Tập thể dục cho trẻ sơ sinh

Nội dung

Cha mẹ hiện đại có nhiều cơ hội hơn cho sự phát triển về thể chất và tinh thần của con so với cha mẹ của họ nhiều năm trước. Một trong những vụ mua lại phổ biến và hữu ích này được coi là một quả bóng tập thể dục. Các lớp học rất thú vị và hữu ích không chỉ cho trẻ lớn hơn một tuổi rưỡi mà còn cho trẻ sơ sinh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về cách tổ chức các bài tập trên fitball cho bé, những bài tập nào có thể được thực hiện trên quả bóng, tùy thuộc vào độ tuổi.

Hữu ích hay có hại?

Câu hỏi về lợi ích và sự nguy hiểm của fitball đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh không có câu trả lời chắc chắn. Hầu hết các bác sĩ nhi khoa đều có xu hướng tin rằng có thể gây hại nếu cha mẹ không tuân theo kỹ thuật thực hiện thể dục dụng cụ, nếu họ quá sớm bắt đầu sử dụng bóng thể dục để tập luyện với đậu phộng. Độ tuổi tối ưu mà bạn có thể bắt đầu các lớp học như vậy là độ tuổi một tháng rưỡi. Cho đến tuổi này, tốt hơn là nên kiềm chế các thao tác và bài tập khác nhau để không làm tổn thương cột sống và vết thương rốn của trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, lợi ích của việc tập luyện trên bóng gym vượt trội hơn đáng kể so với một vài nhược điểm:

 • giúp làm giảm các triệu chứng tăng trương lực cơ, đặc trưng của hầu hết mọi trẻ em từ sơ sinh đến 5-6 tháng;
 • tăng cường hệ thống xương và cơ bắp;
 • thành bụng yếu của trẻ sơ sinh tăng cường, giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm sự xuất hiện của đau bụng ở trẻ sơ sinh;
 • bộ máy tiền đình phát triển, trẻ phối hợp cử động tốt hơn;
 • đứa trẻ được hình thành tuyên bố chính xác của bàn chân, tư thế đúng;
 • cải thiện tình trạng của hệ thống thần kinh.

Để em bé của bạn nhận được số lợi ích tối đa từ các bài tập trên môn bóng ném, điều quan trọng là phải tự chọn quả bóng.

Đối với trẻ từ 2-3 tháng tuổi, chỉ có những quả bóng mịn là phù hợp. Trong 4-5 tháng, hoàn toàn có thể cung cấp cho em bé để sạc hoặc tập thể dục kết cấu phù hợp với mụn nhọt, xương sườn - đây sẽ là một hiệu ứng massage bổ sung.

Kích thước của quả bóng cũng có vấn đề - nếu bạn mua nó không chỉ cho em bé, mà còn cho chính bạn, để nhanh chóng có được vóc dáng cân đối sau khi sinh, hãy lấy một quả bóng lớn hơn - đường kính 75 cm. Nếu quả bóng chỉ dành cho các mảnh vụn, đường kính 45 hoặc 55 cm là đủ.

Tránh những quả bóng có chất lượng đáng ngờ có mùi mạnh. Vật liệu có thể không an toàn - một đứa trẻ có thể bị dị ứng nặng, bỏng hóa chất. Bề mặt của một quả bóng vừa vặn và chất lượng cao cho trẻ sơ sinh là không trơn và thậm chí. Hãy chắc chắn rằng bạn có dấu ABS. - điều này có nghĩa là quả bóng sẽ không nổ và sẽ không nổ tại thời điểm sử dụng - các bài kiểm tra đã được thông qua, đó là những gì đánh dấu này thực sự nói.

Bạn đã có một quả bóng an toàn? Sau đó, chúng tôi chuyển sang nghiên cứu các lớp học công nghệ cho trẻ em dưới một tuổi.

Các quy tắc và khuyến nghị chung

Trước hết, cha mẹ cần học cách chọn thời điểm phù hợp để tập luyện với trẻ - tại thời điểm tập thể dục, miếng bánh phải được ngủ, nghỉ ngơi, khỏe mạnh và được cho ăn tốt. Tuy nhiên, bạn không cần phải bắt đầu thực hiện một loạt các bài tập ngay sau khi ăn, đợi một tiếng rưỡi sau khi cho ăn, và chỉ sau đó bắt đầu luyện tập.

Các bài tập phục hồi nhằm kích thích cơ bắp, làm săn chắc cơ thể, tiếp thêm sinh lực, tốt hơn là nên thực hiện trong nửa đầu của ngày, và tốt nhất là thực hiện một bài tập thư giãn nhẹ nhàng vào buổi tối, ngay trước khi tắm và đi ngủ. Nếu bạn không tính đến sự định hướng của các tổ hợp tập thể dục, bạn có thể phá vỡ thói quen của ngày trẻ con, làm xấu đi giấc ngủ của mình, với kết quả là các lớp học sẽ không có lợi. Em bé sẽ không ngủ đủ giấc, anh sẽ cảm thấy mệt mỏi.

Cần tăng thời gian học dần dần - từ 3-5 phút lên 15-20 phút. Tải cũng nên tăng một cách khôn ngoan - bắt đầu với một hoặc hai bài tập, dần dần giới thiệu các nhiệm vụ mới, tăng thời gian thực hiện chúng.

Giữ trẻ an toàn trong giờ học để trẻ không rơi khỏi quả bóng thể dục và không bị thương. Nếu một đứa trẻ tuyệt vọng chống cự, có dấu hiệu mệt mỏi, nghịch ngợm, cũng nên dừng tập thể dục - qua nước mắt và ý tưởng lợi ích của thể dục dụng cụ không thể đạt được, cho dù bạn có cố gắng thế nào.

Luôn luôn đồng hành cùng bài học với những bình luận vui vẻ và thoải mái, đọc thơ, hát một bài hát, điều này rất quan trọng để trẻ hiểu rằng mình không phải chịu một nghi thức lạ (nhân tiện, có thể gây nguy hiểm!), Cậu bé được chơi cùng. Chỉ sau đó, bé mới bắt đầu nhận thức các bài học đầy đủ và tích cực.

Nếu bạn luyện tập với một em bé trần truồng, hãy chắc chắn che phủ bề mặt của quả bóng bằng tã - vì vậy nó sẽ dễ chịu hơn cho em bé. Đừng quên về sự an toàn trong một phút - đừng rời xa người nhỏ bé mà không có sự hỗ trợ, hỗ trợ và chú ý - rơi từ một quả bóng vừa vặn có thể rất đau đớn và chấn thương.

Kỹ thuật làm bài

Có con từ 1,5 đến 3 tháng tuổi.

Đây là nhóm tuổi trẻ nhất tham gia vào môn bóng ném. Đối với những đứa trẻ như vậy, điều quan trọng là thực hiện thể dục dụng cụ ở chế độ nhẹ nhàng tinh tế nhất. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị các nhóm bài tập nhằm mục đích thư giãn cơ bắp, giảm trương lực và ngăn ngừa đau bụng. Phần còn lại của các bài tập trong khi em bé là không cần thiết.

Các bài tập thư giãn trên bóng tập thể dục cho trẻ em rất đơn giản trong thực hiện.

 • Cưỡi trên bụng. Đặt em bé trên bụng fitball xuống, đầu cũng nên được bật một bên má. Giữ trẻ bằng một tay ra sau lưng, tay thứ hai cho chân. Bắt đầu nhẹ nhàng xoay quả bóng sang bên phải và bên trái luân phiên. Dần dần làm phức tạp bài tập bằng cách thêm một lắc lư qua lại, và sau đó - trong một vòng tròn. Theo dõi tốc độ và biên độ - trẻ không nên sợ hãi và rung chuyển. Bài tập này tạo điều kiện cho việc loại bỏ gaziki đường ruột, làm giảm cường độ và tần suất đau bụng, tăng cường cơ bụng.
 • Cưỡi trên lưng. Đi xe trên bụng, đi trượt băng trên lưng. Đặt trẻ lên bóng bằng lưng, nhưng để đầu vụn không rơi lại. Giữ bụng của em bé bằng một tay, cố định chân bằng tay kia. Để bắt đầu, sẽ khá dễ dàng để lắc em bé từ bên này sang bên kia, sau đó bài tập phức tạp theo cách tương tự như lần đầu tiên. Nhập học góp phần hình thành tư thế, sự phát triển của cơ lưng.
 • Bóng đá cho trẻ em. Em bé nên được đặt trên sàn nhà, trên một tấm thảm đặc biệt ở vị trí trên lưng. Fitball dựa vào chân và nhẹ nhàng đẩy bức tường của quả bóng trên bàn chân của vụn bánh. Theo phản xạ, đứa trẻ sẽ đẩy bóng đi, từ đó phát triển và tăng cường cơ bắp của chân. Tăng âm do cường độ mạnh, nhưng chuyển động duỗi mềm sẽ giảm.

Tránh các bài tập nhảy, cưỡi bóng lên xuống. Đừng ngồi trên bé tập thể dục, vẫn còn quá sớm - cột sống chưa sẵn sàng cho tải thẳng đứng.

Có con 4 - 6 tháng.

Ở độ tuổi này, bạn cần kết hợp các bài tập thư giãn với các bài tập cho sự phát triển của một corset cơ bắp. Điều này sẽ giúp đồ chơi yêu thích của bé, bé đã có được chúng. Sự phức tạp của các bài tập trở nên có ý nghĩa hơn và đòi hỏi sự tham gia tích cực từ đứa trẻ.

 • "Nhận một món đồ chơi." Đây là một phiên bản phức tạp hơn của cưỡi trên bụng, được mô tả trong phức tạp cho trẻ sơ sinh. Vừa lăn bé, thực hiện động tác xoay tròn trên bụng, đặt đồ chơi yêu thích của bạn xuống sàn trước bóng đá. Đứa trẻ sẽ với lấy cô, giữ chặt chân anh, cố định lưng bằng tay thứ hai. Kéo dài rất quan trọng cho sự phát triển của các cơ xiên bên, cũng như để kích thích các cơ bụng và cơ bắp và cơ vai. Để những nỗ lực của đứa trẻ được trao vương miện thành công, hãy đẩy quả bóng ra xa bạn một chút để đứa trẻ có thể với tới đồ chơi và nắm chặt nó bằng tay.

"Nhảy". Mẹ ngồi trên sàn nhà, kẹp quả cầu vào giữa hai chân, sửa nó. Hỗ trợ đứa trẻ dưới cánh tay, cô nhấc và hạ chân xuống bóng, điều quan trọng là mảnh vụn đẩy quả bóng ra khỏi bàn chân. Tốt hơn là bắt đầu một bài tập như vậy từ 5 tháng, đồng thời cần phải đảm bảo rằng tải trọng trên toàn bộ cơ thể bé không bị ngã trên chân.

 • "Xe di chuyển". Đây là một biến thể của bài tập thể dục của Wheel Wheelrowrow, được nhiều trẻ em yêu thích, trong đó người mẹ chỉ cầm hai chân bé bằng tay và anh ấy đi bộ trên sàn nhà bằng tay. Sự khác biệt sẽ là bé sẽ xử lý bóng bằng tay cầm, đẩy nó về phía trước. Tập thể dục phát triển tốt cánh tay, ngực, cổ và lưng trên.

Dành cho bé trên 6 tháng tuổi.

Đối với trẻ ở độ tuổi này, các lớp học thậm chí còn phức tạp hơn, và ngoài hai phức hợp trên, họ thêm các bài tập để phát triển các kỹ năng vận động và khéo léo.

 • "Thủ môn". Nếu đứa trẻ đang ngồi một mình, đặt nó trước mặt bạn và đẩy quả bóng về phía nó. Nhiệm vụ của đứa trẻ là bắt anh ta bằng hai tay, và lý tưởng nhất là đẩy anh ta về với mẹ. Tập thể dục phát triển khả năng phối hợp và logic.
 • "Đua ngựa". Trồng đứa trẻ, người đã bắt đầu ngồi, trên quả bóng và giữ nó ở hai bên gần nách. Đầu tiên, hơi di chuyển quả bóng đến chiến lợi phẩm của trẻ sang phải và trái, qua lại. Điều này sẽ làm nóng và chuẩn bị các cơ mông và lưng. Sau đó thực hiện một động tác nhảy chùng trên fitball - tập thể dục góp phần vào sự phát triển của cơ lưng.
 • "Quả cầu tuyết". Bài tập này dành cho các bé đã bắt đầu tự đứng. Nó sẽ giúp trong việc phát triển các bước đầu tiên. Đặt đứa trẻ vào quả bóng, giúp nắm lấy quả bóng tai Tai bằng cánh tay. Mặt khác, cố định bóng bằng chân của bạn để nó không lăn về phía trước với tốc độ lớn. Khi mảnh vụn sẽ giữ chặt, bắt đầu dần dần di chuyển quả bóng về phía trước, nới lỏng sự cố định bằng chân của bạn. Trẻ sẽ dần dần học cách bước chân sau quả bóng.

Lời khuyên hữu ích

Để sản phẩm tồn tại càng lâu càng tốt, Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng các khuyến nghị sau đây.

 • Giữ cho fitball sạch sẽ. Lau sạch hàng ngày bằng khăn ẩm, sạch và rửa hai lần một tuần bằng xà phòng trẻ em.
 • Không tiến hành thực hiện các bộ bài tập phức tạp hơn nếu trẻ chưa đến tuổi được đề nghị hoặc chưa thành thạo các bài tập của tập trước.
 • Sau giờ học, hãy tháo quả cầu mà bé không nhìn thấy. Nếu một "thứ" sáng sủa và thú vị sẽ xuất hiện mỗi ngày một lần, nó sẽ thú vị hơn so với đồ chơi thông thường, bắt mắt.
 • Để đạt được kết quả sống động hơn từ bài tập về nhà với em bé của bạn, hãy kết hợp các bài tập và thể dục dụng cụ trên fitball với massage. Bạn cần luyện tập bóng sau khi mát xa, khi các nhóm cơ được làm nóng và sẵn sàng cho tải bổ sung.
 • Trước khi tập luyện môn bóng ném, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa để loại trừ chống chỉ định với các thao tác đó từ trẻ.

Chống chỉ định

Không có nhiều chống chỉ định cho việc luyện tập trên fitball, nhưng cần phải làm quen với chúng. Tốt hơn là từ chối các lớp học nếu trẻ có:

 • nhiệt độ cao, mọc răng;
 • Thời gian phục hồi sau khi ốm, suy nhược nặng;
 • các bệnh về hệ thống cơ xương, liệt và liệt (đòi hỏi phải có liệu pháp xoa bóp và tập thể dục trị liệu đặc biệt);
 • não úng thủy;
 • thoát vị rốn hoặc bẹn lớn (có nguy cơ bị chèn ép);
 • khuyết tật tim bẩm sinh (các lớp học là có thể, nhưng chỉ dưới sự giám sát của bác sĩ);
 • chấn thương khi sinh (tập luyện không được loại trừ, nhưng chỉ sau khi tư vấn và kê đơn phức hợp trị liệu tập thể dục bởi bác sĩ chỉnh hình).

Nhận xét

Nhiều bà mẹ lưu ý rằng trẻ em nhận thấy fitball trong lớp học đầu tiên của chúng mà không có nhiều sự nhiệt tình. Một số người sợ anh ta, có một số trẻ nhỏ sợ một vật thể sáng và to lớn (và đây chính xác là những gì quả bóng Thụy Sĩ trông giống như một đứa trẻ). Để buộc một đứa trẻ la hét nằm xuống quả bóng, điều mà anh ta sợ, là không thể. Điều này có thể gây ra rối loạn nghiêm trọng trong hoạt động của hệ thống thần kinh, trong trạng thái tâm lý của trẻ.

Nếu đứa trẻ không muốn, vũ lực không cần phải làm gì cả. Các bà mẹ có kinh nghiệm khuyên nên loại bỏ bóng đi, khuất tầm nhìn và lấy nó trong 2-3 tuần. Nếu phản ứng giống nhau, hãy ẩn lại và cho trẻ xem sau vài tuần. Hầu như tất cả các em bé trong nửa năm không còn sợ bóng ném.

Một số bà mẹ cho rằng em bé rất hiệu quả khi đá trên một quả bóng vừa, thậm chí là một đứa trẻ sơ sinh. Để làm điều này, người mẹ cầm mảnh vụn trong tay và ngồi lên quả bóng. Nhịp điệu lắc lư hoạt động như một soporific, tất nhiên, nếu cha mẹ không phải là đối thủ nặng ký của bệnh say tàu xe như vậy.

Nhiều người lưu ý rằng đứa trẻ, đã quen từ khi sinh ra đến thể dục dụng cụ trên môn thể thao, phát triển mạnh mẽ và ít bị ốm hơn. Và sự hứng thú với quả bóng lớn không biến mất ngay cả sau một hoặc hai năm rưỡi, bởi vì ngay cả những học sinh cũng thích nhảy và ngồi trên quả bóng Thụy Sĩ.

Tính toán biểu đồ cho ăn của bạn
Chỉ định ngày sinh của trẻ và phương pháp cho ăn

Trong video tiếp theo, bạn sẽ tìm thấy một số bài tập hữu ích cho một đứa trẻ trên fitball.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe