Làm thế nào để mát xa cho trẻ 4-5 tháng?

Nội dung

Em bé bốn tháng tuổi đã khá tò mò. Anh ấy biết thế giới với sự quan tâm, và giúp anh ấy trong việc này là nhiệm vụ yêu thương và chăm sóc cha mẹ. Một trong những cách để phát triển, tăng cường và kích thích trẻ sơ sinh ở độ tuổi 4-5 tháng là mát xa phục hồi tại nhà. Làm thế nào để làm điều đó để có được lợi ích cao nhất từ ​​thủ tục, chúng tôi sẽ thảo luận trong bài viết này.

Đặc điểm tuổi tác

Khi được 4 tháng, trẻ trở nên năng động hơn. Bây giờ họ ngủ ít hơn nhiều và tổng thời gian thức giấc có thể đạt 5-6 giờ mỗi ngày. Sự phát triển thể chất của em bé đã tiến xa - đến bốn tháng tuổi, trẻ hoàn toàn giữ đầu nằm ở tư thế nằm sấp và thậm chí cố gắng nâng nó nằm ngửa, nhưng những nỗ lực này vẫn quá nặng đối với trẻ mới biết đi.

Hầu hết trẻ sơ sinh trong 4-5 tháng có thể dựa hoàn toàn vào cánh tay dang ra ở một vị trí trên dạ dày. Một số thậm chí học cách lăn qua với bụng và lưng.

Tính hiếu động của các cơ bắp, được đăng ký ở 9 trẻ sơ sinh trong số 10 trẻ sơ sinh, ở độ tuổi này đã trở nên nhỏ hơn đáng kể, và cùng với đó là một số phản xạ bẩm sinh cũng biến mất. Chuyển động của đứa trẻ trở nên ý thức hơn, anh quay đầu sang một bên nơi phát ra âm thanh, hoặc đến món đồ chơi yêu thích.

Tất cả những kỹ năng này của bé có thể và nên được sử dụng trong các lớp học hàng ngày, bao gồm cả massage.

Chế độ xem đề xuất

Vì hypertonus cơ bắp không biến mất hoàn toàn, trẻ chắc chắn nên có một massage thư giãn và bổ. Thư giãn là cần thiết để làm giảm "kẹp" cơ bắp và sự phát triển thể chất hài hòa hơn của em bé. Massage thư giãn cho phép bạn cải thiện giấc ngủ và sự thèm ăn, tác động tích cực đến hệ thần kinh của bé.

Massage làm săn chắc là cần thiết để kích thích các mô cơ, tăng cường cơ bắp. Điều này là cần thiết để đảm bảo rằng các kỹ năng tiếp theo được đưa ra cho các mảnh vụn dễ dàng hơn, mà không làm quá tải hệ thống hỗ trợ nói chung và cột sống nói riêng. Nó cải thiện lưu thông máu, tăng cường và tăng cường hệ thống miễn dịch của em bé.

Khi bé bắt đầu ngủ ít hơn, thời gian thức giấc của bé phải được lấp đầy bằng những bài tập thú vị và hữu ích nhất. Massage tại nhà, mà mẹ sẽ tự làm, là một cách tuyệt vời để giao tiếp, tiếp xúc xúc giác và cảm xúc. Đó là trong nhu cầu lớn lên của em bé bây giờ không ít hơn trong thời kỳ sơ sinh.

Massage cho trẻ 4-5 tháng tuổi được khuyến nghị để thực hiện một phức hợp, trong đó các bài tập thụ động được thực hiện bởi người mẹ, khi vụn nằm, được kết hợp với các bài tập hoạt động, trong đó bản thân vụn có sự tham gia trực tiếp và cá nhân. Do đó, massage được kết hợp với tập thể dục, thể dục dụng cụ. Điều này cho phép bạn đạt được kết quả tích cực đáng chú ý hơn từ các thao tác.

Chuẩn bị

Đối với phiên bạn sẽ cần:

  • nơi để thao tác (bề mặt phẳng, cứng vừa phải, không lò xo - bàn thay đổi, sàn ấm, phủ một tấm thảm đặc biệt);
  • dầu massage hoặc kem em bé;
  • khăn ướt;
  • tã sạch;
  • một cặp lục lạc hoặc đồ chơi khác mà bé thể hiện sự quan tâm lớn nhất.

Nếu có thể, bạn có thể mua một quả bóng thể dục cho trẻ em - bóng ném, nếu điều này chưa được thực hiện trước đây. Các bài tập trên đó sẽ là một bổ sung tuyệt vời cho sự phức tạp của các bài tập.

Mẹ nên mát xa với bàn tay sạch và ấm, không cần làm móng, nhẫn ở ngón tay và vòng đeo tay trên cổ tay.

Tất cả những gì có thể được yêu cầu trong phiên, tốt hơn là đặt bên cạnh nơi mát xa - đứa trẻ có thể bị ngã và bị thương trong khi người mẹ quay lưng đi lấy kem hoặc khăn ăn.

Nếu bạn chưa từng thực hiện massage độc ​​lập trước đó, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa về khả năng làm bài tập về nhà, cũng như làm quen với danh sách chống chỉ định mà bé không được phép thực hiện massage tiêu chuẩn chung tại nhà.

Khi nào một phiên chống chỉ định?

Một massage trẻ em độc lập là không cần thiết trong thời gian bị bệnh của trẻ. Nếu một chiếc răng bị cắt hoặc nhiệt độ tăng, thao tác bị nghiêm cấm. Tăng cường lưu thông máu sau một phiên có thể gây sốt cao hơn.

Không xoa bóp và trẻ em bị thoát vị lớn - bẹn hoặc rốn. Sự co thắt của các cơ có thể dẫn đến sự chèn ép của túi thoát vị. Massage tại nhà không được phép cho trẻ dễ bị co giật, trẻ bị não úng thủy, động kinh. Ngay cả hành động thận trọng của người mẹ cũng có thể gây ra một cuộc tấn công.

Massage không được thực hiện nếu da ở khu vực mát xa bị tổn thương - có phát ban, trầy xước, nóng rát, dị ứng, bỏng hoặc vết thương. Ngoài ra, không thực hiện các thao tác tại nhà cho các khuyết tật tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Trẻ em bị rối loạn hệ thống cơ xương, cũng như với các bệnh lý của hệ thống thần kinh trung ương hoặc ngoại biên, không nên sử dụng massage độc ​​lập. Họ thường được quy định các thủ tục y tế được thực hiện bởi nhân viên mát xa chuyên nghiệp.

Sức khỏe tạm thời suy giảm - tiêu chảy, buồn nôn, nôn, thiếu tâm trạng, tâm trạng, cũng là một chống chỉ định.

Chỉ nên thực hiện xoa bóp khi trẻ khỏe mạnh, khi bé ngủ ngon, nghỉ ngơi và không sớm hơn một tiếng rưỡi sau khi ăn, nếu không thì có thể bị trào ngược.

Kỹ thuật biểu diễn

Các kỹ thuật cơ bản là cổ điển. Các bà mẹ đã cho em bé mát xa ở độ tuổi sớm hơn, họ thường được làm quen. Nhưng các kỹ thuật cổ điển cho trẻ 4-5 tháng bổ sung cho các kỹ thuật mới, đó là ngứa ran, nỉ.

Bắt đầu mát xa nên được vuốt ve nói chung. Trước hết, chân tay được mát xa. Massage tay và chân bắt đầu bằng ngón tay và dần dần vươn lên. Đầu tiên bạn nên vuốt tay cầm, sau đó chà xát mạnh hơn. Khi da trở nên hồng hào và da ấm lên, hãy tiến hành nhào nặn từng ngón tay, lòng bàn tay, cổ tay và cẳng tay. Kết thúc bằng cách râm ran nhẹ, bắt tay đứa trẻ, giữ nó trong tay bạn.

Chân được mát xa tương tự, đặc biệt chú ý đến chân, mắt cá chân và mặt sau của đùi. Khi xoa bóp các chi, nên tránh mọi tác động lên các hốc mắt và nách.

Massage ngực và bụng được thực hiện trong tư thế trẻ nằm ngửa. Làm điều này với chuyển động tròn nhẹ với bàn tay mở của bạn. Có thể giữ một ngón tay nhỏ quanh rốn bằng ngón tay của bạn, chỉ cần đảm bảo rằng con bạn không bị đau.

Massage lưng được thực hiện ở vị trí dễ bị. Vuốt ve, nhào nặn và cọ xát, cũng như ngứa ran theo trình tự mong muốn rất dễ thực hiện, ghi nhớ vần điệu của vườn ươm về "đường ray, đường ray - tà vẹt". Tránh áp lực lên đốt sống, xoa bóp vùng cổ bằng một cú vuốt nhẹ ở cổ và vai, không nên sử dụng các kỹ thuật giật và nhổ ở vùng thắt lưng của trẻ sơ sinh. Nhưng nhéo mông - làm ơn! Điều này sẽ có lợi cho em bé.

Hoàn thành massage với sự lặp lại của các kỹ thuật vuốt ve và làm dịu. Đứa trẻ phải "hít một hơi" để người mẹ có thể đi đến phần thứ hai của bài học kết hợp - đến thể dục dụng cụ.

Thể dục dụng cụ

Dưới đây là một số bài tập hiệu quả được khuyến nghị để thêm vào việc xoa bóp cho trẻ 4-5 tháng tuổi:

  • "Người đi xe đạp." Thay phiên, uốn cong và không uốn cong chân của em bé vì người đi xe đạp thường đạp. Đưa chân cong vào bụng.Điều này sẽ loại bỏ giai điệu của các cơ của chi dưới và chuẩn bị chân để bò và đi bộ tiếp theo. Ngoài ra, chân mang đồng bộ và xen kẽ góp phần tăng cường cơ bụng.

  • "Tiếp cận với đồ chơi." Đặt đứa trẻ lên bụng và đặt một món đồ chơi thú vị cách xa anh ta một chút. Kích thích theo hướng của đồ chơi. Nếu đứa trẻ đã bắt đầu lăn qua một bên hoặc đang cố gắng làm điều đó, hãy khuyến khích nó bằng cách giúp đỡ chân đối diện - những cú đánh như vậy không chỉ kích thích động lực ý chí mạnh mẽ (để có được một món đồ chơi), mà còn xiên và cơ bắp thẳng dài của lưng.
  • "Nuốt". Đặt em bé vào bụng. Một tay, nắm lấy tay cầm của anh ấy, chân thứ hai và cẩn thận nâng chân tay. Em bé chỉ nên nằm sấp, cúi lưng và nâng đầu trong vài giây. Sau đó, đưa chân tay của em bé trở lại nơi đó, cho nó nghỉ ngơi và lặp lại bài tập.
  • "Trên quả bóng." Nếu có một quả bóng vừa vặn, hãy xoay em bé trên quả bóng lên xuống, và cũng phải và trái ở hai tư thế - nằm ngửa trên quả bóng và nằm sấp trên quả bóng. Đây không chỉ là một bài tập cho cơ bắp, mà còn là một khóa đào tạo tuyệt vời về bộ máy tiền đình và sự phối hợp của các động tác.

Lời khuyên hữu ích

Mỗi bài học biến thành một trò chơi thú vị. Bật nhạc, đi và đọc những câu thơ. Bé nên thú vị.

Dành thời gian của bạn, tăng tải và thời lượng của các phiên dần dần - từ 5 đến 15 phút (đối với các bà mẹ tiên tiến). Đừng cố dạy con bạn đảo chính, bò hoặc ngồi, nếu bé không nghỉ ngơi trong trạng thái sẵn sàng thực hiện các động tác như vậy. Thực tế là một em bé sáu tháng tốt có thể làm tổn thương vụn bánh trong 4 tháng.

Không ngồi xuống và không đặt em bé với sự hỗ trợ đầy đủ trên chân - việc thẳng đứng quá sớm có thể dẫn đến các vấn đề với cột sống.

Đảm bảo rằng các điều kiện trong phòng diễn ra bài học là tối ưu - nhiệt độ không khí không được cao hơn 21 độ C và độ ẩm không khí phải ở mức 50-70%.

Nếu trẻ bắt đầu hành động, đừng cố gắng tiếp tục mát xa và thể dục dụng cụ bằng bất cứ giá nào. Làm gián đoạn bài học, trở lại với anh ta khi vụn có tâm trạng tốt.

Massage nhẹ nhàng được thực hiện tốt nhất vào buổi tối trước khi tắm, một giờ trước khi đi ngủ. Thao tác xây dựng dành vào buổi sáng, để không gặp vấn đề với sự thèm ăn và ngủ thiếp đi.

Ý kiến ​​của Tiến sĩ Komarovsky

Bác sĩ nhi khoa nổi tiếng Yevgeny Komarovsky lập luận rằng một đứa trẻ 4-5 tháng tuổi cần được mát-xa, nhưng chỉ là một thủ tục phụ trợ cho khả năng miễn dịch và phát triển chung, cùng với đi bộ và cứng. Nếu một đứa trẻ có bệnh lý hoặc bệnh, các chuyên gia nên điều trị bằng massage. Trong trường hợp cực đoan, các bà mẹ, nhưng chỉ sau khi một nhà trị liệu massage chuyên nghiệp dạy cho cha mẹ về tác dụng điều trị.

Đối với một đứa trẻ khỏe mạnh, không cần một nhà trị liệu mát xa. Anh ấy cần một người mẹ. Đó là lý do tại sao Komarovsky khuyên các bậc cha mẹ nên thực hiện massage độc ​​lập. Mảnh vụn hoàn toàn áp đảo mẹ anh, anh không cảm thấy nguy hiểm trong tay mẹ. Chính vì mối đe dọa đến sự an toàn của chính họ mà các em bé khóc rất cay đắng trong tay các nhà trị liệu massage chuyên nghiệp.

Massage tại nhà, theo Komarovsky, sẽ tiết kiệm cho trẻ và mẹ rất nhiều dây thần kinh, và bố sẽ giúp tiết kiệm ngân sách gia đình, bởi vì các dịch vụ của một nhà trị liệu mát xa rất tốn kém.

Khi thực hiện massage tại nhà và thể dục dụng cụ, Evgeny Olegovich khuyên bạn nên tránh bấm huyệt, quá mạnh và áp lực mạnh. Các bé nên hài lòng, không đau. Để đo lực tác động, bác sĩ nhi khoa khuyên mẹ nên nhắm mắt lại và ấn ngón tay cái lên nhãn cầu. Ngay khi nó trở nên đau đớn - đây là giới hạn của sự kiên nhẫn của trẻ con. Làm cho massage dễ dàng hơn một chút.

Để tìm hiểu cách thực hiện massage chăm sóc sức khỏe đúng cách cho trẻ 4-5 tháng tuổi, hãy xem video tiếp theo.

Tính toán biểu đồ cho ăn của bạn
Chỉ định ngày sinh của trẻ và phương pháp cho ăn
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe