1 tháng 3 tháng

Trẻ phát triển lúc 2 tháng tuổi.

Nội dung

Em bé đang tích cực tăng trưởng và nghiên cứu mọi thứ xung quanh, và tất cả các cơ quan của trẻ sơ sinh đang được cải thiện và phát triển. Scarce đã nhận ra mẹ, nở nụ cười có ý thức và chào đón mẹ bằng những cử động của toàn thân. Chúng ta hãy tìm hiểu những gì khác mà bé hai tháng tuổi có thể làm và làm thế nào cha mẹ có thể giúp đỡ sự phát triển của trẻ sơ sinh ở độ tuổi này.

Thay đổi sinh lý

 • Đến hai tháng tuổi, tuyến nước bọt bắt đầu hoạt động hoàn toàn ở trẻ sơ sinh. Và mặc dù chức năng của chúng không hoạt động mạnh đến mức gây ra sự hình thành một lượng lớn nước bọt, nhưng việc cho bé bú vú trở nên thoải mái hơn. Ngoài ra, do sự tiếp xúc mật thiết hơn giữa miệng của em bé và vú của mẹ, bé ít nuốt không khí, làm giảm sự xuất hiện của đau bụng.
 • Hệ tiêu hóa của bé đang tích cực phát triển. Một em bé hai tháng tuổi tích cực hơn sản xuất nước ép tiêu hóa và các enzyme, phát triển hệ vi sinh vật có lợi trong ruột, thay đổi phân.
 • Tăng sinh lý bắt đầu mờ dần. Đầu tiên, nó đi xuống ở chi trên, và một chút sau ở chân. Phản xạ bò cũng biến mất - nếu bạn đặt tay dưới chân em bé nằm sấp, trẻ sẽ không còn đẩy ra được nữa.
 • Đến hai tháng, các liên lạc trong trái tim trẻ em trong quá trình phát triển của thai nhi bắt đầu đóng lại. Thay đổi xảy ra trong công thức máu của trẻ.
 • Thị lực của bé được cải thiện - em bé nhìn thấy mọi thứ tốt hơn ở khoảng cách 50 cm, nhưng các vật di chuyển nhanh, mắt bé bé vẫn chưa biết cách khắc phục.
 • Một đứa trẻ có ít nhất 6 lần đi tiểu mỗi ngày và kiểu cho ăn ảnh hưởng đến phân bé. Một em bé nhận được sữa mẹ có thể đi đại tiện từ 1 lần trong vài ngày đến 12 lần một ngày và tần suất bài tiết phân ở trẻ em của trẻ em nhân tạo trung bình là 1-4 lần một ngày.
Bé 2 tháng ngủ với đồ chơi
Trẻ bắt đầu hình thành thói quen hàng ngày.

Phát triển thể chất

Chiều cao và cân nặng của em bé hai tháng có thể khác nhau rất nhiều. Một đứa trẻ có thể phát triển trong tháng thứ hai của cuộc sống thêm 3-5 cm hoặc chỉ cao thêm 1 cm, và đây sẽ là một biến thể tiêu chuẩn.

Trung bình, trong tháng thứ hai, trẻ em tăng khoảng 800 gram, nhưng một số trẻ có thể tăng ít hơn, và những người khác - nhiều hơn. Mức tăng trung bình của thể tích của ngực là 2 cm, và chu vi của đầu là 1,5 cm.

Nếu bạn nghi ngờ và lo lắng, hãy tìm hiểu các chỉ số ranh giới của các thông số vật lý chính của quá trình phát triển trẻ con mà chúng tôi đã lưu ý trong bảng:

Chỉ tiêu

Giá trị trung bình 2 tháng

Con trai trong 2-3 tháng

Con gái trong 2-3 tháng

Cân nặng

5100-5600 g

4300-7100 g

3900-6600 g

Tăng trưởng

57,1-58,4 cm

54,4-62,4 cm

53-61,1 cm

Chu vi vòng đầu

38,3-39,1 cm

36,8-41,5 cm

35,8-40,7 cm

Chu vi ngực

37,8-38,3 cm

35,7-40,8 cm

35,6-39,9 cm

Tăng cân không đủ (nếu bé trai 2 tháng tuổi nặng dưới 4,3 kg và bé gái nặng dưới 3,9 g) nên là một lý do để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa. Mối quan tâm sẽ gây ra sự gia tăng quá lớn về chu vi đầu - đây là một lý do tốt để hiển thị mẩu vụn cho một nhà thần kinh học để loại bỏ các vấn đề với dòng chảy của dịch não tủy.

Bé 2 tháng trong vòng tay bác sĩ.
Theo dõi các động lực phát triển của em bé và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa

Những gì bé có thể?

 • Cuộc khủng hoảng hai tháng gặp nhau với một nụ cười có ý thức trước lời nói và trò chơi nhẹ nhàng của mẹ cô.Phạm vi cảm xúc của em bé trở nên rất rộng - em bé có thể vui mừng, bị xúc phạm, phẫn nộ, cười không tiếng, tán tỉnh, thu hút sự chú ý, phản đối hành động của người lớn.
 • Nhờ sự cải thiện chức năng của cơ mắt và tăng khả năng tập trung, vẻ ngoài của những mảnh vụn của tuổi này đã trở nên nghiên cứu và chú ý. Em bé nhận ra khuôn mặt của mẹ và cẩn thận kiểm tra nó. Các mảnh vụn cũng bị thu hút bởi các vật thể sáng khác nhau. Anh ta nhìn chằm chằm vào họ khi họ đứng yên và khi họ đang dần di chuyển trong không gian.
 • Em bé tốt hơn trong việc nhận ra các âm thanh khác nhau, đồng thời phân biệt giọng nói của người mẹ và quay đầu lại với anh ta.
 • Ở vị trí trên bụng, mảnh vụn nâng đầu tự tin hơn và có thể giữ nó trong khoảng một phút. Đồng thời, dây đeo vai của em bé ra khỏi bề mặt. Chỉ cần lâu như vậy, em bé đã có thể ôm đầu khi mẹ giữ nó theo chiều dọc trong tay.
 • Việc đi lại của em bé 2 tháng tuổi trở nên to hơn và thường xuyên hơn. Những âm thanh được tạo ra bởi em bé trở nên rõ ràng hơn. Chúng chủ yếu là các nguyên âm - "e", "và", "y", "o", "a".
 • Nếu bạn đặt ngón tay hoặc đồ chơi của bạn trong lòng bàn tay của karapuz trong 2 tháng, bé sẽ theo phản xạ nắm lấy chúng.
 • Nằm nghiêng, mảnh vụn đã học cách biến thành một vị trí trên lưng.
 • Đứa trẻ bắt đầu hiểu một số mối quan hệ nhân quả. Ví dụ, em bé đã nhận ra rằng tiếng khóc của mình trở thành nguyên nhân của sự xuất hiện của người mẹ gần đó. Ở tuổi này, với sự giúp đỡ của khóc, em bé nói với cha mẹ về bất kỳ sự khó chịu.
Con trong 2 tháng
Lúc 2 tháng tuổi, đứa trẻ đã có ý thức mỉm cười

Các lớp học để phát triển

Để kích thích sự phát triển thể chất của bé, cha mẹ nên sử dụng:

 • Massage và thể dục nhẹ.
 • Phòng tắm không khí. Mảnh vụn cần được đặt trên bàn thay đồ và hoàn toàn cởi quần áo, để nằm mà không có quần áo. Bắt đầu với 1 phút tắm như vậy, và sau đó tăng dần thời lượng lên 10 phút.
 • Đi bộ trong không khí trong lành 2-4 giờ mỗi ngày (thời gian phụ thuộc vào điều kiện thời tiết).
 • Thường xuyên nằm sấp mà đứa trẻ được huấn luyện để giữ đầu.

Bế em bé trong vòng tay của bạn, giữ nó bằng một "cột", cho thấy các đồ vật xung quanh và làm quen em bé với người khác. Hãy để con bạn khám phá khuôn mặt và giọng nói của người lớn và những đứa trẻ khác. Tạo cơ hội cho bé nghiên cứu cơ thể của chính mình, cũng như khuôn mặt của cha mẹ bằng cách chạm.

Con ở vị trí của cột
Nhiều trẻ bình tĩnh nhanh hơn ở vị trí cột.

Để trẻ học cách cầm đồ vật, cải thiện độ nhạy xúc giác và kỹ năng vận động, những quả bóng nhỏ bằng các vật liệu khác nhau (gỗ, cao su, nhựa, v.v.) với trọng lượng khác nhau thường xuyên được đặt vào bút. Những quả bóng như vậy có thể mềm và cứng, mịn hoặc chạm nổi. Bạn cần đặt đồ vật vào bàn tay mở của trẻ và đảm bảo rằng nắm lấy theo phản xạ nắm lấy chúng. Các quả bóng có thể được buộc vào ruy băng và hạ chúng xuống cho trẻ, và khi em bé lấy đồ vật, kéo chúng về phía mình, từ đó khuyến khích chúng nắm lấy những quả bóng chặt hơn. Bóng có thể được thay thế bằng đũa (mịn hoặc có gân) và lót bằng các loại vải khác nhau.

Hãy thử thực hiện một bài tập Đây là một món quà cho một em bé, mà Tatyana Lazareva thể hiện trong video tiếp theo.

Đối với sự phát triển thính giác của em bé, đáng để sử dụng âm nhạc cổ điển yên tĩnh, tiếng lục lạc và tiếng chuông. Đặt em bé nằm ngửa, cầm chiếc chuông trên tay và cầm nó cách ngực bé 60-70 cm, tạo ra một vài tiếng chuông. Sau khi chờ âm thanh lắng xuống, hãy tạo ra hai hoặc ba tiếng chuông khác. Bạn cũng có thể buộc một dây câu vào chuông và di chuyển nó, kích thích bé tìm kiếm nguồn âm thanh. Việc đào tạo thính giác như vậy có thể được thực hiện nhiều lần trong ngày, nhưng sau 3-4 ngày đào tạo thì đáng để nghỉ ngơi trong một tuần.

Để kích thích cơ quan thị giác, hãy mặc quần áo sáng cho bé và bao quanh bé bằng những đồ vật có màu sắc khác nhau. Treo đồ chơi sáng phía trên giường cũi trẻ em cách trẻ khoảng 50 cm. Scarce sẽ không chỉ nhìn vào chúng, mà còn bắt đầu cố gắng nắm lấy.

Tiến hành các cuộc đối thoại kỳ lạ với em bé, sao chép việc đi bộ của karapuz. Đứa trẻ sẽ nghe thấy mình từ bên cạnh và lặp lại sau bạn, đồng thời đào tạo phát âm và nói. Trẻ em cũng thích nó rất nhiều khi mẹ bắt chước âm thanh của động vật (meo, moos).

Sau khi giới thiệu cho bé bằng cách mát-xa thường xuyên, hãy thử sử dụng các đồ vật có thể lăn quanh cơ thể bé, ví dụ như que nhẵn, bóng nhỏ, bút chì. Nếu bạn lấy một vật lớn để xoa bóp như vậy, chỉ lăn nó trên lưng bé, và những vật nhỏ có thể được sử dụng để vuốt ve toàn bộ cơ thể của trẻ mới biết đi.

Massage gót chân cho bé 2 tháng.
Massage kích hoạt các tế bào não và thúc đẩy sự phát triển của trẻ.

Để tự xoa bóp, bạn có thể rải bột (kê, gạo, kiều mạch, đậu) lên bàn thay đồ và đặt em bé lên đó. Nếu các mảnh vụn của vụn chưa khéo léo và không thể nắm được các hạt, bạn có thể rải vụn trên vỏ và trên bụng. Di chuyển trên một vật liệu massage như vậy, trẻ sẽ phát triển sự nhạy cảm xúc giác.

Thói quen hàng ngày

Nhiều bé đến hai tháng tuổi có thói quen hàng ngày. Điều quan trọng là cha mẹ phải tính đến nhịp sinh học của trẻ sơ sinh và điều chỉnh những khoảnh khắc chế độ chính cho chúng (đi bộ, hoạt động phát triển, tắm rửa).

Hầu hết các ngày một em bé hai tháng dành cho một giấc mơ. Em bé ngủ vào ban đêm khoảng 11 giờ, và vào ban ngày 4 lần trong 1,5-2 giờ. Nó cũng sẽ là chuẩn mực nếu một vài giấc mơ ban ngày kéo dài đến 3 giờ và phần còn lại sẽ rất ngắn (nửa giờ). Thời gian thức dậy ở độ tuổi này vẫn không bền. Trung bình, 4 trong số chúng kéo dài từ 1 đến 1,5 giờ.

Số lần cho ăn mỗi 2 tháng là 6-7 và khoảng thời gian giữa chúng là khoảng 3 giờ. Không có thời gian nghỉ đêm ở độ tuổi này trong các lần cho ăn, trong khi vào ban đêm, em bé không thức dậy hoàn toàn.

Chăm sóc

Trẻ mới biết đi hai tháng tuổi không nên bị bỏ lại một mình - hãy để em bé luôn ở dưới sự giám sát của người lớn. Khi chăm sóc bé, bạn cần rửa trẻ hàng ngày bằng cách dụi mắt, mũi, tai và mặt. Họ rửa em bé dưới vòi nước sau mỗi lần bài tiết phân và sau vài lần đi tiểu.

Tắm cho trẻ hàng ngày trong 2 tháng nên kéo dài 5 phút trong nước ở nhiệt độ 36-37 độ.

Đầu của em bé 2 tháng tuổi được rửa hai hoặc ba lần một tuần.

Tắm cho bé sau 2 tháng.
Các loại thảo mộc khác nhau có thể được thêm vào nước tắm.

Sức mạnh

Thực phẩm tốt nhất cho bé 2 tháng tuổi được coi là sữa mẹ. Nó cung cấp cho bé các chất dinh dưỡng cần thiết và thay đổi đồng thời với sự tăng trưởng của bé. Lựa chọn tốt nhất để nuôi con bằng sữa mẹ được gọi là cho ăn theo yêu cầu, khi vụn được áp dụng nhiều lần nếu cần.

Em bé có thể được áp dụng tối đa bốn lần mỗi giờ để hút một vài phút và ăn hoàn toàn sữa mẹ tôi trong khoảng thời gian từ 40 phút đến 2 tiếng rưỡi. Một đứa trẻ hai tháng thường luôn hỏi vú khi thức dậy và ngủ thiếp đi. Vào ban đêm, trẻ được áp dụng chủ yếu từ 3 đến 8 giờ sáng.

Cho con bú lúc 2 tháng.
Nuôi con bằng sữa mẹ - thức ăn tốt nhất cho bé

Nhưng đối với dinh dưỡng của trẻ em một cách giả tạo có những quy tắc nghiêm ngặt. Nếu trẻ được cho ăn bằng hỗn hợp, sau đó để tính khối lượng thức ăn hàng ngày, trọng lượng của vụn được chia cho 6. Đã học được tổng khối lượng của hỗn hợp mỗi ngày, nó được chia cho số lần cho ăn (6-8). Trung bình, một đứa trẻ ở độ tuổi này ăn 900 g hỗn hợp mỗi ngày - nghĩa là khoảng 130 g mỗi lần cho ăn, nếu cho ăn 7.

Vấn đề thường xuyên

 1. Đau bụng. Mặc dù sự trưởng thành của đường tiêu hóa, nhiều em bé hai tháng tuổi vẫn bị đau bụng. Để ngăn chặn sự khó chịu và đau đớn, các bác sĩ nhi khoa khuyên bạn nên sử dụng các phương pháp vật lý - giữ mảnh vụn sau khi cho bé ăn, cho bé nằm sấp trước khi ăn, nghỉ ngơi trong việc mút tay, tạo cơ hội để hít khí.
 2. Ngậm miệng. Vấn đề này có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh do nhiễm Candida từ mẹ hoặc giảm khả năng miễn dịch.Đã nhận thấy nở trắng trong miệng bé, nên cho bé xem bác sĩ.
 3. Chích nóng. Một đứa trẻ quá nóng dẫn đến sự xuất hiện của nó, và vệ sinh và quần áo đúng cách cho thời tiết sẽ phục vụ cho việc ngăn chặn vấn đề như vậy. Để nhanh chóng loại bỏ nhiệt độ xuất hiện, hãy thêm chiết xuất hoa cúc hoặc vỏ cây sồi vào nước tắm.
 4. Hăm tã. Sự xuất hiện của chúng có liên quan đến một sự thay đổi tã hiếm, nước rỉ rác và phòng tắm không khí hiếm.
 5. Phát ban trên mặt. Khi được 2 tháng tuổi, nó thường liên quan đến việc loại bỏ nội tiết tố của mẹ ra khỏi cơ thể trẻ sơ sinh khỏi sữa. Phát ban như vậy sẽ tự hết sau 3 tháng và không cần thiết phải điều trị, chỉ nên tắm trong thuốc sắc.

Để giảm trương lực cơ tăng lên ở cánh tay của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên mát-xa lúc 2 tháng, được thể hiện trong video tiếp theo của Nikolay Nikonov - bác sĩ và nhà trị liệu massage hàng đầu ở Nga.

1 tháng 3 tháng
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe