Tiến sĩ Komarovsky về cách đưa em bé vào giấc ngủ

Nội dung

Một đứa trẻ luôn làm hài lòng cha mẹ bằng một giấc ngủ thời thơ ấu mạnh mẽ không xảy ra thường xuyên như mọi người mong muốn. Thông thường, ngay cả một em bé bình tĩnh và cân bằng cũng biến thành một bạo chúa nhỏ hoặc một đứa bé khóc khi đến giờ đi ngủ. Nếu mẹ và bố sẽ để dạy Cho bé ngủ theo quy tắc, nhưng đừng để quá trình tế nhị này diễn ra, thì trẻ sẽ không gặp vấn đề gì với giấc ngủ. Theo đó, sẽ không có vấn đề gì về việc thiếu ngủ và mệt mỏi của bố mẹ và các thành viên khác trong gia đình.

Một bác sĩ trẻ em có thẩm quyền và là tác giả của nhiều bài báo và sách cho cha mẹ về sức khỏe của trẻ em, Yevgeny Komarovsky, biết cách dạy trẻ đi ngủ đúng cách. Và anh luôn sẵn sàng chia sẻ kiến ​​thức này với cha mẹ mình, người không thể điều chỉnh phần còn lại của em bé.

Bé ngủ

Bối rối về tổ chức giấc ngủ của trẻ em, cha mẹ nên ngay lập tức sau khi trở về từ bệnh viện. Và mặc dù một đứa trẻ sơ sinh ngủ tới 20 giờ mỗi ngày, đây là thời điểm thích hợp để thiết lập những con đầu tiên chạy trong giấc ngủ và sự tỉnh táo. Nếu điều này được thực hiện, thì hiếm khi ở tuổi lớn hơn, em bé sẽ khó ngủ.

Nhưng nếu những mảnh vụn không giúp đỡ ngay từ đầu để sống theo một chế độ nhất định, thì tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn.

Các quy tắc về giấc ngủ của trẻ em sẽ nói với Tiến sĩ Komarovsky trong video tiếp theo.

Đêm và ngày ngủ rất liên quan đến nhau. Nếu một đứa trẻ ngủ không ngon Sau đó, vào ban ngày, rất có thể, và vào ban đêm, anh ta sẽ gặp khó khăn khi nghỉ ngơi yên tĩnh, điều đó có nghĩa là cả gia đình sẽ không ngủ đủ giấc.

Tất nhiên, tất cả trẻ em đều khác nhau, cũng như các gia đình mà chúng lớn lên, nhưng các bác sĩ đã cố gắng tính toán nhu cầu ngủ hàng ngày cho trẻ em ở các độ tuổi khác nhau. Theo ý kiến ​​của họ, đứa trẻ chỉ có thể phát triển bình thường khi thời gian ngủ của anh ta ít nhất là xấp xỉ với các tiêu chuẩn, khá trung bình:

 • Trẻ sơ sinh và trẻ em đến một tháng 9 giờ ngủ ban ngày và 11-12 giờ đêm (nghỉ giải lao) được đưa ra.
 • Lên đến 2 tháng Đứa trẻ thường có 4 tập ban ngày trong mơ và 10 giờ nghỉ đêm.
 • Nửa năm Em bé có thể ngủ 2-3 lần vào ban ngày, và vào ban đêm bé ngủ ít nhất 9-10 giờ. Cho anh ta ăn vào ban đêm là không cần thiết.
 • Trong hai ngày ngủ, vụn bánh được 7-9 tháng, thời gian ở lại đêm vẫn như cũ. 10 giờ vào ban đêm và 1-2 ngày ngủ trong 2 giờ là cần thiết cho trẻ từ một tuổi trở lên.

Một lần nữa, các chỉ tiêu này khá chung chung và trẻ sơ sinh hoàn toàn không bắt buộc phải tuân thủ các số liệu và giá trị khuyến nghị này với độ chính xác của nhà thuốc.

Trẻ em ngủ khác người lớn. Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học từ Vương quốc Anh, chúng có cấu trúc giấc ngủ khác nhau, tốc độ xen kẽ khác nhau của các pha chậm và nhanh.

Trẻ em dưới 6-7 tuổi nhìn thấy những giấc mơ không thường xuyên như người lớn nghĩ, nhưng chúng thường bị mắc bệnh ký sinh trùng (đây là những bệnh lý rất khó ngủ làm phức tạp quá trình nghỉ ngơi bình thường của cả gia đình). Hầu hết các parosomnias thường biểu hiện ác mộng, nói, cử động không tự nguyện của các chi trong khi ngủ, mộng du. Tất cả điều này là đặc trưng của trẻ em hoàn toàn khỏe mạnh, không có nói về các bệnh của hệ thống thần kinh.

Nhưng bất kỳ bệnh ký sinh trùng nào mà em bé phải đối mặt ngày trước có thể làm tăng nỗi sợ ngủ, và việc nằm xuống em bé sẽ không dễ dàng như vậy.

Quy tắc của Evgeny Komarovsky

Các bác sĩ nhi khoa nổi tiếng lưu ý rằng giá trị của giấc ngủ không thể được đánh giá thấp dưới bất kỳ hình thức nào. Đứa trẻ cần nó không kém gì dinh dưỡng tốt, vitamin, không khí trong lành và tình yêu và sự quan tâm của cha mẹ.

Evgeny Olegovich kể tên mười thành phần chính của giấc ngủ bình thường:

 • Ước mơ của mọi người đều quan trọng! Điều này có nghĩa là đứa trẻ không nên ngủ với chi phí cho chứng mất ngủ của người mẹ giết con cả đêm hoặc những người cha phải đi làm vào buổi sáng. Chúng ta phải cố gắng đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong gia đình đều ngủ cùng một lúc và ngủ đủ giấc.
 • Bạn cần ngủ trong chế độ! Một đứa trẻ nên ngủ khi mẹ thấy thoải mái nhất. Thời gian đi ngủ được quyết định bởi cha mẹ, dựa trên nhiều yếu tố - lịch làm việc, quy tắc gia đình. Nhưng điều quan trọng là một khi chọn nó, phải tuân thủ chế độ như vậy liên tục.
 • Nơi ngủ. Giấc ngủ chung của cha mẹ với một đứa trẻ thực hành bây giờ có rất ít điểm chung, theo Komarovsky, với một giấc ngủ thời thơ ấu lành mạnh; Trong vấn đề này, tốt hơn là quyết định vì lý do thuận tiện cho cha mẹ - nếu bạn muốn ngủ với trẻ - xin vui lòng. Nhưng Yevgeny Olegovich vẫn khuyên bạn nên cho bé một chiếc cũi. Nếu không gian sống cho phép, nó nên đứng trong phòng của trẻ em, nếu không - trong phòng ngủ của bố mẹ.
 • Thức tỉnh không hối tiếc! Nếu đứa trẻ ngủ ngon vào buổi chiều, và sau đó nó có thể nằm xuống vào buổi tối, thì Komarovsky khuyên đừng sợ đánh thức đứa bé nếu nó đã kiệt sức giới hạn hàng ngày ước mơ. Vì vậy, sẽ dễ dàng hơn để đặt trẻ khi thời gian đi ngủ.
 • Quyền lực. Sau khi ăn, một số trẻ muốn chơi và chủ động vui mừng trong tình trạng no, một số khác (và hầu hết trong số chúng) bắt đầu buồn ngủ sau khi ăn. Komarovsky khuyên bạn nên tối ưu hóa chế độ cho bé ăn dặm để trước khi đi ngủ (buổi tối hoặc ban ngày) cho bé ăn thỏa mãn và dày đặc hơn. Điều này sẽ giúp em bé ngủ chính xác hơn khi chế độ được đặt trong một giờ yên tĩnh hoặc một đêm ngủ. Và nếu đứa trẻ kéo đến chơi sau khi ăn, thì tốt hơn là cho bé ăn trước, một tiếng rưỡi trước thời gian ước tính "H".
 • Vi khí hậu. Đẻ em bé sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu cha mẹ nhớ rằng khó ngủ trong phòng nóng và ngột ngạt và giấc ngủ thật khó chịu. Các thông số vi khí hậu tối ưu được bác sĩ chỉ định như sau: nhiệt độ không khí không dưới 18 và không quá 20 độ, và độ ẩm không khí là 50-70%. Đừng quên thông gió phòng ngủ hoặc phòng trẻ em trước mỗi giấc ngủ.
 • Tắm Đặt em bé theo đúng nghĩa đen trong 5 phút là hoàn toàn có thể, Komarovsky nói, nếu bạn tắm cho bé trước khi đi ngủ trong nước mát, sau đó đặt bé lên giường và đắp chăn cho bé. Các mảnh vụn sẽ ấm lên và bắt đầu ngủ ngay cả khi không bị say tàu xe, mà ông bà rất khăng khăng.
 • Giường phải chính xác! Không có lông vũ và chăn mềm, cảnh báo Yevgeny Olegovich. Chỉ có một tấm nệm chẵn và cứng, tốt nhất là chỉnh hình cho trẻ em đặc biệt, để nó không bị lỗi và không uốn cong. Em yêu lên đến hai năm, cái gối không cần thiết chút nào. Sau tuổi này, bạn có thể ngủ trên gối, nhưng nó không nên quá to và quá mềm. Và không có lông! Họ có thể gây ra mạnh mẽ dị ứng.
 • Vấn đề tinh tế không nên bận tâm! Komarovsky khuyên các bậc cha mẹ nên cân nhắc cẩn thận việc lựa chọn tã cho bé. Chất lượng càng cao thì càng tốt cho trẻ ngủ. Và nếu trẻ đã đi vào chậu, thì trước khi đi ngủ, bạn chắc chắn nên đưa bé đi vệ sinh. Dần dần, điều này sẽ đi vào một nghi thức, mà chính nó sẽ nhắc nhở đứa trẻ về sự ra đi sắp xảy ra cho giấc ngủ và chuẩn bị tinh thần cho nó.

Bệnh say tàu xe

Tiến sĩ Komarovsky nói rằng không có lợi ích gì trong việc đá em bé đối với sức khỏe của trẻ con, nhưng cũng không có hại gì. Nếu đứa trẻ không chịu ngủ mà không có nó, thì cha mẹ cần biết rằng đứa bé muốn và đòi hỏi một ohru làm đau tim không phải vì say tàu xe.Anh ta có một nhu cầu (được điều hòa bởi tự nhiên) cho cảm giác an toàn. Tự nhiên, trong tay em bé cảm thấy được bảo vệ.

Nhu cầu bản năng này vượt qua chính tuổi tác, đứa trẻ đã vượt xa nó khi nó lớn lên. Do đó, làm rung chuyển những mảnh vụn, cha mẹ chỉ kéo dài cuộc sống của hoàng tộc bản năng, vốn vẫn được định sẵn để lùi vào quá khứ.

Nếu bạn muốn tải xuống - xin vui lòng, nói rằng Eugene Olegovich. Nhưng hãy nhớ rằng nó có hại cho sức khỏe của cha mẹ, những người có thể dành thời gian này cho một thứ gì đó hữu ích hơn là say tàu xe.

Loại bỏ chứng say tàu xe trước khi đi ngủ không quá khó khăn, Komarovsky nói. Nó là đủ để loại bỏ nguyên nhân của mối quan tâm, bởi vì trẻ mới biết đi không được ngủ không phải do không bị say tàu xe, nhưng, như một quy luật, nhiều vấn đề thực sự hơn - anh ta ướt, đói, anh ta có một cái gì đó đau.

Nếu em bé khóc cho đến khi nó được đưa vào tay, và bắt đầu khóc một lần nữa, ngay khi anh được đặt trở lại cũi, đó là một câu hỏi về một thói quen xấu đã phát triển từ thái độ sai lầm của mẹ và cha đối với nhu cầu của em bé.

Trong tình huống này, các gia đình phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn - cho trẻ một tiếng hét và sau đó tận hưởng sự im lặng, vì dù sao anh ta cũng sẽ ngủ, hoặc mang tất cả cùng và lắc. Nếu nó dễ dàng hơn để lắc và làm điều đó sau đó mỗi ngày, hoặc thậm chí vài lần một ngày, thì bạn cần phải chọn thứ hai.

Yevgeny Komarovsky nhấn mạnh rằng các bậc cha mẹ đã quyết định chịu đựng tiếng khóc và loại bỏ câu hỏi về chuyển động rung chuyển một lần và mãi mãi không có nghĩa là vô tâm hay xấu. Ngoài ra, mục tiêu khá rõ ràng ở phía chân trời - tiếng khóc phản kháng của trẻ em về cơ bản chỉ tiếp tục trong một vài buổi tối, và sau đó giấc ngủ của cả gia đình sẽ trở nên bình tĩnh, mạnh mẽ và khỏe mạnh.

Thông tin thêm về chứng say tàu xe - trong video tiếp theo.

Lời khuyên của Tiến sĩ Komarovsky

 • Trẻ càng chủ động dành thời gian giữa các giai đoạn ngủ, trẻ sẽ càng dễ ngủ hơn. Hoạt động trong tình huống này không ngụ ý xem phim hoạt hình. Nó là tốt cho em bé để tập thể dục, massage, cho một đứa trẻ lớn hơn - trò chơi tích cực trong không khí trong lành sẽ làm.

 • Giấc ngủ không yên thường được gây ra bởi sự phong phú của ấn tượng. Trẻ em dưới 3 tuổi rất nhạy cảm với mọi thứ mới. Bạn không nên xem phim hoạt hình mới này hoặc đi thăm, và bạn không nên sắp xếp những ngày nghỉ ồn ào ngay trước khi chìm vào giấc ngủ. Đó là khuyến khích để hoàn thành tất cả giải trí ít nhất hai giờ trước khi làm thủ tục đi ngủ buổi tối - tắm, nhà vệ sinh và giường.

 • Rất thường xuyên, Komarovsky, cha mẹ của những đứa trẻ béo, được dạy ăn nhiều và ăn rất chặt từ khi sinh ra, phàn nàn về các vấn đề khi ngủ và rối loạn giấc ngủ. Tiêu hóa, bị chiếm giữ bởi cơ thể, nếu bạn ăn ngay trước khi đi ngủ, sẽ không tạo ra âm thanh khi ngủ. Đó là lý do tại sao tốt hơn là không cho trẻ ăn quá nhiều.

 • Nếu đứa trẻ rất quậy phá và gây ấn tượng, cha mẹ có thể biến nó thành một người bạn của bạn - một món đồ chơi sang trọng mà nó sẽ luôn đi ngủ mỗi tối. Điều chính yếu, sau đó đừng quên mang theo người bạn này của bạn nếu bạn đi du lịch, du lịch, nghỉ đêm ở đâu đó trong một bữa tiệc hoặc với người thân. Do đó, là một đứa trẻ ba tuổi không có gấu thường xuyên, anh ta thẳng thừng từ chối ngủ và theo cách riêng của mình, anh ta sẽ hoàn toàn đúng.

Về những việc cần làm nếu đứa trẻ có một giấc mơ xấu, hãy xem video của Tiến sĩ Komarovsky.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe