Cách thuyết phục trẻ điều trị răng: lời khuyên từ chuyên gia tâm lý dành cho cha mẹ

Nội dung

Để răng của trẻ khỏe mạnh và đẹp như tất cả các bậc cha mẹ muốn, điều quan trọng là phải thường xuyên đi cùng các em bé đi khám nha sĩ và kịp thời khắc phục bất kỳ vấn đề nào trong miệng. Do đó, nhiệm vụ của mẹ và bố là một thái độ tâm lý tích cực của trẻ. Để đảm bảo rằng trẻ em không sợ nha sĩ và bình tĩnh liên quan đến các thủ tục nha khoa, điều đó hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn tiếp cận vấn đề này một cách chính xác.

Những sai lầm chính của cha mẹ

Nỗi sợ hãi của nha sĩ có thể được gây ra bởi bản chất do dự của trẻ, nỗi sợ của nha sĩ, hoặc nỗi sợ của đứa trẻ trước mặt bất cứ ai mặc áo khoác trắng, nếu anh ta đã có kinh nghiệm tiêu cực trong điều trị. Tuy nhiên, khá thường xuyên nỗi sợ đến thăm văn phòng nha khoa xuất hiện ở một đứa trẻ vì những sai lầm của cha mẹ. Chúng bao gồm các tình huống sau:

 • Đứa trẻ "làm quen" với nha sĩ, khi anh ta có vấn đề với răng, ví dụ, răng bắt đầu đau.
 • Cha mẹ không chú ý đến động lực để được điều trị.. Họ không nói lý do tại sao đi đến bác sĩ và tại sao nó rất quan trọng để duy trì sức khỏe của khoang miệng.
 • Khi điều trị răng, sử dụng bạo lực ví dụ, một chiếc răng cần được bịt kín, một đứa trẻ bị vỡ ra và nó phải được giữ một cách vật lý để đặt một con dấu.
 • Đứa trẻ đến bác sĩ trong một thời gian không thoải mái cho anh ta., ví dụ, khi anh ấy thường có một giấc ngủ ban ngày hoặc anh ấy đã mệt mỏi.
 • Cha mẹ gian lận, rằng bác sĩ "sẽ không làm gì cả", nhưng thực tế nó đang chờ một thủ tục đau đớn.
Để nha sĩ không gây sợ hãi cho em bé, bạn cần nói đúng về lợi ích của việc gặp anh ấy

Sử dụng trò chơi

Trò chơi trong thời thơ ấu là một công cụ quan trọng để tìm hiểu thế giới. Với cái này Trong trò chơi của trẻ em, mọi thứ được cảm nhận tích cực hơn. Và điều này nên được sử dụng nếu bạn muốn thay đổi thái độ của các mảnh vụn sang một số hiện tượng hoặc sự kiện, bao gồm cả điều trị tại nha sĩ.

Cùng với đứa trẻ, bạn có thể điều trị răng cưa thành một con gấu bông hoặc búp bê. Mất một tình huống trong đó con gấu có một chiếc răng xấu, và đứa trẻ sẽ là một nha sĩ và sẽ giúp đỡ một "người bạn" mềm mại. Đặt mình vào vị trí của bác sĩ, người vụn sẽ hiểu rằng bác sĩ không muốn làm tổn thương bệnh nhân và làm cho anh ta bị bệnh, nhưng hoàn toàn ngược lại, anh ta muốn giúp đỡ.

Bạn cũng có thể chơi trong phòng khám nha khoa khi em bé là bệnh nhân và người mẹ đóng vai trò là bác sĩ. Chơi như vậy dưới dạng một trò chơi sẽ giúp giảm bớt sự lo lắng của trẻ trước khi đến bác sĩ thực sự.

Hiệu ứng tương tự cũng sẽ dẫn đến xem phim hoạt hình, trong đó được chỉ ra các tình huống liên quan đến điều trị nha khoa và duy trì sức khỏe của khoang miệng. Thông tin trong đó được trình bày theo cách mà các bạn nhỏ không sợ nha sĩ.

Về tầm quan trọng của trò chơi trong quá trình dạy bé đến nha sĩ, xem video:

Phần thưởng

Nhiều bậc cha mẹ để thuyết phục trẻ đi đến nha sĩ sử dụng những lời hứa về một phần thưởng nhất định, ví dụ, mua một món đồ chơi hoặc thực hiện một điều ước bé. Một mặt nó thực sự có thể giúp một chút để vượt qua nỗi sợ hãi và chịu đựng một chuyến thăm đến phòng khám nha khoa mà không có nước mắt. Tuy nhiên, có những lúc trẻ em bắt đầu thao túng và cầu xin tất cả những món quà mới và mới.

Các nhà tâm lý học đồng ý rằng trực tiếp thúc đẩy điều trị nha khoa bằng một món đồ chơi mới hoặc một điều trị yêu thích không phải là một ý tưởng tốt. Đứa trẻ phải hiểu rằng đi đến nha sĩ trước hết là quan trọng vì lợi ích của sức khỏe. Tập trung vào thực tế rằng các chuyến thăm bác sĩ thường xuyên sẽ loại bỏ cơn đau ở răng hoặc giúp mỉm cười mà không gặp vấn đề gì, cha mẹ, mặc dù họ dành nhiều nỗ lực hơn, làm tốt hơn trong thời gian dài.

Khuyến khích các mảnh vụn cho một chiếc răng được chữa khỏi - một cách đã được chứng minh để đến thăm nha sĩ

Chuyến thăm đầu tiên

Tốt nhất là chuyến thăm đầu tiên đến văn phòng nha khoa nhỏ không phải để điều trị, mà chỉ là một sự kiện giới thiệu.

Đi đến phòng khám với con của bạn và kiểm tra mọi thứ ở đó, bao gồm cả dụng cụ nha khoa. Hãy để bé nói chuyện với nhân viên phòng khám và chỉ cần ngồi vào ghế, và sau chuyến tham quan này hãy cho bé một thứ gì đó dễ chịu.

Sau đó, lần thứ hai đứa trẻ sẽ không còn lo lắng nữa, và sẽ đến một nơi quen thuộc với những người mà nó đã thấy. Trong lần khám thứ hai, bạn có thể đề nghị trẻ làm sạch răng của bác sĩ bằng một miếng dán ngon, và sau đó lại tặng em bé một số món quà. Vì vậy, bạn sửa chữa thái độ tích cực của đứa trẻ với các nha sĩ.

Xem video hữu ích về cách không khiến trẻ sợ hãi khi điều trị tại nha khoa sau lần khám đầu tiên:

Ví dụ riêng

Một trong những cách để cho trẻ thấy rằng việc đến thăm nha sĩ rất quan trọng và không có gì sai với nó, là ví dụ cá nhân của cha mẹ. Đi khám bác sĩ với em bé để mảnh vụn thấy bác sĩ khám và điều trị răng cho bạn. Đồng thời, tâm trạng của bạn nên mạnh mẽ và lễ hội, và sau chuyến thăm bạn nên cho bé thấy răng của bạn khỏe mạnh và khỏe mạnh như thế nào.

Động lực tốt nhất cho một đứa trẻ sẽ luôn là một ví dụ của cha mẹ.

Nếu răng đau

Khi một đứa trẻ bị đau răng, không có thời gian để làm quen với nha sĩ và tâm trạng tích cực lâu dài, vì vậy bạn phải hành động nhanh chóng. Kể một câu chuyện nhỏ về một chiếc răng bị bệnh mà chỉ có bác sĩ mới có thể chữa khỏi. Đừng để bị lừa rằng việc điều trị sẽ dễ dàng và không đau. Tốt hơn nên nói rằng sự khó chịu sẽ nhanh chóng qua đi và răng sẽ phục hồi.

Cố gắng giải thích với đứa trẻ rằng chỉ có bác sĩ mới có thể chữa khỏi bệnh đau răng.

Mẹo

 • Tốt nhất là đi cùng trẻ đến nha sĩ vào buổi sáng. Nếu chuyến thăm được lên kế hoạch cho một thời gian sau đó, em bé sẽ tự mình lên dây cót và trở nên nghiêm túc hơn trong văn phòng bác sĩ.
 • Không thảo luận trên đường đến bác sĩ, loại thao tác nào sẽ được thực hiện với răng. Tốt hơn là chuyển sự chú ý của các mẩu vụn sang các chủ đề trung lập có thể nâng cao tâm trạng của trẻ.
 • Chú ý nhiều đến sự lựa chọn của phòng khám và nha sĩ tìm một chuyên gia có thẩm quyền người có nhiều kinh nghiệm điều trị bệnh nhân trẻ tuổi.
 • Hãy cố gắng đừng lo lắngkhi bạn sẽ điều trị cho con của bạn với một đứa trẻ hoặc nói với em bé về văn phòng nha khoa. Trẻ em nhạy cảm bắt được sự phấn khích của cha mẹ và nhận lấy sự lo lắng của chúng.
 • Khi đứa trẻ rời khỏi văn phòng, Hãy chắc chắn khen ngợi em bé vì sự can đảm của bạn và nhấn mạnh rằng răng của em bé đã trở nên khỏe mạnh hơn. Hãy để bé nói ra nếu bé tràn đầy cảm xúc và muốn chia sẻ chúng.
 • Đi cùng con đến nha sĩ thường xuyên. Nếu em bé đến văn phòng bác sĩ hai lần một năm, anh ta sẽ bình tĩnh chuyển mọi thao tác trong trường hợp cần thiết khẩn cấp.
 • Không thảo luận với con bạn về việc điều trị răng của bạn và không sử dụng trong việc nói các thuật ngữ nha khoa, để không sợ vụn bánh. Ngoài ra, không nói các từ "kéo ra" hoặc "khoan." Tốt hơn hết là thay thế chúng bằng những từ sạch sẽ
 • Không bao giờ sợ em bé của bạn đến thăm nha sĩ. Không thể chấp nhận việc đe dọa một đứa trẻ đi và điều trị răng của mình nếu nó không tuân theo và, ví dụ, cầu xin đồ ngọt.
 • Nếu trẻ không đồng ý khám và điều trị, bạn không thể đổ lỗi cho những mẩu vụn hoặc trừng phạt anh ta. Vì vậy, bạn chỉ có thể làm xấu đi tình hình.
Hãy cố gắng làm cho một chuyến thăm đến một nha sĩ nhi khoa là một sự kiện dễ chịu!

Xem video sau đây về việc chăm sóc và điều trị răng.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe