Phải làm gì nếu trẻ không giữ đầu được 4-5 tháng?

Nội dung

Một tình huống mà một đứa trẻ không giữ đầu trong 4-5 tháng hoặc giữ nó rất kém không xảy ra thường xuyên, nhưng nó xảy ra.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hiểu lý do cho việc này, cũng như cho bạn thấy cha mẹ hành động như thế nào, nếu họ phải đối mặt với một vấn đề như vậy.

Một chút về thời gian và số liệu thống kê

Người ta tin rằng đứa trẻ sẽ có thể giữ đầu theo chiều dọc trong khoảng 4 tháng. Giữ là giữ một cách tự tin, chính xác.

Đến 5 tháng, trẻ sơ sinh, theo các chỉ tiêu nhi khoa trung bình, xoay nó từ bên này sang bên kia để xem xét tốt hơn đối tượng hoặc người quan tâm. Đến 7 tháng, một em bé khỏe mạnh có thể ngẩng đầu khỏi tư thế nằm ngửa, và điều này rất, rất khó khăn.

Nhưng trẻ em đều khác nhau, và phát triển theo một tốc độ cá nhân, và do đó một số bắt đầu nâng và giữ đầu từ khoảng 2,5-3 tháng, trong khi những người khác cần nhiều thời gian hơn.

Cho đến khi cơ lưng và cơ bên cổ của trẻ, các đốt sống của vùng cổ tử cung, khỏe hơn, một kỹ năng thể chất như giữ đầu thẳng đứng không có khả năng thể chất. Các tiêu chuẩn được tập trung vào số liệu thống kê trung bình. Điều này có nghĩa là trong 2,5-3 tháng, không dưới 80% trẻ sơ sinh có thể nâng đầu và cố gắng giữ nó trong một phút. 90% thành thạo kỹ năng trong 4 tháng, phần còn lại - sau đó.

Nếu một đứa trẻ cụ thể nằm trong 10% còn lại, điều này không có nghĩa là chúng ta đang nói về một số bệnh lý thô, hoàn toàn có khả năng đây chỉ là biểu hiện của một chương trình phát triển cá nhân. Nhưng bạn vẫn cần kiểm tra trẻ, vì những lý do có thể không chỉ là vô hại.

Lý do

Lý do thiếu kỹ năng trong 4-5 tháng hầu như luôn nằm trong giả thuyết về cơ cổ tử cung, sự thiếu phát triển, yếu đuối của họ. Nhưng bản thân hạ huyết áp có thể được gây ra bởi một loạt các vấn đề khá lớn.

Trẻ sinh non phát triển chậm hơn - nhiều em có kỹ năng giữ đầu ở tư thế thẳng đứng hầu như không bắt đầu hình thành sau 3-4 tháng. Sau đó, những người khác có thể bắt đầu giữ đầu và những đứa trẻ được sinh ra với trọng lượng lớn hoặc khổng lồ, cũng như những đứa trẻ mới sinh ra với trọng lượng cơ thể không đủ.

Hầu hết các em bé khỏe mạnh giữ đầu lúc 5 tháng, ngay cả khi nó không chắc chắn và không quá đều, nhưng trong một thời gian khá dài - một vài phút. Việc thiếu kỹ năng này có thể là do chấn thương cột sống cổ không được chẩn đoán trước đó.

Chấn thương khi sinh thường được chẩn đoán tốt trong những ngày đầu tiên của cuộc đời trẻ ngay cả trong bệnh viện phụ sản. Nhưng microtrauma có thể không được chú ý. Đứa trẻ có thể bị chấn thương ở nhà, ví dụ, khi ngã hoặc do hậu quả nghiêng đầu tự nhiên, nếu đứa trẻ bị giữ không đúng cách trong tay.

Bại não, cũng như các vi phạm nghiêm trọng khác của hệ thống thần kinh trung ương, đứa trẻ có thể nhận được do mang thai khó khăn và do sinh nở phức tạp, có thể là lý do khiến không thể giữ đầu trong 5 tháng.

Đối với hầu hết các phần, các chẩn đoán như vậy trở nên rõ ràng ở độ tuổi này nếu cha mẹ không bỏ qua việc kiểm tra định kỳ tại bác sĩ nhi khoa, cung cấp các xét nghiệm và siêu âm.

Nếu cha mẹ của karapuz 5 tháng tuổi chưa bao giờ được nói bất cứ điều gì thuộc loại này và không có khiếu nại nào khác về tình trạng sức khỏe hoặc sự kỳ lạ trong hành vi của trẻ, thì rất có thể đó là vấn đề bỏ bê sư phạm tiểu học và đặc điểm cá nhân.

Nếu một đứa trẻ từ khi sinh ra hơi chậm chạp và lười biếng, và chúng làm rất ít với nó, không phát triển nó, thì việc tiếp thu một kỹ năng mới có thể bị trì hoãn.

Phải làm gì

Trước hết, cha mẹ nên kéo nhau lại và hẹn gặp trẻ để gặp bác sĩ thần kinh nhi khoa.

Bạn có thể phải trải qua một cuộc phẫu thuật thần kinh đột xuất (siêu âm não qua một lò xo lớn, đến lúc này vẫn chưa đóng cửa), cũng như kiểm tra X quang hoặc MRI của cột sống cổ tử cung. Điều này sẽ cho phép bác sĩ hiểu liệu có những bệnh lý gây cản trở sự phát triển thể chất bình thường.

Tuy nhiên, nếu đứa trẻ ngẩng đầu lên bụng, nhưng giữ nó không đều, thì cần phải đến bác sĩ chỉnh hình - không thể bị torticollis, trong đó sức căng của cơ cổ ở một bên mạnh hơn, và do đó không khó để giữ đầu, mà còn rất khó chịu.

Ở nhà, trẻ nên thường xuyên nằm sấp, tập thể dục với anh, tập massage tăng cường nói chung. Vâng đào tạo cơ cổ của bạn trong hồ bơi hoặc tắm. Em bé có thể bơi trong một thiết bị chỉnh hình đặc biệt - một vòng tròn trên cổ, được buộc chặt để cằm được cố định đúng vị trí, và em bé được giữ trên mặt nước. Tiến sĩ Komarovsky khuyên bạn nên làm điều này sau khi kiểm tra bởi bác sĩ.

Tính toán biểu đồ cho ăn của bạn
Chỉ định ngày sinh của trẻ và phương pháp cho ăn

Ý kiến ​​của Tiến sĩ Komarovsky về các tiêu chuẩn phát triển của trẻ em, bạn có thể tìm hiểu từ video sau đây.

Tính toán lịch tiêm chủng
Nhập ngày sinh của đứa trẻ
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe