Thể dục dụng cụ cho trẻ 3-4 tuổi

Nội dung

Thói quen nói được hình thành chính xác trong thời thơ ấu. Một đứa trẻ được dạy nói rõ ràng và xinh đẹp sẽ không gặp vấn đề gì ở trường mẫu giáo, hoặc ở trường hoặc ở tuổi trưởng thành.

Thật không may, không phải tất cả trẻ em đều có tuổi. 3-4 năm có một từ điển tốt, nhưng nó có thể sửa được. Chuyên gia trị liệu ngôn ngữ và bài tập tại nhà có thể giúp cha mẹ cải thiện khả năng phát âm. Chúng tôi sẽ nói về cách làm thể dục khớp nối cho trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo sớm trong tài liệu này.

Về phương pháp

Bài tập khớp nối phức tạp - đang sạc để tăng cường cơ bắp của bộ máy nói. Nếu chúng yếu, thì bé sẽ gặp vấn đề về phát âm. Khi môi, dây thanh âm, má và cổ được tăng cường, cũng như uvula, trẻ sẽ dễ dàng phát âm các âm thanh khác nhau và sự kết hợp của chúng. Và dần dần cách phát âm đúng trở nên quen thuộc.

Thể dục dụng cụ có một mục đích trị liệu và phòng ngừa, nghĩa là nó giúp điều chỉnh thói quen nói bất thường và cũng có thể ngăn ngừa khiếm khuyết giọng nói.

Trong quá trình tập luyện, sự lưu thông máu của các cơ nói được cải thiện, trương lực cơ tăng lên, điều này ngăn cản bé tạo ra những âm thanh nhất định không bị cản trở. Trong quá trình thực hiện các bài tập tĩnh, trẻ học cách thiết lập vị trí chính xác của bộ máy phát âm, và các nhiệm vụ năng động sẽ giúp làm chủ cách phát âm.

Ai được hiển thị và chống chỉ định các lớp học?

Tất nhiên, thể dục nói như vậy là hữu ích cho tất cả trẻ em. Ở tuổi 2-3, các kỹ năng nói cơ bản được hình thành, và sau đó, than ôi, khiếm khuyết về giọng nói cũng được hình thành. Điều hợp lý là bắt đầu các lớp học ở tuổi lên ba, và nếu đứa trẻ thuộc nhóm người học sớm, thì ở 2,5 tuổi.

Sau ba năm, một số sai lệch và bất thường trong cách phát âm của âm thanh trở nên rõ ràng. Vì vậy, ở tuổi này nói lắp được biểu hiện rõ ràng. Nhiều trẻ em vì sự yếu kém của các cơ của bộ máy phát âm ở độ tuổi này. Nói lắp và chứng khó tiêu.

Các bài tập phát âm thể dục sẽ giúp thiết lập từ điển, giọng nói, phát âm, tăng tốc độ nói, cải thiện khả năng hiểu lời nói.

Tuy nhiên, có những tình huống và điều kiện để tham gia vào loại thể dục dụng cụ này tạm thời hoặc hoàn toàn không đáng.

Khiếm khuyết tim bẩm sinh, nếu thể dục dụng cụ kết hợp với rối loạn hô hấp, tâm thần, trong đó đứa trẻ không hiểu "giới thiệu" và không được định hướng trong những gì chúng muốn từ mình, là chống chỉ định.

Răng ốm hoặc viêm miệng cũng là một chống chỉ định tạm thời. Các vết thương, viêm lưỡi, vòm miệng, bề mặt bên trong của má và đau họng là hoàn toàn thay đổi - đây là tất cả các điều kiện trong đó không thể sử dụng thể dục khớp nối.

Yêu cầu chung

Nếu bạn quyết định thực hiện loại thể dục dụng cụ này với bé, hãy nhớ rằng bạn cần bắt đầu với những nhiệm vụ dễ dàng và dần dần chuyển sang những môn phức tạp hơn.

Dễ dàng nhất và dễ tiếp cận nhất cho người mới bắt đầu là các bài tập tĩnh, trong đó bạn cần giữ các cơ nói ở vị trí được xác định trước. Với các bài tập năng động không vội vàng. Ở độ tuổi 2-4, các bài tập này vẫn được coi là khá phức tạp, nhưng khi nhóm tĩnh cải thiện, bạn có thể thêm các tác vụ động.

Điều quan trọng là tiến hành các lớp học dưới dạng trò chơi, nếu không, việc sạc pin sẽ nhanh chóng khiến trẻ chán nản và anh ta sẽ từ chối thực hiện các nhiệm vụ.

Hệ thống là cần thiết - thể dục dụng cụ cần phải được thực hiện hàng ngày trong một thời gian khá dài. Trong ngày bạn có thể dành 3-4 lớp trong 5 phút. Những "năm phút" này sẽ không khiến trẻ mệt mỏi và thú vị.

Trong mỗi nhiệm vụ, cố gắng bao gồm 2-3 bài tập, không hơn. Hãy chắc chắn lặp lại các nhiệm vụ và kỹ thuật đã học trước đó và chỉ một nhiệm vụ trong lớp, chọn một nhiệm vụ mới, chưa quen thuộc.

Thể dục dụng cụ được thực hiện trong tư thế ngồi. Cổ và cánh tay của trẻ phải học cách thư giãn. Tốt nhất là tiến hành các lớp học trước gương. Trong đó, trẻ có thể nhìn thấy chính mình, đôi môi và nét mặt trong khi phát âm, cũng như so sánh chúng với nét mặt của bạn và vị trí của môi và lưỡi.

Thẻ in hoặc vẽ với hình ảnh sẽ minh họa một số bài tập sẽ hữu ích. Ví dụ, đối với bài tập Vượt qua Hedgekey, bạn cần phải có một bức ảnh với một con nhím ngộ nghĩnh sáng sủa và đầy màu sắc. Điều này sẽ cho phép trẻ hình dung tốt hơn nhiệm vụ.

Đừng làm tổn thương em bé, đừng chỉ trích, đừng mắng bé nếu có gì đó không hiệu quả.

Sự oán giận và đau buồn sẽ chỉ làm tăng sức kẹp cơ bắp, làm suy yếu niềm tin vào sức mạnh của chính anh ta, anh ta sẽ bắt đầu từ chối làm việc. Giọng nói của mẹ nên nhẹ nhàng và êm ái, không đòi hỏi.

Bài tập khuyến nghị

Đối với một đứa trẻ cụ thể, một cá nhân có thể được chỉ định một phức tạp. nhưng trong số các nhiệm vụ cơ bản cho trẻ em ở độ tuổi xác định, có thể lưu ý những điều sau:

  • "Phụ nữ". Yêu cầu trẻ kéo căng miếng bọt biển bằng ống hút về phía trước và giữ nó càng lâu càng tốt. Với sự phức tạp của việc tập thể dục, bạn có thể yêu cầu trẻ tạo ra thứ gì đó như "du-duuuuu".
  • "Mèo con ăn sáng". Cho bé xem hình ảnh một chú mèo con uống sữa từ bát. Yêu cầu con bạn mở miệng và chứng minh mèo sơn mài như thế nào. Làm phức tạp nhiệm vụ bằng cách yêu cầu bạn mở rộng miệng hơn, đồng thời, mỉm cười và vuốt ve khi bạn vẩy lưỡi lưỡi của vòm miệng.
  • "Nhím." Đây là một bài tập tích cực. Đưa cho đứa trẻ một tấm thiệp với một con nhím và đọc bài thơ: "Nó trông giống như một quả bóng, con nhím ngọt ngào, tốt bụng, tốt bụng". Đứa trẻ hít vào đầu câu thơ, và ở phần cuối của khớp nối, cần phải chủ động thở ra và thở ra càng to càng tốt để nói về Puff Puff-Puff.
  • "Cổng". Mẹ đọc: Tôn Chúng tôi mở cổng, chúng tôi mời mọi người đến thăm! ". Nhiệm vụ của bé là há miệng rộng, giữ bé trong trạng thái này trong 5 - 7 giây và đóng lại thật nhẹ nhàng.
  • "Bóng". Yêu cầu con bạn phồng má như bóng bay. Nhiệm vụ là giữ chúng ở vị trí này càng lâu càng tốt, và sau đó đột ngột đập hai lòng bàn tay lên má, thổi bay những quả bóng ném ra.
  • "Xem". Mẹ cho thấy một tấm thiệp cho thấy một chiếc đồng hồ với một con lắc. Anh ta đọc: Một cách im lặng chiếc đồng hồ đi, năm phút, bảy phút, (với những từ này, đứa trẻ lè lưỡi và cố gắng mô tả vòng tròn bằng đầu trong không khí, giống như tay theo chiều kim đồng hồ). Mẹ tiếp tục: Trời ơi, con lắc là một con cá voi, tích tắc, tích tắc! "(Đứa trẻ sau khi chuyển động tròn với đầu lưỡi di chuyển để di chuyển đầu lưỡi sang phải và trái, giống như một con lắc).

"Cún con và rắn." Yêu cầu con bạn cho thấy một con chó con thở vào một ngày hè - lưỡi của nó chậm chạp, rộng và lan ra môi dưới. Và sau đó yêu cầu cho thấy con rắn này làm như thế nào - lưỡi trở nên di động và hung sắc.

Nếu có khiếm khuyết trong một số âm thanh nhất định, hãy thêm các bài tập để cải thiện cách phát âm của các vấn đề đặc biệt này

  • "Sở thú". Đưa thẻ với con hổ và hỏi em bé con hổ gầm gừ - "Rr-r." Cho xem hình ảnh của những con vật có tên có âm thanh khó nghe đối với em bé và yêu cầu chúng nói tên đó và cho thấy con thú khác nói chuyện với nhau như thế nào: để phát âm âm "P" - hổ con, lửng, cá, hươu cao cổ, để thực hành âm "L" - sư tử, husky, cáo, cá heo, hươu hoang, hươu, vượn cáo, trên cơ W W và và F F - bọ cánh cứng, ong vò vẽ, hươu cao cổ, ngựa con, chó rừng

"Chytyorovki". Bạn có thể sử dụng nhiều bài thơ. Yêu cầu chính là sự lặp đi lặp lại của âm thanh vấn đề của người Viking.Chẳng hạn, với cách phát âm mờ của chữ "P", bạn có thể nghĩ ra một câu như: "Ra-ra-ru, ra-ra-ru, đi dạo quanh sân, ru-ru-ru, ru-ru-ru đã về nhà! ". Chistogovorki tương tự có thể sáng tác độc lập trên bất kỳ âm thanh nào không tốt trong việc phát âm một đứa trẻ.

Lời khuyên hữu ích

Hãy chắc chắn tham gia vào chương trình bài học một số bài tập từ thể dục hô hấp theo phương pháp Strelnikova. Nó được coi là rất hiệu quả trong việc phát triển lời nói. Đặc biệt, bạn có thể lấy một chiếc lông vũ thông thường và yêu cầu đứa trẻ giữ nó trong không khí càng lâu càng tốt, làm cho một hơi thở ngắn sắc nét. Dạy trẻ thở bình tĩnh và đo lường. Ở lối ra cuối cùng sau 5-6 nhịp thở, bạn có thể nói những âm tiết ngắn gọn Ra Ra, Hồi Sa,, Aya, v.v.

Đừng ép buộc và đừng ép trẻ tiếp tục bài học, nếu bé mệt mỏi và bắt đầu bị phân tâm và thất thường. Tốt hơn là dừng lại và trở lại lớp học sau đó, khi em bé được thiết lập để chơi và làm việc. Sẽ không có lợi ích từ sự ép buộc.

Bạn có thể tìm hiểu về các bài tập phát âm thú vị khác cho trẻ em từ video sau.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe