Khi nào bé bắt đầu tự ngồi?

Nội dung

Trong năm đầu tiên của cuộc đời, mỗi đứa trẻ dần học được nhiều kỹ năng. Bé hoàn toàn bất lực trước tiên học cách nâng và giữ đầu, lấy tay lấy đồ chơi, lăn qua bụng và lưng. Sau khi thành thạo các kỹ năng này đến thời gian để học cách ngồi.

Tiêu chuẩn cho bé trai và bé gái

Người ta thường tin rằng con gái nên ngồi muộn hơn con trai rất nhiều. Điều này đã được giải thích bởi tác hại có thể đến xương chậu và sự hình thành các cơ quan sinh dục nữ. Bây giờ các bác sĩ nhi khoa tin rằng không có tác hại đặc biệt nào đối với một đứa trẻ nữ ở ghế sớm, với điều kiện là bé gái bắt đầu cố gắng tự ngồi. Theo các chuyên gia, giới tính không ảnh hưởng đến độ tuổi mà đứa trẻ bắt đầu tự ngồi.

Bác sĩ nhi khoa lưu ý rằng tiêu chuẩn để phát triển kỹ năng ngồi cho trẻ em ở cả hai giới là khoảng từ 6 đến 9 tháng. Trung bình, trẻ em học ngồi không được hỗ trợ trước 7 tháng tuổi. Một số trẻ học kỹ năng này sớm hơn một tháng so với các bạn cùng lứa và đối với ai đó chỉ tự ngồi được 8-9 tháng - đây cũng là những biến thể tiêu chuẩn.

Khi một đứa trẻ bắt đầu tự ngồi - chuẩn mực
Mỗi em bé phát triển riêng lẻ, và nếu mảnh vụn của bạn nằm gần 9 tháng, đây sẽ là chuẩn mực.

Các giai đoạn phát triển kỹ năng

 • Khi được 6 tháng, nhiều em bé đang ngồi với sự hỗ trợ, dựa vào tay, nhưng đồng thời chúng thường ngã sang một bên và mất thăng bằng. Họ vẫn không biết tự ngồi, nhưng chỉ có thể ngồi xuống bằng cách tự kéo mình lên bằng tay của cha mẹ. Để ngồi ở độ tuổi này, bé chỉ cần vài phút để rèn luyện kỹ năng.
 • Khi được 7 tháng, các bé ngồi tự tin hơn và thường không còn dựa vào tay. Ngồi, họ xoay người sang phải và trái, giữ thăng bằng cơ thể. Ngoài ra, trẻ em ở độ tuổi này đã bắt đầu thành thạo kỹ năng này, ngồi xuống từ vị trí dễ bị thương với sự trợ giúp của một tay hỗ trợ.
 • Khi được 8 tháng, hầu hết các bé đều có thể ngồi tự tin và đảm nhận vị trí như vậy từ bất kỳ vị trí nào nằm xuống, và cũng dễ dàng thay đổi tư thế.
Các giai đoạn phát triển kỹ năng bản thân
Sự phát triển các kỹ năng ngồi độc lập ở trẻ sơ sinh diễn ra dần dần, trong khoảng 2 tháng, sau những nỗ lực đầu tiên, trẻ tự tin ngồi xuống

Có nên ép trẻ ngồi và nguy cơ ngồi sớm?

Các bác sĩ nhi khoa coi vị trí thẳng đứng của cột sống ở độ tuổi dưới 6 tháng là có hại cho sự hình thành bộ xương trẻ con. Khi ngồi, cha mẹ có thể gây hại cho sức khỏe của con cái họ, và các vấn đề về cột sống có thể xuất hiện muộn hơn, ví dụ, ở tuổi đi học. Đầu tiên, trẻ nên tăng cường đủ các cơ lưng và chỉ sau đó cột sống mới có thể chịu được tải trọng từ vị trí ngồi. Nếu bé làm tròn lưng hoặc ngã sang một bên, thì còn quá sớm để bé ngồi.

Nếu bé chưa tự học ngồi, bố mẹ không nên:

 • Để trồng vụn, đặt xung quanh con của một cái gối.
 • Bế em bé trong một "con chuột túi" trong tư thế ngồi.
 • Bế trẻ trong xe đẩy khi ngồi (lưng phải ở một góc không quá 45 °).
 • Ngồi em bé vào lòng.
Trẻ sinh non nguy hiểm là gì?
Nếu trẻ chưa thể tự ngồi, đừng ép buộc.

Tiến sĩ Komarovsky: làm thế nào để ngồi cho em bé và bao nhiêu tháng?

Bác sĩ nhi khoa nổi tiếng khuyên các bác sĩ không nên được hướng dẫn bởi các tiêu chuẩn phát triển, đặc biệt là vì phạm vi của chúng khá lớn, và hãy nhớ rằng mỗi đứa trẻ phát triển theo tốc độ của riêng mình.

Nếu em bé khỏe mạnh, thì theo Komarovsky, cha mẹ chỉ cần tạo điều kiện thuận lợi cho thể chất của mình phát triểnvà bé sẽ học cách tự ngồi.

Ngoài ra, một bác sĩ nổi tiếng nhấn mạnh cha mẹ rằng ngồi cho trẻ nhỏ hoàn toàn không hữu ích. Và càng về sau, bé càng học được kỹ năng này, lưng sẽ càng mịn và càng tốt cho cột sống của bé. Do đó, bác sĩ Komarovsky khuyên không nên giúp em bé ngồi xuống, và khuyến khích học bò.

Xem bên dưới để xem một đoạn video ngắn với lời khuyên của Tiến sĩ Komarovsky.

Vị trí đúng của trẻ

Khi trẻ ngồi đúng:

 • Đầu anh hơi cúi về phía trước.
 • Cổ của anh ấy hơi không được chăm sóc, như là phần trên của cột sống.
 • Bàn tay của anh ấy được đặt ở phía trước cơ thể để phục vụ như là một hỗ trợ.
 • Thùy của anh ta bị uốn cong, và các khớp hông hơi cong về phía trước.
 • Chân của anh ta bị tách ra hai bên và hướng ra ngoài (đứa trẻ nằm trên bề mặt bên của họ).

Ở một vị trí khác, em bé sẽ rất mệt mỏi, và sự hình thành các đường cong tự nhiên của cột sống sẽ bị xáo trộn.

Tư thế đúng của trẻ khi ngồi
Theo dõi chặt chẽ vị trí của các mảnh vụn để bảo vệ anh ta khỏi các vấn đề có thể xảy ra với cột sống

Các bài tập hữu ích thúc đẩy ngồi

Sự phát triển thể chất chính xác của em bé được thúc đẩy bởi thể dục hàng ngày, bơi trong phòng tắm (tốt, nếu bạn có thể tham dự thêm hồ bơi) và massage. Những hành động này tăng cường cơ bắp.

Từ 4 tháng bạn có thể bắt đầu thực hiện các bài tập sau:

 1. Đặt đứa trẻ lên bàn, và khi nó đưa tay về phía bạn, đưa những mẩu vụn ngón tay của bạn ra. Scarce nắm lấy chúng và treo trong vài giây ở góc 45 °, sau đó nằm xuống một lần nữa.
 2. Đặt cho trẻ một vị trí trên bụng, và đặt chân lên ngực. Đặt một tay dưới vú của đứa trẻ, và tay kia dưới chân. Giữ trẻ ở vị trí đó trong vài giây.
 3. Treo những chiếc nhẫn trên giường cũi của trẻ sơ sinh để mẩu bánh có thể học cách nắm lấy chúng và cố gắng kéo chúng về phía chúng.
 4. Đặt một mảnh vụn lên bụng, cách đứa trẻ vài inch, đặt một món đồ chơi sáng để em bé cố gắng với nó.

Hãy nhớ rằng an toàn nhất cho trẻ ngồi trên tất cả bốn chân. Vì vậy, cột sống sẽ được tải ít nhất.

Tính toán lịch tiêm chủng
Nhập ngày sinh của đứa trẻ
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị.Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe