Làm thế nào để phát triển sự chú ý ở trẻ 8 tuổi?

Nội dung

Rất thường xuyên, phụ huynh của học sinh lớp dưới phải đối mặt với nhu cầu phát triển chăm sóc ở trẻ. Rốt cuộc, học tập thành công mà không có điều này sẽ không hiệu quả. Một đứa trẻ 7-8 tuổi vẫn khó tập trung do tuổi tác. Tuy nhiên, những học sinh đã đối phó với điều này nhanh hơn và dễ dàng hơn để giải quyết các nhiệm vụ do giáo viên đặt ra. Các trò chơi đặc biệt và các bài tập thú vị có thể giúp phát triển chánh niệm.

Sự chú ý là gì?

Đó là thông lệ để phân biệt ba loại chú ý:

 1. Không tự nguyện - xuất hiện bất ngờ bởi chính nó. Đây là câu trả lời cho sự sáng sủa, lôi cuốn, gây nhiều tiếng ồn, gây hứng thú, nhưng nhanh chóng biến mất ngay khi đối tượng trở nên bình thường. Loại chú ý này chiếm ưu thế ở trẻ em dưới 7 tuổi.
 2. Tùy tiện sự chú ý - người cố gắng học cách kiểm soát bản thân, không làm điều gì thú vị với anh ta vào lúc này, nhưng điều cần thiết. Anh ấy học cách tập trung vào nhiệm vụ của mình. Khi bắt đầu đi học, sự chú ý tự nguyện bắt đầu phát triển.
 3. Hậu sinh sự chú ý xuất hiện khi em bé đã được thực hiện với nhiệm vụ và anh ta không cần bất kỳ nỗ lực nào để tập trung vào anh ta.

Ngoài ra, sự chú ý được chia thành thị giác, thính giác và động cơ.

Để phát triển từng loại, bạn có thể chọn các trò chơi và bài tập phù hợp.

Đặc điểm của lớp

 • Chọn đúng thời điểm. Đừng đánh lạc hướng em bé nếu bé đam mê một thứ gì đó. Tốt hơn là đợi cho đến khi anh ta kết thúc hoạt động của mình.
 • Yêu cầu gia đình không làm phiền bạn và em bé trong phiên.
 • Hãy để trẻ, trước khi bắt đầu bài học, đáp ứng các nhu cầu chính: uống, đi vệ sinh, loại bỏ đồ chơi.
 • Sử dụng những cách không chuẩn để quyến rũ những mẩu vụn. Sẽ tốt hơn nếu họ đi kèm với một số lượng lớn cảm xúc tích cực từ phía bạn. Các bài tập nên thú vị, dễ hiểu và dễ tiếp cận.
 • Bắt đầu với các hướng dẫn từng bước để thực hiện. Hãy chắc chắn rằng đứa trẻ hoàn thành từng mục của nhiệm vụ đến cùng.
 • Kiểm soát cảm xúc của bạn. Các lớp học nên được tổ chức trong một bầu không khí thân thiện. Đừng chỉ trích trẻ, mắng, cất giọng. Khuyến khích, khen ngợi, mỉm cười, nói những lời tử tế, cung cấp hỗ trợ cần thiết, nếu được yêu cầu.
 • Tất cả các chức năng tinh thần có liên quan đến nhau. Trẻ càng phát triển khả năng nói và trí nhớ tốt, trẻ càng dễ tập trung vào điều gì đó. Do đó, không chỉ cần quan tâm đến sự phát triển của sự chú ý của bé, mà còn về sự phát triển trí tuệ tổng thể của nó - để rèn luyện ký ứcđể phát triển lời nói.
 • Rất quan trọng là sự đều đặn và đều đặn của các lớp học. Nghề nghiệp "theo thời gian" bạn khó có thể đạt được thành công.

Trò chơi và bài tập hữu ích

Để tăng sự tập trung của sự chú ý.

Kiểm tra sửa chữa

Cung cấp cho trẻ một tờ giấy với văn bản in trên đó. Phông chữ phải lớn. Yêu cầu con bạn tìm trong văn bản càng nhiều càng tốt cùng một chữ cái (ví dụ: chữ cái một chữ) và gạch chéo nó bằng bút chì. Nhiệm vụ được thực hiện đúng thời gian. Một đứa trẻ 7-8 tuổi trong 5 phút nên có thời gian để xem qua 350-400 ký tự và không cho phép quá 10 lỗi. Phụ huynh phải kiểm soát các mẩu vụn, xem anh ta thực hiện tìm kiếm nghiêm ngặt dọc theo dòng. Các lớp học cần dành 7-10 phút mỗi ngày. Dần dần, nó có thể trở nên khó khăn hơn bằng cách tăng số lượng chữ cái lên 5.

Thư được mã hóa

Em bé được cung cấp một tờ giấy với một bộ chữ cái của bảng chữ cái tiếng Nga. Trong số đó là cần thiết để tìm các từ.

IPAODROTPM

 • Mê cung của các cấp độ phức tạp khác nhau.
 • Đọc chính tả đồ họa - vẽ trên các tế bào.

Sự chú ý của động cơ và khả năng chuyển đổi phát triển các trò chơi sau.

Trò chơi "ăn được"

Nhiệm vụ của người dẫn đầu là ném bóng cho các cầu thủ, đặt tên cho các từ. Nếu người lãnh đạo gọi một vật ăn được, thì người chơi cần bắt bóng, nhưng nếu không ăn được - bóng bị đẩy lùi.

Đàn piano

Người chơi ngồi cạnh nhau và đặt tay lên đầu gối của hàng xóm bên phải và bên trái. Bạn cần vỗ tay xen kẽ với tốc độ nhất định. Người chơi đầu tiên và cuối cùng tát đầu gối hai lần, và trò chơi tiếp tục theo thứ tự ngược lại. Người chơi đã bỏ lỡ tiếng vỗ tay của mình hoặc vấp ngã trong trò chơi.

Cấm di chuyển

Khi bắt đầu trò chơi, tất cả người chơi đồng ý về bất kỳ chuyển động nào sẽ là điều cấm kỵ, tức là không thể lặp lại. Tiếp theo, người lãnh đạo với tốc độ nhanh cho thấy các cầu thủ những động tác khác nhau mà họ phải lặp lại sau anh ta. Người chơi lặp lại phong trào bị cấm trở thành thủ lĩnh.

Trò chơi "Nửa mũi-trần"

Yêu cầu trẻ thể hiện những gì bạn gọi. Gọi và hiển thị với anh ta. Khi đứa trẻ bắt đầu đối phó với nhiệm vụ với tốc độ nhanh một cách dễ dàng, hãy làm phức tạp nó. Bây giờ bạn có thể gọi một và hiển thị khác. Nó chỉ nên hiển thị những gì bạn nói.

Đối với chăm sóc thính giác:

Tìm một cặp

Cần phải lấy một số chẵn các chai đục giống hệt nhau. Điền chúng theo cặp với nội dung khác nhau. Ví dụ, hai chai - với cát, hai chai nữa - với những viên đá nhỏ, hai chai nữa - với gạo, những thứ sau đây có thể chứa đầy tiền, ngũ cốc khác nhau - đậu Hà Lan, đậu, semolina, cành cây, giấy gói xào xạc từ kẹo. Tùy chọn bạn có thể nghĩ ra nhiều. Lấy cho mình một chai với mỗi chất làm đầy, và chai thứ hai cho các mẩu vụn. Lắc một trong các chai của bạn, em bé của bạn nên lắng nghe cẩn thận âm thanh mà nó tạo ra. Bây giờ yêu cầu đứa trẻ trong số các chai của chúng tìm một cặp bằng âm thanh của bạn.

Trẻ nhỏ có thể được cung cấp để tìm găng tay tương tự.

Trượt

Yêu cầu bé bỏ qua nhịp điệu gợi ý cho bạn. Dần dần làm phức tạp nhiệm vụ.

Đoán đối tượng âm thanh

Chỉ cho con bạn âm thanh của các mặt hàng khác nhau. Đây có thể là thìa gỗ, lục lạc, nhạc cụ khác nhau. Bây giờ yêu cầu anh ta quay đi và đoán xem âm thanh như thế nào.

Sự chú ý trực quan phát triển:

Nhớ và nói

Trải ra 5 đồ chơi khác nhau trước mặt bé và yêu cầu bé nhớ chúng. Yêu cầu con bạn quay đi hoặc nhắm mắt lại và giấu một trong những đồ chơi vào lúc này. Sau khi mảnh vụn mở mắt, anh ta phải đặt tên cho những đồ chơi bị thiếu. Dần dần làm phức tạp nhiệm vụ bằng cách tăng số lượng đồ chơi lên 10. Trò chơi này có thể được chơi trong một phiên bản khác. Không nhất thiết phải giấu một món đồ chơi, mà là trao đổi thứ tự của chúng.

Trò chơi Didactic "Ghép hình"

Với trò chơi này, trẻ nhanh chóng học cách tìm kiếm những bức tranh tương tự. Trò chơi là cách tốt nhất để học một số quy tắc, bài thơ và phát triển sự chú ý với trẻ. Nhưng! Ngay khi trẻ cảm thấy mệt mỏi, trò chơi nên dừng lại và tiếp tục sau vài giờ hoặc ngày hôm sau.

Lặp lại trình tự

Cắt ra các hình dạng màu khác nhau từ các tông màu. Chúng phải khác nhau về hình dạng, màu sắc và kích thước. Bây giờ đặt ra một chuỗi nhất định của chúng trước mặt đứa trẻ và yêu cầu nó nhớ. Tiếp theo, bạn cần trộn tất cả các số liệu trong một đống và yêu cầu các mẩu vụn lặp lại trình tự trước đó. Bắt đầu với 5 con số. Dần dần làm phức tạp nhiệm vụ bằng cách tăng số lượng của họ.

Phân phối sự chú ý

Các bài tập phù hợp cho việc đào tạo trong đó một đứa trẻ cần phải thực hiện hai hành động cùng một lúc. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu một tay vẽ một vòng tròn và tay thứ hai - một hình vuông. Yêu cầu con bạn đọc một cuốn sách và vỗ tay sau mỗi đoạn hoặc mỗi câu bằng bút chì. Hãy để trẻ cố gắng đồng thời chạm vào tai trái của mình bằng tay phải và mũi bằng tay trái, sau đó dùng tay trái để tai phải và mũi phải vào mũi. Nhiệm vụ này phải được thực hiện càng nhanh càng tốt.

Đồ chơi sẽ giúp cha mẹ trong việc phát triển chăm sóc

Ngày nay trong các cửa hàng, bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại đồ chơi giáo dục cho trẻ em ở mọi lứa tuổi. Tất cả trong số họ, chắc chắn, sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển các chức năng tinh thần của các mảnh vụn.

Để phát triển khả năng tập trung vào đối tượng rất phù hợp:

Người xây dựng

Đối với học sinh tiểu học, đây có thể là một lego nhỏ. Hoặc một nhà xây dựng kim loại. Bạn cũng có thể mua nhà xây dựng điện tử cho em bé, từ tính, nhà xây dựng với các bộ phận chuyển động hoặc điều khiển vô tuyến, nhà xây dựng máy biến áp.

Đồ chơi điều khiển vô tuyến

Họ dạy cho mảnh vụn tập trung vào chuyển động của mô hình, để giúp nó vượt qua các chướng ngại vật khác nhau, để tránh va chạm và thiệt hại. Họ dạy cho mảnh vụn tập trung vào chuyển động của mô hình, để giúp nó vượt qua các chướng ngại vật khác nhau, để tránh va chạm và thiệt hại.

Ban trò chơi didactic, trò chơi, trò chơi, trò chơi domino, xổ số, câu đố, khảm

Tất cả các lớp học rất dễ dàng để chi tiêu ở nhà, cho họ đúng 20 phút. Không có kỹ năng đặc biệt hoặc giáo dục giáo viên sẽ được yêu cầu từ người lớn.

Những bài học video nhỏ sẽ giúp cha mẹ giải quyết vấn đề như vậy ở trẻ.

Tính toán lịch tiêm chủng
Nhập ngày sinh của đứa trẻ
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe