Bài tập giáo dục cho trẻ 7 tuổi.

Nội dung

Mỗi đứa trẻ, trở nên già hơn, học hỏi ngày càng nhiều điều mới mẻ và thú vị. Ở tuổi 7-8, trẻ em, như một quy luật, bắt đầu cuộc sống học đường. Ở tuổi này, họ đã biết và có thể làm được rất nhiều, họ có thể học khá lâu. Tuy nhiên, danh tính của những mảnh vụn trưởng thành vẫn đang được hình thành.

Người trưởng thành cần thiết lập hướng đi đúng đắn cho sự phát triển của con cái họ. Mục tiêu chính của cha mẹ trong giai đoạn như vậy là giúp trẻ thích nghi ở trường, phát triển các quá trình tinh thần cơ bản, như trí nhớ, chú ý, suy nghĩ, lời nói, trí tưởng tượng, cũng như các kỹ năng vận động tinh và sự kiên trì. Để đối phó với điều này ở nhà sẽ giúp một loạt các bài tập giáo dục cho trẻ 7 tuổi.

Mẹo tổ chức lớp học

Nếu đột nhiên, vì nhiều lý do, gia đình không có cơ hội tham gia các hoạt động phát triển bổ sung khác nhau với trẻ, thì cha mẹ có thể tự làm việc với trẻ tại nhà.

Khi một người mẹ làm việc với em bé của mình, không chỉ giải thích nhiệm vụ cần thiết cho anh ta và kiểm tra kết quả sau đó, mà ở bên cạnh anh ta trong suốt buổi học, hỗ trợ trong những khoảnh khắc khó khăn, khen ngợi anh ta về những thành công của anh ta, hỗ trợ thất bại và kiên nhẫn giải thích những tài liệu khó khăn cho trẻ. bé bắt đầu cố gắng hết sức. Theo đó, kết quả của lớp học sẽ cao hơn nhiều, anh sẽ học được nhiều thông tin hơn.

Ở tuổi 7, trẻ vẫn bị chi phối bởi các hoạt động vui chơi, mà khi bắt đầu cuộc sống ở trường, dần dần được thay thế bằng việc học. Nếu cha mẹ đối phó với đứa trẻ có tính đến yếu tố quan trọng này và sử dụng trò chơi trong các nghiên cứu của mình, thì việc chăm sóc bé sẽ dễ dàng hơn nhiều. Và nếu bé thích thú, thì kiến ​​thức bé nhận được lúc này sẽ còn đọng lại trong trí nhớ lâu hơn và đầy đủ hơn.

Sử dụng trong thực tế càng nhiều hoạt động thực tế càng tốt. Ví dụ, bạn có thể nấu bữa tối với con của bạn. Trong quá trình thực hiện công việc này, bạn sẽ cung cấp cho con kiến ​​thức về những gì dao kéo tồn tại và chúng được dùng để làm gì, những thành phần nào sẽ được sử dụng, nói về các quy tắc an toàn trong nhà bếp.

Nếu có thể, hãy để những mẩu vụn thể hiện trí tưởng tượng của họ. Đảm bảo kiến ​​thức về các quy tắc nghi thức khi phục vụ các món ăn trên bàn.

Ở tuổi 7-8, trẻ thích chơi theo nhóm. Thời điểm này là rất quan trọng trong việc tổ chức bài học. Công ty có thể làm cho một đứa trẻ không chỉ là đồng nghiệp, mà còn cả cha mẹ. Bạn có thể tổ chức một chương trình cổ tích cho ông bà bằng cách sử dụng một nhà hát ngón tay.

Bạn có thể tạo ra câu chuyện cổ tích của riêng mình cùng với em bé, làm trang phục và các thuộc tính cần thiết từ phương tiện ngẫu hứng và hiển thị nó cho cha của bạn. Tất cả điều này giúp phát triển trí tưởng tượng, tưởng tượng, sáng tạo. Ngoài ra trong vòng tròn gia đình, bạn có thể sắp xếp một cuộc thi để giải các bài toán logic, vẽ một bức tranh từ một câu đố, tất cả cùng nhau giải các câu đố ô chữ, xây dựng các hình vẽ từ nhà thiết kế. Trong những hoạt động như vậy, kết quả của bé có thể cao hơn nhiều so với bố mẹ.

Máy tính sẽ giúp đa dạng hóa các lớp học, nhưng đáng để thảo luận ngay với trẻ về thời gian mà nó có thể dành cho mình. Bạn có thể sử dụng nó để xem phim giáo dục, giải câu đố trực tuyến.

Để kiểm tra kiến ​​thức thu được, bạn có thể cung cấp cho con bạn một giải pháp để kiểm tra các hướng khác nhau.Các chương trình như vậy tự động cung cấp một phân tích toàn diện giúp người lớn xác định lỗ hổng kiến ​​thức. Trẻ em rất thích những lớp học này.

Bài tập phát triển tư duy logic

 • Trò chơi "Đọc suy nghĩ". Một người lớn hoặc trẻ em tinh thần làm cho một từ. Người đoán phải đoán từ được tạo ra với sự trợ giúp của các câu hỏi hàng đầu chỉ có thể được trả lời bằng "Có" hoặc "Không".
 • Trò chơi "Vần điệu". Theo từ ghép, bạn cần phải gọi các từ có vần lần lượt. Người chiến thắng là người gọi từ cuối cùng. Ví dụ, các từ có vần điệu từ trẻ em có thể là tiếng vạm vỡ, sậy, im lặng. Trong trò chơi này, ngoài tư duy logic, vốn từ vựng chủ động và thụ động của các mẩu vụn được phát triển tốt.
 • Trò chơi "Hoàn thành từ." Người tham gia đầu tiên tạo ra một từ và viết thư mà nó bắt đầu. Những người tham gia sau đây viết từng chữ cái trước hoặc sau, cố gắng đoán từ bắt đầu có nghĩa là gì. Trò chơi tiếp tục cho đến khi khả năng soạn thảo một từ trong các chữ viết của mỗi người tham gia đã cạn kiệt. Sau đó, người mới bắt đầu nói với mọi người những gì anh ấy nghĩ ban đầu.
 • Trò chơi "Tìm những thứ thừa thãi." Biến thể của trò chơi bạn có thể nghĩ ra nhiều. Bạn có thể sử dụng hầu hết mọi thứ trong nhà cho nó. Ngoài ra, bạn có thể bày ra 5 - 7 loại rau trước mặt trẻ, cho bé thời gian để kiểm tra chúng và yêu cầu bé quay đi. Tại thời điểm này, bạn cần thêm một số trái cây. Sau khi bé quay lại, bé nên kể về những gì đã thay đổi, những gì là thừa và tại sao.
 • Trò chơi "Thu thập câu chuyện." Trò chơi sẽ yêu cầu một loạt hình ảnh, trong đó trẻ cần tạo ra một câu chuyện theo từng giai đoạn. Người lớn đặt chúng trước mặt em bé theo thứ tự ngẫu nhiên. Nhiệm vụ của trẻ là khôi phục chuỗi hình ảnh theo nghĩa và tạo thành một câu chuyện. Cần phải đảm bảo rằng trẻ em hoàn toàn nói ra câu, không làm mất đi chủ đề ngữ nghĩa của lịch sử.
 • Trò chơi "Đưa ra lời đề nghị". Đứa trẻ được mời để làm cho một câu của các từ được trộn lẫn với nhau.
 • Giải câu đố ô chữ của trẻ em, chơi Sudoku cho trẻ em Trợ giúp tuyệt vời để phát triển tư duy logic và khả năng trả lời các câu hỏi không chuẩn.
 • Trò chơi "Tìm sự khác biệt." Đứa trẻ được đề nghị tìm thấy 10 sự khác biệt trong hai bức tranh. Trò chơi này có thể được tổ chức như một cuộc thi, nếu có hai cặp hình ảnh. Nhiệm vụ của việc chơi trong phiên bản này là tìm ra tất cả sự khác biệt càng nhanh càng tốt.
 • Hoàn toàn đối phó với sự phát triển của việc tạo ra câu đố logic. Ngoài ra, những trò chơi này giúp phát triển sự kiên trì, chu đáo và kỹ năng vận động tinh.
 • Đi qua mê cung là rất hấp dẫn cho trẻ em. Trò chơi này có thể được cung cấp như một máy tính để bàn và trực tuyến. Trẻ em sẽ mang anh hùng theo những con đường vướng mắc với sự nhiệt tình, giúp anh ta về đích.
 • Trò chơi thẻ bỏ túi.

Các lớp học phát triển trí nhớ

 • Cuộc trò chuyện với một đứa trẻ về ngày của mình đã trôi qua như thế nào. Những cuộc trò chuyện như vậy vào buổi tối sẽ không chỉ giúp anh ấy có thời gian, mà thường thì cha mẹ không có đủ thời gian trong ngày, mà còn phát triển trí nhớ và lời nói. Yêu cầu bé kể mọi thứ trong những chi tiết nhỏ nhất, đặt câu hỏi hàng đầu, chỉ định những chi tiết nhỏ (quả bóng màu gì, áo phông từ bạn bè / bạn gái, v.v.). Ban đầu, trẻ nói chuyện một cách bối rối, không mạch lạc, nhưng dần dần các câu chuyện trở nên hoàn thiện hơn, các câu được xây dựng chính xác, bản thân trẻ bắt đầu nhớ những điều nhỏ nhặt, tất cả các chi tiết và chi tiết.
 • Đọc sách sách và ghi nhớ những bài thơ. Nếu trẻ vẫn khó đọc chính mình, thì hãy làm điều đó bạn. Yêu cầu anh ấy kể lại những gì bạn đọc, bày tỏ ý kiến ​​của bạn về những gì bạn đọc. Cố gắng thấm nhuần một tình yêu đọc. Tuy nhiên, nếu nó không thành công, thì hãy biến nó thành một quy tắc để đọc nhiều trang mỗi ngày, sau đó là thảo luận. Ghi nhớ ít nhất một quatrain mỗi ngày.Bên cạnh thực tế là bạn sẽ phát triển trí nhớ này, bạn sẽ góp phần mở rộng vốn từ vựng chủ động và thụ động của con bạn, sự phát triển lời nói của bé.
 • Một trò chơi của "từ." Yêu cầu trẻ ghi nhớ những từ bạn sẽ gọi. Sau đó nói 10 từ, bạn có thể dựa vào một chủ đề nhất định (rau, quả, động vật hoang dã và gia cầm, gia cầm). Nhiệm vụ của các mẩu vụn để nhớ và lặp lại số lượng lớn nhất các từ mà bạn đã gọi. Nếu một đứa trẻ bảy tuổi có thể lặp lại 5 từ sau bạn, nó được coi là nó có một thời gian ngắn phát triển tốt ký ức, 7-8 từ này cho thấy sự phát triển tốt của trí nhớ dài hạn.
 • Trò chơi với hình ảnh. Từ 5 đến 10 hình ảnh được hiển thị trước khi trẻ. Sau khi bé đã cân nhắc cẩn thận và ghi nhớ chúng, bé cần quay đi. Tại thời điểm này, bạn có thể xóa 1-2 hình ảnh hoặc sắp xếp chúng theo một trình tự khác nhau. Nhiệm vụ của bé là đặt tên cho bất kỳ hình ảnh nào bị thiếu hoặc khôi phục lại chuỗi đã có trước đó.
 • "Ghép hình." Đối với trò chơi này, chụp một vài cặp ảnh có cùng kích thước và mặt trái. Tất cả chúng được trộn lẫn và đặt trên bàn hình ảnh xuống. Người chơi phải luân phiên mở một cặp hình ảnh và đưa cho người khác xem. Nếu một cặp được mở, người chơi sẽ tự lấy nó. Nếu hình ảnh không ghép đôi được mở, chúng được đảo ngược và đặt đúng vị trí, và lượt được chuyển cho người chơi tiếp theo. Người chiến thắng là người có thể thu thập số lượng lớn nhất các bức ảnh ghép.
 • Yêu cầu con bạn xem xét cẩn thận bất kỳ mô hình. Sau đó, lật anh ta lại và yêu cầu anh ta nói hoặc viết lên tờ giấy với chi tiết nhỏ nhất những gì anh ta nhớ. Sau đó hiển thị lại hình ảnh và kiểm tra xem nó có đúng không.
 • Phương pháp hiệp hội Nó giúp ghi nhớ thông tin được trình bày trong một mớ hỗn độn. Dạy con bạn sử dụng nó. Để làm điều này, đề nghị trẻ đặt tên cho các hiệp hội thành một từ hoặc giúp anh ta với điều này. Các hiệp hội có thể rất khác nhau, nực cười, quen thuộc với mọi người hoặc chỉ có thể hiểu được với con bạn và bạn. Với bài tập này, bạn sẽ giúp anh ấy xây dựng mối quan hệ giữa những gì bạn cần nhớ và những gì anh ấy đã biết và hiểu.
 • Học chơi nhạc cụ học ngoại ngữ, học nhảy - tất cả những điều này không chỉ hữu ích mà còn giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của trẻ.

Đối với sự phát triển của chăm sóc

Kiểm tra sửa chữa

Bài tập này hoàn hảo giúp đối phó với sự phát triển chăm sóc ở bé. Bản chất của nó nằm ở chỗ mảnh vụn được cung cấp một tờ giấy với dòng chữ được in trên đó. Nhiệm vụ của anh là gạch bỏ một chữ cái do người lớn nghĩ ra.

Dần dần, bạn có thể làm phức tạp nhiệm vụ bằng cách thêm một hành động khác, ví dụ, gạch bỏ một chữ cái và gạch chân cái thứ hai. Nếu trẻ chưa biết các chữ cái, thì bạn có thể thay thế chúng bằng bất kỳ ký tự nào.

Nhiệm vụ tương tự có thể được thực hiện thậm chí khó hơn bằng cách yêu cầu mỗi nhân vật đặt một nhân vật cụ thể.

Điệp viên

Chơi với em bé trong các điệp viên. Để làm điều này, hãy nghĩ ra một mật mã cụ thể cho mỗi chữ cái hoặc số - một đầu mối. Và sau đó gửi cho anh ta một tin nhắn bí mật, mà anh ta phải giải mã.

Tìm kiếm mất tích

Trong bài tập này, đứa trẻ được cung cấp một bộ chữ cái trên một tờ giấy, trong đó nó phải tìm các từ về một chủ đề cụ thể. Ví dụ, iodolukvraloshkroalmorkovchioriavoyyloldvoamroarkpustadshvvffomidoryryam. Trong số những lá thư này, em bé phải tìm tên của các loại rau và gạch bỏ chúng.

Một nhiệm vụ tương tự có thể được thực hiện với số. Trong trường hợp này, trong số các chữ số, bé sẽ phải tìm một số nhất định. Đối với trẻ em không quen thuộc với các con số và chữ cái, nhiệm vụ này có thể được cung cấp với các biểu tượng khác nhau. Ở đây trẻ sẽ phải tìm một số kết hợp cụ thể của các nhân vật.

Rạp hát

Đối với nhiệm vụ này, bạn sẽ cần chọn một số bài thơ đơn giản với một hoặc nhiều từ lặp lại thường xuyên. Bắt đầu bằng cách yêu cầu con bạn đọc nó một cách biểu cảm. Sau đó, bé sẽ phải đọc lại, nhưng với việc thêm một điều kiện, ví dụ, một trong những từ được lặp lại thường xuyên sẽ cần phải nói rất to.

Nếu con bạn đã đối phó với điều này, sau đó làm phức tạp nhiệm vụ bằng cách thêm một điều kiện khác. Nếu mảnh vụn vẫn không thể đọc, thì bạn nên làm điều đó. Anh ta sẽ phải nghe một từ nào đó, ví dụ, vỗ tay.

Để phát triển trí tưởng tượng

Vẽ tay

Ngoài việc vẽ bằng lòng bàn tay và ngón tay hoàn toàn kích thích sự phát triển trí tưởng tượng và trí tưởng tượng, nó còn giúp phát triển các kỹ năng vận động tinh của bàn tay và phát triển sự kiên trì ở bé. Để làm điều này, cung cấp các mảnh vụn để vẽ lòng bàn tay theo bất kỳ màu nào anh ấy thích và tạo một dấu ấn trên tờ giấy.

Bạn có thể thực hiện in hai lòng bàn tay cạnh nhau. Bây giờ hãy để trẻ tưởng tượng và hoàn thành bản vẽ của mình. Có thể anh ta sẽ có một cái cây hoặc một con chim thần tiên, hoặc có thể là một người đàn ông nhỏ bé với bộ râu lớn. Sự tưởng tượng của trẻ em rất phong phú. Cô sẽ nhắc anh một lựa chọn thú vị.

Niềm vui

Yêu cầu trẻ vẽ lên bàn chải càng nhiều sơn càng tốt và thả một đốm màu lớn vào giữa tờ giấy. Gấp tờ giấy làm đôi và ấn xuống. Tiếp theo, bạn cần làm thẳng tờ giấy và yêu cầu bé xem những đốm màu này trông như thế nào. Hãy để anh ta hoàn thành bản vẽ của mình.

Sợi ma thuật

Một sợi dài 30-40 cm phải được nhúng vào bột màu và đặt trên một tờ giấy, bạn có thể cuộn nó lên tùy ý. Trên cùng với tờ thứ hai và nhấn. Tiếp theo, bạn cần kéo chỉ, giữ cả hai tờ

Nhìn vào những bức tranh kết quả với đứa trẻ và yêu cầu nó nói chúng trông như thế nào, yêu cầu nó vẽ những chi tiết cần thiết.

Pháp sư độc ác và cổ tích tốt bụng

Bạn sẽ cần đặt trước mặt đứa trẻ một tờ giấy với hai hình hoàn toàn giống nhau. Anh ta cần biến một nhân vật thành một pháp sư xấu xa, và người thứ hai - thành một bà tiên tốt bụng bằng bút chì màu. Hãy để một đứa trẻ mơ mộng và nói cho bạn biết pháp sư độc ác có thể làm gì, và nàng tiên tốt bụng đã chiến thắng anh ta như thế nào.

Câu chuyện âm nhạc

Bật con bạn nghe nhạc cổ điển và yêu cầu bé nhắm mắt lại. Anh ấy nên nói với bạn về những gì, theo ý kiến ​​của anh ấy, âm nhạc này cho biết cảm xúc mà nó truyền tải.

Nhảy lên

Nhảy theo một bản nhạc nhất định, đứa trẻ nên kể về hình ảnh mình đã hình dung và những người tham gia khác - đoán xem anh ta đã tạo ra loại hình ảnh nào. Nó có thể là một con khỉ vui nhộn, một con sư tử đáng gờm, điều quan trọng là đứa trẻ phải suy nghĩ thông qua hình ảnh của chính mình và làm thế nào nó nên tiết lộ nó.

Ở tuổi 7, việc suy nghĩ về việc mua đồ chơi hoặc tài liệu giáo dục cho bé là điều rất quan trọng. Tất cả trong số họ nên cung cấp cho trẻ kiến ​​thức mới về một cái gì đó.

Mua lại rất tốt sẽ là một cuốn bách khoa toàn thư dành riêng cho chủ đề mà trẻ quan tâm. Trong một nỗ lực để học càng nhiều càng tốt mới, trẻ em rất thích bắt đầu đọc nó.

Ngoài ra, ở tuổi bảy, bạn cần phải phát triển các kỹ năng vận động tinh của tay. Trợ giúp đáng chú ý với điều này sẽ được cung cấp với các nhiệm vụ thú vị ngoài ra, tô màu, đất sét, bút chì và sơn.

Một sự giúp đỡ tốt cũng được cung cấp bởi các nhà xây dựng khác nhau, khảm. Học với bé một vài vần điệu để thực hiện độc lập các bài tập ngón tay.

Và quan trọng nhất - luôn nhớ rằng sự phát triển của một đứa trẻ phụ thuộc phần lớn vào bạn. Không chỉ dựa vào mẫu giáo hoặc trường học trong nhiệm vụ khó khăn này.

Về các trò chơi giáo dục cho trẻ em 6-7 tuổi, xem video sau.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe