hãy chắc chắn để giúp em bé nếu anh ta không thể đứng dậy, cũng như nếu đứa trẻ đã đánh và khóc.
 3. Cuộc khủng hoảng của năm đầu tiên. Ở tuổi 1 tuổi ở trẻ em đến một thời điểm chuyển tiếp khó khăn, được gọi là khủng hoảng của năm đầu tiên. Karapuz trở nên bướng bỉnh, không vâng lời, không chịu giúp đỡ, cư xử trái ngược, cáu kỉnh, rất đẫm nước mắt và cảm động. Hành vi này cho thấy sự hình thành sự độc lập ở trẻ, ý chí của chính mình và thay đổi trong thái độ. Điều quan trọng cần nhớ là đây chỉ là một thay đổi tạm thời trong hành vi của các mảnh vụn.
Trẻ em trong 1 năm bị xúc phạm

Lời khuyên cho cha mẹ

 • Độ tuổi 1 tuổi được nhiều bà mẹ cho là phù hợp để ngừng cho con bú, tuy nhiên, các bác sĩ nhi khoa hiện đại lưu ý rằng ngay cả sau một năm, sữa mẹ vẫn là chế độ ăn uống có giá trị cho trẻ đang phát triển, do đó, độ tuổi tốt nhất để ngừng cho con bú là 1,5-2,5 tuổi (thậm chí tốt hơn 2 -2,5 năm). Trong trường hợp này, việc chia tay sữa mẹ sẽ dễ dàng hơn cho trẻ mới biết đi và cho mẹ của mẹ. Nếu mẹ vẫn quyết tâm hoàn thành việc cho con ăn, nên thực hiện dần dần, thay thế sữa từ vú bằng một thực phẩm khác.
 • Nếu em bé sau 1 tuổi vẫn không nói được lời, đây chưa phải là lý do để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, nhưng nó sẽ khiến cha mẹ chú ý nhiều hơn. Đánh giá xem mẩu vụn có đủ với người lớn không (nếu từ điển thụ động của anh ta bổ sung), bởi vì nếu trẻ không nói nhiều, sự phát triển của lời nói sẽ chậm lại. Ngoài ra, để phát triển tích cực hơn về lời nói, hãy dành thời gian hàng ngày cho các hoạt động sẽ phát triển các kỹ năng vận động của cánh tay trẻ con.

Cách tổ chức sinh nhật với lợi ích cho trẻ, xem video M. L. Lazarev - một chuyên gia về phát triển âm nhạc.

11 tháng 1,5 năm
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe