Khi nào bé bắt đầu mỉm cười?

Nội dung

Tất cả các bà mẹ với sự thiếu kiên nhẫn đang chờ đợi nụ cười có ý thức đầu tiên được thực hiện bởi em bé. Đó là một dấu hiệu của sự tiếp xúc tình cảm tốt và có ý nghĩa rất lớn với cha mẹ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết khi nào trẻ bắt đầu mỉm cười và liệu chúng có thể được dạy điều này không.

Kỹ năng phát triển như thế nào?

Nụ cười ý thức trở nên khả thi khi em bé vượt qua giai đoạn phát triển tinh thần và cảm xúc ban đầu. Đứa trẻ sơ sinh gần như không tiếp xúc với thế giới bên ngoài, nó ở trong trạng thái tập trung sâu bên trong. Điều này rất quan trọng để quá trình thích nghi với môi trường sống mới khác với tử cung tiến hành nhanh hơn. Liên hệ duy nhất ở tuổi này là khóc. Họ là một đứa trẻ cho thấy sự bất mãn của mình với tã ướt hoặc mệt mỏi, đói hoặc đau.

Một nụ cười như một phản ứng để nhận ra một người thân yêu muộn hơn một nụ cười vô thức. Nhiều người đã nhận thấy trẻ sơ sinh mỉm cười như thế nào trong giấc ngủ. Thật khó để đánh giá liệu họ có ước mơ hay không, nhưng khoa học không loại trừ điều này. Tuy nhiên, một nụ cười hoặc một nửa nụ cười trong trường hợp này là một biểu hiện của sự hình thành hệ thống thần kinh của em bé - một sự co thắt xung động không tự nguyện của các cơ mặt.

Một nụ cười đầu tiên như vậy không được kết nối với cảm xúc, nó chỉ là sinh lý. Nhưng một đứa trẻ có thể vô cảm mỉm cười với mẹ trước khi nó bắt đầu nhận ra khuôn mặt của mẹ và khiến nó nổi bật so với những khuôn mặt và đồ vật khác. Vào cuối tháng thứ hai của cuộc đời, tầm nhìn bé con trở nên sắc nét hơn, anh ta đã có thể tập trung ánh mắt vào khuôn mặt và các vật thể không xa khuôn mặt của mình trong một thời gian. Ở tuổi này, em bé có thể chứng minh nụ cười thực sự đầu tiên của mình.

Khả năng thể hiện cảm xúc trong một nụ cười có tầm quan trọng rất lớn và không bao giờ xuất hiện tách biệt với một số kỹ năng khác. Ngay khi đứa trẻ mới biết đi bắt đầu nhận ra mẹ và bố của mình lúc 2-2,5 tháng, anh ta không chỉ có thể thể hiện điều đó bằng một nụ cười, mà còn cho thấy sự hồi sinh chung: Đáp lại giọng nói hay sự đụng chạm của mẹ tôi, bà bắt đầu mạnh mẽ vung tay, chân, cong lưng, nâng bụng lên. Một số trong 2 tháng bắt đầu gầm lên và xáo trộn, và những âm thanh đầu tiên trong hầu hết các trường hợp cũng trùng với nụ cười đầy đủ đầu tiên.

Tất cả những dấu hiệu này có nghĩa là sự phát triển cảm xúc và tinh thần kịp thời và bình thường, mà đối với em bé không kém phần quan trọng so với sự phát triển thể chất.

Trong tương lai, khi đứa trẻ bắt đầu học cách ngồi, bò, đi, đó là sự phát triển tinh thần bình thường sẽ cung cấp động lực rất cần thiết để làm chủ cái mới. Không có nó, sự phát triển thể chất cũng sẽ chậm lại.

Những lý do cho sự vắng mặt của anh ấy

Các thuật ngữ phát triển cảm xúc bị suy giảm có thể được quan sát thấy ở những đứa trẻ sinh non, việc sinh nở xảy ra sớm. Trong một thời gian, họ phải bắt kịp nhóm với các đồng nghiệp ở nhiều vị trí, và do đó, lĩnh vực tình cảm của trẻ em bắt đầu phát triển sau đó. Nhưng một nụ cười không tự nguyện, ngay cả ở những đứa trẻ sinh non, thường xuất hiện trong những ngày đầu tiên của cuộc đời. Những đứa trẻ như vậy có thể đảo mắt khi ngủ và mỉm cười ngang hàng với những đứa trẻ đủ tháng.

Một sự vi phạm nhất định về các điều khoản của sự trưởng thành tâm lý có thể được quan sát thấy ở những đứa trẻ, trong khi mang thai, trải qua đau khổ về thể chất - xung đột Rhesus, thiếu oxy và thiếu vitamin và khoáng chất mãn tính.Biến chứng chung, chấn thương đầu, cổ tử cung và xuất huyết trong não sau khi sinh cũng có thể dẫn đến sự phá vỡ một số bộ phận của vỏ não và làm chậm sự trưởng thành tinh thần hoặc bệnh tâm thần, nhưng hầu như không thể chẩn đoán chúng ở độ tuổi như vậy.

Các bác sĩ từ lâu đã nhận thấy rằng những đứa trẻ bị bỏ rơi tại bệnh viện phụ sản và cuối cùng ở nhà trẻ sơ sinh bắt đầu mỉm cười rất muộn, và một số người, nói chung, không muốn làm điều này. Về vấn đề này, các chuyên gia kết luận rằng tiếp xúc với mẹ (xúc giác, giọng nói) là rất cần thiết cho bé ngay từ những ngày đầu tiên. Một đứa trẻ bị thiếu liên lạc này cảm thấy cô đơn, cảm xúc của anh ấy đang phát triển rất chậm.

Đáng chú ý là điều quan trọng nhất là tiếp xúc xúc giác. Thật dễ hiểu khi phân tích cách trẻ em, điếc hoặc mù từ khi sinh ra, học cách mỉm cười. Họ làm điều đó cùng lúc với những người bạn khỏe mạnh, với điều kiện bắt buộc là người mẹ ở gần, cô chạm vào đứa bé, vuốt ve nó, cho con bú.

Mức độ giao tiếp không đủ làm chậm em bé trong sự phát triển của tâm lý và phản ứng đầy đủ.

Phần lớn phụ thuộc vào bản chất của em bé, vào loại khí chất mà anh ta sinh ra. Do đó, những người sanguine và choleric bắt đầu phát triển mạnh mẽ với những nụ cười đáp lại sớm hơn một chút so với những người u sầu và lười biếng. Nhìn chung, có những đứa trẻ bắt đầu nhăn mặt - trông rất buồn cười và bất thường. Nhưng điều này cũng có thể được coi là một biểu hiện của sự phát triển tinh thần bình thường.

Nụ cười có ý nghĩa gì?

Vì một em bé bú được giới hạn đáng kể trong cách thể hiện cảm xúc của mình, tiếng khóc và nụ cười của anh ấy có thể có nghĩa là một phạm vi cảm xúc khá lớn. Đây không chỉ là niềm vui khi nhận ra một người bản địa, mà còn là một dấu hiệu của hạnh phúc. Vì vậy, một đứa bé có thể cười như vậy, khi nó đầy, khi khô và ấm, khi ngủ và nó không bị làm phiền bởi bất cứ điều gì - không đau bụng, không ít khí, cũng không phải âm thanh khác. Đây là cách một tình huống phổ biến nên được hiểu, khi một em bé, cho ăn, mặc quần áo và đặt trên một chiếc giường thoải mái, nhìn lên trần nhà tại một điểm và mỉm cười. Anh ấy chỉ tốt và không nên làm phiền bố mẹ.

Nụ cười không phù hợp đóng vai trò lớn trong chẩn đoán bệnh tâm thần, rối loạn phổ tự kỷ, nhưng chỉ sau khi đứa trẻ được 3 tuổi. Ở tuổi này, các bệnh tâm thần, nếu có, sẽ có các triệu chứng và biểu hiện khác.

Khi chức năng nói phát triển, trẻ bắt đầu mỉm cười có mục tiêu hơn, và chúng cũng có thể mỉm cười trong giấc ngủ khi nhìn thấy những hình ảnh quen thuộc hoặc mơ về mẹ. Các loại nụ cười khác (ví dụ như chế giễu) không quen thuộc với trẻ em. Họ sẽ gặp họ sau, thường là sau hai năm.

Dạy bé?

Học nghệ thuật mỉm cười nên bắt đầu từ ngày đầu tiên của cuộc đời trẻ con. Và bài tập tốt nhất là ví dụ của riêng bạn. Người lớn càng thường xuyên mỉm cười với một đứa trẻ, anh ta càng thường xuyên nhìn thấy một biểu cảm trên khuôn mặt như vậy, anh ta càng có nhiều khả năng muốn lặp lại nó và mỉm cười lại. Do đó, điều chính là giao tiếp, một sự trao đổi cảm xúc của niềm vui kết hợp với xúc giác, một giọng nói nhẹ nhàng. Tất cả điều này sẽ giúp đứa trẻ nhanh chóng hiểu rằng mình đang ở trong tình trạng an toàn tuyệt đối, rằng thế giới mà nó đến không hề thù địch.

Nó thường xảy ra rằng sau nụ cười đầu tiên, vụn bánh không còn làm hài lòng cha mẹ và không lặp lại biểu cảm khuôn mặt này trong một thời gian dài. Nó xảy ra.

Dạy trẻ là chưa đủ, bạn cần liên tục duy trì kỹ năng cảm xúc mới này ở trẻ.

Đôi khi cha mẹ không nhận thấy rằng bản thân họ dành phần lớn thời gian trong ngày với biểu cảm ảm đạm và nghiêm khắc trên khuôn mặt. Trẻ em, với tư cách là những máy dò rất nhạy cảm, ngay lập tức, Đức đọc điều này và cố gắng bắt chước người của chúng. Vì vậy, cha mẹ cần học cách mỉm cười và thể hiện cảm xúc của chính mình với trẻ.

Một lát sau, đứa trẻ sẽ bắt đầu cười, thường thì nó xảy ra sau 5 tháng. Và lúc đầu, những âm thanh lạ có thể khiến anh sợ hãi. Ở đây tốt hơn là cha mẹ không nên can thiệp, thay vào đó nhanh chóng em bé sẽ hiểu rằng nó có thể tự tạo ra những âm thanh đáng sợ, và do đó chúng hoàn toàn không nguy hiểm. Từ lúc này, bắt đầu giai đoạn cười mà không có lý do - đứa trẻ chỉ đơn giản là tập luyện, và người mẹ bắt đầu lo lắng rằng mình cười mọi thứ và liên tục.

Khi nào tôi cần đi khám bác sĩ?

Cần phải cho trẻ xem bác sĩ nhi khoa với những lời phàn nàn về sự vắng mặt của nụ cười nói riêng và sự hiện diện của một bức tranh cảm xúc yếu nếu có thêm khó khăn trong quá trình phát triển của trẻ. Việc không có nụ cười ở trẻ hai ba tháng tuổi, kết hợp với yếu cơ nói chung và không có những nỗ lực nhỏ nhất để thiết lập giao tiếp bằng mắt và cố gắng giữ đầu ở tư thế dễ bị kích thích là một dấu hiệu rất đáng lo ngại.

Thiếu nhận biết, phản ứng với giọng nói của mẹ, cảm ứng, thiếu ánh mắt, kém ăn, ngủ không yên và khóc thường xuyên không liên quan đến đói hoặc cần thay tã - đây là những dấu hiệu cho thấy bạn nên đi Nhận giấy giới thiệu đến kiểm tra não bằng một trong những phương pháp hiện có và sau đó - để được điều trị

Đứa trẻ bắt đầu mỉm cười khi tất cả các điều kiện cần thiết cho việc này được đáp ứng - cả bên trong và bên ngoài. Đó là lý do tại sao cần phải bắt đầu với chính mình và phân tích giao tiếp với trẻ. Và chỉ khi không có gì giúp, thuốc sẽ đến giải cứu.

Về khi đứa trẻ bắt đầu mỉm cười, xem video tiếp theo.

Tính toán lịch tiêm chủng
Nhập ngày sinh của đứa trẻ
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe