Khi nào và bao nhiêu tháng bé bắt đầu bò và ngồi?

Nội dung

Khi một em bé xuất hiện trong gia đình, cha mẹ đang háo hức chờ đợi chúng học cách mỉm cười, ôm đầu, sau đó lăn qua, ngồi xuống và bò. Sự kiện lớn tiếp theo chắc chắn sẽ là những bước đầu tiên. Mỗi kỹ năng mới có tầm quan trọng rất lớn, và do đó, cha mẹ rất nhạy cảm với thời điểm xuất hiện một số kỹ năng vận động nhất định. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về khung thời gian để trẻ bắt đầu ngồi và bò và liệu có thể ảnh hưởng đến các kỹ năng này hay không.

Kỹ năng sinh lý

Nó rất khó để trả lời câu hỏi của cha mẹ khi chính xác em bé nên thành thạo các động tác bò và chỗ ngồi. Mỗi đậu phộng - tính cá nhân, tính cách, phát triển theo luật và đề án riêng của nó. Do đó, tất cả các bảng có tiêu chuẩn chỉ tồn tại cho bác sĩ nhi khoa, vì bác sĩ nhi khoa xem em bé của bạn là một trong những em bé trung bình. Nhưng đây chỉ là cái nhìn đầu tiên.

Một chuyên gia chu đáo sẽ không bao giờ tuyên bố sự chậm phát triển thể chất trên cơ sở em bé không ngồi được 7 tháng hoặc không bò lúc 8 tháng, vì trẻ có thể có nhiều lý do.

Em bé bắt đầu bò và ngồi khi xương, hệ thống cơ bắp, cũng như dây chằng và khớp liên quan đến các quá trình này, đã trưởng thành và đủ sức. Đối với kỹ năng bò, bạn cần phát triển cơ bụng và cổ, cánh tay và chân, để ngồi, bạn cần có đủ cơ bắp ở lưng, bụng, cổ và cánh tay. Đương nhiên, không có trẻ sơ sinh nào có cơ bắp như vậy, chúng phát triển và lớn mạnh hơn khi đứa trẻ lớn lên. Nếu cha mẹ ngay từ những ngày đầu tiên chú ý đến sự phát triển thể chất của trẻ sơ sinh, hãy xoa bóp và thực hiện các bài tập liên quan đến tuổi tác, thì khả năng thành thạo các kỹ năng mới sớm hơn sẽ tăng lên rõ rệt.

Theo các chỉ tiêu trung bình, những đứa trẻ khỏe mạnh trung bình bắt đầu ngồi sau sáu tháng, lúc 7 tháng với sự hỗ trợ và 8 tuổi - không có sự hỗ trợ. Đến 10 tháng, em bé thường làm một công việc tuyệt vời với một nhiệm vụ khó khăn - ngồi xuống từ một vị trí dễ bị. Với việc thu thập thông tin, mọi thứ có phần phức tạp hơn - một số trẻ bỏ qua giai đoạn này hoàn toàn và một số bắt đầu với nó. Các chỉ tiêu trung bình trong nhi khoa nói rằng một đứa trẻ có thể học bò từ 5 tháng trên bụng, từ 7 tháng đến 9 tháng - trên tất cả bốn chân.

Nhưng các tiêu chuẩn là chuẩn mực, và con bạn, có thể, có kế hoạch riêng để phát triển hơn nữa, đặc biệt là vì nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ làm chủ các kỹ năng vận động mới.

Điều gì có thể có tác động?

Điều đầu tiên quan trọng là sức khỏe và tình trạng sức khỏe của em bé. Nếu mảnh vụn được sinh ra sớm, thì muộn hơn nhiều so với các bạn cùng lứa sẽ bắt đầu hiểu được sự khôn ngoan của một sự thay đổi vị trí cơ thể trong không gian. Không phải vì anh ta lười hơn, yếu hơn mà vì xương và mô cơ của anh ta mất nhiều thời gian hơn để chuẩn bị cho một loại tải mới. Bản thân đứa trẻ không phải là kẻ thù, anh ta sẽ không bao giờ nghĩ đến việc làm những gì anh ta không thể làm được.

Đau đớn, thường xuyên chập chững biết đi, trẻ mắc bệnh bẩm sinh cũng ngồi xuống và bò muộn hơn những đứa trẻ khỏe mạnh. Đặc biệt trong một thời gian dài, trẻ bị rối loạn thần kinh có thể sway sway.

Trọng lượng của karapuz cơ thể cũng có vấn đề, và trực tiếp nhất.Những đứa trẻ bụ bẫm, thừa cân, gặp khó khăn khá tự nhiên với việc giữ cân nặng ở vị trí mới, cột sống của chúng đơn giản là không cung cấp một tải mới trong một khối lượng như vậy, nó cần thêm một chút thời gian để chuẩn bị. Họ bò và ngồi xuống, nhưng sau đó.

Tính cách và khí chất bẩm sinh của em bé ra lệnh cho hành vi và động lực của mình. Những người buồn ngủ, hơi uể oải và lười biếng và những người u sầu và u sầu ngồi, bò và đi bộ muộn hơn so với những người đại diện di động, tích cực, tò mò của loại tính cách lạc quan hoặc lạc hậu.

Phần lớn phụ thuộc vào các điều kiện cho sự phát triển của đứa trẻ do chính cha mẹ tạo ra. Và đây có lẽ là điều duy nhất mà mẹ và bố, lo lắng về sự phát triển của trẻ, có thể có tác động trực tiếp. Một đứa trẻ thường xuyên bị nhốt trong cũi hoặc cũi trong lúc thức giấc dường như không có đủ động lực để bắt đầu khám phá thế giới. Hiện tại, anh sẽ khá thoải mái trong một không gian chật hẹp.

Đơn giản là sẽ không cần phải ngồi hay bò đâu đó trong đống vụn, thành thạo kỹ năng sẽ chậm lại. Nếu cha mẹ cung cấp cho bé một sự tự do di chuyển nhất định trong thời gian thức dậy, hãy treo đồ chơi ở một khoảng cách nhất định với bé, sau đó bé sẽ cần phải đến với chúng, và do đó bé chỉ cần tìm cách để làm điều đó. Có hai cách - để có được từ vị trí ngồi hoặc bò và lấy nó. Đương nhiên, một sự tự do nhất định của em bé cần trong sự kiểm soát liên tục của người lớn, để mảnh vụn không bị thương.

Con trai hay con gái - ai nhanh hơn?

Trong các diễn đàn chuyên đề và trong giao tiếp với nhau, các bà mẹ thường gán những khả năng nhất định cho con trai và con gái. Họ nói rằng các cô gái học các kỹ năng mới nhanh hơn, bởi vì các chàng trai lười biếng hơn. Một quan điểm khác là con gái cần ngồi muộn hơn con trai vì những ảnh hưởng nguy hiểm có thể có đối với sức khỏe sinh sản.

Trên thực tế, không có sự khác biệt có thể giải thích về mặt khoa học giữa sự phát triển các kỹ năng thể chất ở trẻ sơ sinh của cả hai giới. Trẻ em phát triển với tốc độ tương tự, với điều kiện là chúng khỏe mạnh, đủ tháng, không có vấn đề gì với việc ăn quá nhiều và thừa cân. Về việc ngồi xuống của con gái và con trai nên nói rằng và những người và những người khác không nên ngồi xuống ít nhất cho đến sáu tháng. Hoàn toàn. Không

Hậu quả có thể khá buồn - xương chậu có thể bị thương. Trong trường hợp này, các cô gái có thể gặp vấn đề trong tương lai với việc mang theo con của họ. Và đối với cậu bé như vậy một chấn thương là rất không mong muốn.

Tôi có thể dạy trẻ kỹ năng không?

Câu hỏi này là quan trọng nhất. Vì một số lý do, người ta tin rằng người mẹ, người chỉ đơn giản là đợi cho đến khi đứa trẻ ngồi hoặc bò, là vô trách nhiệm và nhẫn tâm. Nhưng gà mẹ, người không thể chờ đợi và gần 3 tháng tuổi bắt đầu chuẩn bị cho con ngồi và bò, và tốt nhất là cùng một lúc để đi bộ, đã hoàn thành tốt và là một ví dụ để làm theo. Sự hình thành của một khuôn mẫu như vậy góp phần lớn vào các diễn đàn của phụ nữ, sau năm phút hiện diện mà một người mẹ bình thường trở thành một người phụ nữ lo lắng với mặc cảm tự ti và mặc cảm tội lỗi.

Có bình thường không làm gì? Vâng, điều đó tốt. Nhiều bác sĩ nhi khoa, bao gồm bác sĩ Komarovsky, người có lời khuyên chuyên môn được hàng triệu bà mẹ trên thế giới tin tưởng, đã lập luận rằng các kỹ năng ngồi và phải là một cách hoàn toàn tự nhiên và ở độ tuổi đó, với mục đích này được cung cấp bởi tự nhiên liên quan đến một đứa trẻ cụ thể.

Hoạt động quá mức của các bậc cha mẹ mà người giúp đỡ mà trẻ thường bị hại - thể dục dụng cụ năng động, tập thể dục không chính xác, bị ép ngồi xuống là những vết thương nghiêm trọng. Trước hết, với sự thẳng đứng sớm, cột sống của em bé phải chịu đựng, không sẵn sàng cho tải trọng thẳng đứng.Nén các đốt sống có thể xảy ra, và thoát vị não giữa có thể xuất hiện sau đó. Nhiều trẻ em, những người sớm bị ngồi xổm hoặc đặt trên bốn chi để bò, sau đó biểu hiện vẹo cột sống, kyphosis, lordosis, rối loạn dáng đi, biến dạng chân tay. Điều này đặc biệt đúng với những đứa trẻ dành nhiều thời gian ở độ tuổi sớm bị treo trong những người nhảy, và sau đó chúng dậm chân trên những chiếc xe tập đi.

Cha mẹ đã phát minh ra đủ phương pháp để giúp đỡ trẻ nhỏ. Bây giờ các bác sĩ nhi khoa thúc giục họ đi đến giác quan và cho trẻ cơ hội phát triển độc lập.

Sau đó giúp gì, bạn hỏi. Thực hiện massage tăng cường hàng ngày, bao gồm trong đó chiêu đãi trên một số nhóm cơ nhất định - trên lưng, trên bụng, trên tay và chân, trên cơ cổ. Tập thể dục, thể dục dụng cụ, bao gồm các bài tập trong các phức hợp, một lần nữa thúc đẩy sự phát triển của các nhóm cơ cần thiết, nhưng không phải là sự tiếp thu cơ học của một kỹ năng mới.

Để một đứa trẻ nhanh chóng làm chủ các chuyển động mới một cách độc lập, tốt hơn hết là anh ta phải giữ thăng bằng, do đó bộ máy tiền đình phải được phát triển. Các bài tập trên một quả bóng thể dục (fitball) sẽ giúp. Giao tiếp với con thường xuyên hơn, dạy bé quan tâm đến thế giới xung quanh, cho thấy bé có bao nhiêu điều thú vị, và sau đó bé chắc chắn sẽ có động lực để học các kỹ năng mới.

Tắm cho trẻ, bình tĩnh, thường xuyên đi dạo trên phố, không cho bé ăn quá nhiều. Thăm bác sĩ kịp thời và không tự điều trị. Anh ấy sẽ tự làm phần còn lại. Bệnh lý nghiêm trọng của hệ thống cơ xương, ngăn chặn ngồi hoặc bò, là rất hiếm. Về họ, cha mẹ thường trở nên nổi tiếng gần như ngay lập tức sau khi sinh em bé. Nếu bạn chưa lên tiếng về những chẩn đoán đó, hãy bình tĩnh và chờ đợi.

Tính toán biểu đồ cho ăn của bạn
Chỉ định ngày sinh của trẻ và phương pháp cho ăn

Nó đáng để báo động nếu đứa trẻ không phù hợp với các tiêu chuẩn được chấp nhận trong quá trình phát triển của mình và điều gì có thể là một sai lệch đáng kể so với các tiêu chuẩn này, xem video tiếp theo từ Tiến sĩ Komarovsky.

Tính toán lịch tiêm chủng
Nhập ngày sinh của đứa trẻ
Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe