Ở tuổi nào thì trẻ bắt đầu bò, và những bài tập nào đóng góp cho việc này?

Nội dung

Đứa trẻ bò - và đây là một sự kiện quan trọng trong cuộc đời anh. Kỹ năng này là kỹ năng đầu tiên cho phép bạn di chuyển độc lập trong không gian.

Giai đoạn bò là cần thiết để cơ thể trẻ phát triển hệ thống cơ xương, chuẩn bị cho tải trọng thẳng đứng, sẽ thay thế cho việc bò. Trong tài liệu này, chúng tôi sẽ cho bạn biết khi nào và làm thế nào trẻ bắt đầu bò, và về những bài tập hiệu quả sẽ giúp cha mẹ khuyến khích trẻ bò.

Định mức và điều khoản

Trẻ sơ sinh không có kỹ năng cơ xương, ngoại trừ các phản xạ vô điều kiện, bao gồm nắm, duỗi thẳng cơ thể trong đường thẳng khi chạy dọc theo cột sống, ném bút sang hai bên và đẩy chân ra khỏi mặt phẳng theo tư thế thẳng đứng. Chỉ vài tuần sau khi sinh, em bé bắt đầu thực hiện những cử động đầu tiên ít nhiều có ý thức.

Đầu tiên, anh học cách giữ đầu, nâng phần trên của cơ thể lên tay trong tư thế nằm ngửa. Sau đó, ông làm chủ cuộc đảo chính. Sau đó là mong muốn được ngồi và bò - đôi khi cùng một lúc, đôi khi lần lượt và theo bất kỳ thứ tự nào.

Trên thực tế, đứa trẻ trong quá trình phát triển của nó trong năm đầu tiên lặp lại ở chế độ tăng tốc, toàn bộ quá trình thay đổi tiến hóa mà loài người trải qua. Sự khác biệt là phải mất hàng chục ngàn năm để loài người bắt tay vào hai chi dưới và thiên nhiên chỉ mất 12 tháng đầu đời cho một cá nhân - em bé của bạn.

Trung bình, các chỉ tiêu nhi khoa chỉ ra rằng một đứa trẻ bắt đầu bò lúc 5-9 tháng. Phạm vi tuổi rất lớn, bởi vì tất cả những đứa trẻ rất khác nhau. Và bò lúc năm tháng, và thành thạo phương pháp mới di chuyển cơ thể trong không gian lúc 8 tháng là hoàn toàn bình thường và không thể chối cãi.

Ngay cả khi em bé hoàn toàn không chịu bò (có những giai đoạn như vậy) thì đây không được coi là sự sai lệch trong chương trình tăng trưởng và trưởng thành của em bé và không nên gây ra sự báo động lớn ở mẹ và cha.

Để bò được, trước tiên trẻ phải tăng cường cơ bắp ở bụng, ngực, cổ. Một đứa trẻ không học cách giữ đầu mình một cách tự tin, sẽ không thể bò vì sự non nớt của các nhóm cơ chịu trách nhiệm cho quá trình bò, nâng thân trên cánh tay và lật người, lưng và bụng. Chỉ khi các cơ và dây chằng sẵn sàng cho sự phát triển của một giai đoạn mới, bé sẽ sẵn sàng chấp nhận thể dục dụng cụ, bài tập và các hoạt động khác của cha mẹ nhằm kích thích bò.

Về các chỉ tiêu, cần lưu ý rằng chúng khá trung bình và chung chung đến mức chúng hầu như không áp dụng cho từng bé. Đừng lo lắng nếu đứa trẻ đi trước họ hoặc phía sau. Mỗi bé phát triển theo chương trình cá nhân của mình.

Điều gì ảnh hưởng đến thời gian?

Một đứa trẻ có thể không thể hiện bất kỳ mong muốn bò sau sáu tháng, và có thể có rất nhiều lý do cho việc này. Hãy chắc chắn để tính đến "hoàn cảnh" cá nhân. Và chúng có thể như sau:

  • em bé sinh non;
  • em bé đã thành lập và chẩn đoán rối loạn thần kinh;
  • đứa trẻ dẫn đến một lối sống không hoạt động;
  • các mảnh vụn có một loại khí chất bẩm sinh hoặc đờm bẩm sinh (người sanguine hoạt động và đôi khi thậm chí bồn chồn bắt đầu di chuyển nhanh hơn và sẵn sàng hơn, mọi thứ đều thú vị, trong khi đờm quan tâm nhiều hơn đến dinh dưỡng tốt và giấc ngủ kéo dài lành mạnh);
  • đứa trẻ có vấn đề với thừa cân: bé trai và bé gái có trọng lượng cơ thể vượt quá giá trị tuổi cho phép, nói chung, khó khăn và muộn hơn nhiều so với các bạn cùng lứa, học các kỹ năng vận động mới;
  • Đứa trẻ phải có môi trường sống phù hợp với người khác: nếu nó liên tục bị giới hạn ở bên ngoài cũi hoặc cũi, đơn giản là sẽ không có kích thích để bò;
  • đứa trẻ có vấn đề về thị lực: trẻ em khiếm thị không thể tương quan khoảng cách giữa các vật thể và nhìn thấy các mục tiêu ở xa, và do đó, việc bò không được kích thích.

Các giai đoạn phát triển kỹ năng

Khả năng ngồi hoặc đi lại, hầu như tất cả trẻ em đều giống nhau. Và chỉ thu thập thông tin là một không gian tuyệt vời của người Haiti để thể hiện một phong cách riêng: tất cả trẻ em, nếu bạn quan sát cẩn thận, hãy bò theo những cách khác nhau, tùy thích. Kỹ năng phát triển theo từng giai đoạn và ở mỗi giai đoạn, phong cách cá nhân này sẽ được truy tìm rõ ràng.

Kỹ năng được hình thành bởi luật riêng của nó, bất kể phong cách bò con. Xem xét các giai đoạn cơ bản của việc có được một kỹ năng.

Dạ dày

Bò trên bụng trẻ thường bắt đầu trước. Phương pháp này không đòi hỏi em bé phải gắng sức nhiều, nó liên quan đến các cơ bụng và lưng.

Nó dễ nhất để học cách học một cách mới, bởi vì ở vị trí này, bé cảm thấy an toàn. Không có gì đe dọa sự cân bằng và vị trí của mình trong không gian. K cũng vậy, bạn luôn có thể thư giãn và nằm xuống trong tư thế thông thường - trên bụng, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi để tiến về phía trước.

Ngày bắt đầu của giai đoạn này là sớm nhất. Trung bình, trẻ học cách di chuyển trên bụng sau 5-6 tháng. Ở giai đoạn ban đầu, trẻ cần cơ bắp tay khá khỏe, vì sau một cuộc đảo chính trên bụng, chúng cần học cách đẩy ra khỏi máy bay bằng tay.

Ở giai đoạn này, trẻ sơ sinh hiếm khi được nhắm mục tiêu bò về phía trước. Thông thường, tots đang gây cười cho cha mẹ của họ với những nỗ lực của họ để di chuyển dưới một bên hoặc trở lại. Điều này được coi là hoàn toàn bình thường, không nên điều chỉnh một creep như vậy.

Trên bụng liên quan đến chân

Khoảng một tháng sau khi thành thạo động tác trên bụng, đứa trẻ bắt đầu hiểu rằng để đạt được mục tiêu trước mặt, bạn cần di chuyển theo hướng của mình, bởi vì di chuyển về phía sau hoặc đi ngang không mang lại một món đồ chơi ấp ủ một iota. Sau đó, hầu hết trẻ em bắt đầu sử dụng chân - chúng đẩy lùi. Hóa ra chuyển động về phía trước của cơ thể về phía trước, nhưng bây giờ mảnh vụn nằm ở bụng.

Khi bạn cải thiện khả năng đẩy ra bằng đôi chân của mình cùng một lúc, hoặc khá xen kẽ, một con bò đầy đủ chức năng tiến về phía trước bụng của bạn được hình thành, hơn nữa, đứa trẻ bắt đầu nhận ra rằng đôi chân cong nâng anh ta lên trên mặt phẳng, và anh ta học cách đứng trên bốn chân. Khung thời gian cơ bản (rất có điều kiện) để bắt đầu giai đoạn là 6-8 tháng.

Trên tất cả bốn

Ngay khi bé học cách mang trọng lượng của cơ thể lên chân và tay, nó sẽ bắt đầu đứng trên tất cả bốn chân và lắc lư. Đồng thời anh ta sẽ ngã, rất đau khi đánh cằm và mũi, và do đó, ở giai đoạn này, cha mẹ nên chú ý rằng có một không gian bò trong nhà - với một sàn nhà mềm, sẽ làm giảm bớt những thất bại.

Không thể ép một đứa trẻ bò trên bốn chân. Bản năng tự bảo tồn rõ ràng cho trẻ biết rằng trong trường hợp không có cảm giác cân bằng, không cần thiết phải di chuyển bất cứ nơi nào. Do đó, vụn bánh sẽ có nhiều trên tất cả bốn chân vì nó cần tăng cường cơ bắp của các chi, bởi vì bây giờ chúng là gánh nặng chính. Trung bình, thời gian bắt đầu từ 7-9 tháng. Thời gian của nó là hoàn toàn cá nhân.

Trên tất cả bốn chân với một hoán vị

Đây là giai đoạn cuối cùng mà đứa trẻ, người đã học cách đánh giá cân nặng và cân bằng của mình trên bốn điểm hỗ trợ, bắt đầu sắp xếp lại các chi, đồng thời phân bổ trọng lượng cho ba hoặc hai chi khác. Lúc đầu, những đứa trẻ sắp xếp lại cánh tay của chúng, siết chặt hai chân phía sau chúng, sau đó thành thạo việc sắp xếp lại đồng bộ cánh tay và chân.

Kể từ thời điểm này, đứa trẻ giống như cây chổi điện khét tiếng, mà ở đây, ở đó và trong phòng kế tiếp có mặt gần như đồng thời. Giai đoạn này sẽ cần sự chăm sóc đặc biệt từ cha mẹ của em bé An toàn. Anh ta đã đến các hộp, kệ, bếp, bếp và thùng rác bị cấm trước đó. Hãy cảnh giác.

Quan hệ tình dục và bò

Thông thường trong các diễn đàn trên Internet, bạn có thể tìm thấy những tuyên bố từ các bà mẹ rằng con gái bắt đầu bò trước con trai. Nó không hoàn toàn đúng khi đổ lỗi cho trẻ sơ sinh nam lười biếng và không hoạt động. hệ thống cơ bắp và động lực của họ phát triển không chậm hơn các cô gái.

Tốc độ phát triển các kỹ năng vận động, theo y học chính thức, không phụ thuộc vào giới tính của trẻ. Ý kiến ​​của các bà mẹ không gì khác hơn là quan sát cá nhân của họ về một nhóm trẻ em hạn chế - của con họ, hàng xóm và con của bạn gái. Trong khuôn khổ thống kê toàn cầu, không có lợi thế nhất định trong phát triển thể chất cho trẻ em gái. Trẻ em của cả hai giới đều có tiềm năng như nhau, với điều kiện là tình trạng sức khỏe, cân nặng và điều kiện xã hội mà chúng sống cũng xấp xỉ nhau.

Nếu trẻ không muốn bò

Có những đứa trẻ rất bực mình vì bố mẹ chúng không muốn bò. Chúng có thể được di chuyển theo những cách khác - ví dụ, bằng cách nhảy từ một vị trí trên tất cả bốn chân, hoặc lăn từ bên này sang bên kia cho đến khi chúng đạt được mục tiêu. Trước hết, cha mẹ có thể có suy nghĩ về các bệnh lý phát triển có thể.

Đừng hoảng sợ. Quan sát bé kỹ hơn. Nếu trong các động tác của mình, anh ta sử dụng tay chân của mình ở bên phải và bên trái, nếu trong khi di chuyển, thậm chí không bò, trẻ sẽ phối hợp đồng đều các chuyển động của tay phải và tay trái và cả hai chân, thì không có gì phải lo lắng.

Nếu không có co giật, liệt, thì phập phồng lên các chi riêng lẻ hoặc bất động hoàn toàn của họ, bạn không cần phải lo lắng. Sẽ đủ để tạo ra các điều kiện phù hợp để giúp trẻ có hứng thú với việc bò để có thể tự mình thành thạo kỹ năng này.

Tôi có cần dạy bé bò không? Nếu việc thiếu kỹ năng phù hợp ngăn cản cha mẹ sống một cuộc sống yên tĩnh, thì bạn có thể sử dụng một bộ các bài tập đặc biệt trong môn thể dục hàng ngày. Điều chính là không gây áp lực cho bé, không ép bé làm bất cứ điều gì bằng vũ lực. Nỗ lực dạy bò không nên trở thành nỗi ám ảnh, cuối cùng có những đứa trẻ bỏ qua giai đoạn bò - chúng ngồi xuống và sau đó đứng bằng hai chân.

Cực đoan khác là những nỗ lực liên tục để bò. Một số cha mẹ phàn nàn rằng em bé hoàn toàn không thể thay quần áo, bởi vì anh ta thậm chí không thể nằm xuống trong một phút và cố gắng bò đi. Đôi khi đứa trẻ thể hiện hành vi kỳ lạ ở tất cả - thức dậy vào ban đêm và ngay lập tức bắt đầu bò quanh giường cho đến khi nó va vào hàng rào. Điều này là do biểu hiện quá mức của hệ thống thần kinh. Một em bé như vậy có thể được giúp đỡ bằng cách thư giãn massage thư giãn trước khi đi ngủ, bơi trong một bồn tắm mát mẻ.

Thể dục và các bài tập cho trẻ dễ bị kích thích nên được dùng theo thời gian và mức độ gắng sức, và các lớp học chỉ nên được tổ chức trong nửa đầu của ngày để bé có thể có thời gian bình tĩnh và thư giãn trước khi ngủ.

Thể dục dụng cụ và bài tập bò

Thể dục dụng cụ là hữu ích cho tất cả trẻ em.Nó cải thiện lưu thông máu, kích thích sự phát triển của hệ thống xương và cơ, dây chằng, có tác động tích cực đến sự phát triển của lời nói và trạng thái của hệ thống thần kinh. Nếu đứa trẻ không bò, mặc dù, theo ý kiến ​​của người mẹ, đã đến lúc nó phải làm điều này, bạn có thể kích thích việc tiếp thu kỹ năng, thêm các bài tập đặc biệt vào các bài tập hàng ngày.

Cần lưu ý rằng Những bài tập này đang hoạt động, nghĩa là trẻ cũng tham gia vào việc thực hiện chúng. Ngoài ra, nếu không có động lực thích hợp, trẻ sẽ không bò, dù bạn có cố gắng đến mức nào - bạn cần đảm bảo rằng bạn có những đồ vật và đồ chơi thú vị và sáng sủa, điều này sẽ trở thành động lực thúc đẩy trẻ bắt đầu di chuyển theo các quy tắc mới.

Chúng tôi sẽ cung cấp một số bài tập hữu ích và đơn giản nhằm tăng cường cơ bắp của cánh tay, chân, bụng và lưng, cũng như thúc đẩy sự phát triển của bộ máy tiền đình, cần thiết để bắt đầu bò.

"Thợ săn"

Đối với hoạt động này, bạn sẽ cần một tấm thảm phát triển cho trẻ em với một vòng cung cho đồ chơi. Nếu không, hãy tự làm cho mình một mảnh vải sáng. Đối với hồ quang, sử dụng một dây dày lót bằng cao su xốp và vải. Tập thể dục là dành cho nhỏ nhất - từ 5 tháng. Đặt trẻ lên tấm thảm trên bụng và vòng cung buộc một món đồ chơi nhỏ để trẻ có thể nhìn thấy rõ, nhưng không thể tiếp cận được.

Giữ trẻ bằng lòng bàn tay, trong khi trẻ bằng một tay sẽ cố gắng lấy đồ chơi. Mỗi ngày hỗ trợ nên ngày càng ít đi. Điểm quan trọng là đồ chơi nên được treo lên để, kéo dài, trẻ vẫn có thể lấy được. Tập thể dục kích thích sự phát triển của cánh tay và cổ, cho phép bé cảm nhận được sự chuyển trọng lượng trên một chi, điều này rất quan trọng để bò.

"Du khách trên trái bóng"

Đối với bài tập này, bạn sẽ cần một quả bóng tập thể dục. Đặt trẻ vào bóng vừa vặn trước sau, lăn qua lại và trái và phải. Sau đó xoay đứa trẻ lên bụng và lặp lại việc lắc lư. Trước khi bóng, đặt một món đồ chơi hoặc một vật thú vị cho em bé, giữ em bé trên bụng bằng chân và chân. Anh ta sẽ với lấy đồ chơi, đi trên bề mặt của quả bóng.

Nhiệm vụ của bạn là giữ hai chân để em bé không ngã với đầu bóng xuống. Bài tập được hoàn thành khi trẻ lấy ra một món đồ chơi. Sau đó di chuyển nó và lặp lại bài tập một lần nữa.

"Xe cút kít"

Đây là một phổ biến và quen thuộc với nhiều bài tập, gây ra niềm vui thực sự ở trẻ em. Nhiệm vụ của người mẹ là giữ trẻ bằng đôi chân, nhiệm vụ của trẻ là bước tay trên sàn nhà. Tiến về phía trước sẽ giống như một chiếc xe cút kít, do đó chính tên của nó. Điều chính là không thực hiện các động tác mạnh về phía trước, nếu không trẻ có thể mất thăng bằng và đập đầu xuống sàn. Tập thể dục phù hợp cho trẻ lớn hơn 7-8 tháng.

"Du khách ếch"

Bài tập này là phiên bản cải tiến của bài tập nổi tiếng "Ếch". Đặt em bé lên bụng của bạn. Hơi dang hai chân, uốn cong ở đầu gối, nó sẽ giống với chuyển động của một con ếch nhảy. Hoàn thành bài tập bằng cách tạo ra một sự hỗ trợ cho trẻ từ lòng bàn tay của bạn. Đẩy ra khỏi chúng, một mảnh vỡ theo quán tính sẽ có thể bò từng centimet đầu tiên của nó về phía một món đồ chơi thú vị, mà mẹ đặt trước. Tập thể dục phù hợp với nhỏ nhất - từ 5,5 tháng.

"Nhảy múa trên tất cả bốn chân"

Nếu đứa trẻ đã xuống tất cả bốn chân và không thể quyết định di chuyển tay để bò, hãy giúp nó bằng cách hoàn thành môn thể dục hàng ngày với một bài tập di động thú vị. Bật nhạc nhịp nhàng, thức dậy với em bé trên tất cả bốn chân và lắc lư một chút ở vị trí này, tốt nhất là trong cùng một nhịp điệu với các mảnh vụn. Và sau đó thách thức thực hiện một bước Bước vào tầm tay với bàn tay của bạn. Không phải hôm nay, vì vậy sau một vài bài học, đứa trẻ chắc chắn sẽ quyết định lặp lại động tác này sau bạn.

Rất nhiều điều có thể nói về ví dụ cá nhân. Nhưng nó sẽ là đủ nếu chúng ta nhớ lại rằng một đứa trẻ dưới một tuổi là một ví dụ cá nhân - giáo viên tốt nhất. Nó sẽ trông vô lý và lố bịch, nhưng mẹ và cha, có thể, sẽ phải mất vài ngày di chuyển trên tất cả bốn chân trong căn hộ. Tin tôi đi, sau những gì anh ấy đã thấy, đứa trẻ sẽ háo hức bắt đầu lặp lại những động tác khó hiểu nhưng rất buồn cười như vậy sau những người lớn tuổi.

Lời khuyên hữu ích

Mẹ, người quyết tâm dạy con bò, Bạn nên lưu ý một số lời khuyên hữu ích, được thử nghiệm trên hàng ngàn đại diện nhỏ thuộc các thế hệ hoàn toàn khác nhau.

  • "Đây là của tôi!" Mỗi đứa trẻ là một chủ sở hữu đáng sợ. Ngay cả khi con bạn đã sẵn sàng để cho bạn tiếng rít cuối cùng, đứa bé vẫn là chủ sở hữu và tham lam. Điều này là phổ biến cho tất cả trẻ em. Sử dụng nó. Mời bạn bè với một em bé bò hoặc biết đi, đưa khách đến nhà trẻ và trao quyền chơi với bất kỳ đồ chơi nào anh ta nhìn thấy. Lúc đầu, con trai hoặc con gái của bạn sẽ quan sát cách một cậu bé hoặc cô bé ngoài hành tinh lấy đồ của mình, và sau đó cô ấy chắc chắn sẽ cố gắng tiếp cận kẻ xâm lược và đưa cô ấy trở lại. Có lẽ không phải là chuyến thăm đầu tiên của khách và không phải là lần thứ hai. Nhưng anh sẽ bò để nhặt đồ chơi của mình. Đây là một thực tế.
  • "Công việc ngựa." Trò chơi này sẽ giúp trẻ bắt đầu bò nhanh hơn. Tạo dây cương từ tấm, đón đứa trẻ ở vùng ngực và tạo điều kiện cho nó di chuyển trên bốn điểm hỗ trợ, giữ nó bằng dây cương. Trò chơi này không nên được cung cấp cho trẻ em bị khuyết tật tim bẩm sinh và dị tật ngực.
  • Quần áo thoải mái. Trẻ không nên can thiệp. Sửa lại tủ quần áo của mình, loại bỏ mà không thương hại tất cả những thứ thậm chí về mặt lý thuyết có thể cản trở sự di chuyển của các đường nối, móc cài. Đôi khi biện pháp này là đủ cho trẻ, cảm thấy tự do, để bắt đầu di chuyển sẵn sàng hơn.

Ý kiến ​​của Tiến sĩ Komarovsky

Bác sĩ nhi khoa nổi tiếng Yevgeny Komarovsky gọi bò là một kỹ năng quan trọng và cần thiết. Một em bé có thể có vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe của cột sống và hệ thống cơ xương, nếu, thay vì khuyến khích bò, cha mẹ đặt bé vào xe tập đi hoặc nhảy. Tải trọng thẳng đứng trên cột sống và cơ bắp không nên sớm.

Nếu trẻ sợ Komarovsky khuyên nên nhìn thế giới qua đôi mắt của mình. Để làm điều này, mẹ cần ngồi trên sàn và nhìn mọi thứ từ dưới lên. Góc nhọn và các vật nguy hiểm sẽ ngay lập tức trở nên rõ ràng, khiến trẻ sợ hãi những mảnh đồ nội thất và nội thất lớn. Ngoài ra, một thí nghiệm như vậy sẽ giúp người mẹ, những mối nguy hiểm thực sự cần phải được loại bỏ (để loại bỏ, đóng, dán bằng băng dính và móng tay) để đứa trẻ, khi bò, không bị thương.

Nếu đứa trẻ đã bắt đầu bò và chọn phong cách làm việc này (ví dụ, một con bò vụn về phía sau), Komarovsky khuyên cha mẹ không nên cố gắng sửa kiểu này, buộc đứa trẻ phải thay đổi quỹ đạo di chuyển hoặc thiết lập các chi.

Mong muốn của các bậc cha mẹ là nhìn thấy con mình phát triển, tốt nhất là ít nhất là giống như mọi người khác. Nhưng Evgeny Olegovich không khuyên bạn nên so sánh sự phát triển của em bé với sự phát triển của người khác. Những nỗ lực quá sớm của cha mẹ để dạy trẻ bò có thể gây ra những hậu quả tiêu cực khá nghiêm trọng: rối loạn tư thế và dáng đi, chấn thương khớp. Mọi thứ nên kịp thời, nhưng vì Komarovsky khuyên nên bắt đầu các lớp học không sớm hơn sau 7 tháng, nếu đứa trẻ thậm chí không cố gắng thực hiện các động tác bò.

Bò quá sớm, mặc dù đó là một lý do cho niềm tự hào của cha mẹ trẻ, không mang lại lợi ích cho em bé. Thông thường, những đứa trẻ bắt đầu bò sớm, muộn hơn nhiều bắt đầu thành thạo việc đi bộ - nó khá thoải mái và thoải mái cho chúng trên bốn chi, đều đặn và an toàn. Cha mẹ phải bắt đầu lo lắng về một vấn đề mới - thiếu kỹ năng đi bộ.

Bạn phải đi khám với bác sĩ nếu sau 9 tháng, bé tiếp tục nằm xuống, không cố bò, ngồi xuống.Trước đó, Yevgeny Komarovsky không khuyên âm thanh báo động và kéo một đứa trẻ bởi các nhà thần kinh học. Các nhà thần kinh học có nhiều khả năng tìm thấy một trong những căn bệnh không tồn tại và cha mẹ sẽ tốn rất nhiều thần kinh và tiền bạc để cố gắng "chữa trị" cho đứa trẻ vốn đang phát triển hoàn toàn bình thường.

Để học cách dạy bé bò, hãy xem video tiếp theo.

Tính toán lịch tiêm chủng
Nhập ngày sinh của đứa trẻ
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe