5 tháng 7 tháng

Trẻ phát triển lúc 6 tháng tuổi.

Nội dung

Đứa bé sáu tháng tuổi rất khác với đứa bé vừa chào đời, cả về thể chất lẫn cảm xúc. Bé đã học được gì khi được 6 tháng tuổi, cha mẹ thích những kỹ năng nào hàng ngày và làm thế nào người lớn có thể kích thích sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này?

Thay đổi sinh lý

 • Các cơ bắp của lưng và vai đến 6 tháng tuổi đã được tăng cường đến mức mảnh vụn có thể ngồi mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào. Ngồi, đứa trẻ giữ thăng bằng và tự do vận hành tay. Ngoài ra, phát triển cơ bắp là quan trọng để bắt đầu bò.
 • Đứa trẻ lăn tự do theo bất kỳ hướng nào và rất cơ động, đòi hỏi sự chú ý tăng lên từ người lớn.
 • Tầm nhìn của trẻ 6 tháng tuổi được phát triển đầy đủ và hoạt động như ở người lớn. Đứa trẻ dễ dàng quan sát những thứ di chuyển, cũng như quan điểm của người khác.
 • Nhiều trẻ ở độ tuổi này đã cắt răng đầu tiên. Chúng xuất hiện ở hàm dưới. Về vấn đề này, việc sản xuất nước bọt ở trẻ sáu tháng tuổi ngày càng tăng.
Bé ngồi được 6 tháng.
Bé 6 tháng tuổi đã có thể tự ngồi. Nếu em bé của bạn chưa ngồi, đừng lo lắng và thực hiện các bài tập phù hợp.

Phát triển thể chất

Trong tháng thứ sáu của cuộc đời, trẻ mới biết đi tăng khoảng 650 gram và sự phát triển của em bé thậm chí còn cao hơn 2 cm. Ở tuổi này, trọng lượng của mảnh vụn gấp đôi con số, được xác định ngay sau khi sinh em bé. Ngực trong tháng thứ sáu được tăng thêm 1-1,5 cm và chu vi vòng đầu - 0,5 cm.

Mỗi đứa trẻ phát triển theo tốc độ của riêng mình, tuy nhiên, để hiểu liệu em bé có phát triển bình thường hay không, các giới hạn của tiêu chuẩn đã được xác định, cũng như sự phát triển thể chất trung bình của trẻ em ở một độ tuổi nhất định. Biết về chúng, cha mẹ có thể xác định xem có bất kỳ vấn đề nào với sự phát triển của em bé hay không và liệu trẻ có cần tư vấn thêm về nhi khoa hay không. Các chỉ số chính cho trẻ 6 tháng tuổi được trình bày trong bảng:

Chỉ tiêu

Trung bình 6 tháng

Bé trai 6-7 tháng tuổi.

Bé gái 6-7 tháng

Cân nặng

7300-7900 g

6400-9800 g

5700-9300 g

Tăng trưởng

65,7-67,6 cm

63,3-71,9 cm

61,2-70,3 cm

Chu vi vòng đầu

42,2-43,3 cm

40,9-45,8 cm

39,6-44,8 cm

Chu vi ngực

43,7-44,5 cm

41,4-47,6 cm

41,6-45,8 cm

Những gì bé có thể?

Em bé đã học cách ngồi mà không cần hỗ trợ trong sáu tháng. Tuy nhiên, nhiều trẻ em ở độ tuổi này vẫn không thể tự ngồi. Trong bếp, bé đã có thể ngồi trên một chiếc ghế đặc biệt, nhìn mẹ chuẩn bị bữa tối.

Bò trở thành một kỹ năng rất hữu ích khác của một đứa trẻ nửa tuổi. Một số em bé chủ động di chuyển trên bụng trên bụng, tự giúp mình bằng chân, trong khi những em bé khác có được tất cả bốn chân.

Bò con lúc 6 tháng tuổi với mẹ.
Kích thích bé bò, vì điều này cũng củng cố lưng của bé.

Kỹ năng không kém quan trọng của bé 6 tháng tuổi:

 • Đứa bé cũng bắt đầu đứng trên đôi chân của nó, nắm chặt bàn tay của nó để một số hỗ trợ vững chắc. Nếu một người trưởng thành cầm mảnh vụn bằng cả hai tay và kéo nó lên một chút, anh ta sẽ thấy em bé đứng trên đôi chân thẳng. Hơn nữa, giữ ngực của trẻ mới biết đi, bạn có thể thấy mảnh vụn bắt đầu bắt chéo chân.
 • Đứa trẻ hoàn toàn quản lý bàn tay của mình. Nếu mảnh vụn quan tâm đến bất kỳ đối tượng nào, em bé sẽ tiếp cận với anh ta. Đứa trẻ đã buông tay với đứa trẻ một cách dễ dàng sẽ nâng đỡ. Giữ vật bằng một tay, trẻ mới biết đi có thể khéo léo chuyển nó sang tay cầm khác.
 • Đứa trẻ đã có thể ràng buộc hành động và kết quả của mình, ví dụ, nếu bạn kéo tay, đồ chơi có chuông sẽ reo, và nếu bạn ném nó ra khỏi giường, nó sẽ rơi xuống sàn.
 • Các mảnh vụn vẫn nghiên cứu các đối tượng, cố gắng trên "răng". Đây là một cách học hoàn toàn bình thường về thế giới đối với trẻ em nửa tuổi, không thể coi là một thói quen xấu.
 • Đứa trẻ đã biết rất rõ tên mình và đáp lại bằng một nụ cười và hoạt hình. Bé cẩn thận lắng nghe lời nói của người lớn. Nếu bạn nói với anh ta về bất kỳ vật thể lớn quen thuộc nào, mảnh vụn sẽ ngay lập tức tìm thấy nó bằng mắt.
 • Bài phát biểu của bé 6 tháng tuổi đang thay đổi. Một mẩu vụn kết nối âm thanh trong các âm tiết, nhưng cho đến nay chúng không mang bất kỳ ý nghĩa ngữ nghĩa nào. Số lượng âm tiết phát âm trở nên nhiều hơn mỗi ngày. Bài phát biểu này được gọi là lảm nhảm.
 • Karapuz trong 6 tháng đối xử với người lạ một cách thận trọng và rất cảnh giác. Đồng thời, những đứa trẻ nửa tuổi được nhiều trẻ em khác ủng hộ hơn. Họ xem chúng và thường sao chép hành động của họ. Với những người thân yêu, em bé có thể thể hiện sự dịu dàng, ví dụ, âu yếm mẹ.
 • Trẻ sáu tháng tuổi đã có thể lấy thức ăn ra khỏi thìa bằng môi.

Cách đánh giá sự phát triển của bé trong 6 tháng, xem các hội đồng video cho các bà mẹ của kênh SuperMam.

Không cần phải lo lắng nếu em bé 6 tháng tuổi của bạn chưa học cách bập bẹ, ngồi mà không cần hỗ trợ, tiếp cận với vật thể mong muốn, đứng trên đôi chân của mình, phân biệt giữa người quen và người lạ hoặc ăn thức ăn đặc - tất cả những kỹ năng này có thể xuất hiện muộn hơn một chút.

Nhưng có những kỹ năng, sự vắng mặt của em bé nên được cảnh báo. Chúng bao gồm:

 • Cuộc đảo chính từ bụng và lưng và lưng.
 • Nâng thân trên ở vị trí dễ bị.
 • Khả năng ngồi với sự hỗ trợ.
 • Quay đầu để nhìn thế giới xung quanh chúng ta.
 • Goo
 • Các nghiên cứu về đồ chơi với sự giúp đỡ của bàn tay (em bé gõ chúng, lắc, gropes).
 • Khám phá các đối tượng khác nhau với sự giúp đỡ của miệng.
Một đứa trẻ 6 tháng tuổi kéo đồ chơi vào miệng
Khi một đứa trẻ 6 tháng tuổi học đồ chơi bằng miệng, hãy chắc chắn rằng chúng sạch sẽ.

Thực tế là em bé sẽ có thể được 6 tháng, xem video của Larisa Sviridova.

Các lớp học để phát triển

 • Hãy để bé dành nhiều thời gian trên sàn nhà. Trải nhiều đồ chơi khác nhau xung quanh các mảnh vụn để bé muốn bò qua chúng.
 • Khi trẻ ngồi trên sàn, ngồi đối diện và lăn quả bóng từ bạn sang em bé và lưng.
 • Để phát triển sự phối hợp, bố có thể lăn con trên vai, còn mẹ - ngồi cho bé ngồi trên chân và lắc từ từ rồi nhanh chóng.
 • Để lưu trữ đồ chơi của bé, hãy mua những hộp nhỏ. Các mảnh vụn sẽ nhiệt tình đào sâu vào chúng, đi qua đồ chơi.
 • Mỗi ngày, mát xa ngón tay trong 2-3 phút. Quỳ lần lượt từng ngón tay, và cũng dễ dàng nhấm nháp nó.
 • Hãy để trẻ chơi với khuôn hoặc hộp có kích cỡ khác nhau. Crumb cũng sẽ thích đồ chơi, trong đó các hình có thể di chuyển theo hình xoắn ốc, tweet, búp bê.
 • Giữ một đứa trẻ trong tay của hai đồ chơi và cung cấp một thứ ba. Đầu tiên, mảnh vụn muốn lấy nó, không buông đồ chơi hiện có, nhưng sau đó anh ta sẽ hiểu rằng một trong những đồ chơi sẽ phải được đặt.
 • Làm một vài túi cho em bé, trong đó sẽ có các chất độn khác nhau - nút, đậu, kê, sỏi mịn và các loại khác.
 • Để phát triển tốt nhất lời nói của bé liên tục giao tiếp với những mẩu vụn khi bé phát ra âm thanh. Trả lời em bé, lặp lại tiếng bập bẹ của mình, và cũng nói lên tất cả hành động của bạn. Đồng thời, nói về bản thân bạn "mẹ" để em bé bắt đầu liên hệ từ này với bạn ("bây giờ mẹ sẽ cho bạn một tiếng chuông"). Tương tự, dạy cho mẩu vụn về mối liên hệ của từ "cha" với cha mình.
 • Hiển thị sách bé với hình ảnh tươi sáng. Đồng thời nói về những gì họ đã rút ra. Chà, nếu trong những cuốn sách như vậy sẽ có những vần điệu ngắn với những cụm từ lặp đi lặp lại.
 • Đi dạo cùng em bé trong công viên, cho trẻ xem lá, cây, cỏ. Nếu bạn đi cùng em bé 6 tháng tuổi đến cửa hàng, đừng bỏ lỡ cơ hội để trưng bày các mẩu trái cây, rau, món ăn và nhiều mặt hàng khác, nói lên tên của chúng.
 • Buộc một quả bóng bay vào xe đẩy và xem em bé kéo dây.
 • Vẫn còn rất thú vị với các bé là những trò chơi như là ku ku-ku, khăn nữ, và bốn mươi quạ.
 • Đa dạng hóa việc tắm cho bé bằng các đồ chơi khác nhau. Để tàu, đĩa nhựa, đồ chơi cao su nổi gần nhà tắm cho bé.
 • Mời các gia đình có con đến thăm, để người học cách giao tiếp với một đứa trẻ khác.
Bé 6 tháng tuổi chơi khối
Chơi cùng với bé, thật vui và thú vị

Chơi với trẻ trong các trò chơi được hiển thị trong chương trình TV "Trường học của mẹ" "TSV".

Chăm sóc

Trong sáu tháng, các quy trình chăm sóc em bé hàng ngày tiếp tục là:

 • Quy trình vệ sinh - rửa, rửa, cắt móng tay, chải, làm sạch tai và mũi. Đánh răng được thêm vào chúng, ngay cả khi chiếc răng đầu tiên chưa xuất hiện. Nên vệ sinh miệng bé bằng bàn chải cao su đặc biệt.
 • Thủ tục ủ. Khi được 6 tháng tuổi, đây là những phòng tắm không khí và mặt trời, đi trên một chiếc khăn ướt, lau sạch.
 • Tắm Tắm không chỉ giúp bé thư giãn trước giấc ngủ đêm mà còn mang lại nhiều cảm xúc tích cực.
 • Massage và thể dục dụng cụ. Các bài tập vuốt ve, cọ xát, thụ động và chủ động giúp cơ thể trẻ mới biết đi trở nên mạnh mẽ hơn.

Đừng quên sự an toàn của một đứa trẻ sáu tháng. Em bé có thể lăn bất cứ lúc nào, vì vậy để nó ở độ cao không được giám sát là không thể chấp nhận được. Một đứa trẻ đã bắt đầu bò có thể đến các chất tẩy rửa, ổ cắm và những thứ nguy hiểm khác.

Bạn có thể làm quen với kỹ thuật xoa bóp bằng cách xem video của Nikolai Nikonov - bác sĩ và nhân viên mát xa hàng đầu của Nga.

Thói quen hàng ngày

Có một chế độ hàng ngày là rất quan trọng cho sự phát triển của hệ thần kinh trẻ con. Mảnh vụn ở tuổi sáu tháng cần khoảng 15-16 giờ ngủ mỗi ngày. Khoảng 9-10 giờ, trẻ ngủ vào ban đêm và thời gian còn lại được chia thành 3 giấc ngủ ban ngày, thời gian lên tới 1,5-2 giờ. Cố gắng đẻ em bé vào cùng một thời điểm mỗi ngày và đánh thức em bé 6 tháng tuổi là không đáng.

Đi bộ lúc 6 tháng tuổi vẫn được tổ chức hai lần một ngày do điều kiện thời tiết. Các lễ hội dài có thể xảy ra trong thời tiết tốt, và nếu có gió mạnh, mưa hoặc nhiệt độ không khí dưới -10 bên ngoài, bạn nên hạn chế đi bộ. Trong những lần đi dạo, bé giờ đây không chỉ ngủ mà còn nghiên cứu thế giới xung quanh một cách thích thú.

Nuôi con bằng sữa mẹ thay đổi một chút ở sáu tháng tuổi. Mút vào ban đêm được chuyển sang giờ cuối cùng trước khi thức dậy. Đồng thời, trong nửa đầu của ngày, vụn được áp dụng cho vú ít thường xuyên hơn và vào buổi chiều, sự gắn bó trở nên thường xuyên hơn.

Một em bé sáu tháng tuổi trước đây chỉ nhận được sữa mẹ, bắt đầu giới thiệu thu hút, chọn cho anh rau dưới dạng khoai tây nghiền hoặc cháo. Các loại thực phẩm bổ sung tiếp theo cho vụn bánh 6 tháng sẽ là trái cây. Một món ăn mới được cung cấp trong các phần nhỏ vào buổi sáng, xem trạng thái và phản ứng của cơ thể trẻ sơ sinh.

Cho con bú lúc 6 tháng.
Sữa mẹ vẫn là nền tảng của chế độ ăn của trẻ 6 tháng tuổi.

Trẻ ăn dặm nhân tạo ăn 5 lần một ngày. Tổng lượng thức ăn cho bé 6 tháng tuổi được tính bằng cách chia cân nặng của trẻ cho 8. Trung bình, một đứa trẻ ở độ tuổi này ăn 1000-1100 ml thức ăn mỗi ngày. Thể tích này được chia cho số lần cho ăn, vì vậy một phần thức ăn xấp xỉ cho một bữa ăn của em bé sáu tháng sẽ là 200-220 ml. Thực đơn các loại thực phẩm bổ sung cho trẻ em của đồ tạo tác bao gồm rau, ngũ cốc, trái cây, bơ và dầu thực vật.

Tính toán biểu đồ cho ăn của bạn
Chỉ định ngày sinh của trẻ và phương pháp cho ăn

Ngày thường

Những ngày với em bé sáu tháng thật thú vị và giải trí. Và mặc dù chế độ của mỗi karapuz nửa năm là riêng biệt và phụ thuộc vào nhịp sinh học của trẻ sơ sinh, chúng tôi cung cấp một phiên bản gần đúng của chế độ hàng ngày cho trẻ 6 tháng tuổi:

6: 30

Rây và cho bé ăn lần đầu (bé lấy sữa mẹ hoặc sữa công thức), làm thủ tục vệ sinh.

8: 00

Nằm xuống vào giấc ngủ ngắn ngày đầu tiên.

10: 00

Rây và cho ăn lần thứ hai (trẻ bú mẹ cho cháo, và em bé - nhân tạo thêm dầu vào đó), giai đoạn thức dậy.

11: 30

Đi bộ, trong đó trẻ thường có giấc ngủ ngày thứ hai trong không khí trong lành.

13: 30

Trở về nhà, lần cho ăn thứ ba (em bé bú sữa mẹ được xay nhuyễn rau, và em bé được nuôi bằng dầu thực vật xay nhuyễn).

14: 00

Thời kỳ thức tỉnh và trò chơi giáo dục.

15: 30

Đi bộ, trong đó thường là giấc ngủ ngắn ngày thứ ba trong không khí mở.

17: 00

Trở về nhà, cho ăn thứ tư (bao gồm trái cây xay nhuyễn và sữa mẹ hoặc hỗn hợp).

17: 30

Thời gian thức giấc.

20: 00

Tắm, cho ăn thứ năm (sữa mẹ hoặc sữa công thức), nằm xuống vào ban đêm.

Ban đêm

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ được áp dụng cho vú nhiều lần, trẻ em có con nhân tạo thường không thức dậy để cho ăn.

Đừng quên rằng đứa trẻ trước hết cần sự yêu thương và hỗ trợ của cha mẹ.

Bé 6 tháng tuổi với bố
Bé phải cảm nhận được tình yêu từ bố mẹ, đây là chìa khóa cho sức khỏe tâm lý của bé.

Vấn đề thường xuyên

 1. Khó chịu khi mọc răng. Ở trẻ sơ sinh, nướu sưng và ngứa, gây cản trở các mảnh vụn và làm cho hành vi của em bé bị quấy khóc. Trong một số karapuz, sự xuất hiện của răng đi kèm với sốt, phân lỏng và các triệu chứng tiêu cực khác.
 2. Thường xuyên thức dậy vào ban đêm. Một giấc ngủ đêm tốt hơn sẽ được hỗ trợ bằng cách tắm trước khi nằm xuống ban đêm và cho ăn sau đó. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng ít nhất 4 giờ trôi qua giữa giấc ngủ ngày thứ ba và giấc ngủ vào ban đêm.
 3. Chấn thương. Em bé sáu tháng tuổi rất năng động, vì vậy điều quan trọng là cha mẹ phải ngăn chặn mọi nguy cơ bị thương, điều này là đủ ở độ tuổi này. Một mảnh vụn có thể lăn trên những chiếc giường và rơi ra khỏi nó, không giữ đồ đạc khi bạn đứng dậy, bò và va vào cạnh sắc của đồ nội thất hoặc ngăn kéo của tủ quần áo. Điều quan trọng nữa là đừng quên nguy cơ véo ngón tay, mở ngăn kéo của tủ, thử mùi vị của chất tẩy rửa, chui vào thùng rác, nghẹt thở với những chi tiết nhỏ của đồ chơi.

Dành những buổi học với em bé về phương pháp của Little Little Leonardo, được thể hiện trong video của Olga Teplyakova, một chuyên gia về phát triển trí tuệ.

5 tháng 7 tháng
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe