Đồ thị về chiều cao, cân nặng và các chỉ số quan trọng khác về sự phát triển của trẻ em theo WHO

Nội dung

Một trong những cách chính xác nhất để kiểm soát sự phát triển và sức khỏe của trẻ trong những năm đầu đời là đo các thông số vật lý của trẻ. Các chỉ số quan trọng nhất bao gồm cân nặng của trẻ, chiều cao của trẻ, cũng như chu vi của đầu và ngực.

Do kết quả hoạt động của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các tiêu chuẩn khác nhau đã được phát triển, mà ở hầu hết các quốc gia được các bác sĩ lấy làm tài liệu tham khảo. Một trong số đó là các quy tắc liên quan đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em ở các độ tuổi khác nhau.

WHO là tổ chức kiểm soát các vấn đề sức khỏe ở tất cả các nơi trên hành tinh của chúng ta. Nó được tạo ra bởi Liên Hợp Quốc để giải quyết các vấn đề sức khỏe của dân số Trái đất.

Dựa vào những bảng dữ liệu và đồ thị nào được xây dựng?

Cho đến năm 1997, các tiêu chuẩn của WHO chỉ đơn giản là cố định các thông số tăng trưởng của trẻ em. Đồng thời, hầu hết các bảng được tạo ra trên cơ sở thống kê về trẻ em ăn nhân tạo. Bây giờ tất cả các tiêu chuẩn đã được sửa đổi và chúng dựa trên các chỉ số của trẻ bú mẹ. Các chỉ tiêu cho thấy trẻ em nên phát triển như thế nào và cũng giúp xác định xem có cần can thiệp để có thể cải thiện sự tăng trưởng của trẻ và phát triển khỏe mạnh hay không.

Phát triển trẻ em
Một trong những định hướng chính của WHO là xây dựng các tiêu chuẩn cho các chỉ số phát triển trẻ em.

Việc xây dựng các chuẩn mực hiện hành có hiệu lực được thực hiện vì lợi ích sức khỏe của trẻ em từ các quốc gia khác nhau trên thế giới. So sánh sự phát triển thể chất của trẻ với các chỉ tiêu này giúp nhân viên y tế kịp thời xác định tăng cân quá mức hoặc không đủ và các chỉ số khác.

Trong các biểu đồ bên dưới, theo chiều ngang (trục X), hãy tìm tuổi con con và theo chiều dọc (trục Y), chỉ báo đang được xem xét.

  • Đường màu xanh lá cây trên biểu đồ có thể được gọi là trung bình vàng, chỉ số này là điển hình của hầu hết trẻ em và được coi là tối ưu.
  • Các đường màu đen - ranh giới của bộ chỉ báo bình thường, nhưng tiếp cận nó không nên bị xáo trộn.
  • Nếu trọng lượng vượt quá các đường màu đen, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia.

Các biểu đồ tăng lên khi bạn nhấp vào hình ảnh.

Định mức và đo lường

Tăng trưởng

Đo chiều dài cơ thể của trẻ sơ sinh được thực hiện bằng băng keo. Đứa trẻ được đặt trên bàn hoặc giường để đầu nằm nghiêng. Duỗi thẳng chân của các mảnh vụn, đánh dấu đường dưới gót chân và đo khoảng cách từ bên này đến đường này. Sự tăng trưởng của một đứa trẻ lớn hơn được xác định bằng cách sử dụng máy đo chiều cao.

Chiều cao bé gái từ sơ sinh đến 5 tuổi:

Tăng trưởng bé gái từ sơ sinh đến 5 tuổi

Chiều cao của bé gái từ 5 đến 19 tuổi:

Sự phát triển của các cô gái từ 5 đến 19 tuổi theo ai

Sự tăng trưởng của bé trai từ sơ sinh đến 5 tuổi:

Con trai lớn từ sơ sinh đến 5 tuổi

Chiều cao bé trai từ 5 đến 19 tuổi:

Sự trưởng thành của con trai theo ai

Cân nặng

Cân trẻ sơ sinh và trẻ em đến một năm được thực hiện trên quy mô đặc biệt của trẻ em. Để xác thực, trẻ nên được lột ra, và trọng lượng của tã, nằm trên cân, được lấy ra khỏi chỉ số kết quả.

Cân nặng của bé gái từ sơ sinh đến 5 tuổi:

Cân nặng của bé gái từ sơ sinh đến 5 tuổi

Cân nặng của bé gái từ 5 đến 10 tuổi:

Cân nặng của bé gái từ 5 đến 19 tuổi

Cân nặng bé trai từ sơ sinh đến 5 tuổi:

Cân nặng của bé trai từ sơ sinh đến 5 tuổi

Cân nặng bé trai từ 5 đến 10 tuổi:

Cân nặng của bé trai từ 5 đến 19 tuổi

Chu vi vòng đầu

Để đo bằng thước dây có chiều dài 150 cm, trên đó có các vạch chia bằng milimét. Ở phía trước của băng (phân chia số 0 của nó) được áp dụng trên phần lồi nhất của trán phía trên lông mày.Sau đó, nó nên được quấn quanh đầu, bắt đầu từ vùng thái dương bên phải. Xa hơn phía sau nó nên chạm vào phía sau đầu, di chuyển đến khu vực thái dương bên trái và trở lại khu vực trán.

Vòng đầu của bé gái từ sơ sinh đến 5 tuổi:

Vòng đầu của bé gái từ sơ sinh đến 5 tuổi

Bé trai chu vi vòng từ sơ sinh đến 5 tuổi:

Bé trai chu vi vòng đầu từ sơ sinh đến 5 tuổi

Chu vi vai

Thông số này được xác định bằng băng đo cao su, chiều dài là 1,5 mét. Trên một băng như vậy để đo độ chính xác có các phân chia milimet. Vai được đo ở hai trạng thái - thư giãn và căng thẳng nhất có thể. Đầu tiên, xác định chu vi của vai trên bàn tay phải xuống, áp một băng trên phần dày nhất của cơ bắp tay. Sau đó, cánh tay phải được uốn cong ở khuỷu tay và các cơ càng chặt càng tốt, và sau đó lặp lại phép đo. Sự khác biệt giữa các dữ liệu thu được sẽ cho biết mức độ phát triển cơ bắp.

Chu vi vai ở bé gái từ 3 tháng đến 5 tuổi:

Chu vi vai ở bé gái từ 3 tháng đến 5 tuổi

Chu vi vai ở bé trai từ 3 tháng đến 5 tuổi:

Chu vi vai ở bé trai từ 3 tháng đến 5 tuổi

Độ dày của nếp gấp da dưới bàn chân

Đo thông số này được sử dụng để xác định tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể. Vì một thước cặp thiết bị đặc biệt được sử dụng để đo, việc xác định độ dày của nếp gấp cũng được gọi là thước cặp. Chụm da một chút bên dưới bất kỳ scapula nào để nếp gấp kết quả vượt qua 45 ° đến đường thẳng đứng. Trong trường hợp này, nếp gấp nên được hướng xuống từ cột sống sang bên của cơ thể.

Độ dày của nếp gấp da dưới lớp vảy ở bé gái từ 3 tháng đến 5 tuổi:

Độ dày của nếp gấp da dưới bàn chân ở bé gái từ 3 tháng đến 5 tuổi

Độ dày của nếp gấp da dưới bàn chân ở bé trai từ 3 tháng đến 5 tuổi:

Độ dày của nếp gấp da dưới bàn chân ở bé gái từ 3 tháng đến 5 tuổi

Độ dày của nếp gấp da trên cơ tam đầu

Độ dày của nếp gấp da phía trên cơ tam đầu đặc trưng cho tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể.

Để đo lường con phải bỏ cuộc. Tại điểm giữa giữa quá trình acromion của scapula và xương khuỷu tay của ulna, da bị kéo ra bằng cách giữ mô giữa ngón cái và ngón trỏ. Thước cặp được đặt ở giữa khoảng cách giữa điểm đầu và điểm cuối của nếp gấp da. Da không được giải phóng và sau 2 giây, độ dày của nếp gấp được đo với độ chính xác lên đến nửa milimet. Các phép đo thường được thực hiện 3-4 lần, sau đó tính giá trị trung bình (các chỉ số không được chênh lệch quá 1 mm.)

Độ dày của nếp gấp da trên cơ tam đầu ở bé gái từ 3 tháng đến 5 tuổi:

Độ dày của nếp gấp da trên cơ tam đầu ở bé gái từ 3 tháng đến 5 tuổi

Độ dày của nếp gấp da trên cơ tam đầu ở bé trai từ 3 tháng đến 5 tuổi:

Độ dày của nếp gấp da trên cơ tam đầu ở bé trai từ 3 tháng đến 5 tuổi

Chỉ số khối cơ thể (BMI) được tính như thế nào và nó thể hiện điều gì?

Chỉ số khối cơ thể giúp đánh giá xem một người có cân nặng tương ứng với chiều cao của anh ta hay không, quyết định xem cân nặng của anh ta có bình thường, quá mức hay không đủ.

Để xác định chỉ số này, trọng lượng tính bằng kilôgam được chia cho chiều cao tính bằng mét, được lấy theo hình vuông.

BMI của bé gái từ sơ sinh đến 5 tuổi:

BMI của bé gái từ sơ sinh đến 5 tuổi

BMI của các cô gái từ 5 đến 19 tuổi:

Cô gái BMI 5 tuổi.

BMI của bé trai từ sơ sinh đến 5 tuổi:

BMI của bé trai từ sơ sinh đến 5 tuổi

BMI của bé trai từ 5 đến 19 tuổi:

BMI của bé trai từ 5 tuổi trở lên

Có một mối quan hệ giữa các tiêu chuẩn và loại thức ăn của trẻ?

Các tiêu chuẩn của WHO hiện đang có hiệu lực được thiết kế để tính đến việc nuôi con bằng sữa mẹ, vì tổ chức này hiện đang thực hiện chiến lược hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ và cho ăn bổ sung đầy đủ. Nếu trước đó các tiêu chuẩn không tính đến đặc thù của sự tăng trưởng nhanh chóng của trẻ 6 tháng đầu nhận sữa mẹ, thì các chỉ số tham chiếu đã được thay đổi có tính đến thực tế là không có trẻ thừa cân.

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hiện được coi là tiêu chuẩn của WHO về sự phát triển bình thường của trẻ trong điều kiện tự nhiên. Tổ chức này khuyến cáo chỉ nên cho bé bú dưới 6 tháng tuổi và sau nửa năm để đảm bảo trẻ được bổ sung dinh dưỡng an toàn và đầy đủ, trong khi tiếp tục cho bé bú đến 2 tuổi hoặc lâu hơn.

Cho con bú

Bạn có thể xem một bài thuyết trình về việc thúc đẩy một trong những sáng kiến ​​nuôi con bằng sữa mẹ của WHO trong video tiếp theo.

Các tiêu chuẩn nên được thực hiện theo nghĩa đen?

Cân nặng và chiều cao của trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau, trong đó quan trọng nhất là loại và tần suất cho ăn, vấn đề với sữa mẹ hay phản ứng dị ứng với hỗn hợp, sinh non, di truyền, các yếu tố môi trường và các bệnh khác nhau.

Nếu các chỉ số khác nhau vừa phải so với định mức theo bất kỳ hướng nào, điều đó không nguy hiểm, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, ví dụ, em bé sẽ hồi phục lâu hơn so với trẻ có cân nặng bình thường. Với những sai lệch mạnh mẽ, cả cha mẹ và bác sĩ nên hướng những nỗ lực của họ để xác định nguyên nhân.

WHO lưu ý rằng hơn một nửa số ca tử vong khi còn nhỏ có liên quan đến độ lệch đáng kể của trọng lượng cơ thể trẻ em so với giá trị bình thường. Đối với những sai lệch lớn về tốc độ tăng trưởng, chúng đe dọa các vấn đề với hệ thống cơ xương của trẻ.

Thống kê cho thấy khoảng 3% trẻ em bị sai lệch nghiêm trọng so với chỉ tiêu không bị bệnh và hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, không thể chắc chắn rằng một đứa trẻ có các chỉ số không phù hợp với tiêu chuẩn thuộc về 3% này, vì hậu quả thường xuất hiện sau một vài năm. Do đó, bất kỳ bất thường về trọng lượng và chiều cao cơ thể nên thu hút sự chú ý của bác sĩ.

Làm thế nào để định mức giúp WHO đối phó với rối loạn dinh dưỡng trẻ em?

Thống kê mà WHO liên tục thu thập cho thấy mỗi năm có vài triệu trẻ em chết vì suy dinh dưỡng và ít nhất 20 triệu trẻ em trên toàn thế giới bị thừa cân. Ngoài ra, các tổ chức này xác nhận rằng suy dinh dưỡng là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong và rối loạn sức khỏe của trẻ sơ sinh.

Các tiêu chuẩn do WHO xây dựng cho phép đánh giá dinh dưỡng của trẻ em và kiểm soát nó, điều này đặc biệt quan trọng ở trẻ nhỏ và trẻ nhỏ. Đánh giá hiệu suất của một đội ngũ trẻ em nhất định và so sánh chúng với các tiêu chuẩn, xác định xu hướng và rủi ro sức khỏe. Điều này áp dụng cho cả suy dinh dưỡng và dư thừa.

Tính toán biểu đồ cho ăn của bạn
Chỉ định ngày sinh của trẻ và phương pháp cho ăn

Trong video tiếp theo của WHO, bạn có thể tìm hiểu 5 nguyên tắc chính về dinh dưỡng an toàn.

Tính toán lịch tiêm chủng
Nhập ngày sinh của đứa trẻ
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe