Khi trẻ bắt đầu lăn từ lưng xuống dạ dày và phải làm gì trong trường hợp chậm trễ?

Nội dung

Cha mẹ có xu hướng lo lắng về con của họ. Ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào của trẻ, chúng có nhiều câu hỏi liên quan đến sự tuân thủ sự phát triển thực tế của trẻ với các tiêu chuẩn và chuẩn mực. Một trong những câu hỏi phổ biến nhất là câu hỏi về thời điểm bắt đầu các cuộc đảo chính độc lập từ lưng đến dạ dày. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về khi nào trẻ bắt đầu thực hiện các động tác như vậy và phải làm gì nếu ngày tháng lịch trôi qua, và trẻ không vội vàng làm chủ vị trí mới của cơ thể.

Điều khoản và định mức

Trong bất kỳ diễn đàn chuyên ngành nào trên Internet, một bà mẹ trẻ chắc chắn sẽ tìm thấy các quy tắc và điều khoản mà trẻ bắt buộc phải làm một cái gì đó hoặc đạt được một số kỹ năng nhất định. Thông thường họ mô tả rõ ràng bao nhiêu tháng bé phải nhấc và giữ đầu, và thời gian phải lật, ngồi và đi. Chính những chuẩn mực này làm cho một người mẹ không may cảm thấy đáng sợ, bởi vì đứa trẻ có thể không tương ứng với chúng.

Mỗi đứa trẻ là một cá nhân. Tất cả các bác sĩ nhi khoa nổi tiếng, bao gồm cả bác sĩ nổi tiếng Yevgeny Komarovsky, đều nói về điều này. Từ quan điểm này, tất cả các chỉ tiêu hiện có không nhiều hơn một hướng dẫn gần đúng, độ lệch từ đó là có thể và rất có thể xảy ra. Trong vấn đề này, không có quá nhiều mong muốn của cha mẹ khi so sánh con cái với những đứa trẻ khác và với những chỉ tiêu trung bình nhất định, vì mong muốn của cha mẹ là làm mọi thứ có thể và không thể để đứa trẻ bắt kịp các quy tắc.

Hành động của cha mẹ có thể gây hại cho em bé, nhưng các bà mẹ hiếm khi nghĩ về nó. Quan trọng hơn nhiều là sự phẫn nộ và mặc cảm tự ti, biểu hiện sau khi một người hàng xóm tuyên bố rằng đứa con của họ quay đi quay lại khi mới ba tháng tuổi, và sau đó bắt đầu ngồi ngay lập tức. Mẹ có thể nghe những lời nhận xét xúc phạm từ bác sĩ nhi khoa huyện, người không quen tính đến đặc thù của sự phát triển của mỗi bệnh nhân trẻ của mình, và do đó cũng dựa vào các bảng với các chỉ tiêu.

Những chuẩn mực khét tiếng này cho rằng đứa trẻ bắt đầu lăn từ lưng xuống dạ dày sau 4-5 tháng. Trong cuộc sống thực, mọi thứ có thể không hoàn toàn như thế này, nhưng bà mẹ trẻ vẫn phải làm quen với suy nghĩ này.

Một đứa trẻ không muốn lăn lộn vì nằm ngửa ở tuổi này không phải là hiếm, và rất có thể, nó không bị bệnh gì cả, Yevgeny Komarovsky nói. Bệnh nhân trong tình huống này trở thành người thân của anh ta, người dành rất nhiều tế bào thần kinh để trải qua một vấn đề không tồn tại, cũng như những người khuyên họ nên điều trị cho đứa trẻ.

Vậy ở tuổi nào thì bé bắt đầu lăn lộn? Nếu bạn không tính đến các chỉ tiêu mà chúng tôi đã đề cập ở trên, em bé có thể thực hiện các cuộc đảo chính đầu tiên sớm hơn bốn tháng và cũng muộn hơn 5 tháng. Thông thường, lúc 6 tháng tuổi, em bé không tự xoay bụng, nhưng hoàn toàn không phải vì một số bệnh, mà chỉ vì những đặc điểm riêng của sự phát triển.

Tính toán lịch tiêm chủng
Nhập ngày sinh của đứa trẻ

Nó phụ thuộc vào cái gì?

Các cuộc đảo chính từ lưng đến bụng phụ thuộc vào việc các cơ lưng, bụng và cơ xiên bên đã sẵn sàng cho công việc như vậy. Ở trẻ sơ sinh, các nhóm cơ này khá yếu, vì trong quá trình phát triển trước khi sinh, trẻ không cần phải thực hiện các động tác như vậy. Nhưng em bé bắt đầu "huấn luyện" chúng từ những ngày đầu tiên ở lại thế giới này.

Làm thế nào nhanh chóng trẻ học cách lăn qua phụ thuộc vào mức độ phát triển của cơ bắp và mong muốn của trẻ. Nếu em bé được sinh ra với khí chất của một con voi voi, nếu anh ta chậm chạp, lười biếng, buồn ngủ, anh ta sẽ làm chủ cuộc đảo chính muộn hơn nhiều so với những người bạn tò mò hơn.

Nếu đứa trẻ được sinh ra lớn, và sau đó tăng cân vượt mức, thì nó sẽ khó khăn để quăng và xoay, và nó cũng sẽ làm chủ cuộc cách mạng từ lưng đến bụng. Những người "muộn" nhất thường là những đứa trẻ không chỉ lười biếng vì tính khí thất thường mà còn thừa cân.

Sẽ rất khó để làm chủ cuộc đảo chính cho những đứa trẻ được sinh ra trước thời hạn. Ở trẻ sinh non, mô cơ phát triển chậm hơn. Ngoài ra, đảo chính sẽ khó khăn cho trẻ em mắc bệnh bẩm sinh, trẻ yếu và thường xuyên bị bệnh. Nếu bạn chỉ có một mảnh vụn như vậy, bạn không nên ngạc nhiên rằng anh ta sẽ không thể nằm sấp trong tối đa 5-6 tháng.

Những đứa trẻ gầy gò và linh hoạt được sinh ra đúng giờ và khỏe mạnh, được phân biệt bởi sự dễ bị kích thích thần kinh của trẻ sơ sinh, cũng như những đứa trẻ bồn chồn và tò mò, thường bắt đầu học một loại chuyển động mới và bắt đầu tích cực sử dụng nó để khám phá thế giới.

Nuôi dạy con

Nếu đứa trẻ đã được 5 tháng tuổi và nó không muốn lăn lộn, đây không phải là lý do cho những lo lắng và lo lắng. Nó sẽ hữu ích hơn cho em bé nếu được nuôi dưỡng bởi một người phụ nữ cân bằng tinh thần. Và do đó, trước hết, các bà mẹ nên thu mình lại, ngừng tập trung vào các tiêu chuẩn thống kê trung bình, lắng nghe bạn bè và hàng xóm. Nếu bạn cần ngừng đọc diễn đàn phụ nữ theo chủ đề trên Internet, hãy làm điều đó mà không nghi ngờ gì.

Không có lý do cho kinh nghiệm và kiểm tra y tế quy mô lớn của em bé nếu không có khiếu nại nào khác. Nếu một đứa trẻ ăn ngon, ngủ bình thường, vui mừng với mẹ, biết cách thể hiện cảm xúc, cố gắng la hét, phản ứng với âm thanh bằng cách quay đầu, hồi sinh khi nhìn thấy đồ chơi, không có gì phải lo lắng. Hệ thống cơ bắp của một em bé như vậy chỉ đơn giản là chưa được tăng cường đầy đủ.

Đôi khi chỉ cần chờ đợi một chút là đủ, và em bé chắc chắn sẽ bắt đầu khiến cha mẹ hài lòng với những cuộc đảo chính đầu tiên.

Nếu những lời phàn nàn về sự vắng mặt của các cuộc đảo chính không phải là những người duy nhất, và người mẹ nhận thấy rằng đứa trẻ thờ ơ, thờ ơ, không phản ứng với đồ chơi hoặc âm thanh lớn, nếu anh ta nhổ nhiều và thường xuyên, không khóc, không cười, chắc chắn sẽ cho trẻ biết . Nó cũng không đau khi đến thăm một bác sĩ chỉnh hình. Nếu các chuyên gia này không tìm thấy bệnh lý ở em bé có thể cản trở sự phát triển bình thường của nó, thì cha mẹ cũng sẽ cần phải tuân thủ các chiến thuật chờ đợi. Nếu bệnh lý được phát hiện, điều trị thích hợp sẽ được quy định.

Vì lợi ích của sự yên tĩnh, cần lưu ý rằng có khá nhiều bệnh ngăn trẻ ra khỏi và phát triển đầy đủ. Tất cả các bệnh này được coi là nghiêm trọng, hầu hết chúng là bẩm sinh. Cha mẹ nói về họ trong bệnh viện phụ sản hoặc trong lần kiểm tra đầu tiên, diễn ra lúc 3 tháng.

Con nhỏ của bạn đã hơn năm tháng tuổi, có dấu hiệu tổn thương toàn bộ hệ thần kinh trung ương, tê liệt vẫn chưa được tìm thấy trong đó - điều này có nghĩa là nó chắc chắn không đáng để tìm kiếm những nguyên nhân đau đớn khi không có các cuộc đảo chính độc lập.

Cha mẹ chỉ nên chuyển sang hành động nếu họ không còn đủ kiên nhẫn để theo dõi em bé, người đang nói dối và sẽ không lật lại. Các bác sĩ cảnh báo các ông bố bà mẹ chống lại hoạt động quá mức có thể gây hại cho anh ta. Nhưng massage săn chắc và thể dục nhẹ sẽ có lợi, tăng cường cơ bắp của lưng, cổ, ngực, cánh tay và chân. Đứa trẻ sẽ có những lợi ích hữu hình nếu, tất nhiên, việc massage được thực hiện một cách chính xác, và cha mẹ sẽ bình tĩnh hơn nhiều, vì chúng sẽ không phải là người quan sát thụ động, mà là những người tham gia tích cực vào quá trình phụ trợ.

Ý kiến ​​của Tiến sĩ Komarovsky

Cha mẹ không thể dạy đứa trẻ lật lại, vì con báo vẫn bắt đầu tạo ra những chuyển động mới cho mình chỉ sau khi nó đạt đến một sự trưởng thành nhất định, nghĩa là trong thời gian thích hợp. Nhưng mẹ và cha có thể đóng góp cho quá trình này, nếu họ không vội vã đến cực đoan.

Một cực kỳ nguy hiểm của Evgeny Komarovsky là các thiết bị dọc - người nhảy và người đi bộ. Những thiết bị này, vì một số lý do được coi là đang phát triển, thường đóng một vai trò tiêu cực quan trọng trong việc hình thành các bệnh lý của lưng, cột sống và tư thế.

Một em bé năm tháng lơ lửng trong những người nhảy sẽ không bắt đầu lăn từ vị trí nằm ngửa nhanh hơn, nhưng xác suất cong của bàn chân, chân và cột sống sẽ tăng đáng kể.

Komarovsky cảnh báo các bậc cha mẹ không chỉ sử dụng các thiết bị như vậy, mà còn từ các hành động quá tích cực của một loại khác - xoa bóp quá mạnh, cố gắng dạy trẻ ngồi, những nỗ lực mạnh mẽ mà theo cha mẹ, buộc trẻ phải lật lại, không thể hữu ích cho đến khi , trong khi bộ máy dây chằng và cơ bắp của em bé sẽ không sẵn sàng tự mình thực hiện tất cả các hành động này, mà không có sự giúp đỡ của người lớn. Và khi họ đã sẵn sàng, bản thân đứa trẻ sẽ bắt đầu làm mọi thứ, và thực tế sẽ không cần đến các lớp phụ trợ.

Nhiệm vụ chính của các bà mẹ và người cha là tạo điều kiện cho đứa trẻ sẽ thuận lợi cho việc củng cố cơ thể của mình. Mọi thứ khác sẽ tự chảy, theo quy luật tự nhiên, không chịu được sự can thiệp nhỏ nhất trong sơ đồ phát triển cá nhân của bé mà bé đã lên kế hoạch.

Massage

Nếu người mẹ lo lắng về vấn đề này đi đến bác sĩ nhi khoa, rất có khả năng bác sĩ sẽ chẩn đoán hypertonus đang làm cha mẹ sợ hãi và sẽ đưa bệnh nhân đi massage. Đối với mỗi trẻ sơ sinh, tăng trương lực cơ là đặc biệt vì lý do khá sinh lý và đến nửa năm, khi chúng thường bắt đầu phát ra âm thanh báo động về việc thiếu các cuộc đảo chính độc lập, giai điệu thường không biến mất.

Massage là một thủ tục đắt tiền. Nhưng trong trường hợp tăng trương lực cơ trong massage chuyên nghiệp thì không cần, nó sẽ khá đủ để anh ấy được bố mẹ thực hiện tại nhà.

Không khó để làm chủ các kỹ thuật massage bổ. Nó không mất nhiều thời gian, nhưng sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền. Và một điểm nữa rất quan trọng - tiếp xúc xúc giác gần gũi với người mẹ rất quan trọng đối với trẻ dưới một tuổi, vì vậy bé cảm thấy thư giãn hơn. Đó là lý do tại sao nhiều trẻ em hét lên rất gay gắt khi chúng được mát xa bởi các nhân viên mát xa chuyên nghiệp. Với một massage tại nhà của các phản ứng thần kinh như vậy của trẻ có thể tránh được.

Kỹ thuật xoa bóp để tăng cường tất cả các cơ tham gia vào quá trình đảo chính, khá đơn giản. Nó chứa các yếu tố của một massage cổ điển. Đây là ba loại chuyển động phổ biến: cọ xát, nhào, ngứa ran (rung).

Dưới đây là một số bài tập hiệu quả và hiệu quả để tăng cường cơ bụng:

 • "Bánh xe". Đứa trẻ cần được đặt trên lưng, với bàn tay ấm áp bằng ngón tay cái, người mẹ bắt đầu vẽ các vòng tròn quanh rốn - đầu tiên nhỏ và sau đó rộng hơn đường kính. Khi ngón tay cái bắt đầu chạm vào các vòm chi phí, đường kính của các vòng tròn sẽ được giảm lại, cho đến khi một vòng tròn nhỏ quanh rốn được mô tả.
 • "Nắng." Kỹ thuật này liên quan đến hai ngón tay cái của bàn tay mẹ.Tiếp nhận là tốt hơn để áp dụng sau khi trước đó. Với những ngón tay của mình, người mẹ thực hiện các động tác giống như vòng cung theo hướng từ rốn đến xương sườn, hai bên, đến háng. Nó trông giống như những tia sáng mặt trời, nếu bạn tưởng tượng rằng trung tâm của mặt trời là rốn.
 • "Bụng mèo." Bài tập này được gọi là như vậy, vì mẹ sẽ phải thực hiện các động tác tương tự như những động tác mà mẹ thực hiện, vuốt ve bụng mèo. Với toàn bộ lòng bàn tay của bạn không có áp lực và lực, trước tiên bạn phải thực hiện các chuyển động tròn dọc theo thành bụng trước, và sau đó - trong một hình bán nguyệt, giống như bàn chải trong xe hơi (phải trái).

Để tăng cường cơ lưng và cơ bên của mẹ có thể áp dụng đầy đủ các kỹ thuật cổ điển. Đặt em bé lên bụng trên một bề mặt dày đặc sẽ không rơi xuống dưới anh ta và tiến hành. Dưới đây là một số kỹ thuật hiệu quả sẽ giúp lưng của trẻ khỏe hơn nhanh hơn.

 • "Cánh thiên thần". Với bàn tay ấm áp mà không có áp lực mạnh, mẹ nhẹ nhàng vuốt ve lưng bé theo hướng từ cột sống sang hai bên, bằng cách tương tự với sự phát triển của đôi cánh. Sau 15-20 lần đột quỵ, chúng ta có thể giả định rằng các cơ ngang của lưng được làm ấm tốt, và bạn có thể tiến hành nhập viện tiếp theo.
 • "Rails tà vẹt". Kỹ thuật này được mọi người biết đến từ trò chơi trẻ em cùng tên. Với cạnh của lòng bàn tay, đầu tiên người mẹ tiến hành dọc theo cột sống nhiều lần, sau đó bắt đầu xoa bóp với cạnh của lòng bàn tay ở hai bên cột sống với những chuyển động rung nhẹ về phía xương sườn.
 • Chân ngỗng Kỹ thuật này thường rất phổ biến với trẻ em. Đó là một ánh sáng nhuốm màu khắp vùng lưng. Bài tập này giúp cải thiện việc cung cấp máu cho cơ bắp.
 • "Giun". Bài tập này nhằm mục đích kích thích các cơ bên, cuối cùng sẽ cung cấp cho trẻ khả năng lăn bên hông và bụng. Lấy tay cầm của em bé nằm trên bụng và kéo chúng về phía trước, trong khi em bé sẽ nằm đầu trên mặt của nó trên bề mặt massage. Đột quỵ từ trên xuống dưới từ bàn tay đến các linh mục ở hai bên.

Các quy tắc chung về mát xa cho trẻ sơ sinh tại nhà ngụ ý việc tuân thủ các khuyến nghị nhất định:

 • bắt đầu mát xa để tăng cường sức mạnh của lưng và bụng khi bé có thể ôm đầu;
 • Không xoa bóp nếu trẻ cảm thấy không khỏe, nếu trẻ có tâm trạng xấu;
 • Cố gắng thực hiện một massage với một trò chơi vui nhộn, nếu ở một giai đoạn nào đó, mảnh vụn bắt đầu khóc và bực bội, ngừng hoạt động;
 • mát xa với bàn tay ấm;
 • áp dụng các sản phẩm massage (dầu, kem em bé);
 • thời lượng của một phiên ở giai đoạn ban đầu không quá 5 phút, nó tăng dần lên 10-15 phút;
 • Khóa học massage - 10 ngày, sau đó bạn nên nghỉ một tuần.

Thể dục dụng cụ

Thể dục là hữu ích cho tất cả các em bé, không có ngoại lệ, đặc biệt là những người không hoạt động và lười biếng, nhân tiện, thường là don sắt muốn lăn từ lưng đến dạ dày. Biến thể dục thành một nghi thức bắt buộc hàng ngày, em bé sẽ yêu cô ấy rất nhanh và sẽ làm điều đó với niềm vui.

Các bài tập cho nhỏ nhất là khá truyền thống - đây là uốn cong và mở rộng cánh tay, chân, chuyển động tròn của các chi. Để bé có thể học lăn, hãy thêm các bài tập chân cho thể dục dụng cụ thông thường.

Chúng được làm khá đơn giản - đặt em bé lên bụng. Mang chân phải và, đỡ phần vụn cho lưng, rẽ sang trái. Khi tóm gọn chân trái, do đó một ngã rẽ sẽ xảy ra ở bên phải. Hãy chắc chắn rằng chân trái và chân phải được tổng hợp với cường độ và tần số như nhau để các cơ bên ở hai bên phát triển tốt như nhau. Nếu không, bé học cách lăn qua lăn lại, nhưng chỉ ở một bên. Nếu điều này đã xảy ra, bạn có thể giúp trẻ bằng cách dẫn hai chân sang phía đối diện.

Một động lực tuyệt vời cho một đứa trẻ trong việc đào tạo cơ bắp bên là một món đồ chơi. Nó là tốt hơn nếu nó là một cái gì đó mới, trước đây chưa biết.Đồ chơi được đặt trước mặt một đứa trẻ nằm nghiêng một chút sang một bên, khi cố gắng với tới, em bé sẽ để hai chân xuống và lật ngửa, và sau đó nằm ngửa. Nếu bài tập này đã thành thạo, bạn có thể đặt đồ chơi trước mặt em bé nằm ngửa, điều này sẽ khuyến khích bé thực hiện các cuộc cách mạng ở bên cạnh và sau đó bật bụng.

Đứa trẻ phải lăn qua lăn lại và sau khóa học về môn bóng ném. Trước khi tập luyện trên bóng tập thể dục, hãy chắc chắn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa của bạn.

Bơi cũng sẽ hữu ích, nó phát triển hoàn hảo tất cả các cơ, bao gồm bụng, lưng và bên xiên. Bạn có thể dạy trẻ bơi độc lập trong một bồn tắm lớn, ví dụ, sử dụng một vòng tròn chỉnh hình đặc biệt để bơi hoặc bạn có thể đăng ký với em bé trong hồ bơi, nơi các nhóm đặc biệt dành cho các bà mẹ trẻ có trẻ sơ sinh làm việc. Những lớp học như vậy cũng sẽ có lợi cho mẹ tôi: bà sẽ nhanh chóng có được vóc dáng cân đối sau khi sinh con.

Nhận xét

Vấn đề không có đảo chính trong 5 tháng đang được thảo luận rất tích cực. Nhiều phụ nữ có con trai và con gái không vội vàng để làm hài lòng các bà mẹ. Nhiều người đã trải qua một số khóa học massage có trả tiền, một số bác sĩ đã khuyên dùng vitamin, nhưng cuối cùng tất cả đều xoay sở để đối phó với vấn đề mà không có ngoại lệ. Nhiều vấn đề hơn đối với một bà mẹ trẻ xuất hiện không phải khi đứa trẻ không muốn lăn lộn, mà là khi nó học cách tạo ra những cuộc đảo chính như vậy, bởi vì từ lúc này, đứa trẻ không còn có thể bị bỏ mặc trong một phút: tự đảo chính từ lưng đến dạ dày đầy đau đớn và té ngã.

Những đứa trẻ rất nhạy cảm và nhạy cảm, học cách lăn lộn, bắt đầu ngủ tồi tệ hơn. Điều này là do thực tế là họ thực hiện một giấc ngủ và không thể bình tĩnh lại sau khi thay đổi vị trí cơ thể. Nếu đứa trẻ thuộc về điều này, bạn có thể dễ dàng cố định vị trí cơ thể của mình trước khi đi ngủ với một chiếc gối nhỏ và một con lăn từ chăn. Đặt cả hai bên, họ sẽ không cho phép trẻ quăng và xoay quá nhiều và sợ hoạt động của chính mình.

Nhiều phụ nữ giải quyết vấn đề không có đảo chính trẻ em cho các nhà thần kinh học phải đối mặt với việc lựa chọn có nên cho trẻ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ hay không. Không có gì bí mật rằng trong những trường hợp như vậy, thuốc nootropic thường được kê đơn.

Việc sử dụng bởi WHO và các bác sĩ nhi khoa hợp lý không cho là cần thiết, nhưng quyết định là ở cha mẹ của họ. Thuốc có thể có tác dụng phụ, điều này không nên quên.

    Bác sĩ Komarovsky không hỗ trợ điều trị ma túy trong trường hợp thiếu các cuộc đảo chính độc lập. Ông khuyên nên cứng rắn cho trẻ, không cho bé ăn quá nhiều, tập thể dục và mát-xa, tắm cho bé - sau đó bé sẽ không bị thừa kg, sẽ có hoạt động và một sự tò mò nhất định. Và tất cả cùng nhau, điều này nhất thiết sẽ dẫn đến thực tế là đứa trẻ sẽ lật lại, bởi vì từ một góc nhìn mới, thế giới được nhìn theo một cách hoàn toàn khác.

    Xem bên dưới để biết cách giúp con bạn học cách lăn bụng.

    Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

    Mang thai

    Phát triển

    Sức khỏe