Kỹ thuật Glenn Doman

Nội dung

Trong thế giới ngày nay, nhiều cha mẹ nghĩ rằng họ bắt đầu phát triển các hoạt động với một đứa trẻ càng sớm thì càng tốt. Suy nghĩ về cách làm nó tốt hơn, họ đang tìm kiếm một kỹ thuật phù hợp. Một trong những nổi tiếng nhất là kỹ thuật Glen Doman. Chúng ta hãy xem xét chi tiết hơn các tính năng của kỹ thuật này là gì và cách thức hoạt động của nó.

Từ cuộc đời của Glenn Doman

Năm 1919, Glen Doman được sinh ra tại một trong những thành phố lâu đời nhất ở Hoa Kỳ - Philadelphia. Sau khi tốt nghiệp Đại học Pennsylvania năm 1940, anh bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một nhà vật lý trị liệu tại bệnh viện. Tại đây, ông bắt đầu nghiên cứu về cách não bộ của trẻ phát triển. Tuy nhiên, sự khởi đầu của cuộc chiến làm gián đoạn cô. Năm 1941, Doman vào quân đội với tư cách là một tình nguyện viên, đã hoàn thành khóa huấn luyện trong các khóa học sĩ quan bộ binh. Dịch vụ của ông kết thúc với chức danh chỉ huy của một đại đội bộ binh với giải thưởng cho các dịch vụ xuất sắc của thập tự giá.

Trở về với y học sau chiến tranh, Glen Doman, cùng với các công nhân, bắt đầu hỗ trợ phục hồi trẻ em bị chấn thương não khác nhau và tổn thương nghiêm trọng cho hệ thần kinh. Năm 1955, ông thành lập Viện phi lợi nhuận để phát triển tiềm năng con người. Cơ sở lý thuyết và thực tiễn của Viện là phương pháp Doman.

Trong hơn 20 năm, liên tục làm việc, thực hiện nhiều nghiên cứu, thí nghiệm, thí nghiệm, đưa ra kết luận, đưa ra bất kỳ kết luận nào, Doman và các đồng nghiệp cùng chí hướng đã tìm cách và khả năng chữa trị cho những đứa trẻ đó (bị tê liệt hoàn toàn hoặc một phần , một độ trễ phát triển mạnh mẽ, không thể nhận thức thế giới và giao tiếp). Họ coi điều quan trọng là phải điều trị nguyên nhân gốc rễ - não và không phải là hậu quả của các tổn thương, tức là cơ thể.

Năm 1960, Doman xuất bản một bài báo trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ về công việc phương pháp và điều trị trẻ em bị tổn thương não và kết quả phục hồi chức năng của chúng. Đó là lúc mà rất nhiều người biết về anh ta. Công trình của ông đã tạo nên một "cuộc cách mạng khoa học mềm".

Từ thời kỳ này, cùng với các cộng sự của mình, Doman tích cực tiếp tục công việc của mình, phát triển và cải tiến các chương trình và kỹ thuật mới để phục hồi trẻ em. Vì thành công trong công việc, ông đã được trao nhiều giải thưởng.

Trong cuốn sách "Sự phát triển hài hòa của trẻ" bạn có thể tìm thấy một mô tả đầy đủ hơn về phương pháp của mình.

Khi nào tôi có thể bắt đầu lớp học

Kết quả của những quan sát của mình, Doman đã đi đến kết luận rằng trẻ em trong cả cuộc đời không học nhiều như thông tin có thể học trong 6 năm đầu đời. Hầu như từ khi sinh ra, đứa trẻ đã sẵn sàng để biết thế giới, nó quan tâm đến mọi thứ trong môi trường của mình. Ở tuổi này, bạn không cần phải động viên thêm nữa. Các lớp học nên được tổ chức dưới dạng một trò chơi giải trí.

Theo ý kiến ​​của anh ấy bạn có thể bắt đầu dạy trẻ từ 3 tháng tuổibởi vì ở tuổi này, mảnh vụn phản ứng với các vật thể.. Quá trình giáo dục bắt đầu bằng việc trình diễn các thẻ trong một khoảng thời gian ngắn (nghĩa là vài giây mỗi thẻ). Điều cần thiết là các vật thể thật được thể hiện trên các thẻ: rau, trái cây, động vật, đồ nội thất, giao thông, hình hình học, v.v.

Giáo dục theo phương pháp của G. Doman có thể được bắt đầu từ 3 tháng

Kỹ thuật của Doman

Trong nhiều năm, Doman đã thực hiện nhiều nghiên cứu khác nhau, tập trung vào làm việc với những đứa trẻ đang bị tụt lại phía sau trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, nhìn vào cách các anh chị em của họ, những người hoàn toàn khỏe mạnh, tham gia các lớp học rất quan tâm và đạt được thành công lớn, ông đã tạo ra một phương pháp được phát triển có tính đến lợi ích và nhu cầu của họ.

Các quy định chính mà phương pháp này dựa trên:

 • Bộ não con người tăng trưởng và phát triển, chỉ liên tục làm việc.
 • Để đạt được thành công lớn trong sự phát triển trí tuệ của bé, cần có bộ não hoạt động tích cực từ khi sinh ra đến 3 tuổi.
 • Sự phát triển thể chất đóng một vai trò quan trọng trong sự trưởng thành của trí tuệ và trí tuệ vận động.
 • Cho đến khi đứa trẻ 5 tuổi, bộ não của nó được thiết lập để tiếp nhận kiến ​​thức mới, không cần phải thúc đẩy thêm cho đứa trẻ này.

Nguyên tắc học tập cho Doman

 • Cần phải bắt đầu quá trình học tập càng sớm càng tốt, bởi vì trẻ càng nhỏ, trẻ sẽ càng dễ học hơn.
 • Đừng quên khen ngợi đứa trẻ và chân thành vui mừng trước thành công của nó.
 • Một đứa trẻ cũng là một cá nhân, cần phải thể hiện sự tôn trọng và tin tưởng.
 • Đào tạo nên được tiến hành với niềm vui.
 • Đào tạo nên diễn ra trong một thiết lập thích hợp.
 • Nghề nghiệp nên kết thúc trước khi trẻ chán hoặc chán.
 • Thông tin mới cho đào tạo cần phải được cung cấp rất thường xuyên.
 • Sự đều đặn, nhất quán và tổ chức các lớp học là rất quan trọng.
 • Không cần kiểm tra làm thế nào bé học được thông tin.
 • Nó đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho các lớp học, bạn cần phải làm mọi thứ trước.
 • Ngay lập tức dừng bài học, nếu đột nhiên em bé hoặc bạn cảm thấy buồn chán.
Quá trình học tập phải luôn luôn diễn ra dưới hình thức một trò chơi, kiên nhẫn và không ép buộc.

Phát triển thể chất

Đó là sự phát triển thể chất mà Glen Doman rất chú ý trong hệ thống của mình. Ông chắc chắn rằng nó có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của trí thông minh trẻ em. Đó là lý do tại sao bạn cần chú ý phát triển thể chất tốt từ khi sinh ra.

Nhu cầu của trẻ trong bơi lội, đi bộ, bò, vồ lấy được tự nhiên trao cho anh. Nó là cần thiết từ thời điểm xuất hiện của em bé với thế giới để phê duyệt sự phát triển của họ, để cho đứa trẻ hoàn toàn tự do di chuyển. Bằng cách giúp trẻ năng động từ khi sinh ra, cha mẹ giúp trẻ phát triển trí tuệ nhanh hơn nhiều so với các bạn cùng lứa.

Đối với hoạt động thể chất của bé bạn cần tạo điều kiện thích hợp.

Một bài hát bò đặc biệt có thể giúp đỡ. Điều cần thiết là mảnh vụn nằm giữa hai bên của nó, gần như chạm vào cẳng tay và đùi của họ. Đường đua nằm trên một con dốc nhỏ. Tốt nhất của tất cả, bề mặt của nó là mịn, không cần chăn hoặc nệm. Để mặc em bé, bò ở đó, bạn cần tối thiểu.

Trong ngày, bé nên dành ít nhất 3-4 giờ trong đó. Trên đường đua như vậy, đứa trẻ sẽ có thể bò một khoảng cách khá lớn và sau 4 tháng, nếu được tổ chức hợp lý, nó sẽ bắt đầu bò tích cực. Nhờ vậy, sự phát triển trí tuệ tích cực của trẻ, trí não và khả năng nhận thức cái mới sẽ diễn ra.

Với sự giúp đỡ của theo dõi, kích thích các phản xạ bẩm sinh xảy ra, bắt chước không gian trong tử cung, khi mảnh vụn nhớ lại phản xạ đầu tiên của anh ta, mà anh ta được sinh ra.

Dạy con bạn vượt qua chướng ngại vật với sự giúp đỡ của các con lăn và thang khác nhau. Xoay và xoắn nó thường xuyên nhất có thể, điều này sẽ góp phần vào sự phát triển của cảm giác cân bằng. Giúp đỡ và khuyến khích trẻ trong các nỗ lực đi bộ, chạy, bơi.

Đối với trẻ sơ sinh, Glen Doman đã tạo ra chương trình cân bằng của riêng mình - thể dục dụng cụ năng động, mà bạn có thể sử dụng thành công ở nhà.

Bản chất của phương pháp Doman

Cùng với sự phát triển thể chất tích cực cùng một lúc, bạn có thể bắt đầu các bài tập trí tuệ.Với mục đích này, các thẻ có hình ảnh thật lớn và chữ ký trên đó được sử dụng. Với sự giúp đỡ của họ, bé dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu thông tin mới, có được tải trọng phù hợp cho sự phát triển của não.

Bạn có thể mua bộ thẻ làm sẵn, tìm chúng trên Internet và in chúng trên máy in màu hoặc tự làm chúng. Tất cả các thẻ phải có nền trắng, trên mỗi - chỉ một hình ảnh. Chú thích được viết từ dưới cùng bằng chữ lớn màu đỏ. Càng thường xuyên càng tốt, cung cấp cho con bạn một thông tin mới, thú vị. Nếu bạn không làm điều này, thì đứa trẻ sẽ rất nhanh chóng không hứng thú với những hoạt động này.

Khi bắt đầu các lớp học, bạn sẽ cần 5 thẻ của một dòng chủ đề. Mỗi thẻ được hiển thị cho em bé trong 5-10 giây, tên dưới đó được đọc rõ ràng và lớn. Sau khoảng ba bài học, bạn có thể bắt đầu thay thế thẻ trong một trong các bộ. Chỉ cho trẻ một bộ chỉ một lần cho mỗi bài học. Cần tham gia ít nhất 3 lần một ngày. Bạn sẽ có ít nhất 15 lượt truy cập thẻ mỗi ngày.

Bạn đã dạy gì cho trẻ, đừng mong đợi kết quả tức thì. Bạn sẽ thấy kết quả khi trẻ sẵn sàng cho chúng xem. Hãy chắc chắn: mẩu vụn nghe tất cả và nhớ lại, được đính hôn với nó, bạn không dành thời gian vô ích.

Cách dạy đọc trên hệ thống Doman

Nhìn vào những từ được viết, đứa trẻ không nhận thức được ý nghĩa của chúng. Nếu anh ta, cùng với việc hiển thị từ để nói nó, thì việc ghi nhớ cơ học sẽ hoạt động, não bé sẽ hiểu các thông tin nhận được, liên kết nó lại với nhau. Theo cách này, bé bắt đầu hiểu được quy luật của việc đọc, giống như đã làm với sự phát triển của lời nói.

Glen Doman chắc chắn rằng việc một đứa trẻ nửa tuổi bắt đầu học đọc theo cách này là có thể.

Để làm việc sẽ yêu cầu một thẻ với bộ từ. Kích thước của chúng phải là 10 * 50 cm, văn bản có màu đỏ tươi, phông chữ nên có độ dày 1,5 cm và mỗi chữ cái phải cao 7,5 cm. Đừng giới thiệu cho trẻ những từ khó khi bắt đầu luyện tập. Cố gắng tìm những từ mà trẻ biết rõ (mẹ, bố, ông, bạn có thể sử dụng tên của các món ăn ưa thích, quần áo, vật nuôi).

Cố gắng tuân thủ chương trình đào tạo sau:

 • Một bộ từ là một nhóm gồm 5 từ thống nhất theo một chủ đề.
 • Cần làm ba lần mỗi ngày.
 • Ngày một. Chỉ cho trẻ một bộ từ. Nói những từ trong một giọng rõ ràng, thậm chí. Đối với mỗi từ bạn cần dành không quá 15 giây. Hóa ra 3 bài học với một bộ từ.
 • Ngày hai. Để tập hợp các từ đã được hiển thị, thêm một từ khác. Chúng tôi sẽ nhận được 6 bài học mỗi ngày (3 với bộ từ được nghiên cứu trước đó, 3 với một từ mới) và hai bộ từ.
 • Ngày thứ ba. Ba bộ từ và chín bài học.
 • Ngày thứ tư. Bốn bộ từ và 12 bài học.
 • Ngày thứ năm. Năm bộ từ và 15 bài học trong ngày.
 • Ngày thứ sáu. Bạn thêm một bộ từ khác, nhưng đồng thời bạn loại trừ một từ trong năm bộ trước đó.

Tuân thủ sơ đồ này, bạn sẽ liên tục thay thế các bộ từ, thêm một từ mới mỗi lần. Đầu tiên thể hiện các từ, sau đó cụm từ, và sau đó bạn có thể cố gắng thể hiện toàn bộ câu.

Cách dạy đếm

Người lớn đã nghe từ "hai" hãy tưởng tượng ra một con số và trẻ em nghĩ bằng sự thật. Họ sẽ trình bày hai điểm, hai viên kẹo, hai quả táo, nhưng họ thậm chí sẽ không đoán được khi liên kết từ chữ hai hai chữ với hình ảnh của một chữ số. Doman đã dựa vào tính năng dành riêng cho trẻ em này khi tạo phương pháp luận. Bằng cách cho phép con bạn tương tác với các sự kiện cụ thể, thay vì các khái niệm trừu tượng, bạn sẽ cho bé cơ hội tuyệt vời để học tài khoản mà không cần kể lại, xác định có bao nhiêu điều được miêu tả, tìm hiểu về các hoạt động toán học cơ bản.

Để đào tạo tài khoản của bạn, bạn sẽ cần 100 thẻ có kích thước 27 * 27 cm. Các chấm đỏ trên thẻ nằm rải rác từ 1 đến 100. Đường kính của chúng không được vượt quá 2 cm.Trong lớp học, ban đầu trẻ sẽ nắm vững khái niệm "đại lượng", sau đó là khái niệm "phương trình". Sau đó, bạn có thể bắt đầu học cách giải quyết vấn đề. Chỉ sau đó, bởi Doman, có thể làm quen với đứa trẻ với một mô tả đồ họa của các con số, khái niệm về con số hình. Điều cuối cùng cần làm là giải các phương trình kỹ thuật số.

Nguyên tắc học toán tương tự như học đọc. Chỉ khi bắt đầu các lớp học, nên chú ý đầy đủ đến một bộ thẻ từ 1 đến 5 và từ 5 đến 10.

Làm quen với các hành động cơ bản cũng với sự giúp đỡ của các điểm. Ví dụ, khi dạy phép trừ 2 trên 3, phát âm một hành động (ba trừ hai bằng một), hãy chứng minh các thẻ tương ứng bằng ba dấu chấm, dấu trừ, hai dấu chấm, dấu bằng, một dấu chấm.

Thậm chí trong nửa phút bạn có thể học được rất nhiều

So với bộ não con người, Glen Doman đặt máy tính tiên tiến nhất, tổng hợp dựa trên thực tế. Anh ta tin rằng việc giải thích điều gì đó với đứa trẻ trong một thời gian dài là hoàn toàn vô ích và chờ đợi những suy nghĩ thông minh và quyết định đúng đắn về những hành động mà anh ta đã thực hiện sau đó. Đứa trẻ phải được cung cấp thông tin chính xác, dễ tiếp cận, rõ ràng. Để giải thích điều này, ông đưa ra ví dụ sau.

Nhìn vào con chó, đứa trẻ quan tâm đến bạn về cô ấy. Bạn có thể làm gì

 • cách chức anh ta bằng những từ: "Để tôi yên, tôi không có thời gian";
 • nói với mẩu vụn: "Đây là giả mạo";
 • câu trả lời ngắn gọn: "Đây là một con chó";
 • nói: "Đây là một con chó St. Bernard";
 • cho xem hình ảnh của những con chó;
 • cho xem hình ảnh của các giống chó khác nhau và nói: Nhìn Nhìn, có những con vật ở khắp mọi nơi được gọi là chó, nhưng chúng có thể khác nhau. Có một con chó xù, một người chăn cừu Đức, Doberman, chow-chow, dachshund, v.v.

Từ câu trả lời cuối cùng, đứa trẻ sẽ có thể tự mình khám phá ra một điều nhỏ, hiểu rằng tất cả các con chó đều có những đặc điểm chung - đây là số bàn chân, sự hiện diện của đuôi, len, nhưng đồng thời chúng có thể thay đổi về màu sắc, kích thước, chiều dài của lông, đuôi, hình dạng của tai và v.v ... Bằng cách này, chỉ trong nửa phút, đứa trẻ sẽ có thể làm rất nhiều công việc trí tuệ và tăng tốc hoạt động của não.

Cố gắng cung cấp cho con bạn câu trả lời chi tiết hơn, dễ hiểu và dựa trên sự thật.

Nhận kiến ​​thức bách khoa

Nếu bạn theo Doman, thì bạn cần hiểu rằng mục tiêu của cuộc sống con người là có được kiến ​​thức đa phương về thế giới. Giải thích và giải thích cho trẻ em sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích nào, bộ não của chúng chỉ có thể nhận thức được sự thật.

Để học bằng thẻ để cung cấp cho trẻ kiến ​​thức bách khoa thực sự, điều cần thiết là:

 • tất cả các chi tiết trên thẻ đều được nhìn thấy rõ ràng;
 • chỉ có một mục trên mỗi thẻ;
 • tất cả các mục được miêu tả có một cái tên;
 • đối tượng này trước đây không được biết đến với đứa trẻ;
 • thẻ khá lớn (28 * 28 cm);
 • Thẻ đã sạch.

Cần phải xử lý thẻ trung bình trong 30 giây.

Điểm tiêu cực

Dường như mọi thứ trong phương pháp Doman đều rõ ràng, dễ tiếp cận, rõ ràng và hợp lý. Tuy nhiên, như trong bất kỳ phương pháp nào khác, nó có những mặt tiêu cực.

 • Nó không đủ để một đứa trẻ biết sự thật, nó phải có khả năng áp dụng chúng trong cuộc sống, sử dụng chúng. Nếu không, tất cả thông tin anh ta nhận được sẽ chỉ là rác rưởi trong đầu.
 • Một tải trọng lớn lên não của em bé có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực. ở dạng rối loạn tâm thần, thay đổi tâm trạng, thiếu thèm ăn, các vấn đề trong giao tiếp, tăng sự lo lắng, dễ bị tổn thương, nhạy cảm.
 • Điều cần thiết là đào tạo phù hợp với độ tuổi của trẻ. Nếu một đứa trẻ nhìn thấy một con chó, anh ta sẽ liên kết hình ảnh của nó với từ con chó, và theo Doman, từ này sẽ khiến anh ta liên tưởng đến thẻ. Ví dụ, nhìn thấy một con hươu cao cổ hoặc một con voi trong thực tế, một mảnh vụn đơn giản không thể nhận ra chúng.
 • Sự thụ động của trẻ, thiếu những khoảnh khắc sáng tạo và sáng tạo trong học tập. Đứa trẻ không học cách độc lập tìm thông tin, sự tò mò bị đờ đẫn.
 • Đứa trẻ gần như không có thời gian để trò chuyện với bạn bè, chơi. Không chú ý đến phát triển thẩm mỹ, tình cảm, đạo đức. Phụ huynh dành nhiều thời gian để chuẩn bị cho các lớp học: họ làm thẻ, sắp xếp chúng, chọn những thứ phù hợp, v.v.
 • Không phải tất cả các giác quan đều có liên quan. Không phát triển xúc giác, không có khứu giác hoặc vị giác.
 • Ghi nhớ cơ học từ khi học đọc. Nếu đứa trẻ trong văn bản sẽ gặp những từ không quen thuộc, nó sẽ không thể đọc nó và hiểu ý nghĩa của việc đọc.
 • Theo phương pháp, cần phải đi kèm với văn bản có thể đọc được bằng cách hiển thị hình ảnh. Trong tương lai, trẻ sẽ khó học đọc văn bản nếu không có hình minh họa, trẻ sẽ khó hiểu những gì mình đọc. Tất cả điều này có thể dẫn đến việc thiếu mong muốn tham gia vào thực tế rằng anh ta không quan tâm hoặc xấu trong công việc.
 • Thiếu các hoạt động chơi game tích cực trong đó dễ nhất cho trẻ học thông tin mới.

Kết luận

Kỹ thuật của Glenn Doman có thể giúp phụ huynh rất nhiều trong việc phát triển con cái và thậm chí phát triển thiên tài và chuyên viên máy tính. Tuy nhiên Bạn phải tính đến khả năng tuổi của em bé, để tiếp cận lớp học một cách chính xác, theo dõi sức khỏe của trẻ, hãy tính đến khả năng cá nhân của trẻ. Bạn không thể ép buộc trẻ tham gia. Tốt nhất là thực hiện các bài tập toàn diện một cách vui tươi và đừng quên khen ngợi và khuyến khích cho từng người, dù chỉ là một thành tích nhỏ.

Xem các video sau để biết các tính năng của Phương pháp Glen Doman.

Thông tin cung cấp cho mục đích tham khảo. Đừng tự điều trị. Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mang thai

Phát triển

Sức khỏe