Mức độ trưởng thành thứ ba của nhau thai có ý nghĩa gì và tuần nào là bình thường đối với thai kỳ?

Nội dung

Mang thai phát triển, nhưng đồng thời những thay đổi cụ thể xảy ra trong nhau thai. Mỗi thời kỳ mang thai được đặc trưng bởi một mức độ trưởng thành nhất định của mô nhau thai. Bài viết của chúng tôi sẽ cho biết chi tiết hơn về mức độ trưởng thành thứ ba của nhau thai, và tuần nào là bình thường đối với thai kỳ.

Điều này có nghĩa là gì?

Các chuyên gia phân biệt một số mức độ trưởng thành của mô nhau thai. Vì vậy, nhau thai có thể từ độ chín đến độ thứ ba. Chỉ số này được xác định trong một nghiên cứu siêu âm theo kế hoạch, được thực hiện bởi người mẹ tương lai.

Mô tế bào khi mang thai thực hiện nhiều chức năng rất quan trọng. Vì vậy, bằng nhau thai và các mạch máu nằm trong đó, em bé phát triển trong tử cung nhận được tất cả các chất dinh dưỡng và oxy cần thiết cho sự phát triển của nó. Với sự trưởng thành quá sớm của mô nhau thai, sự cân bằng này bị xáo trộn, và sự phát triển của thai nhi không phải là sinh lý.

Những lý do có thể dẫn đến sự trưởng thành quá sớm của nhau thai, rất đa dạng. Ví dụ, các bệnh về mạch máu mà người mẹ tương lai mắc phải có thể dẫn đến sự xuất hiện của những thay đổi cụ thể đặc trưng cho mức độ trưởng thành 2 của nhau thai.

Tăng huyết áp động mạch hoặc tiền sản giật nặng có thể dẫn đến sự gián đoạn hoạt động của nhau thai và sự trưởng thành sớm của nó, có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình mang thai tiếp theo.

Norma

Vào cuối tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ, những thay đổi cụ thể bắt đầu xảy ra ở nhau thai. Họ khá bình thường và chỉ ra rằng cơ thể phụ nữ đang dần bắt đầu chuẩn bị cho việc sinh nở sắp tới. Ngày sinh của em bé càng gần, càng có nhiều thay đổi xảy ra ở nhau thai. Khi em bé đến, anh ta sẽ không còn cần nhận chất dinh dưỡng và oxy qua nhau thai. Cơ thể anh ta sẽ có thể hít thở không khí.

Trong ba tháng cuối của thai kỳ, nhau thai bắt đầu thay đổi diện mạo. Tất cả những thay đổi đặc trưng cho thấy mô nhau thai đã trưởng thành hoàn toàn. Sự lão hóa tự nhiên của mô nhau thai tương ứng với 3 độ trưởng thành của nhau thai. Tình trạng này thường được chẩn đoán bình thường ở tuần thai 37 và sau đó.

Thông thường trong thực hành sản khoa có những trường hợp khi sự trưởng thành cuối cùng của mô nhau thai xảy ra sớm hơn nhiều. Vì vậy, 3 độ trưởng thành của nhau thai có thể được phát hiện trong 35-36 tuần của thai kỳ.

Tính thời gian mang thai
Nhập ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Mẹ tương lai, trong đó điều này xảy ra, không nên hoảng sợ. Sự trưởng thành nhỏ của nhau thai trong tình huống này là khá chấp nhận được.

Nhau thai trưởng thành hầu như không thay đổi trước khi giao hàng. Điều này có nghĩa là tất cả những thay đổi mới nổi trong cấu trúc của mô nhau thai được bảo tồn cho đến khi sinh ngay sau khi sinh.

Sau khi nó được sinh ra, các bác sĩ, sử dụng kiểm tra mô học, có thể nghiên cứu cấu trúc của mô và tiết lộ nhiều khiếm khuyết và bất thường có thể có trong sự phát triển của cơ quan, được hình thành trong thai kỳ.

Nó được xác định như thế nào?

Xác định mức độ trưởng thành của nhau thai được thực hiện bằng siêu âm.Kiểm tra này là không đau và khá nhiều thông tin. Sử dụng một cảm biến đặc biệt, một chuyên gia siêu âm kiểm tra chi tiết nhau thai. Nó xác định độ dày của mô, kích thước của nó, sự hiện diện của các vùng và nang được nén, và cũng đánh giá sự hiện diện của các khuyết tật giải phẫu khác nhau.

Nhau thai cuối cùng hình thành và trưởng thành có bề mặt khá không đều. Tất cả được bao phủ bởi các rãnh thâm nhập sâu vào mô nhau thai. Trước đây, bề mặt mịn và đều của vải trở nên mấp mô và thậm chí thô ráp vào tuần thứ 37 của thai kỳ.

Một đặc điểm đặc trưng khác cho nhau thai 3 độ trưởng thành là sự hiện diện của các khu vực được nén trong đó - vôi hóa. Về mật độ của chúng, chúng khác với vải thông thường. Vôi hóa xuất hiện trong nhau thai do lão hóa sinh lý của nó. Quá trình này là khá bình thường và chỉ ra cách tiếp cận sắp sinh.

Canxi trong nhau thai

Trong một số trường hợp, sự trưởng thành của nhau thai xảy ra với vôi hóa rõ rệt. Sự hiện diện của canxi trong mô nhau thai ở giai đoạn đầu có thể nguy hiểm trong sự phát triển của một số biến chứng, một trong số đó là thiếu oxy trong tử cung. Một đứa trẻ bị thiếu oxy trong bụng mẹ hoàn toàn không thể tồn tại. Thiếu oxy, xảy ra trong tình trạng thiếu oxy trong tử cung, dẫn đến tăng căng thẳng cho tim và mạch máu của em bé. Trong trường hợp này, thai nhi, như một quy luật, thay đổi công việc của tất cả các cơ quan quan trọng.

Sự thay đổi trong tình trạng chung dẫn đến việc em bé trong bụng mẹ thay đổi nhịp tim và tăng hoạt động thể chất. Trong trường hợp này, sự can thiệp cần thiết của các bác sĩ. Trong tình huống như vậy, người mẹ mong đợi có thể được nhập viện trong bệnh viện để điều trị, nhằm khắc phục các vi phạm.

Nếu nhau thai do trưởng thành quá sớm không hoạt động đủ tốt, dẫn đến suy giảm sức khỏe nói chung của em bé, thì trong trường hợp này cần phải tiến hành điều trị.

Trong tình huống này, trị liệu thường được thực hiện trong bệnh viện. Một phụ nữ mang thai được kê toa một liệu pháp thuốc phức tạp, nghỉ ngơi tại giường được quy định, cũng như theo dõi y tế cẩn thận. Nếu nhau thai quá sớm để trưởng thành, nguy cơ sinh non cao.. Để sinh con, bà bầu sẽ chịu sự giám sát chặt chẽ của các bác sĩ.

Nếu trong quá trình kiểm tra siêu âm, mức độ trưởng thành của nhau thai được phát hiện sớm hơn nhiều so với tuần thai thứ 37, thì cần phải nghiên cứu thêm. Siêu âm Doppler là một trong số đó. Thông thường nó được thực hiện ngay sau khi thực hiện siêu âm, thường là vào cùng một ngày.

Khi tiến hành siêu âm Doppler, các bác sĩ có thể đánh giá lưu lượng máu trong các mạch cung cấp máu cho thai nhi. Với sự trưởng thành sớm của nhau thai, chức năng của nó có thể bị suy yếu. Một trong những chức năng chính của mô nhau thai là cung cấp cho thai nhi các chất dinh dưỡng. Giảm lưu lượng máu tử cung có thể dẫn đến nguy cơ thiếu oxy trong tử cung.

Một phương pháp chẩn đoán khác, được sử dụng để phát hiện sớm 3 độ của nhau thai, đó là chụp tim. Thông qua kiểm tra đơn giản này, có thể ước tính các dấu hiệu quan trọng cơ bản của thai nhi.

Nếu chúng bị vi phạm, thì cần phải điều trị và lựa chọn chiến thuật để tiếp tục quản lý thai kỳ. Trong một số trường hợp, nhập viện có thể được yêu cầu trong bệnh viện, trong đó, với một số chỉ định nhất định, người mẹ tương lai có thể được trực tiếp sinh.

Về sự trưởng thành sớm của nhau thai, xem video sau đây.

Tìm hiểu những gì xảy ra với mẹ và em bé mỗi tuần của thai kỳ.
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe