Táo bón ở trẻ sơ sinh

Nội dung

Vấn đề tiêu hóa này, như táo bón, xảy ra ở nhiều trẻ sơ sinh và có thể xảy ra do nhiều yếu tố. Làm thế nào cha mẹ có thể chắc chắn rằng em bé thực sự bị táo bón, và làm thế nào để em bé có thể nhanh chóng được giúp đỡ?

Dấu hiệu của

Để xác định xem bé có bị táo bón hay không, bạn cần đánh giá đồng thời tần suất đi tiêu, tính nhất quán của phân và tình trạng của bé. Nếu một đứa trẻ có phân trong vài ngày, thì tình trạng như vậy được coi là táo bón khi sự chậm trễ như vậy biểu hiện một cách có hệ thống, trong khi em bé bồn chồn, khóc trong lúc căng thẳng.

Một chiếc ghế táo bón thường được đại diện bởi cục cứng hoặc xúc xích cục cứng. Khối phân ở dạng xúc xích mịn hoặc có gân, cũng như phân nhão không phải là đặc trưng của táo bón.

Nếu bé căng thẳng, lẩm bẩm và cư xử không ngừng nghỉ khi đi tiêu, điều này không phải lúc nào cũng bị táo bón. Đối với trẻ sơ sinh đến một tuổi, hãy cư xử theo cách này khi đổ sữa - điều đó là bình thường nếu sự thèm ăn của các mảnh vụn không bị xáo trộn, và sự thống nhất của phân không vững chắc.

Nguyên nhân có thể

 • Hầu hết táo bón ở trẻ sơ sinh đã bị kích thích bởi các yếu tố như vậy:
 • Lượng nước uống không đủ Lý do này đặc biệt phù hợp với trẻ sơ sinh bú sữa công thức, nhưng ngay cả trẻ mới biết đi. bú sữa mẹ Nó là giá trị thêm nếu mảnh vụn trong điều kiện nóng hoặc trong một căn phòng nóng với không khí khô.
 • Không đủ sữa từ mẹ.
 • Thay đổi mạnh mẽ về dinh dưỡng của bé, ví dụ, thêm hỗn hợp thực phẩm, thực phẩm bổ sung, thay đổi hỗn hợp, thay đổi chế độ ăn của bà mẹ cho con bú sang chế độ ăn của trẻ sơ sinh.
 • Phản ứng dị ứng.
 • Bất thường bẩm sinh của hệ thống tiêu hóa.
 • Rối loạn chức năng của đường tiêu hóa.
 • Rối loạn chuyển hóa kali và canxi, còi xương, bệnh tuyến giáp.
 • Lấy mẹ cho con bú hoặc một số loại thuốc, ví dụ, thuốc kháng sinh, chất bổ sung sắt, thuốc chống co thắt và những loại khác.
 • Sợ đau khi đi đại tiện.

Ý kiến E. Komarovsky về "táo bón tâm lý" đọc trong một bài viết khác

Táo bón - sợ đại tiện ở trẻ
Ngay cả một yếu tố tâm lý có thể kích hoạt táo bón.

Khi nào là một vấn đề nghiêm trọng?

Thiếu phân có thể là biểu hiện của sự xâm lấn hoặc tắc ruột. Những bệnh lý này đòi hỏi phải chăm sóc ngay lập tức và điều trị phẫu thuật. Nếu em bé không ho trong 1-3 ngày, và sau đó một cục máu đông nổi lên trong vụn bánh, hãy gọi ngay xe cứu thương. Ngoài ra, bạn nên được cảnh báo về các triệu chứng như vậy liên quan đến táo bón, chẳng hạn như sốt, nôn mửa, từ chối ăn và khóc mạnh.

Bệnh

Táo bón có thể là một trong những triệu chứng của các bệnh nghiêm trọng như vậy:

 1. Dolichosigmoid Với căn bệnh này, đại tràng sigma của trẻ bị kéo dài, do nó cúi xuống và gây áp lực không cần thiết lên trực tràng.
 2. Thiếu hụt Lactase. Bệnh lý này được đặc trưng bởi việc thiếu một loại enzyme phá vỡ đường sữa. Trong trường hợp này, táo bón ở vụn xen kẽ với phân lỏng.
 3. Bệnh Hirshsprung. Với một căn bệnh như vậy, sự bảo tồn của một số bộ phận của ruột bị suy giảm, do đó chúng bị co thắt và co thắt, cản trở sự tiến bộ của khối phân.
 4. Dolichocolon, đại tràng đôi.
 5. Bệnh celiac
 6. Bệnh nhược cơ, xơ cứng bì.
 7. Suy giáp, suy tuyến thượng thận, đái tháo đường, cường cận giáp.

Làm thế nào để giúp đỡ?

Trước hết, bạn cần cố gắng xác định nguyên nhân gây khó khăn khi đi đại tiện ở bé, loại bỏ những lý do rõ ràng dễ sửa. Điều quan trọng là phải tính đến loại thức ăn của em bé, vì ở trẻ bú mẹ, nguyên nhân gây táo bón là một, và ở trẻ em - nhân tạo, có những thứ khác.

Tìm hiểu thêm về táo bón cho con bútáo bón cho ăn nhân tạo đọc trong các bài viết khác

Nguyên nhân gây táo bón - chế độ ăn uống của mẹ
Công việc của hệ tiêu hóa của bé phụ thuộc vào dinh dưỡng của trẻ hay dinh dưỡng của mẹ cho con bú.

Hành động của cha mẹ sẽ là:

 • Sửa chữa thực đơn của mẹ.
 • Tuân thủ chế độ uống vụn.
 • Sử dụng máy tạo độ ẩm vào mùa đông (khi bật máy sưởi).
 • Thay đổi công thức sữa.
 • Thay đổi thực phẩm
 • Thường xuyên nằm sấp.
 • Massage bụng cho bé cử động theo vòng tròn.
 • Thể dục dụng cụ với em bé - ấn chân cong vào bụng.
 • Thêm vào chế độ ăn của bé trên 6 tháng tuổi xay nhuyễn táo, mận, đào, mơ, thuốc sắc của trái cây sấy khô.

Nếu những hành động như vậy không có ích, bạn nên đi cùng em bé đến bác sĩ nhi khoa. Bác sĩ sẽ giúp xác định nguyên nhân gây ra tình trạng đại tiện suy yếu và tư vấn những cách hiệu quả để đối phó với táo bón.

Khi nào tôi cần đặt thuốc xổ?

Enema không áp dụng cho các cách tự nhiên gây ra trống rỗng. Nó chỉ nên được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Không nên thực hiện các phương pháp thụt cho trẻ một cách có hệ thống.

Một lựa chọn thuốc xổ an toàn cho trẻ sơ sinh là microlax. Đây là một giải pháp sẵn sàng, được trình bày dưới dạng microclysters.

Microlax cho trẻ sơ sinh
Microlax là một chất tương tự thuốc xổ an toàn ngay cả đối với trẻ sơ sinh.

Xi-rô lactulose sẽ giúp?

Lactulose là một prebiotic nhẹ. thuốc nhuận tràng tác dụng. Nó không phát triển gây nghiện. Ngoài ra, công cụ này có tác dụng có lợi đối với trạng thái của hệ vi sinh đường ruột.

Các loại thuốc, bao gồm cả lactulose, là goodluck, Normase, dufalak, romfalak, portalkom và các loại khác. Không có chống chỉ định với các loại thuốc này, vì vậy chúng được phép cho trẻ em ở mọi lứa tuổi, nhưng vì rất khó để chọn liều lượng trong từng trường hợp, xi-rô đường sữa theo sau cuộc hẹn của bác sĩ

Thuốc nhuận tràng với đường sữa
Lactative với lactulose có thể được sử dụng ở mọi lứa tuổi.

Khi nào tôi có thể đặt nến glycerin?

Một công cụ như vậy được coi là an toàn và vô hại cho trẻ nhỏ, nhưng nhiều bác sĩ nhi khoa khuyên không nên sử dụng nến glycerin cho trẻ sơ sinh. Việc sử dụng nến như vậy chỉ được phép dưới hình thức chăm sóc khẩn cấp sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, khi các phương tiện khác không hoạt động. Em bé được tặng nến cho trẻ em hoặc nến cắt thành quý cho người lớn. Hơn một lần một ngày bạn không thể đặt những ngọn nến như vậy. Nếu tác nhân không hoạt động trong vòng một giờ, bị cấm lặp lại việc tiêm nến và bạn nên gọi bác sĩ ngay lập tức.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe