Tiến sĩ Komarovsky về cách dạy trẻ lăn từ lưng xuống bụng

Nội dung

Mối quan tâm của các bà mẹ chăm sóc, những người luôn lo lắng về việc liệu em bé có phù hợp với các tiêu chuẩn phát triển hay không, thường được các bác sĩ nhi khoa gọi là hội chứng mẹ bồn chồn. Những bậc cha mẹ như vậy không thoát ra khỏi các diễn đàn chuyên biệt dành cho các bà mẹ trẻ và lấn át bác sĩ nhi khoa với hàng loạt câu hỏi, một trong số đó là: Tôi có thể dạy một đứa trẻ lăn từ bụng đến bụng. Bác sĩ nhi khoa nổi tiếng Yevgeny Komarovsky kể về cách làm và cách đối phó với đứa trẻ.

Định mức

Các chuẩn mực phát triển thường làm cho các bà mẹ cảm thấy thiếu sót là một khái niệm rất mơ hồ, Yevgeny Komarovsky nói. Mỗi đứa trẻ phát triển theo chương trình cá nhân của riêng chúng, và thật ngớ ngẩn và thậm chí là tội phạm khi so sánh nó với những đứa trẻ khác. Các bà mẹ không bao giờ có thể so sánh, và tìm cách làm điều gì đó mà đứa trẻ "bắt kịp và vượt qua" đứa bé của hàng xóm.

Sự phức tạp tự ti được củng cố bởi những người bạn, theo họ, có những đứa trẻ quăng từ bên này sang bên kia ngay từ 2 tháng, và lúc 4 tuổi, đứa bé bắt đầu ngồi. Cảm giác về một thảm họa được thể hiện rộng rãi bởi các bác sĩ nhi khoa ở huyện, người ở trạng thái nhập viện tiếp theo rằng nếu đứa trẻ không tự mình quay lại trong 4 tháng, thì đây là một điều tồi tệ.

Kết quả là, người mẹ, bị thúc đẩy bởi những suy nghĩ rối loạn đến tuyệt vọng, sẵn sàng làm bất cứ điều gì, chỉ để dạy đứa trẻ làm bất cứ giá nào, ở tuổi của cô, không biết làm thế nào.

Vấn đề không tồn tại ở một đứa trẻ, Yevgeny Komarovsky nói, nhưng ở cha mẹ, người quá coi trọng từ "chuyên gia" - hàng xóm, bà, bạn gái và người quen ảo từ Internet. Trong tình huống này, cần phải điều trị cho người mẹ chứ không phải em bé: tưới nước cho valerian, rèn luyện hệ thần kinh và sức chịu đựng của cô ấy.

Các chỉ tiêu được tham khảo bởi các chuyên gia của người Hồi giáo và bác sĩ nhi khoa địa phương chỉ tồn tại trên lý thuyết. Theo họ, em bé trung bình bắt đầu lăn lộn vào khoảng 4-5 tháng tuổi. Tuy nhiên, trong thực tế, mọi thứ đều khác nhau. Một số trẻ cố gắng lăn lộn trước thời kỳ này, một số khác không quay lại thậm chí 6 tháng. Một lag lag như vậy không nhất thiết phải gây ra bởi bệnh tật và một loại tự ti nào đó mà các bà mẹ bồn chồn ngay lập tức nghĩ ra. Lý do đủ:

  • Khí chất cá nhân (trẻ lười biếng, chậm chạp, bình tĩnh),
  • Đặc điểm cơ thể (em bé mập, nặng hơn một chút so với chỉ tiêu)
  • Sự kết hợp của hai yếu tố trên (rất thường xuyên một con gà được nuôi dưỡng tốt là lười biếng, chậm chạp và buồn ngủ).
  • Đứa bé chào đời sớm.
  • Một đứa trẻ linh hoạt và gầy gò sẽ bắt đầu lăn lộn trước khi bạn bè bụ bẫm. Tuy nhiên, đây không phải là một lý do để gióng lên hồi chuông cảnh báo và khẩn trương thực hiện một số biện pháp tích cực.

Cha mẹ nên làm gì?

Trước hết, Evgeny Komarovsky khuyên bạn nên bình tĩnh và ngừng so sánh em bé với các chuẩn mực, kinh nghiệm của những đứa trẻ và bạn gái khác. Nếu người mẹ chỉ lo lắng về thực tế là trong 5-6 tháng, mảnh vụn không chuyển từ bụng sang bụng, đồng thời không có khiếu nại nào khác (không có gì đau đớn, không làm phiền gì cả), thì bạn nên để trẻ một mình và đợi cho đến khi Hệ thống cơ bắp sẽ mạnh mẽ đến mức các cuộc đảo chính của anh ta sẽ dễ dàng và tự nhiên. Mỗi em bé điều này xảy ra cùng một lúc.

Nếu có thêm khiếu nại, bạn chắc chắn nên đến bác sĩ nhi khoa, chỉnh hình và bác sĩ thần kinh.Nếu các mảnh vụn không có sự xáo trộn nghiêm trọng trong hoạt động của hệ thần kinh, thì mọi thứ đều phù hợp với hệ thống cơ xương, sau đó, một lần nữa, em bé nên được để yên và được phép phát triển, vì tự nhiên đã cung cấp cho anh ta.

Không có quá nhiều bệnh có thể gây ra thiếu hoạt động thể chất, và tất cả chúng đều cực kỳ nghiêm trọng. Cha mẹ sẽ tìm hiểu về sự hiện diện của họ đã ở trong bệnh viện hoặc trong lần kiểm tra định kỳ đầu tiên của em bé trong phòng khám. Nếu các bác sĩ đã nói bất cứ điều gì với bạn tới 5 tháng và không có chẩn đoán nào giống như não bại não trên thẻ bé, thì đó, bạn không cần phải viết ra khỏi sự miễn cưỡng đối với căn bệnh này.

Nếu cha mẹ hoàn toàn không thể chịu đựng được khi nhìn xác ướp bé nhỏ nằm trên bụng hoặc lưng và cảm thấy không cần phải quay, thì bạn có thể bắt đầu làm việc đó xoa bópNhằm mục đích củng cố các cơ bụng, lưng, cơ bên. Bạn có thể làm cứng em bé, sắp xếp những chuyến đi dài hơn trong không khí trong lành.

Những gì không thể được thực hiện?

Trong nỗ lực của họ để giúp đứa trẻ phát triển thể chất, cha mẹ không nên đi quá xa, Yevgeny Komarovsky nói. Vì vậy, nó không cần thiết phải treo một đứa trẻ năm tháng tuổi trong những người nhảy, và để một đứa trẻ lớn hơn trong xe tập đi (đọc thêm về điều này trong bài viếtEm bé có thể được đưa đi bộ trong bao nhiêu tháng và có đáng không"). Những thiết bị này rất thú vị và chạm vào cha mẹ, nhưng lợi ích của chúng ít hơn nhiều so với tác hại thực tế. Dọc đầu đe dọa đứa trẻ có vấn đề nghiêm trọng với cột sống trong tương lai, đôi khi nghiêm trọng đến mức có thể kết thúc trong tình trạng khuyết tật.

Tất cả các lớp học, nếu bạn quyết định chủ động giúp đỡ con bạn, nên nhạy cảm, nhẹ nhàng và biết chữ. Không cần thiết phải đào tạo trẻ ngồi, quăng và xoay, đứng hoặc đi nếu bộ máy cơ bắp và cột sống của anh ta chưa sẵn sàng cho việc này. Khi họ sẵn sàng cho em bé nhận một vị trí mới của cơ thể trong không gian, anh ấy chắc chắn sẽ tự làm điều đó - đây là cách tự nhiên hoạt động.

Vì vậy, nhiệm vụ của cha mẹ chỉ là tạo điều kiện thuận lợi, theo đó việc tăng cường sức mạnh của lưng, bụng, chân và cánh tay, cũng như cột sống sẽ tiến hành nhanh hơn.

Massage và thể dục dụng cụ

Các bà mẹ mang em bé đến văn phòng bác sĩ than phiền rằng cô bé lười biếng không muốn lăn lộn trên bụng mình lúc 5 tháng! ", Với một mức độ xác suất cao, họ sẽ nhận được một cuộc hẹn để mát-xa, bởi vì bác sĩ thần kinh chắc chắn sẽ cho một đứa trẻ như vậy chẩn đoán hypertonus. Tăng trương lực cơ đặc biệt cho tất cả trẻ sơ sinh, và một vài em bé hoàn toàn thoát khỏi anh ta trong nửa năm.

Thực tế này cho phép kết thúc đáp ứng cả bởi các nhà thần kinh học và nhân viên mát xa, mà họ rất khuyến khích. Komarovsky lập luận rằng một đứa trẻ khỏe mạnh với chẩn đoán "hypertonus" (và đây là một đứa trẻ khỏe mạnh!) Sẽ được mát xa, không ai sẽ làm một người mẹ tốt hơn. Và điều này đúng không chỉ về mặt tiết kiệm tiền, mà còn vì lý do nhận thức của trẻ em về thế giới. Đứa bé cần tiếp xúc xúc giác với người mẹ, sự đụng chạm của cô ấy, và không phải nửa giờ cơn đau tim trong tay của một người phụ nữ xa lạ với bằng tốt nghiệp.

Massage để tăng cường cơ bắp ở lưng, bụng rất đơn giản:

  • Kỹ thuật tròn và ngang trên bụng. Đặt em bé trên lưng của bạn, ngón tay cái mô tả các vòng tròn quanh rốn, tăng dần bán kính của chúng. Với hai ngón tay cái tạo ra các chuyển động giống như vòng cung từ rốn đến xương sườn và từ rốn đến háng.
  • Kỹ thuật lưng cổ điển. Đặt em bé lên bụng trên một bề mặt cứng. Sử dụng ba phương pháp massage cổ điển - đầu tiên là vuốt ve, sau đó xoa và ấn với rung. Đừng chà quá mạnh, và đẩy quá mạnh. Đứa trẻ không nên bị tổn thương. Tốt nhất, mẹ nên nhắm mắt và ấn ngón tay vào mí mắt. Ngay khi nó trở nên đau đớn, có một giới hạn về mức độ áp lực mà một đứa trẻ nhỏ có thể chịu được.

Massage nên làm ấm tay, sử dụng kem cho bé hoặc dầu massage. Tổng thời lượng của phiên - không quá 10-15 phút. Nếu bé bắt đầu lo lắng và khóc, bạn nên ngừng thao tác.

Thể dục cho bé có thể bao gồm các bài tập như dẫn chân vào dạ dày trong khi nằm sấp. Nếu bạn mang chân trái, bạn có thể nhẹ nhàng xoay đứa trẻ ở phía bên phải. Nếu bạn mang chân phải, sau đó rẽ sang trái. Điều quan trọng là phải xen kẽ để các cơ bên phải và trái phát triển tốt như nhau. Nếu đứa trẻ đã thành thạo các cuộc đảo chính, nhưng chỉ theo một hướng, thì bạn có thể thực hiện với nó các bài tập để rèn luyện cơ bắp của phía đối diện.

Để lăn, bé phải muốn làm điều đó. Động lực tuyệt vời - một món đồ chơi tươi sáng mà bạn cần đặt trước mặt anh ấy một chút sang phải hoặc trái để anh ấy không thể với tới, chỉ nằm sấp. Anh ta sẽ phải kéo dài sang một bên, đó sẽ là một sự rèn luyện tuyệt vời của cơ bắp bên.

Lời khuyên Komarovsky

Ngay khi bạn nhận thấy rằng đứa trẻ đang thực hiện những nỗ lực độc lập để lăn qua, nó sẽ không còn bị bỏ mặc nơi mà nó có thể rơi từ ngã rẽ. Anh không nên ở một mình trong phòng trên đi văng, trên giường của bố mẹ. Bàn thay đổi đặc biệt nguy hiểm - nó rơi cao hơn trên giường. Nó là an toàn để lại vụn trên sàn nhà, trải một tấm chăn hoặc tấm trên nó, trong cũi, trong playpen.

Nếu đứa trẻ đã học được cách lăn lộn trong giấc mơ và tỉnh dậy từ điều này, hãy cố gắng hạn chế cử động của nó vào ban đêm - đặt chăn hoặc chăn cho trẻ em ở hai bên, và những cuộc đảo chính trong giấc ngủ và thức dậy sẽ trở nên không thể, giấc ngủ sẽ trở nên tốt hơn.

Thể dục dụng cụ chỉnh hình cho bé sẽ giúp bé học cách chuyển từ lưng sang bụng.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe